Get Adobe Flash player

" มีเพื่อนดี...มีความสุข " โดย โป๊ะ-เปิ้ล

Font Size:

 

         สวัสดีค่ะ... มีคำคมมาฝากอีกแล้วค่ะ...บอกต่อๆกันมาเยอะเลย    เช่น  " อย่าข่มเหงผู้น้อย "  ...  ไม่ใช่เป็นลูกน้องเจ้านายเท่านั้น....ในที่นี้หมายถึง  " ผู้ที่มีอายุน้อยกว่าด้วยค่ะ "  ไม่ใช่ว่าอายุมาก..แก่แล้ว  เอ้ย !!อายุแก่กว่าเด็ก   แล้วจะมาวางอำนาจ , ข่มขู่ , ข่มเหง , ทำร้ายเด็กกว่า..ไม่ได้.....เข้าใจไหม  " ป้า "

         ดิฉันได้มีโอกาสอ่านข้อความต่างๆมากมาย   เพราะปัจจุบันในโลก Internet , บนจอ Computer ,  Ipad  , Tablet หรือแม้แต่โทรศัพท์มือถือของคนเรานี่แหล่ะ...ที่ได้นำความรู้ , ข่าวสารมาให้   ตลอด 24 ชั่วโมง  บางทีส่งมาตอนตี 3   โอ๊ย ! จะเป็นลม    ข้อความที่ถูกใจมีเยอะมากค่ะ  ทั้งคำพูดสั้นๆ  หรือเป็นประโยคบอกเล่า , คำคม , สุภาษิต  หรือแม้แต่ข้อมูลข่าวสาร ฯลฯ  ดิฉันก็จะขอนำสิ่ง " ดีๆ "  มาบอกต่อนะคะ

  • ชีวิตคนเราทุกคน...ยืนหยัดอยู่ได้บน 2 ขาของคุณเอง  ไม่ใช่เพราะคำพูดของ  " คนอื่น "
  • อย่าแคร์คำพูด , คำนินทา  แม้สรรเสริญเยินยอของบุคคลอื่น    ให้มากกว่าความรู้สึกของ  " ตัวเอง "
  • ใครจะคิดอย่างไร " ก็ช่างเขา "  อย่าเอามาใส่ในจิตให้มัวหมอง
  • คนโง่... จะประเมินค่าจากใบปริญญา  และใบประกาศ
  • คนฉลาด   จะประเมินค่าคนจาก... ความสามารถและจิตใจ  ( คำจากแก้กรรมคำทำนายค่ะ )

ยังมีอีกเยอะค่ะ   อย่างเช่น  คนเราทุกคนเกิดมาต้องมารู้จักกัน , รักกัน , เกลียดกัน  ไม่ใช่ความบังเอิญ... แต่เป็น " กรรม " ที่ทำกันมาตั้งแต่ชาติก่อน   คุณๆลองคิดดูนะคะว่า...  ทำไมคนบางคนเจอหน้ากันตั้งแต่พบครั้งแรก... " รักเลย "  ใช่เลยคนนี้ล่ะ   ถูกใจไปหมด    แต่...บางคนเจอหน้ากันไม่ชอบขี้หน้าโดยไม่มีเหตุผล...ทำไมไม่รู้...ก็ไม่ชอบอ่ะ   พูดยังไง , ทำยังไง...ก็ไม่ชอบ   เปรียบเหมือนรู้จักอยากจะคบกันเป็นเพื่อนกันแต่คุยด้วยกี่ครั้ง...ก็ไม่ใช่   เหมือนคุยคนละภาษา    หมายถึง...เค้าจะเลี้ยวซ้าย   แต่เราจะเลี้ยวขวา   หรือจะตรงไป   อะไรแบบนั้น   ก็เลยไม่ใช่คนที่จะเป็นเพื่อนกัน  หรือไปไหนไปกัน  คุยกันได้   อันนี้ไม่เกี่ยวกับวัยด้วยนะคะ    เพราะอย่างคนบางคน   อายุต่างกันเป็น 10 ปี 20 ปี   บางครั้งอาจเป็นรุ่นแม่กันเลยล่ะ   แต่คุยกันรู้เรื่อง    คนนึงรุ่นลูก , คนนึงรุ่นแม่  แต่รู้จักคุยกันได้ทุกเรื่อง...ไม่ขัดกัน    แต่จริงๆแล้ว    คนเราที่เกิดมามีเพื่อนก็น่าจะดีใจแล้วนะ    ไม่จำเป็นต้องเยอะ  , ไม่จำเป็นต้องรุ่นเดียวกัน   เอาแค่คุยกัน , ช่วยเหลือกัน , เอื้ออาทร , ห่วงใยกัน....ก็คงพอนะคะ

          คนบางคนคิดมาก    ไม่มีใครชวนไปเที่ยว   เห็นใครๆเค้าไปกันงานโน้นงานนี้   ไม่เห็นเชิญเราเลยคิดมาก...ประสาทรับประทาน    จะเอาอะไรนักหนาล่ะคะ...ดีซะอีก    ถ้าหากคนๆนั้นเชิญชวนคุณไปแล้ว....ในกลุ่มพวกเค้าชอบคุยกันเรื่องไร้สาระ , สัปดนลามกล่ะ   และคุณเป็นคนที่ไม่ชอบเรื่องต่ำๆอยู่แล้ว..... คุณจะมีความสุขไหมล่ะคะ   หรืออีกอย่าง....เพื่อนๆกลุ่มนี้ชอบไปวัดนั่งสวดมนต์ , วิปัสนาอะไรแบบนี้   แต่คุณเป็นคนชอบเที่ยวธรรมชาติ หรือชอบซื้อของShopping ... ก็เข้ากันไม่ได้แล้ว

         ความสุขของการมีเพื่อน   ถ้าจะคบใคร   ไม่ใช่แค่ กิน , เที่ยว  สนุกไปวันๆ   แต่ ความจริงใจที่มีให้ล่ะ...เคยเจอหรือเปล่า   ถ้าวันนี้คุณมี " เพื่อน "  จะวัยเดียวกัน  หรือต่างวัย... ก็อย่าคิดมาก   เก็บความเป็นเพื่อนไว้ให้นานๆ   ถนอมน้ำใจกัน... ก่อนที่จะไม่มีใครเลย   อย่าไปใส่ใจหรือเสียเวลากับเรื่องไร้สาระค่ะว่า   คนโน้นทำอย่างนี้...คนนี้ทำอย่างโน้น ฯลฯ   คุณควรใส่ใจตัวเอง... ดูแลวันเวลาที่เหลืออยู่    หันมามองคนที่อยู่ข้างๆ   คอยไถ่ถามทุกข์สุขบ้าง     วันนี้...คุณยังได้มีโอกาสได้พูด , ได้คุย    แต่...พรุ่งนี้ล่ะ   คุณมีสิทธิ์จะรู้ไหมว่า  " คุณจะได้มีโอกาสคุยกับใคร...หรือเปล่า "

        ใช้ชีวิตให้มีความสุขบนความคิดของตัวคุณเองนะคะ   อย่ายึดติดกับทุกสิ่งที่ทำให้เกิดทุกข์ หรือไม่สบายใจ   อะไรที่รู้แล้วทุกข์..ก็อย่าไปเห็น   อะไรที่ได้ยินแล้วไม่สบายใจ...ก็อย่าไปฟัง     แค่นี้..ความสุขสุดๆก็เกิดขึ้นได้กับชีวิตของคนเราค่ะ    ทำทุกอย่างที่มีความสุขโดยที่ไม่ทำให้คนอื่น " เดิอดร้อน "    ชีวิตใครก็ชีวิตใครค่ะ   มีชีวิต , มีเพื่อน , มีคนรัก , มีความรู้สึกนึกคิดสติปัญญา    อย่าไปเสียใจร้องไห้ , ฟูมฟาย   ถ้า " คุณ "  ไม่ได้ถูกเชิญไปเป็นส่วนหนึ่งของ " คนที่ไม่น่าคบ "  ค่ะ    เพื่อนดีๆ ยังมีอีกเยอะ   อย่าไปร้องไห้เสียใจกับการที่คุณไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของคนกลุ่มนั้นๆ   หรือไม่ได้ถูกเลือก

          ความสุขอยู่ที่  " ใจ "  ค่ะ    ขอให้คุณๆทุกคนมีความสุขกับเพื่อนดีๆ นะคะ   ..........จุ๊บ...........จุ๊บ......สวัสดีค่ะ