Get Adobe Flash player

" คน..กินโกง " โดย โป๊ะ-เปิ้ล

Font Size:

     สวัสดีค่ะ.... คุณคงได้รับข่าวสารบ้างว่า   ไม่ว่าที่ไหน..ต้องมีเรื่องของการ  กินโกง , กินบ้านกินเมือง   ยิ่งผู้ที่ทำงานในตำแหน่งสูงๆ ( บางคน ) ก็จะหาโอกาสกอบโกยเงินทองเพื่อประโยชน์ของตัวเองโดยลืมไปว่า   " ตัวเองกำลังผิด "  อย่างข่าวล่าสุดจะเห็นได้จากทั้งทางทีวี , หนังสือพิมพ์ ฯลฯ ลงข่าวว่า  ผู้มีอำนาจตำแหน่งหน้าที่การงานโกงกิน...แล้วถูกจับได้   ทีนี้ละสิ..จะทำไง   หน้านี้เหลือ 2 นิ้ว...จากที่เคยหน้าใหญ่..ไปไหนมาไหนชอบอวดอ้างทั้งยศฐาบรรดาศักดิ์   ทำผิดกินโกงมาตลอด...จนคิดว่าในตำแหน่งหน้าที่ที่ทำอยู่...คงไม่มีใคร " กล้าจับ "    แต่พอเรื่องถูกเปิดเผย     นอกจากหน้าที่เคยใหญ่...เคยมีคนห้อมล้อมมากมายกลายเป็นเหมือน " ตัว " อะไรสักอย่างที่ไม่มีใครยื่นมือเข้ามาช่วย

     หากเป็นสมัยก่อนๆ .... อาจจะวิ่งเต้นได้     แต่มาในยุคนี้ซึ่งดิฉันล่ะ " ปลื้มกับรัฐบาลชุดนี้มาก "  เพราะเด็ดขาด..ชัดเจน   ใครทำผิดก็ว่าไปตามผิด     ไม่อยากใช้คำว่า " สมน้ำหน้าค่ะ " กับไอ้พวกทำผิด   เพราะเกรงจะไปซ้ำเติมท่านๆทั้งหลาย   ไม่ใช่แต่ข้าราชการที่โกงกินนะ   พวกเอกชนก็มีเยอะมาก   จนปัจจุบันไม่อาจรู้เลยว่า...ใครหน้าไหนเป็นคนที่ทำงานแล้วจะไม่กิน    เฮ้อ !! แบบนี้ต้องล้างบางซะให้หมด    โลกจะได้น่าอยู่   และเมืองไทยจะได้ขึ้นชื่อว่า  " ไม่มีคนเลว...ที่กินโกง "  อย่างระบบ " รับเงินใต้โต๊ะ  " นี่เยอะมาก    ใครบ้างคะที่ไม่ชอบ " เงิน "   แต่...ควรหาเองซิ ... มันน่าภูมิใจกว่าตั้งเยอะ   ไม่ใช่มาหากินกับบ้านเมือง    ดูง่ายๆ  อย่างตึกหรือบ้านถล่มที่เห็นในหน้าหนังสือพิมพ์ หรือข่าวออกบ่อยไป    ใครล่ะ..ที่กินโกง   เอาวัสดุที่ควรใช้เป็นมาตราฐาน   แต่ไม่เอา  เอาแบบถูกๆใช้ไม่ถึง..ไม่เป็นไร   มันถึงได้ถล่ม..ได้พังลงมีข่าวบ่อยมากจนชินตา   คนที่เสียหายคือใคร...ประชาชนตาดำๆนี่ล่ะค่ะ   ไอ้เรื่อง  " รับเงินใต้โต๊ะ "  มันมีแทบทุกองค์กรล่ะค่ะ   ใครที่มีอำนาจ " เซ็น " ได้นั่นล่ะ  (ถ้าทนกิเลศไม่ไหว )   แต่..ถ้าเซ็นได้   ก็ถูกจับได้นะคะ   เพราะความลับไม่มีอยู่แล้ว....หักหลังกันเองก็เยอะ   ผลประโยชน์ขัดกันไม่ลงตัว  หรือบางครั้งใครได้มากได้น้อย  นี่ล่ะก็อีกเรื่อง   เพราะถ้าได้กันทุกฝ่าย....คงไม่มีการหักหลัง...หรือการฟ้องร้อง

      และเวลาคนพวกนี้ถูกจับได้...ถูกไล่ออกจากหน้าที่    อีกฝ่ายที่ต้องโดนด้วยก็น่าจะเป็นไอ้คนที่เสนอให้เค้า " โกง " ด้วยล่ะแล้วมาแบ่งผลประโยชน์กัน    เจ้าหน้าที่หรือข้าราชการจะโดนฝ่ายเดียว....อันนี้ไม่ได้    ถ้าโดน... ควรโดนให้หมด   จะได้ไปอยู่กินข้าวแดงด้วยกัน   แล้วต่อจากนั้นเป็นไง...ลูกและครอบครัวตกอับละสิ    ทั้งเดือดร้อน , อับอาย , ขายขี้หน้า ที่มีพ่อแม่ขี้โกง    ดิฉันชอบสปอตรณรงค์เรื่อง " การโกงกินบ้านเมือง "  ทางทีวีไทยนี่ล่ะค่ะ   มีการให้เงินใต้โต๊ะ...เซ็นเอกสารอนุมัติ   หรือยักย้ายถ่ายเทเงินทองโน่นนี่เพื่อประโยชน์ของตัวเอง   พอรู้ว่าจะถูกจับได้....แน่นอนใครจะอยู่ให้ถูกจับติดคุก..หนีซิคะ    หนีไปต่างประเทศกันทั้งนั้นล่ะค่ะ    บางรายก็มีค่ะ...คิดว่ามารับตำแหน่งในต่างประเทศจะทำอะไรก็ได้...ไม่มีใครรู้  แต่พอถูกจับได้แล้วไงล่ะ  ก็ต้องรับกรรมไงคะ  บางครั้งหน้าที่การงาน , ตำแหน่ง , เงินทอง ฯลฯ ที่ทำให้คนเราบางคน  " หน้ามืด "  เห็นผิดเป็นชอบ....ยังมีให้เห็นอยู่    ไอ้ประเภท " นายว่า...ขี้ข้าพลอย " ก็เยอะ    มองผิดเป็นถูก    กว่าจะรู้ตัวอีกที...ก็ถูกจับได้ว่า " โกง "  ไปหน้าด้านๆ    โดนติดคุกซะให้เข็ด   การถูกไล่ออกจากงานยังน้อยไป    แล้วเงินที่ " โกง " ไปล่ะ   ต้องเอากลับคืนมาแถมดอกเบี้ยซะด้วย...ถึงจะถูกต้อง

      ดิฉันเอง.เป็นคนที่เห็นคุณค่าของ " คนทำงาน " เพื่อประเทศ , เพื่อชาติ  หรือเพื่ออะไรก็ตามโดยที่บางคนทำงานหนัก...เงินเดือนน้อย    แต่ก็ทนทำเพราะรักในงานนั้นๆ   ไม่เคยทำอะไรให้ใครเดือดร้อน   มีน้อยใช้น้อย    มาทำงานก่อนเวลา...งานเลิกก็ยังไม่กลับ...เรียกว่ากลับทีหลังคนอื่นตลอด   ซึ่งยังมีให้เห็นค่ะ ..พวกที่ทำงานไม่เอาหน้า       ไม่เหมือนบางคน...ทำอะไรทีต้องเรียกช่างภาพมาถ่ายรูป..มาทำข่าวว่า  " ชั้นทำงานแล้วนะ "  แต่..จริงๆแล้วเปล่าเลย    ไอ้พวกนี้ต้องล้างบางให้หมด   ต้องปลด , ไล่ออก ฯลฯ เสียดายเงินประเทศชาติ , ภาษีราษฎร    ยิ่งปัจจุบัน " สื่อ "  มีบทบาทเอามากๆ   ใครจะทำอะไร...โน่นนี่นั่น   เป็นข่าวกันได้    อยากจะทำอะไรนิดให้เป็น " ข่าว " ก็เชิญสื่อมา    แต่...ถ้าเวลาถูกจับว่า " ผิด " แล้ว      ไม่เรียก " สื่อ " ทำข่าวล่ะ   มีแต่เอามือปิดหน้าบ้าง , หลบหน้าบ้าง    อายได้ไง    ทำไมเวลาทำไม่คิด    อาย...ก็ต้องเอาปี๊บคลุมหัว...ถึงจะถูก   ทั้งหมดทั้งมวล....คือคนเราไม่คิด   " ไม่มีความละอายในการกระทำ "  แต่อย่างว่านะคะ   คนบางคน...ถ้าคิดเป็น , คิดได้ว่าอะไรถูก...อะไรผิด    คงจะไม่ทำหรอกค่ะ     แต่ที่แน่ๆ...คนพวกนี้ " อายุ " ก็ไม่ใช่น้อยกันแล้ว    แต่น่าสงสารว่า " คิดไม่เป็น "  สงสารเห็นใจคนที่เป็นลูกนะคะ   ทั้งต้องอับอาย , ขายขี้หน้า   ถูกตราหน้าว่ามี พ่อ-แม่ เป็นคนขี้โกง   ไม่มีใครต้องการเป็นเพื่อน   แล้วอนาคตของเด็กเหล่านี้ล่ะคะ

        ดีใจอย่างสุดๆค่ะที่ในขณะนี้มีคนดีมาบริหารประเทศ   ที่จะปกป้องประเทศชาติได้อย่างภาคภูมิใจ    แล้วจะทำการ " กำจัด "  ผู้ที่ทำความผิดมาลงโทษให้หมดจากเมืองไทย   อย่าลืมจับมาลงโทษผู้ที่มีส่วนร่วม , คนต้นคิด , คนที่ลงมือทำด้วยนะคะ   ประเทศไทยจะได้เจริญมากขึ้นกว่านี้   พวกคนเลวๆจะได้หมดลงซะที
           ขอบคุณคนดีๆที่ทำให้ประเทศไทยน่าอยู่ขึ้นค่ะ   และถ้าหากทุกองค์กรมีผู้บริหารดี    ประเทศไทยจะเป็นประเทศที่น่าอยู่และมีความสุขที่สุด   พบกันใหม่นะคะ...........จุ๊บ.....จุ๊บ..................สวัสดีค่ะ