Get Adobe Flash player

มารยาทการกิน " อาหารไทย " โดย โป๊ะ-เปิ้ล

Font Size:

 

 

       สวัสดีปีใหม่ค่ะ  วันนี้ขอเขียนถึง  มารยาทการรับประทานหรือเรียกง่ายๆ " กิน " นี่ล่ะ     การกินอาหารตามแบบคนไทย , มารยาทไทย ,  อาหารไทย

      คุณๆคงเคยเห็นคนโบราณกินข้าวที่อยู่ในถาดในสำรับนั่งกินกับพื้น   มีกับข้าวไทยหลากหลาย  ส่วนมากจะเป็นน้ำพริก , ผักต้ม ,  แกงจืด,  แกงเผ็ด  หรือแกงอะไรก็แล้วแต่   ทุกๆชามแกงจะมี ช้อนกลาง ให้เห็น  เพราะคนโบราณกินข้าวด้วยการใช้มือ  ยังไม่ได้ใช้ช้อนส้อมเหมือนในปัจจุบัน   ต่อมาเมื่อคนไทยหันมาใช้ช้อนส้อมเวลากินอาหาร  ตามบ้าน ( บางบ้านนะคะ ) จะมีช้อนกลางไว้ตักอาหารในทุกๆจานที่เป็นกับข้าว  ไม่ว่าจะเป็นอาหารแห้ง ,  อาหารผัด  หรือแม้แต่น้ำพริก , น้ำจิ้มต่างๆก็จะมีช้อนเล็กๆไว้ให้ตักอาหารเพื่อมาใส่ในจานของแต่ละคน   ดิฉันสงสัยว่า  ทำไมคนไทยเดี๋ยวนี้ไม่ใช้ช้อนกลาง  หรือไม่เคยใช้ , ไม่รู้จัก  ก็เลยพบว่าเวลากินอาหารที่มีกับข้าวจะไม่ใช้ช้อนกลาง    ร้านอาหารบางร้านก็ต้องขอ...ถึงจะนำช้อนกลางมาให้   เอ๊ย !! ยังไง

    ที่นำมาเขียน ( อีก ) ในวันนี้  ก็เพราะว่าพบเห็นบ่อยมาก  เวลาต้องไปทานอาหารข้างนอกบ้าน...ไม่ว่าจะเป็นตามงานเลี้ยง หรือตามบ้าน แม้กระทั่งตามละครโทรทัศน์   งงค่ะ..งง   ไม่มีช้อนกลางสำหรับตักอาหาร  ทั้งๆที่ไม่ได้กินคนเดียว  สิ่งสำคัญในการใช้  " ช้อนกลาง " คือ  มารยาทอย่างหนึ่งบนโต๊ะอาหารที่เมื่อคนเราจะตักอาหารมาใส่ในจานตัวเอง   แต่ใช้ช้อนที่กินเข้าปากมาตัก  โอ๊ย..ไม่อยากนึก   เพราะบางคนกินอาหารเลอะเทอะ ,  สกปรก ,  ข้าวติดช้อนบ้าง  แย่มากๆ   ไม่เข้าใจจริงๆว่า  ทำไมไม่รู้จักมารยาทในการกินอาหารร่วมกับผู้อื่น   แถมบางคนชอบใช้ช้อนของตัวเองคุ้ยเขี่ยอาหารบ้าง ,  แกงบ้าง  เห็นแล้วจะอาเจียนค่ะ   แหม..ไร้มารยาทแบบไม่น่าให้อภัย  ไม่สมควรมาร่วมโต๊ะกับคนอื่น   ถ้าจะกินแบบนี้..ต้องอยู่บ้านและกินคนเดียวให้สะใจ  จะคุ้ยเขี่ยเป็นไก่ให้สบายใจไม่มีใครว่า

      หากจะพูดถึงเรื่อง " มารยาทบนโต๊ะอาหาร " มีเยอะค่ะ   วันนี้ขอเขียนเรื่องนี้ก่อน  เพราะมีท่านผู้ใหญ่ขอให้เขียนค่ะ  ท่านคงเคยเจอะเจอแล้วทานอาหารไม่ลงก็คือ...อิ่มไปเลย   ตัวดิฉันเองหากเจอแบบนี้ก็ขอลาล่ะค่ะ  อิ่มเหมือนกัน   แล้วจะจดจำคนๆนั้นไปตลอดชีวิต   ชวนไปกิน..ก็ไม่ไปอีกแน่  ขนลุกค่ะ   ขอบอกว่าไม่ใช่เด็กๆเล็กๆนะ   แต่เป็นผู้ใหญ่อายุมากที่มีความรู้  ไม่ได้จบ ป.4 ซะด้วยค่ะ   บางทีคนเราก็วัดกันไม่ได้นะคะกับความรู้หรือดีกรีที่ได้มา   ดิฉันเองเคยพบ  ทราบว่าความรู้สูงมากแต่คิดว่า  ความรู้ที่ได้มาคงไม่ได้ใส่ใจเรื่องของ " มารยาท " มากกว่าค่ะ   ดิฉันเจอแต่ละครั้งก็ต้องขอบอกว่า "  รีบไปให้เร็วเลยค่ะ "  กินไม่ลงอ่ะค่ะ  ต่อให้อาหารมื้อนั้นๆอร่อยเด็ด   แต่ถ้าเจอคนที่ไร้มารยาท.... ที่คิดว่าการใช้ช้อนตัวเองตักอาหารส่วนรวมนั้น  " ไม่เป็นไร, ไม่สกปรก ,  ไม่น่าเกลียด "   คุณคิดเองเออเองนะซิ   บางคนตักแบบหน้าตาเฉย.... ขนาดมีช้อนกลางอันเบ้อเร้อจนจะทิ่มตาอยู่แล้ว...แต่ก็ไม่สนใจ   ยังใช้ช้อนตัวเองตักเฉยเลย.... เฮ้อ!!    ดิฉันกำลังเขียนถึง " อาหารไทย " นะคะ    อาหารอย่างอื่นไม่ขอเอ่ย....เพราะบางทีหนักกว่าอีก

      จริงๆคนไทยมีความสุภาพ ,  เรียบร้อย, ไม่มูมมาม, ไม่ตะกละ   แต่ไม่รู้ว่าโลกเปลี่ยนไปมากเพราะวัตถุเจริญขึ้น   แต่ความคิดแย่ลงหรือไง    นี่คือเรื่องของ " การเห็นแก่ตัวเอง " ไงค่ะ    ถ้าคิดจะกินอาหารร่วมกับบุคคลอื่นก็ต้องไม่เห็นแก่ตัว , ไม่ขี้เกียจใช้ช้อนกลาง , ไม่กินเสียงดัง , ไม่เคี้ยวอาหารอ้าปากแบบจั๊บๆ ( แหวะ )   แถมบางคนกินเสร็จ.....อ้าปากเอานิ้วเขี่ยเศษอาหารที่ติดฟันออกจากปากอีก ( น่าสยดสยองไม๊คะ )    ถ้าคุณๆที่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้    ดิฉันมีวิธีตัดปัญหาค่ะ   คือถ้าคราวหน้ามีงานเลี้ยงจะเล็กจะใหญ่....ก็ไม่ต้องเชิญ  " คนๆนั้น "  มาเลย    เพราะน่ารังเกียจค่ะ   แถมทำให้งานกร่อยอีกต่างหาก

     เอาล่ะ...หน้ากระดาษหมดซะก่อน  ไว้คราวหน้านะคะสำหรับคุณๆผู้อ่านบางท่านที่ขอให้เขียนเรื่อง " มารยาท "  ต่าง  ต้องขอผลัดไปก่อนค่ะ   ไว้พบกันใหม่  Happy New Year......  สวัสดีปีลิง นะคะ ..........จุ๊บ..............จุ๊บ...................สวัสดีค่ะ