Get Adobe Flash player

" รักษาสุขภาพ...ด้วย 5 อ. " โดย โป๊ะ-เปิ้ล

Font Size:

        สวัสดีค่ะ  ฉบับนี้ขอเขียนถึงเรื่องใกล้ๆตัวนะคะ   คุณเคยนึกไหมคะว่าจะทำอะไรใหม่ๆให้กับตัวเองบ้าง...ทำเพื่อตัวเอง   ไม่ต้องคิดถึงไปไกล หรือทำอะไรเพื่อใคร  ไม่ใช่เห็นแก่ตัวนะคะ แต่แค่ทำเพื่อตัวเองก่อน   เริ่มจากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเอง ..นอนดึก ตื่นสาย อาหารเช้ากลายเป็นอาหารเที่ยง อาหารกลางวันกลายเป็นอาหารเย็น แล้วก็มื้อต่อๆมาจะกี่โมงล่ะ

         การได้ตื่นเช้ามารับอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด มีการออกกำลังกาย ยืดเส้นยืดสายเสียหน่อย จะได้สดชื่นไปทั้งวัน

ที่เกริ่นมาซะยืดยาว ไม่ใช่ใครอื่น ... ตัวดิฉันเองเองค่ะ  ที่กำลังจะทำตัวใหม่ ในปีใหม่นี้  ได้มีผู้ใหญ่ใจดีเคยสอนว่า  " ไม่มีอะไรจะสายเกินไปที่จะเริ่มต้นใหม่ในการทำสิ่งดีๆ ... จากการเริ่มต้นทำเพื่อตัวเอง แล้วก็ทำเพื่อคนอื่นบ้าง "  มีบางท่านอาจคิดว่า ปีนี้จะขยันทำงานให้มากขึ้น  , เก็บเงินให้มากกว่าเดิม ... ซึ่งเรื่องนี้ควรจะทำมากๆเลยค่ะ โดยเฉพาะในเศรษฐกิจโลกเป็นแบบนี้   อนาคตคุณจะทราบได้อย่างไรว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง... บางท่านก็บอกว่าจะเลิกดื่มเหล้า . เลิกสูบบุหรี่   อันนี้ต้องทำใจมากหน่อย   แต่...ไม่ว่าจะเป็นสิ่งใดที่คุณๆกำลังคิดอยู่ว่าจะเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ๆที่ดีๆในปี พ.ศ.ใหม่ ก็ขออวยพรให้ประสบความสำเร็จแล้วกันนะคะ

     แต่มีอยู่สิ่งหนึ่งที่ดิฉัน อยากให้คุณๆได้ลองทำสิ่งใหม่ๆนี้ดู บางท่านที่ได้ทำอยู่แล้วก็ดีค่ะ นั่นคือการดูแลเรื่องสุขภาพ

มีอยู่  5 อ. ค่ะ ง่ายๆแต่ทำยากนะคะ ( บางข้อค่ะ )

  • เริ่มจาก  อ.แรก อากาศบริสุทธิ์ ค่ะ ก็คือ สูดอากาศบริสุทธิ์ในตอนเช้าให้ได้ทุกวัน สูดเข้าไปทางจมูก แล้วค่อยๆผ่อนปล่อยลมออกทางปากช้าๆ  ทำอย่างนี้วันละ 10 ครั้ง ออกซิเจนจะได้เข้าสู่ปอด ร่างกายก็จะได้แข็งแรงค่ะ
  • อ.ที่สอง  อาหาร ข้อนี้ยากหน่อยค่ะ   อาหารอร่อยส่วนมากจะมีทั้งแป้งและไขมัน แต่ถ้าลดได้ แล้วลองทานผักให้มากๆ  ทานปลาแทนเนื้อสัตว์ ส่วนขนม นมเนยที่ล้วนแต่เพิ่มความอ้วน ก็ทานผลไม้แทน ยังไงก็ต้องทำใจหน่อยนะคะ
  • อ.ที่สาม  ออกกำลังกาย  ค่ะ  แค่วันละ 30 นาที สัปดาห์ละอย่างน้อย 3 ครั้ง ยิ่งถ้าคุณออกกลังกายทุกวันได้ยื่งดีใหญ่การออกกำลังกายที่ดีที่สุด โดยไม่ต้องเสียเงินเข้า Fitness ก็คือ การเดินค่ะ  แล้วถ้าคุณๆมีน้องหมาก็พาเขาไปเดินด้วย รับรองว่าสนุกกว่าเดินคนเดียว แถมคุณยังเดินได้เร็วกว่าปกติอีกด้วย คุณเองก็แข็งแรง น้องหมาเองก็แข็งแรงตามไปด้วย
  • อ.ที่สี่  อารมณ์   ข้อนี้สำคัญมากเช่นกันค่ะ ใดรก็ตามที่ดูแลเรื่องอาหาร การออกกำลังกาย แต่ถ้าเป็นคนอารมณ์ขี้โมโห หงุดหงิดง่าย  อะไรนิดก็โกรธ.. อะไรหน่อยก็โกรธ  อารมณ์เสียตลอดเวลา อันนี้ต้องระวังกันให้มากๆนะคะ เพราะเป็นบ่อเกิดของโรคทางสมอง  เช่น เส้นเลือดในสมองตีบหรีอแตกได้ อันตรายมากค่ะ ก็ถ้ามีเวลาลองนั่งทำสมาธิ  ปลงเสียบ้างกับสิ่งรอบข้างก็ดีค่ะ
  • ส่วน อ.สุดท้าย อ.ที่ห้า  อุจจาระ  ค่ะ หลายท่านที่ตื่นแต่เช้าในเวลาตีห้า หรือหกโมงเช้า เวลานี้เป็นเวลาของการขับถ่ายถ้าคุณๆทำอยู่เป็นประจำทุกวัน ดีต่อสุขภาพค่ะ แต่สำหรับคุณๆที่ไม่ได้ขับถ่ายในตอนเช้าแบบนี้หรือไม่ได้ถ่ายทุกวัน แล้วยิ่งท้องผูกบ่อยๆเป็นกิจวัตร เรียกว่า 3 วันถ่ายที แบบนี้อาการไม่ดีนะคะ โรคภัยถามหาแน่ๆทางที่ดีถ้าคุณมีปัญหาเรื่องการขับถ่ายควรลองปรึกษาแพทย์นะคะ ที่เขียนมาบอกเกี่ยวกับเรื่อง อ.ที่ห้านี้  ก็สำคัญมากเช่นกันนะคะคุณหมอท่านแนะนำว่าหลังจากที่คุณได้ขับถ่ายเรียบร้อยเรียบร้อยแล้วควรหันไปดูสีของอุจจาระของคุณดูบ้าง ว่าสีนั้นเป็นสีอะไร ถ้าสีออกเหลืองทองก็เป็นปกติดีค่ะ แต่ถ้าคุณถ่ายออกมาเป็นสีดำ    (กรณีนี้ดำเหมือนสีถ่านนะคะ)  บ่อยๆหรือทุกวัน รึบไปพบแพทย์ด่วนเลยค่ะ

             ก่อนจะจบเรื่องวันนี้ อยากให้ท่านผู้อ่านทุกท่าน ดูแลสุขภาพให้มากๆ ไม่ใช่เพื่อใคร เพื่อตัวคุณเอง สุขภาพกายดี สุขภาพใจก็ดีตาม  สิ่งดีๆก็จะตามมาเองค่ะ ขอให้ทุกท่านสุขภาพแข็งแรงตลอดปี 2559 นะคะ    จุ๊บ......จุ๊บ.......สวัสดีค่ะ