Get Adobe Flash player

“ผู้หญิงแบบไหนที่ผู้ชายชอบ ตามตำรับรักสุนทรภู่” โดย Super Pat

Font Size:

           อีกละ..ดิฉันอ่านพบบทความดีๆที่อ่านแล้วช๊อบ..ชอบ.. นำมาใช้เป็นประโยชน์ทำให้เรามีสติ ไม่ทำอะไรตามใจตัวเอง ไม่ลืมตัว..ทำอย่างไรให้สามีรัก..สามีหลง...จึงขอแบ่งปันบทความ “ ผู้หญิงแบบไหนที่ผู้ชายชอบ” ตามตำรับรักสุนทรภู่มาให้อ่านกัน....เครดิตบทความนี้ให้กับนิตยสารคู่สร้างคู่สม โดยคุณ ปราบ ไตรภพ..ขออนุญาตินำบางส่วนมาเผยแพร่ให้เป็นอาหารสมองแด่แฟนคลับทุกคน...

สุนทรภู่ยอดกวีผู้ทรนงคู่บัลลังค์รัชกาลที่ 2 เจ้าของสุดยอดมหากาพย์คำกลอน”พระอภัยมณี” เรื่องราวของกษัตริย์หนุ่มจอมเจ้าชู้ นักเป่าปี่ จนเกิดการชิงรักหักสวาท ซึ่งผู้คนในยุคนั้นต่างคลั่งไคล้กับคำบรรยายบทพิสวาสของตัวพระและตัวนางอย่างมีศิลปะเรตติ้งพุ่งกระฉูด ด้วยติดใจเรื่องราวอันสนุกสนาน ตื่นเต้น เร้าใจ ลึกลับ พิสดารพันลึก สำนวนกลอนที่ไพเราะเข้าใจง่าย ให้ข้อคิดคติเตือนใจและยังบรรยายบทพิสวาสของตัวพระและตัวนางอย่างมีศิลปะ ชนิดที่ผู้อ่านหลับตาจินตนาการเห็นภาพได้อย่างชัดแจ๋วราวกับว่าสมบทบาทเสียเอง...(เสียดายที่ไม่มีเนื้อที่พอจะลงบทกวีให้ได้อ่านกัน..คงต้องติดไว้คราวหน้า)

ดิฉันเลือกแต่ใจความสำคัญที่ท่านมหากวีสุนทรภู่ได้กำหนดผู้หญิงที่มีอุปนิสัยต่างๆที่พระอภัยมณีเลือกเป็นคู่ครองอย่างเป็นทางการถึง 5 คน 5 แบบ....มาลง ส่วนกลอนกวีที่เหลือจะนำมาลงให้อ่านเมื่อมีโอกาสค่ะ)

ติดตามอ่านบุคคลิกของภรรยาทั้ง 5 คนของพระอภัยมณีได้เลยค่ะ....

1….นางผีเสื้อสมุทร  นางยักษ์จำแลง.....เมียคนแรกของพระอภัยมณี ที่ไม่ได้ตั้งใจจะเลือก เพราะถูกลักพาเข้าไปในถ้ำทองขณะที่พระอภัยมณักำลังบรรจงโชว์”เพลงปี่”อยู่...ท่านให้ข้อคิดว่า ผู้หญิงแบบนางผีเสื้อสมุทรนั้น ผู้ชายไม่ชอบ หล่อนเอาแต่ใจตัวเอง อยากได้อะไรต้องเอาให้ได้โดยไม่คำนึงถึงจิตใจผู้ชาย เห็นได้จากนางยักษ์ลงทุนเกี้ยว ทั้งๆที่พระอภัยมณีด่าเอาเจ็บๆ...แต่ในอีกด้านหนึ่งท่านสุนทรภู่คงอยากบอกว่า ถ้าผู้หญิงเจอผู้ชายถูกสเปกแล้วอยากได้มาเป็นสามีก็อย่าได้อายปล่อยโอกาสทองไป กล้าได้กล้าเสีย ถ้าไม่ได้ก็แล้วไป ถือว่าให้โอกาสตัวเองจะได้ไม่เสียใจภายหลัง..แต่ท่านสุนทรภู่ยังมีวิสัยทัศน์ยาวไกลได้บอกไว้ในเรื่องพระอภัยมณีด้วยว่า “ผู้หญิงที่ใช้อำนาจข่มขืนหรือบังคับผู้ชายให้แต่งงานนั้นมีอยู่จริง” ซึ่งหญิงอย่างนางผีเสื้อสมุทรจะมัดใจชายไม่ได้ ถึงฝ่ายชายจะทนกล้ำกลืนครองรักอย่างไรก็คงทนแบกรับอารมณ์สามวันดี สี่วันร้ายของฝ่ายหญิงไม่ไหว เพราะเวลาดี ดีใจหาย เวลาร้ายจะเกรี้ยวกราดฉุนเฉียวถึงกับฆ่ากันง่ายๆสุดท้ายฝ่ายชายต้องหนีโดย ได้ลูกที่เห็นใจพ่อพาหนีชื่อ สินสมุทร

2…..นางสุวรรณมัจฉา เงือกน้อยผู้อ่อนหวาน....เป็นคนอ่อนแอกลัวโน่นกลัวนี่ กว่าพระอภัยมณีจะได้มาเป็นเมียก็ต้องกล่อมกันจนคอแทบจะแห้ง..ถึงนางเงือกจะเป็นสาวน้อยขี้อายรูปร่างอรชรอ้อนแอ้นไ ม่น่าเชื่อว่าบทพิสวาสจะเร่าร้อนจนทำให้พระอภัยมณีติดใจเลยเข้าหาเสียหลายหนจนนางเงือกตั้งท้องมีลูกชื่อสุดสาคร แต่ในที่สุดก็ตัดใจจากนางไปอีก ..ท่านสุนทรภู่คงอยากบอกผู้หญิงอย่างนางเงือกนั้น ถึงจะดีเพียงใด แต่มีข้อจำกัดอยู่หลายอย่าง เช่น นางเงือกต้องอยู่ในน้ำเป็นส่วนใหญ่ ใช้ชีวิตเยี่ยงมนุษย์ไม่ได้ นางเป็นตัวแทนของชาวบ้านที่มีแต่ความเป็นผู้หญิงและมีวิชาความรู้ไม่เพียงพอที่จะเอาตัวรอดในสังคมคนเมืองอย่างสมศักดิ์ศรี

3…..นางวาลี บัณฑิตสาวใหญ่รูปชั่วตัวดำผู้อาภัพแห่งเมืองผลึก....หญิงเก่ง ใจแกร่ง ถึงขี้เหร่แต่มีชาติตระกูล นางมากความรู้ความสามารถ ทีแรกพระอภัยมณีไม่สน แต่นางวาลีรับอาสาเป็นแม่สื่อให้นางสุวรรณมาลีมาเป็นเมียพระอภัยฯ ซึ่งไม่คาดคิดว่านางจะทุ่มช่วยเหลือสุดตัว จึงได้เอาเป็นเมียเสียเลย....ท่านสุนทรภู่ตั้งใจจะบอกว่า สาวคนไหนก็ตามถ้ารู้ตัวว่าไม่สวยก็ต้องโฆษณาความสามารถทางด้านอื่นๆให้เห็น หญิงอย่างนางวาลีหายาก ถ้าชายใดได้เป็นคู่ครอง ชายผู้นั้นจะมีอำนาจมาก ภรรยาที่ช่วยเหลือสามี ซื่อสัตย์ รู้หน้าที่ รัก เคารพ เทิดทูนรู้ใจสามี สละชีวิตเพื่อปกป้องสามี..ย่อมได้รับความรักและความเคารพจากสามีดียว

4….นางสุวรรณมาลี....พระราชธิดาสาวแสนสวยของท้าวสิลราช เพียบพร้อมไปทุกอย่าง ทั้งดี สวย รวย ฉลาด ผู้ชายย่อมชอบ เสียอยู่อย่างเดียวเจ้าแง่แสนงอจนให้โทษกับตัวเอง ทั้งๆที่พ่อแม่ไม่เคยขัด ส่งเสริมจัดพิธีอภิเษกให้ แต่นางยังหนีไปบวชชี ภายหลังเมื่อได้อภิเษกจนมีพระราชธิดาสองพระองค์ชื่อ สร้อยสุวรรณ และ จันทร์สุดา..เรื่องนี้คงอยากบอกว่า สาวๆอย่างอนจนเกินงามนัก จะทำให้ผู้ชายหมดอารมณ์

5….นางละเวงวันฬา  น้องสาวของอุศเรนแห่งลังกา เป็นพระราชธิดาของกษัตริย์ฝรั่งกรุงลังกา ซึ่งทั้งสวย รวย ฉลาด ทั้งเก่งรอบด้าน ชายไหนเล่าจะไม่หลงรัก นางเป็นยอดหญิงนักรบ เมื่อพระอภัยฯพลาดท่าตกอยู่ในวงล้อมทัพของนาง ก็ควักปี่คู่กายออกมาเป่า ห้ามทัพ บรรเลงเพลงปี่ที่มนุษย์ ครุฑ เทวดา ยักษ์ สิงสาราสัตว์ได้ยินเป็นล้มทั้งยืน แต่นางละเวงมีจิตใจสูงเห็นแก่งานของชาติบ้านเมืองมาก่อนความรักจึงไม่ตกเป็นทาสของกามารมณ์ง่ายๆ รีบยกตราราหูขึ้นมาคุ้มกันทันทีและหนีไป พระอภัยฯรีบตามไป เป่าปี่ออดอ้อนนางอย่างสุดฝีมือ หวานเจี๊ยบ ยิ่งกว่าน้ำตาลเมืองเพชร นางละเวงเป็นผู้รอบรู้ทุกเรื่อง ทั้งการปกปกครอง ทั้งเศรษฐกิจ การเมือง เมื่อสงครามยืดเยื้อจนนางชักเบื่อ และเริ่งหลงรักพระอภัยฯบ้างแล้ว แต่เพราะนางไม่ใช่คนใจง่ายนางคงยอมให้พระอภัยฯสวมกอดหอมแก้มเท่านั้น แม้จะลงทุนเกี้ยวอย่างหยาดเยิ้มหยดย้อย นางก็ยังไม่ใจอ่อน จนต้องใช้แผนคิดแกล้งผูกคอตาย นางจึงยอมมอบกายมอบใจให้ จนมีโอรส ชื่อ มังตรา

น่าสังเกตุว่า กว่าจะได้นางละเวงเป็นเมียเล่นเอาพระอภัยเป่าปี่จนแสบคอแทบหมดลมปราณและปล่อยคารมแทบจะหมดภูมิ ทั้งๆที่พระอภัยก็เลอเลิศเพอร์เฟ็คทุกอย่าง อาจเป็นไปได้ว่าสุนทรภู่ตั้งใจให้นางละเวงเป็นแบบอย่างของสาวสวย มาดมั่น มีตำแหน่งหน้าที่การงานดี รู้จักรักนวลสงวนตัว ไม่เป็นคนใจง่าย ผู้ชายจึงให้ความนับถือ  และยิ่งรู้จักแยกแยะถูกผิด เข้าใจความเป็นไปของสังคม ละความหยิ่งผยองลงสียบ้าง ย่อมหาสามีดีๆได้

อย่างไรก็ดี ท่านสุนทรภู่ได้สรุปทิ้งท้ายไว้ว่า หญิงชายที่ครองรักเป็นสามีภรรยากันได้ยืดยาวนั้น นอกจากจะมีฐานะทางสังคม ฐานะทางเศรษฐกิจพอๆกันแล้ว ยังต้องมีความรักให้กันอย่างจริงใจ ไม่ใช่การบังคับ ต้องมีอุปนิสัยคล้ายกัน  ใจกว้าง รู้จักให้อภัย พึ่งพาช่วยเหลือกันได้ แยกแยะถูกหรือผิด ที่สำคัญต้องมีศีลธรรม จริยธรรม และคุณธรรมเสมอกันอีกด้วย

ดิฉันชื่นชอบที่จะอ่านวรรณคดีต่างๆและทึ่งในความสามารถชองนักกวีผู้แต่งทุกคนโดยเฉพาะ ท่านสุนทรภู่ ที่ดิฉันนำบทความที่คุณปราบไตรภพลงในนิตยสารคู่สร้างคู่สมมาลงเป็นบางส่วน เพราะเห็นว่า เป็นคติสอนใจ ในการดำรงชีวิตคู่ เป็นการสอนให้อยู่ร่วมกันอย่างสันติ สอนให้รู้จักวางตัว ให้อภัย มีคุณธรรม จรรยาบรรณ..เป็นการช่วยเตือนสติและนำไปปฎิบัติเพื่อก่อประโยชน์ให้กับตัวเองและผู้อื่น..

ปิดท้ายรายการด้วยการขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานการกุศล “Angels Night” ร้องเล่น เต้นรำ ทำบุญ สมทบทุนบริจาคซื้อโลงศพให้ผู้ยากไร้ ที่ไทยแลนด์ พลาซ่า วันเสาร์ที่ 31 พฤษภาคม 57 เวลา 6.00pm.- 12.00am. ค่าบริจาคคนละ $30.00ร่วมทาน อาหารอร่อยๆ เขิญร้องเพลงการกุศล ออกกำลังกายด้วยการลีลาศ ผู้ที่ติดธุระไม่สามารถไปร่วมงานได้ เชิญบริจาค ตามกำลังศรัทธาแจ้งความจำนงค์มาได้ที่ (323)702-0788.....                       

          ขอเชิญทุกท่านมาร่วม “ร้องเพลง..เต้นรำ..ทำบุญ”

 

จากบทความฉบับที่ผ่านมาเรื่อง "อาจารย์ใหญ่" มีแฟนคลับที่น่ารักได้กรุณาโทรศัพท์มาชื่นชมบทความและให้เบอร์โทรสำหรับบริจาคร่างกายหลังจากเสียชีวิตแล้วเพื่อเป็น อาจารย์ใหญ่

ติดต่อ UCLA Donated Body Program ชื่อ Nikkie Harris (310)794-0340