Get Adobe Flash player

วัดไม่ควรแบ่งสี แบ่งชาติ แบ่งผิวพรรณ วรรณะ โดย Super Pat

Font Size:

นี่คือหนึ่งในนโยบายของวัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ เมืองชีโน่ฮิลส์ที่ได้เปิดแถลงต่อนักข่าวเมื่อวันจันทร์ที่ 19 พ.ค. 2014 ที่ห้องอาหารไทยแลนด์พลาซ่า ไทยทาวน์ฮอลลีวูด

ดิฉันซึ่งเป็นพุทธศาสนิกชนผู้หนึ่งได้ยึดถือปฎิบัติตามคุณแม่สายหยุดของดิฉัน และ ตามการอบรมสั่งสอนจากโรงเรียนประจำสตรีทัดสิงหเสนีย์ ของคุณย่าถนอมวงศ์ สิงหเสนีย์ ถึงแม้ คุณป๋าชาญ เวโรจน์ ของดิฉันซึ่งนับถือศาสนาคริสต์ ก็ยังไม่เคยปิดกั้นคุณแม่หรือลูกๆที่จะนับถือศาสนาใดๆก็ตาม เพราะท่านเชื่อว่าทุกศาสนาสอนให้เป็นคนดี

ดิฉันใกล้ชิดกับคุณแม่ที่ชอบทำบุญเป็นนิจสิน ตักบาตรไม่เคยขาดทุกเช้า ทำบุญบำรุงวัด สร้างโบสถ์ สร้างกำแพง สร้างหลังคาวัดตลอดจวบสิ้นอายุขัย...ทั้งคุณพ่อ..คุณแม่จากไปอย่างสงบด้วยบุญบารมีที่ท่านสั่งสมมา ไม่ต้องทรมานอย่างเจ็บปวด จากโรคภัยแต่อย่างใด

ดิฉันซึมซับสิ่งดีๆนี้มาโดยอัตโนมัติ รวมไปถึงลูกๆของดิฉันที่ใกล้ชิดกับคุณยายต่างมีนิสัยชอบทำบุญตามคุณยาย ไม่ต้องมีใครมาบังคับให้ทำ เราทำบุญกันมาตลอด และเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมาหลังจากที่ดิฉันเกษียณ ชีวิตอิ่มตัว พ้นภาระสร้างครอบครัวแล้ว จึงหันมาคืนกำไรให้สังคม ทั้งภาคปฎิบัติ และ ภาคสนับสนุน เป็นการทำประโยชน์ให้สังคม สนับสนุนการทำบุญ และ ทำทานทุกครั้งที่มีโอกาส ได้ตั้งจิตอธิษฐานไว้ว่าหากมีโอกาส อยากเป็นเจ้าภาพทอดกฐินสัก 9 วัดก่อนจากโลกนี้ไป วัดแรกได้เป็นเจ้าภาพทอดกฐินที่วัดโพธิวารีรังสฤษดิ์ เมืองวิทเทียร์ และในปีนี้ ดิฉันได้จองกฐินที่วัดพุทธิชิโน่ฮิลส์ ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น วัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ ด้วยความอิ่มเอมเปรมใจ ยังเหลืออีก 8 วัด 8 ปี คงมีโอกาสทำจนครบดังที่หวังไว้ก่อนจะจากโลกนี้ไป เพื่อสั่งสมไว้ในธนาคารบุญเก็บกินยามยากลำบากหรือหากชาติหน้ามีจริงจะได้มีบุญเอาไว้เป็นต้นทุนต่อไปในชาติหน้า

เมื่อได้จองกฐินที่วัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ ซึ่งเป็นวัดเดียวกับวัดพุทธิชิโน่ฮิลส์แล้ว ดิฉันก็ได้เตรียมตัวเตรียมใจประสงค์จะให้งานออกมาดีที่สุด ด้วยการบอกบุญเพื่อนสนิท มิตรสหาย แฟนคลับทุกคนให้ช่วยกันโมทนาบุญเตรียมตัวกันทั่วหน้าตั้งแต่เนิ่นๆ ทำให้ได้รับข้อมูลต่างๆในเรื่องของวัดนี้ในวันแถลงข่าวจากคณะกรรมการของวัด โดยมี คณะกรรมการทั้งพระสงฆ์และฆราวาสมาดำเนินการแถลงข่าว...จึงขออนุญาติเผยแพร่นโยบายของวัดถึงท่านพุทธศาสนิกชนทุกคน.....

นโยบายทั่วไปของวัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ เมืองชิโน่ฮิลส์....

1...เป็นวัดของมหาชน ไม่มีผู้หนึ่งผู้ใดเป็นเจ้าของ หมายถึง ผู้ที่เป็นเจ้าของวัดคือ สมาชิกวัด และพุทธศาสนิกชนทุกท่านที่ให้การอุปถัมภ์ หรือทำบุญกับทางวัด

2...วัดอยู่เหนือการเมือง ยินดีต้อนรับชาวพุทธทุกท่าน ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ไม่มีการแบ่งสี แบ่งชาติ ผิวพรรณ วรรณะ ทุกท่านจะได้รับการต้อนรับทัดเทียมกันหมด

3...เน้นหนักไปทางด้านพุทธศาสนา มีการสอนทั้งปริยัติ และปฎิบัติ จัดอบรมวิปัสสนากรรมฐานทั้งภาคภาษาไทย และภาคภาษาอังกฤษ จัดรายการเผยแพร่ธรรมทางอินเตอร์เน็ท ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ ระหว่างเวลา 9.00 – 10.00น. โดยพระครูสุธรรมโสภณม และมีการแสดงพระธรรมเทศนาทุกวันอาทิตย์

4...ด้านการศึกษา เปิดโรงเรียนพุทธศาสนาวันอาทิตย์ มีการเรียนการสอนวิชาภาษาไทย ดนตรีไทยและนาฎศิลป์ไทย

5...ด้านบริการ เปิดตลาดนัด ขายอาหาร และ ผักสด ทุกวันเสาร์ – อาทิตย์ คอยให้ความสะดวกทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย

6...ก...เปิดโครงการจับจองเป็นเจ้าของที่ดิน ด้วยการซื้อที่ดินถวายวัดในอัตราตารางวาละ 200 เหรียญ โดยทางวัดจะออกโฉนดบุญให้ ตามจำนวนในอัตราตาม โดยไม่ซ้ำแปลงกัน เมื่อสร้างอุโบสถเสร็จจะจารึกชื่อท่านเจ้าของที่ดินไว้บนกำแพงแก้วพระอุโบสถ

6...ข...เปิดโครงการจับจองทำบุญส่วนประกอบของอุโบสถและอุปกรณ์ก่อสร้างต่างเมื่อทางวัดได้รับอนุญาติจากซิตี้ให้ดำเนินการก่อสร้างได้

7...ด้านพัฒนามีการก่อสร้างถาวรวัตถุต่าง เช่น อุโบสถ ศาลาเอนกประสงค์ กุฎิสงฆ์ 28 ห้อง ลานจอดรถ 300 คัน และเจดีย์สถาน พระบรมธาตุดอยสุเทพจำลอง ที่ทางวัดได้รับมอบจากวัดพระธาตุดอยสุเทพ เชียงใหม่

ขณะนี้ ทางวัดได้ยื่น Site Plan เข้าซิตี้แล้วและจะทำการก่อสร้างทันทีที่ได้รับอนุมัติคาดว่าจะดำเนินการก่อสร้างได้ในปี พ.ศ. 2558

อนึ่ง...พระเทพวรสิทธาจารย์ เจ้าอาวาสวัดดอยสุเทพวรวิหาร รองเจ้าคณะภาค 7 เมตตาเป็นประธานสร้างอุโบสถ และ เป็นผู้อุปถัมภ์วัดพระธาตดอยสุเทพยูเอสเอ

เราจงมาช่วยกันสนับสนุน สร้างศูนย์รวมใจชาวพุทธเพื่อเป็นที่พึ่งทางใจในแดนไกลกันเถอะ ดิฉันขอเป็นหนึ่งในแม่แรงที่จะช่วยผลักดันให้ทางวัดประสบผลสำเร็จสมดังจุดประสงค์ด้วยการรับเป็นประธานทอดกฐินรวมใจใน วันที่ 26 ตุลาคม 2014 และขอเชิญทุกท่านร่วมงานการกุศล “คาลิปโซ่ ไนท์” ร้องเล่น..เต้นรำ..ทำบุญ..สมทบทุนการทอดกฐินขึ้นในวันเสาร์ที่ 9 สิงหาคม 2014 ที่ Arcadia Community Center เมืองอาร์เคเดีย ซึ่งเราจะแจ้งให้ทราบต่อไป

ขอเชิญร่วมสนุกกับงานการกุศล Angels Night ครั้วที่ 1...แต่งกาย เป็นเทวดา – นางฟ้า มาร้องเล่น เต้นรำ ทำบุญ รายได้สมทบทุนให้กับ 3 มูลนิธิ ปอเต๊กตึ๊ง..ร่วมกตัญญู..วัดพระบาทน้ำพุ บริจาคโลงศพให้ผู้ไร้ญาติ ขาดมิตร วันเสาร์ที่ 31 พฤษภาคม 2014 เวลา โมงเย็นเป็นต้นไป ที่ ห้องอาหาร ไทยแลนด์พลาซ่า  5311Hollywood Blvd., Los Angeles CA. 90027 (323)702-0788 ผู้ที่ติดภาระกิจมาร่วมงานไม่ได้ เชิญร่วมบริจาคโลงละ $30 เราตั้งเป้าไว้ 100 โลง..ขออนุโมทนาบุญมายังผู้มีน้ำใจทุกท่าน ณ.ที่นี้ด้วย

 

 

อย่าลืมนัด ร้องเล่น..เต้นรำ..ทำบุญ..กับเราวันเสาร์ที่ 31 พ.ค. นี้ ที่ ไทยแลนด์พลาซ่า เวลา 6 โมงเย็นเป็นต้นไป ติดภาระกิจร่วมทำบุญได้ (323)702-0788