Get Adobe Flash player

คติประจำวัน..."มรณานุสติ" แปลว่า "เราอาจตายได้ทุกเวลา ทุกขณะ" ฉะนั้นจงใช้สติ และขอขอบคุณ..ที่เราได้รู้จักกัน โดย Super Pat

Font Size:

วันนี้คุณทำดีที่สุดหรือยัง..หากคนเรามีชีวิตอยู่ถึง 100 ปี ..เราแค่มีชีวิตเพียง 36,500 วันเท่านั้น

 

ฉบับนี้เขียนขึ้นจากการดึงสติให้มาอยู่กับตัว ว่าความตายอาจมาถึงเราได้ทุกขณะ ไม่ว่าจะอายุเท่าไร ฉะนั้น เราควรทำสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเอง และ คนรอบข้าง

 

จริงๆแล้วหากเรามีเวลาเพียงแค่นั้นจริงๆ ซึ่งคนส่วนมากมีเวลาไม่ถึงด้วยซ้ำไป..ตามวัฏจักร์ของชีวิต ลองมาคิดดูสิคะว่าเราใช้เวลาเติบโตตั้งแต่เกิด จนเรียนจบ มีครอบครัว มีบุตร-ธิดา จนแก่เฒ่า จนตาย..เรา...

 

ได้ทำหน้าที่ด้วยการเป็นลูกที่ดีที่สุดหรือยัง?

จบการศึกษา ได้งานทำ ทำดีที่สุดหรือยัง?

แต่งงานมีครอบครัว ทำดีที่สุดให้ครอบครัวหรือยัง?

เป็นพ่อ-แม่ ที่ดีที่สุดสำหรับลูกๆหรือเปล่า?

เราเป็นคนดีของสังคมหรือยัง?

 

หากทุกคนต่างคนต่างทำหน้าที่ได้ดีที่สุด ช่วยเหลือ..ให้ความร่วมมือกัน..ไม่อิจฉา - ริษยา..ไม่อาฆาตพยาบาท "คิดดี..ทำดี..พูดดี" ใช้ มรณานุสติ เป็นคาถาประจำตัว..สังคมเราจะมีคุณภาพ..สงบสุข..เจริญรุ่งเรือง อย่างแน่นอน

 

ตามมาอ่านบทความที่ดิฉันไปค้นหามาเพื่อเตือนใจตัวดิฉันเอง..หากคุณอ่านแล้วคิดเหมือนดิฉันก็นับได้ว่าเราเดินบนเส้นทางเดียวกัน แต่หากมองต่างมุม ดิฉันก็ขอเคารพในความคิดของคุณ เพราะความคิดของคนเรานั้นไม่เหมือนกันเสียทั้งหมดก็จงถือเสียว่าอ่านบทความนี้เพื่อความบันเทิงก็พอ

 

คนสำราญงานสำเร็จ คนเสร็จงานสุข หรือ งานได้ผล คนเป็นสุข ล้วนเป็นบรรยากาศที่เราท่านอยากให้มีในที่ทำงาน จะได้เป็นองค์กรแห่งความสุข

 

ปัญหาที่พบอยู่คือ ความเห็นแก่ตัว การไม่ร่วมมือ หรือ การมีบรรยากาศการทำงานที่ไม่น่าประทับใจ

 

นักบริหารทรัพยากรมนุษย์พยายามอย่างทุกทางที่จะสร้างการทำงานเป็นทีม สร้างสังคมแห่งการชื่นชม และ ขอโทษกันอย่างจริงจัง

 

หากใช้ มรณานุสติ สำหรับตัวเองในการทำงานให้เป็นที่รักของเพื่อนร่วมงาน

 

มรณานุสติ คือ อนุสติ หรือ การระลึกถึงความตายที่กำลังจะมาถึงเราได้ในทุกขณะจิต

 

 

การล่วงหลับไป เป็นความสมบูรณ์วาระสุดท้าย แต่ระหว่างยังไม่ล่วงหลับ ทำอะไรที่ดีๆ บ้างหรือยัง ถ้ายัง พยายามเข้านะ ต้องพยายามมากๆ เพราะเรายังเป็นมนุษย์คนบาป

คิดว่า "เราอาจจะตายได้ในทุกวัน ทุกขณะ" ดังนั้น จึงเกิดคำถามกับตนเองว่า

 

"ถ้าวันนี้เป็นวันสุดท้าย"ที่เราจะมีชีวิตอยู่ เราจะทำอะไร"

 

๑.บอกรักคนที่เรายังไม่ได้บอก หรือ บอกรักคนที่เรารัก เช่น พ่อแม่ สามี ภรรยา หรือ ลูกๆ รวมทั้งเพื่อนร่วมงาน หรือ ใครๆที่เรารัก

 

นอกจากนี้ ต้องชื่นชม คนที่เรารู้สึกชื่นชมขอบคุณคนที่ทำความดี หรือช่วยเหลือเรา

 

๒.ขอโทษคนที่เราทำผิดต่อเขา ขออโหสิกรรม ต่อความผิดพลาดพลั้งเผลอ ที่เราได้กระทำต่อเขา

 

๓. เร่งทำงานไม่ให้ค้าง เพื่อไม่ให้คนที่มาทำงานต่อจากเราตำหนิได้ว่าเราเป็นคนที่ทำงานคั่งค้างนอกจากนี้ยังต้องเตือนตัวเองให้พัฒนาศักยภาพของตนเองอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เราเก่งขึ้นในทุกๆวันถามตนเองว่า "วันนี้เราเรียนรู้อะไรเพิ่มขึ้น"

 

๔.วันนี้เราได้ช่วยเหลือคนอื่นด้วยกำลังกาย กำลังสมอง กำลังจิต ของเราบ้างไหมถ้าทำได้แบบนี้ ก็จะทำให้เราเป็นคนที่คนอื่นรักถ้าทำได้มากมาย องค์กร และสังคมก็จะกลมเกลียว ทำงานเป็นทีม และ ทีมงานเราจะมีบุคคลทีมีศักยภาพมากขึ้น รวมทั้งการช่วยเหลือกันอย่างเต็มที่

 

อนิจจังชีวิตคนเรา อะไรก็ไม่แน่ไม่นอน ทุกสิ่งทุกอย่างเกิดขึ้นได้เสมอ วันนี้ยังมีชีวิตอยู่ แต่พรุ่งนี้อาจตายก็ได้ ดังนั้นในขณะที่คุณยังมีชีวิตอยู่จงใช้ชีวิตอย่างมีสติ สร้างบุญกุศลให้มากๆ กตัญญูรู้คุณกับผู้มีพระคุณ และจงบอกรักหรือถนอมความรักที่คุณมีให้กับคนรอบข้าง หรือคนที่รักคุณให้มากๆ เพราะสรรพสิ่งในโลกนี้ล้วนไม่แน่นอน วันนี้ยังหายใจแต่พรุ่งนี้ชีวิตคุณอาจสิ้นก็เป็นได้

 

สรุปแล้ว ถ้าเรามีสติอยู่เสมอด้วย มรณานุสติ หรือ ไม่ว่าใช้อนุสติใดๆ จะทำให้สังคมน่าอยู่ขึ้นค่ะ..ก่อนจากกัน ดิฉันขอขอบคุณพระเจ้าที่ทำให้เราได้รู้จักกันและขอบคุณบทความดีๆที่ดิฉันได้อ่านพบมาและขออนุญาตินำมาเผยแพร่ต่อเพื่อเป็นประโยชน์บ้าง ไม่มากก็น้อยนะคะ....