Get Adobe Flash player

เปิดหูเปิดตา เที่ยวเมืองไทย แวะไปเยี่ยมชม สวนหลวง ร. ๙

Font Size:

ใครเคยไปเที่ยวที่ สวนหลวง ร. ๙ บนถนนศรีนครินทร์ ตัดกับ สุขุมวิทย์ 103 แถวซอยอุดมสุข ที่กรุงเทพฯ บ้าง? ดิฉันโชคดีที่ได้ไปเที่ยว อย่างบังเอิญเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2555 ด้วย คุณสมศักดิ์ เพิ่มเกสร คนสนิทของ คุณสุวัฒน์ เทพอารักษ์ เลขาธิการ สำนักงาน กปร (สำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงาน โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ) ที่เราเคยคุ้นเคยกันเคยร่วมเดินทางไปด้วยกันตอนคณะสื่อมวลชนจากอเมริกาได้รับเชิญจากกระทวงต่างประเทศไปทำข่าวโครงการพระราชดำริที่เมืองไทยเมื่อ 3 ปีก่อน ได้นัดให้เราไปพบที่ สวนหลวง ร. ๙ เพื่อประสานงานในการที่จะนำคณะ กปร. มาเผยแพร่กิจกรรมโครงการพระราชดำริ ให้คนไทยในอเมริกาได้รับทราบ และ ชื่นชม(จากการติดต่อของ น้องชวนขวัญ เชื้อภักดี ผอ.นสพ.เมืองไทย ที่แอลเอ) ต้องขอขอบคุณทุกท่านที่กล่าวนามมา ณ.ที่นี้ด้วย ที่เปิดโอกาสให้เราได้รับสัมผัสสิ่งที่สร้างความประทับใจความงดงามที่สวนหลวง ร. ๙ และ โปรดติดตามข่าว การนำเสนอโครงการพระราชดำริที่ ทางทีมงานจาก สำนักงาน กปร.จะนำมาเสนอที่อเมริกาในเร็วๆนี้ด้วยนะคะ

 

                                                                พอดีวันนั้นทางสวนหลวง ร. ๙  มีพิธีการเปิดงานเฉลิมฉลองพระชนม์พรรษาองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวครบ 85 พรรษา ในวันที่ 5 ธันวาคม 2555 เริ่มตั้งแต่ วันที่ 1 – 9 ธันวาคม มีนิทรรศการกิจกรรมของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ มีพิพิทธภัณฑ์ของใช้ส่วนตัวพระองค์ท่าน ตั้งอยู่ที่ หอรัชมงคล น่าชม และประทับใจมาก ควรหาโอกาสไปชมกันให้ได้นะคะ มีวงดนตรีสุนทราภรณ์ไปบรรเลงให้ฟัง มีการออกร้าน โอท๊อป ออกร้านขายอาหาร มีนักร้องนักดนตรี รอบๆสวนหลวง ร. ๙ ที่มีรถรางไว้บริการจากจุดหนึ่ง ไปยังจุดที่ที่เราจะไป เต็มไปด้วยความสนุกสนาน เพลิดเพลิน ได้ความรู้ ประทับใจจริงๆ...ขอบอก

                เพื่อความรู้คร่าวๆ ว่าที่สวนหลวง ร. ๙ มีความเป็นมาอย่างไร คุณจะได้จินตนาการตามเรามา  ก่อนที่จะไปสัมผัส ชักชวนคนรู้จักไปเที่ยวชมของจริงด้วยตัวเองที่เมืองไทย.....

                สวนหลวง ร. ๙ เกิดจากความคิดของกลุ่มบุคคล และส่วนราชการฝ่ายต่างๆช่วยกันดำเนินการ รวมทั้งการบริจาคทุนทรัพย์จากประชาชนชาวไทยคนละเล็ก คนละน้อยจนทำให้เกิดเป็นสวนขนาดใหญ่ เพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวาย เนื่องในศุภมงคลสมัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนม์พรรษาครบ 5 รอบ เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2530 ซึ่งมีวัตถุประสงค์ ให้สวนหลวง ร. ๙ เป็นสถานที่ส่งเสริมวิชาการทางด้านพฤกษ์ศาสตร์ มีการปลูกรวบรวมพรรณไม้ต่างๆ เพื่อการศึกษา เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ รวมทั้งปลูกฝังทัศนคติการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้เสด็จพระราชดำเนินเปิดสวนหลวง ร. ๙ เมื่อวันที 1ธันวาคม 2530

                พื้นที่สวนหลวง ร. ๙ แบ่งพื้นที่ออกเป็น 6 บริเวณ คือ บริเวณที่ 1… อุทยานมหาราช.... มีพื้นที่ประมาณ 21 ไร่ ประกอบด้วยหอรัชมงคล ด้านหน้าเป็นสวนราชพฤกษ์ และสระน้ำพุขนาดใฆญ่ 3 สระ ตกแต่งด้วยไม้ดอก ไม้ประดับอย่างสวยงาม ภายในจัดเป็นห้องกระจก 9 ห้องแสดงพระราชประวัติ พระราชจริยวัตร และโครงการในพระราชดำริ ตลอดจนเครื่องใช้ส่าวนพระองค์บางอย่าง และมีห้องประชุมขนาดใหญ่ 500 ที่นั่ง

บริเวณที่ 2… สวนพฤกษศาสตร์...พื้นที่ประมาณ 150 ไร่ เป็นที่รวบรวมพรรณไม้ชนิดต่างๆที่จัดปลูกตามหลัก อนุกรมวิธานและนิเวศวิทยา เพื่อประโยชน์ทางการศึกษา การค้นคว้าวิจัย และการอนุรักษ์ มีป้ายชื่อวงศ์ และป้ายชื่อวิทยาศาสตร์ของพรรณไม้ บริเวณนี้ประกอบด้วยหอพฤกษศาสตร์ที่ภายในมีพิพิธภัณฑ์พืช ห้องสมุด และที่ทำงานของเจ้าหน้าที่ และนักวิชาการทางด้านพฤกษศาสตร์ นอกจากนี้ยังมีเรือนเฟิร์นและกล้วยไม้ อาคารพรรณไม้ในร่ม อาคารจีโอเดสิกโดม พลับพลายอด กลางสระบัว อาคารถกลพระเกียรติ ซึ่งใช้เป็นที่จัดประชุมสัมมนา รวมทั้งเปิดให้ใช้เพื่อจัดงานต่างๆ และอาคารสำนักงานสวนสาธารณะคณะสวนหลวง ร. ๙ ของกรุงเทพฯมหานคร ซึ่งทำหน้าที่ปลูก บำรุงรักษา และขยายพันธุ์ไม้

                บริเวณที่ 3…ตระพังแก้ว...พื้นที่ประมาณ 40 ไร่ เป็นที่รองรับน้ำ เพื่อบรรเทาปัญหาน้ำท่วมขังในเขตชานเมืองด้านตะวันออก ของกรุงเทพมหานคร ตามแนวพระราชดำริที่พระราชทานไว้แต่เดิม และยังใช้ประโยชน์ เพื่อกิจกรรมทางน้ำ ริมฝั่งเป็นที่ตั้งของอาคารชายชล ซึ่งเป็นที่ทำงานของคณะกรรมการบริหารสวนหลวง ร. ๙ มีร้านขายของที่ระลึก และร้านอาหาร

                บริเวณที่ 4…สวนรมณีย์...พื้นที่ประมาณ 50 ไร่ เป็นสวนซึ่งมีลักษณะเลียนแบบธรรมชาติของท้องถิ่นสวยงาม โดยได้นำหินธรรมชาติ จากหลายภาคของประเทศมาจัดวางให้ดูเป็นป่าเขา พร้อมกับนำพรรณไม้จากป่าต่างๆมาปลูกให้ดูผสมกลมกลืนกันเป็นธรรมชาติจริงๆ เหมือนกับได้จำลองป่า เขา น้ำตก ลำธาร มาไว้ใจกลางเมืองมีสวนพรรณไม้หอมรอบบริเวณศาลาพุฒ-จันทน์ ริมฝั่งด้านตระพังแก้วมีปฎิมากรรมเฉลิมพระเกียรติ “บรมราชินีนาถบุปผาลัย” ซึ่งจำลองพระราชกรณียกิจของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถไว้

                บริเวณ ที่ 5…สวนน้ำ...พื้นที่ประมาณ 40 ไร่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่กัว ทรงมีพระราชดำริให้จัดทำ “สวนน้ำ” ในบริเวณสวนหลวง ร. ๙ เพื่อเป็นการจำลองให้คล้ายกับ “พรุ” ตามสภาพธรรมชาติ สำหรับใช้เพื่อการศึกษา และเพื่อความรื่นรมย์ให้กับผู้เข้าชม

                บริเวณที่ 6…สนามราษฎร์และศูนย์กีฬา...พื้นที่ประมาณ 70 ไร่ เป็นพื้นที่อเนกประสงค์ ประกอบด้วยสนามกว้างใหญ่และสังคีตศาลา ซึ่งเป็นเวทีแสดงกลางแจ้ง สำหรับใช้เป็นสถานที่จัดกิจกรรมต่างๆ รวมทั้งการจัดตลาดนัดต้นไม้ ในงานพรรณไม้งามอร่ามสวนหลวง ร. ๙ ส่วนบริเวณกีฬา ประกอบด้วยสระว่ายน้ำ สนามเทนนิส สำหรับบริการแก่ประชาชนทั่วไป

                สวนนานาชาติ...ภายในสวนหลวง ร. ๙ ยังมีสวนนานาชาติซึ่งเป็นสวนที่จัดแสดงลักษณะสวนของประเทศต่างๆ คือ สวนจีน – สวนญี่ปุ่น เป็นสวนของโลกภาคตะวันออก – สวนสเปน สวนอังกฤษ สวนฝรั่งเศส และ สวนอิตาลี่ เป็นสวนโลกภาคตะวันตก – สำหรับประเทศ อเมริกา ได้สร้างอาคารจิโอเดสิคโดม ซึ่งใช้สำหรับปลูกรวบรวมพืชทนแล้ง เช่น พวกกระบองเพ็ชร เป็นต้น สวนนานาชาติเหล่านี้เป็นสวนขนาดเล็ก จัดแสดงกระจายอยู่ในบริเวณต่างๆ เพื่อจรรโลงความงามและความตื่นตาตื่นใจ มีจุดมุ่งหมายให้ผู้เข้ามาชมสวนหลวง ร. ๙ ได้เห็นต้นฉบับที่ถูกต้องของสวนนั้นๆ โดยได้รับความร่วมมือจากสถานเอกอัครราชทูตของแต่ละประเทศ กำหนดแบบลักษณะที่ถูกต้องและความหมาย และได้รับความอนุเคราะห์การก่อสร้างจากมิตรประเทศ องค์กรธุรกิจเอกชน รวมทั้งสมาคมนักเรียนเก่าของประเทศนั้นๆอีกด้วย

                เป็นอย่างไรบ้างคะ กับการอ่านข้อมูลคร่าวๆ ของสวนหลวง ร. ๙ ที่ดิฉันได้ค้นคว้ามา สำหรับดิฉันนั้น เป็นสิ่งที่น่าสนใจมาก เป็นสิ่งดีงามที่มีสถานที่สวยงาม สงบ น่าพักผ่อน ออกกำลังกาย หาความรู้ อีกทั้งยังได้ถวายความจงรักภักดีเคารพ เรียนรู้พระราชกรณียากิจต่างๆ ที่ทรงมีต่อประเทศชาติบ้านเมือง สิ่งต่างๆเหล่านี้ล้วน เอื้ออำนวยประโยชน์ให้กับประชาชนคนไทย ท่ามกลางความวุ่นวายจากรถติด ควันพิษเยอะกลางเมือง กรุงเทพมหานครจริงจริ๊ง

      อย่าลืมจดไว้ในรายการก่อนกลับเมืองไทย เพื่อหาโอกาสไปสัมผัสกับสถานที่ดีๆ ที่สวนหลวง ร. ๙ กันให้ได้นะคะ