Get Adobe Flash player

ระส่ำ..ทัวร์ไทยไฮโซ กับ Super Pat ท่องยุโรป 3 ประเทศ โดย Super Pat

Font Size:

จากการที่ พวกเราบางส่วนได้วางแผนกันมาตั้งแต่กลับจากเที่ยวอเมริกาใต้ บราซิล อาร์เยนติน่า และ เปรู เมื่อปลายปีที่แล้ว เราได้กำหนดนัดหมายกันไปเที่ยว ปอร์ตุเกส โมร็อคโค และสเปนกันต่อในวันที่ 16 กันยายน 2014 ได้เพื่อนร่วมเดินทางกันในทริปนี้มีทั้งหมด 32 คน ทุกคนต่างตั้งความหวังไว้เต็มที่ที่จะไปพักผ่อนเปิดหูเปิดตา มีการแจกแพ็คเกจทัวร์ให้รายละเอียดการเดินทางพร้อมนัดหมายพบกันที่เคาน์เตอร์แอร์แฟร๊นซ์ ไฟล๊ท์ AB 0065 ที่จะพาเราไปต่อเครื่องที่สนามบินปารีสดูกอลล์ เพื่อเดินทางไปที่ลิสบอน ปอร์ตุเกส

เมื่อวันที่ 11 กันยายน คุณปิ๋ว จิระศักดิ์ สมบูรณ์ทรัพย์ และวันที่ 12 กันยายน คุณหมอไพรัช วิเชียรเกื้อได้โทรศัพท์มาแจ้งข่าวว่า จะมีการนัดหยุดบินจากสายการแอร์แฟร๊นซ์

เริ่มวันที่ 15 กันยายน ดิฉันรีบจัดการแจ้งให้คุณเฟนนี่ เอเย่นต์ของ ชาร์มมิ่ง ฮอลลิเดย์ ติดตามเรื่องให้ ในขณะเดียวกันก็คอยฟังข่าวตลอดเวลา ดังนี้ค่ะ....(เอาของเก่ามาเล่าใหม่)

นักบิน"แอร์แฟร๊นซ์" นัดหยุดงานนานนับสัปดาห์ เพราะไม่พอใจที่ทางบริษัทจะไปลงทุนสายการบิน"โลวคอสต์" คือสายการบิน ทรานส์เวียร์ ซึ่งจะทำให้ได้เงินมากกว่า สหภาพนักบินจึงนัดหยุดงานประท้วงนานหนึ่งสัปดาห์ ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งที่ยาวนานที่สุดนับตั้งแต่การหยุดงานประท้วงนาน 8 วันเมื่อปี 2541 โดยมีสาเหตุจากการไม่เห็นด้วยกับแผนการเปิดสายการบินต้นทุนต่ำ ทรานส์ซาเวียที่จะทำให้นักบินในสายการบินทรานส์ซาเวีย ได้เงินเดือนและผลประโยชน์ตอบแทนน้อยกว่านักบินในแอร์ฟรานซ์

สายการบินแอร์ฟรานซ์ ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติของฝรั่งเศส กำลังเผชิญปัญหานักบินจำนวนมากหยุดงานประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 16 ปีนานหนึ่งสัปดาห์ เพื่อคัดค้านการเปิดสายการบินต้นทุนต่ำ "ทรานซาเวียร์" ซึ่งจะทำให้เงินเดือนและสวัสดิการของนักบินน้อยกว่านักบินของสายการบินหลัก การประท้วงครั้งนี้ส่งผลให้มีผู้โดยสารได้รับผลกระทบจำนวนมาก

ทางด้าน นางแคทเธอลีน จูดี้ ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการของแอร์ฟรานซ์ กล่าวว่า "ทางสายการบินจะสามารถให้บริการได้เพียง 48 เปอร์เซนต์ เนื่องจากนักบินเกือบ 60 เปอร์เซนต์  นัดหยุดงานประท้วงนานหนึ่งสัปดาห์จนถึงวันที่ 22 กันยายนนี้ นั่นส่งผลให้ผู้โดยสารจำนวนมากไม่ได้รับความสะดวก"

ขณะเดียวกัน สายการบินแอร์ฟรานซ์แนะนำให้ผู้โดยสารที่จองตั๋วเที่ยวบินระหว่างวันที่ 15 - 22 กันยายน เลื่อนวันเดินทาง และสามารถเปลี่ยนตั๋วได้โดยไม่คิดค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม หรือขอเงินคืนก็ได้ โดยคำแนะนำดังกล่าวได้ส่งผ่านข้อความมือถือถึงผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบจำนวนมาก และทางสายการบินมีการเพิ่มจำนวนพนักงานกว่า 7,000 คน เพื่อคอยให้บริการผู้โดยสาร

ทั้งนี้ การยกเลิกจำนวนเที่ยวบินเกินกว่าครึ่งหนึ่งในครั้งนี้คาดว่าสายการบินแอร์ฟรานซ์จะสูญเสียรายได้วันละ 10-15 ล้านยูโรต่อวันหรือประมาณ  630 ล้านบาท...

..วันที่ 15 กันยายน คุณเฟนนี่จากชาร์มมิ่งฮอลิเดย์ ได้แจ้งถึงแอร์แฟร๊นซ์ยกเลิกเที่ยวบิน AF 0065 ของพวกเรา ...เฮ้อ...พวกเราพลอยติดร่างแหไปด้วย และเราไม่สามารถเลื่อนการเดินทางได้ เพราะทุกอย่างได้แพ็คเกจอย่างลงตัวไปแล้ว ทั้งโรงแรมที่พัก รถโค๊ชที่จะมารอรับ พวกเราได้แต่สแตนด์บายเตรียมตัวเดินทางโดยไม่รู้ว่าเราจะได้เดินทางเมื่อไร เวลาไหน เพราะเราไปกันกรุ๊ปใหญ่ไม่ใช่คนสองคนนี่ตั้ง 32 คนแน่ะ ทุกคนต่างให้ความร่วมมืออย่างดียิ่งด้วยความเข้าใจในสถานะการณ์ที่ไม่มีใครควบคุมได้..ในที่สุด

เราก็ได้เดินทางโดยสายการบิน แอร์แคนาดาซึ่งเป็นเน็ทเวิร์คกับแอร์แฟร๊นซ์ ออกเดินทางเวลาเช้าตรู่ 7.30 โมงเช้าจากแอลเอ บินไปสนามบินโทรอนโต้ ใช้เวลาเปลี่ยนเครื่อง 7 ชั่วโมง เพื่อบินต่อไปลิสบอน

ที่สุดเรามาถึงสนามบินเมืองลิสบอนเวลา 11 โมงเช้า ล่าช้าจากหมายกำหนดการเดิมไป 1 วัน ซึ่งทางทริปอินชัวรันซ์(บริษัทประกันการเดินทาง)ที่ชาร์มมิ่งฮอลลิเดย์แถมให้จะเป็นผู้ชดเชยค่าเสียหายให้ทุกคนกับวันเวลาที่เสียไป

เราไปทานอาหารกลางวันกันก่อนที่จะนั่งรถชมเมืองลิสบอน เมืองหลวงของปอร์ตุเกสอันสวยงาม บวกกับอากาศดีมาก ร้อนกำลังพอดี ก่อนเช็คอินเข้าโรงแรม VIP Grand Lisboa Hotel & Spa เป็นโรงแรม 4 ดาว มีสระน้ำ ห้องซาวน่า ห้องออกกำลังกาย สะอาด น่าอยู่ ใจกลางเมืองลิสบอน..หลังจากเช็คอิน เราถูกพาไปทานอาหารค่ำ เวลคัมดินเนอร์ ที่ BoteQuim Do Rei

บรรยากาศห้องอาหารตกแต่งสวยเป็นธรรมชาติ เป็นสวนอาหาร มีสระน้ำ ให้เป็ด หงส์ดำ(เป็นครั้งแรกที่ดิฉันเห็นหงส์สีดำ) มาว่าย-วนให้เราดู มีซุ้มให้คู่บ่าวสาวที่มาจัดงานแต่งงานกันด้วย

พวกเราดื่มด่ำกับบรรยากาศ จนถึงเวลาเสริฟ เรานั่งกัน 3 โต๊ะ โต๊ะละ 10 คน เสริฟอาหารพื้นเมืองของปอร์ตุเกส มีสลัดกับน้ำส้มและน้ำมันมะกอก อาหารหลักข้าวคลุกน้ำมะเขือเทศกับกุ้ง หอย ปู ปลา เรียกว่า Rice Paella ที่โด่งดังของชาวยุโรปแถบนี้ แบบข้าวไก่กระเพรา ไข่ดาวโปะของคนไทยทีใครๆต้องรู้จัก ตบท้ายด้วยขนมหม้อแกง (คล้ายๆ) อร่อยไปอีกแบบ

เราแวะถ่ายรูปกันนิดหน่อยที่ Belem Tower หลังอาหาร ก่อนกลับโรงแรม ซึ่งมีหลายคนที่ยังสมานฉันท์พูดคุยกันถูกคอนั่งดื่มกันต่อก่อนแยกย้ายกันเข้าห้องนอนพักผ่อนเอาแรงเพื่อชมเมืองลิสบอนกันต่อแทนที่จะไปเมือง Obidos ที่มีพระราชวัง Sintra National Palace ที่ทางองค์กรณ์ Unesco ได้ประกาศให้เป็นหนึ่งในมรดกของโลก

เพราะเราเสียเวลาไปหนึ่งวันจากการนัดหยุดงานของนักบินแอร์แฟร๊นซ์...ฉบับหน้าจะเล่าต่อให้ฟังถึงเมือง Sevilla  ประเทศ Spain..คอยติดตามความสุขที่เราเต็มใจมอบให้นะคะ