Get Adobe Flash player

คืนวันฮาโลวีน (Halloween)ที่ ไทยคิทเช่น เบอร์แบ๊งค์ โดย Super Pat

Font Size:

                                                            

      ในวันที่ 31 ตุลาคม ที่ผ่านมานี้ เป็น วันฮาโลวีน (Halloween) ซึ่งเป็นวันที่ชาวชาติตะวันตก นิยมแต่งกายเป็นภูตผีปีศาจและพาเพื่อนฝูงไปงานเลี้ยงฉลองกัน โดยในวันฮาโลวีนนั้น จะมีการประดับแสงไฟ ต่างๆ ให้คล้ายกับเมืองภูตผีปีศาจ โดยสัญลักษณะของวันฮาโลวีน คือ โคมไฟฟักทองแกะสลัก เรียกกันว่า แจ๊ก โอแลนเทิร์น (Jack-o lantern) ซึ่งประเทศที่นิยมจัดงานในวันฮาโลวีนได้แก่ สหรัฐอเมริกา สหรราชอาณาจักร (อังกฤษ) แคนาดา และชาติต่างๆ อีกมากมาย

กิจกรรมในวันฮาโลวีน

      ในวันฮาโลวีน ที่นิยมจัดกันในประเทศสหรัฐอเมริกา และประเทศต่างๆ ในทวีปยุโรป ที่มีการจัดกิจกรรมต่างๆ อย่างสนุกสนาน โดยเฉพาะกลุ่ม เด็กๆ ที่จะแต่งกายเป็นภูตผี ปีศาจ ในรูปแบบต่างๆ และพากันออกไปร่วมงานฉลองวันฮาโลวีน โดยจะเรียกการเล่นนี้ว่า Trick of Treat (หลอกหรือเลี้ยง) ซึ่งเด็กๆ ที่แต่งตัวเป็นภูติผีปีศาจนั้นๆ จะเดินไปเคาะประตูตามบ้านต่างๆ เพื่อขอขนมที่นิยมจะเป็นลูกกวาด นั้นเองและอีกหนึ่งกิจกรรมในวันฮาโลวีน นอกจากเคาะประตูขอขนมตามบ้านต่าง ๆ แล้ว ยังมีการนำ แอปเปิล กับเหรียญชนิดหกเพ็นซ์ใส่ลงในอ่างน้ำ หากใครสามารถแยกแยะของสองอย่างนี้ ออกจากกันได้ด้วยการใช้ปากคาบเหรียญขึ้นมา และใช้ส้อมจิ้มแอปเปิลให้ติดเพียงครั้งเดียวถือว่าผู้นั้นจะโชคดีตลอดปีใหม่ ที่กำลังมาถึง

ประวัติ แจ็ก-โอ’-แลนเทิร์น (Jack-o’-lantern)

       ตะเกียงฟักทอง,  โคมไฟฟักทอง หรือ แจ็ก-โอ’-แลนเทิร์น (Jack-o’-lantern) เป็นอุปกรณ์ประดับตกแต่งสถานที่ซึ่งนิยมใช้ใน เทศกาลฮาโลวีน มีลักษณะเป็นผลฟักทองสีส้ม แกะสลักเป็นรูปหน้าคนในกริยาต่างๆ โดยมากมักเป็นกริยาแสดงอาการข่มขวัญ หรือโอดครวญ ทั้งนี้ การใช้ตะเกียงฟักทอง เป็นการระลึกถึง แจ็ก (jack) ชายชาวนาในตำนานที่หาญกล้าต่อกรกับซาตาน

ตำนานของแจ็ก (jack)

       เรื่องของแจ็กมีการเล่าในตำนานหลายรูปแบบ เป็นเรื่องเล่าโบราณเรื่องหนึ่ง ซึ่งกล่าวถึงที่มาของชายชาวนาจอมเจ้าเล่ห์ ชื่อว่า “แจ็ก” ผู้ที่ต่อสู้กับซาตาน อย่างไม่เกรงกลัว โดยใช้อุบายหลอกล่อ ซาตานติดกับดัก หนีไปไหนไม่ได้ ซึ่งแจ็กไม่ยอมปล่อยซาตานจนกว่ามันจะรับปากว่า เมื่อเขาตายแล้วจะไม่นำวิญญาณเขาลงนรกเด็ดขาด ซาตานไม่มีทางเลือกจึงต้องรับปาก เมื่อแจ็กเสียชีวิต

ลงด้วยความเป็นคนชั่วเขาจึงไม่ได้ไปสวรรค์

      วิญญาณของเขาล่องลอยไปยังปากทางนรก และพบกับซาตานคู่อริเก่าอีกครั้ง ตามสัญญาที่ให้ไว้ ซาตานปล่อยวิญญาณของแจ็กไป พร้อมแสงไฟส่องนำทางให้กับวิญญาณแจ็กที่ต้องเร่ร่อน ไม่มีที่ไปอย่างนั้นตลอดกาล ทุกคืน ฮาโลวีน วิญญาณของแจ็กจะระหกระเหินไปในความมืด พร้อมแสงไฟส่องที่ครอบด้วยหัวผักกาด ต่อมาเมื่อตำนานนี้เข้ามาในอเมริกา ก็มีการเปลี่ยนมาใช้ผลฟักทองแทนจนทุกวันนี้ (ขอบคุณข้อความจากอินเตอร์เน็ท)

      พวกเรากลุ่ม ส.ว. ทั้งหลายก็ไม่ย่อย ทำตัวเป็นเด็กๆกันอีกทุกปีที่มีเทศกาลฮอลโลวีน เราจัดปาร์ตี้แต่งตัวแฟนซีชิงรางวัล ที่อุปถัมภ์โดย คุณจอย กิริยา หิรัญพลกุล เจ้าของ ร้าน ไทยเอิร์บแอนด์สปาที่ให้ของขวัญมาแจก 12 ชิ้น คุณชลอ ชลานุเคราะห์ หรือ คุณแป๊ว เจ้าของห้องอาหาร ไทยคิทเช่น สถานที่เราจัดงานให้อีก 2 รางวัล ผู้ที่ได้รับรางวัลที่ 1 ได้แก่ ปัญจวรรณี ม่วงมงคล ที่แต่งเป็นโจรสลัด ติดหนวดติดเครา จนจำไม่ได้ และ พรรณี ดีบัว แต่งเป็นแม่มด เขียนหน้า เขียนตา ด้วยความใส่ใจ สมควรแก่การรับรางวัล

     มีแฟนคลับให้ความร่วมมือแต่งตัวแฟนซีมาร่วมสนุกกันประมาณ 50 คน ต่างสนุกสนานกันทั่วหน้า ร้องเล่น เต้นรำ ทานอาหาร ถ่ายรูป หลังจากงานปาร์ตี้ที่ร้านไทยคิทเช่นเบอร์แบ๊งค์เลิก พวกเราส่วนหนึ่งไปปาร์ตี้กันต่อที่ร้าน แบมบูเฮ๊าส์ ตามคำเชิญของเจ้าของร้าน คุณเจียมจิตและคุณสมบัติ อินทร์เมือง ขอบคุณที่เชิญมารับของขวัญค่ะ ไปทานข้าวต้ม ร้องเพลง จับรางวัลกันได้ทั้ง เบียร์ ไวน์ ทีเชิร์ต เฮฮาปาร์ตี้ มีน้องหญิงโย ครูสมจิตสยามทาวน์ และพรรคพวกมาสมทบหลังจากกลับจากเดินพาเหรดที่ เวสต์ฮอลลีวูด เอาความสุขจากรูปมาแจกด้วยค่ะ

Happy Halloween กันถ้วนหน้า....