Get Adobe Flash player

ราบัตเมืองแห่งการท่องเที่ยวแถบทะเลแอตแลนติก โดย Super Pat

Font Size:

จากท่าเรือ แทงเจียร์เราแวะรับไก๊ด์มาดสุขุมเยือกเย็นดูดีชื่อ หะซาน ระหว่างเดินทางเข้าเมืองราบัต ใช้เวลา 1 ชั่วโมงจากท่าเรือ ในที่สุดเราก็ได้มาถึงเมืองราบัต (Rabat) เมืองหลวงของโมรอคโค เป็นเมืองท่องเที่ยวอีกเมืองของประเทศโมร๊อกโค (Morocco) เราถูกนำพาไปชมรอบๆเมืองก่อนจะเช็คอินที่โรงแรม Golden Tulip Farah ใจกลางเมือง ราบัต พวกเราเข้าห้องพักผ่อนทำความสะอาด ก่อนลงไปทานอาหารบุ๊ฟเฟ่ หรู อร่อย พูดคุยกัน เดินชมวิวบนดาดฟ้าของโรงแรม 4 ดาว เพื่อย่อยอาหารหลังอาหารเย็นกันสักพักต่างแยกย้ายกันขึ้นห้องพักผ่อน จะได้เตรียมตัวตื่นแต่เช้าไปชมเมืองราบัตเช่น พระราชวัง  Pietry Square ...Hassan Tower etc.ในช่วงเช้าของวันรุ่งขึ้น และไปเที่ยวต่อที่เมืองคาซาบลังก้าในตอนบ่าย..ตื่นเต้นจัง 

 

หลังอาหารเช้า เราถูกพาไปชมพระราชวัง ที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ทหารยามหน้าตาเคร่งขรึมยืนเฝ้า และไม่อนุญาตให้เข้าใกล้ มีแมวตัวหนึ่งน่ารักและเชื่องมากสีขาวปนเหลืองออกมาเล่นด้วย จากนั้นเราถูกพาไป Pietry Square  ซึ่งน่าทึ่งมาก เป็นลานกว้าง มีโบสถ์มัสยิด มีทหารขี่ม้าแต่งกายเป็นทหารอาหรับอยู่หน้าประตูทางเข้าเกินบรรยายดูรูปละกันนะคะ จากนั้น

เราไปเที่ยวกันต่อที่ Hassan Tower  ก่อนเดินทางไปเมือง คาซาบลังก้าเนื่องจากมีสิ่งต่าง ๆ มากมายให้พบให้ดูในเวลาอันน้อย เที่ยวไม่ทั่วแน่นอน จึงไปค้นคว้ามาให้คุณๆได้ทราบเผื่อในภายหน้าคุณจะอยากมาเที่ยวบ้าง

 

ไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไม อุตสาหกรรม การท่องเที่ยวจึงได้กลายมาเป็นอุตสาหกรรมหลักของที่นี่จากกำแพงสูง สู่ชายฝั่งทะเลแอตแลนติกอันน่าประทับใจ คุณจะตกหลุมรักเมืองหลวงของโมร็อกโคอย่างเมืองราบัต แน่นอน เมืองราบัตมีประวัติศาสตร์อันยาวนานย้อนไปตั้งแต่สมัยก่อนโรมัน ณ เวลาที่สนธิสัญญา Chellah ยังใช้อยู่ เมืองราบัตกลายมาเป็นเมืองหลวงของประเทศโมร็อคโค ตั้งแต่ปี 1912 และยังคงความยิ่งใหญ่ไว้เสมอ เหมือนกับวัฒนธรรมชาวอาราบิคในที่อื่น ๆ ชาวโมร็อคโคมีความเป็นมิตร และชอบช่วยเหลือชอบที่จะ พบปะนักศึกษาจากทั่วโลก และรักที่จะแบ่งปัน หรือให้ความรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมแก่ผู้มาเยือน ซึ่งทางสถาบันก็จะ คอยกระตุ้นให้มีการพูดคุย และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันอยู่เสมอ มีร้านค้ามากมายที่จำหน่ายสินค้าในราคาย่อมเยา ไม่ว่าจะเป็นจิวเวอลี่, เครื่องหนัง, เครื่องเงิน, เสื้อผ้ามือสอง, กระเป๋าสไตล์ท้องถิ่น, ผ้าห่ม ฯลฯ เราขอแนะนำตลาด Souks ซึ่งมีสินค้าทุกอย่างที่คุณต้องการ พร้อมของที่ระลึก มากมาย คุณจะพบอาหารชั้นเลิศในราคาย่อมเยาได้มากมายที่เมืองราบัต จะเป็นเส้นพาสต้า และเนื้อสัตว์ ประเภทต่าง ๆ ห้ามพลาดที่จะลอง เคบับแบบพื้นเมือง ที่ทานคู่กับซอสเผ็ด กับซุปพื้นเมืองอย่าง Harir รวมทั้ง เครื่องดื่มต่าง ๆ ที่มีให้คุณลิ้มลองอย่างไม่รู้จบ (ขอบคุณข้อความบางตอนที่ได้มาจากอินเตอร์เน็ท)...

 

ฉบับหน้าไปเที่ยวเมือง คาซาบลังก้า กันค่ะ