Get Adobe Flash player

"มงคลชีวิตกับพิธีครอบครู" โดย Super Pat

Font Size:

ช่างเป็นโชคดีของคนไทยที่มาพำนักพักอาศัยอยู่ในเมืองลอสแอนเจลิส ที่ได้รับสิ่งดีๆจากประเทศไทยนำเสนอต่อเราถึงท้องถิ่นที่เราพำนัก โอกาสที่จะได้ทานอาหารไทยอร่อยๆ มีคุณภาพที่นำเสนอ ได้ดูคอนเสริตดีๆ พบดารานักร้องนางงามยอดนิยมอย่างใกล้ชิด เครื่องแต่งกายชุดไทยสวยงามที่ถูกคัดเลือกมาอย่างดีไม่ต้องบินไปเลือกหาเอาเองถึงเมืองไทย

ได้นมัสการเกจิอาจารย์ชั้นครูโดยไม่ต้องเบียดเสียดกับคนเป็นหมื่นเป็นแสนได้มีโอกาสเข้าเฝ้าเจ้านายหลายพระองค์ ได้พบข้าราชการระดับสูงที่มาให้ความรู้ถึงที่ และสิ่งที่แฟนคลับคอลัมน์ของดิฉันได้ส่งบทความเข้ามาเพื่อเผยแพร่อำนวยประโยชน์ต่อผู้คนที่สนใจได้เกริ่นที่หัวข้อเรื่องไปแล้วค่ะ...มาตามอ่านกันนะคะ...

 

คุณผู้อ่านที่รักทุกๆท่าน วันนี้ดิฉันมีสิ่งดีๆมาบอกเล่าเก้าสิบให้แฟนๆคอลัมน์"ซุปเปอร์แพท วาไรตี้"ได้ทราบกันอีกเช่นเคยนะคะ..คุณๆเคยคุ้นเคยกับ "พิธีครอบครู"กันแค่ไหนคะ?

พิธีครอบครูทางนาฏศิลป์และดนตรีนั้นถือว่าเป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์เป็นการแสดงออกถึงความกตัญญู, ความเคารพสักการะเทิดทูนครูบาอาจารย์และเป็นการฝากฝังตัวเป็นศิษย์ที่ดีของครูอย่างเป็นทางการแต่เนื่องจากเป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์ที่จะต้องจัดให้ถูกต้องตามประเพณีที่มีมาแต่โบราณกาล ดังนั้นพิธีนี้จึงไม่ได้จัดขึ้นได้บ่อยๆ...

จากการสัมภาษณ์อาจารย์ กังวาล เกิดผล (บรมครูอีกท่านหนึ่งที่สอนศิษย์ด้านนาฏศิลป์ที่วัดไทยมาเป็นเวลานาน) ได้ความว่าพิธีครอบครูนี้เคยเกิดขึ้นที่วัดไทยครั้งแรกเมื่อเกือบ30ปีที่แล้วสมัยที่หลวงเตี่ยยังอยู่ แต่ไม่สามารถจัดขึ้นได้บ่อยๆเพราะมีองค์ประกอบมากมาย แต่ที่สำคัญที่สุดคือ บุคคลากรที่มีคุณสมบัติในการเป็นประธานทำพิธีครอบครูตามแบบฉบับพิธีหลวงนั้น..หาได้ยากมาก..เพราะครูผู้ประกอบพิธีนั้นจะต้องได้รับการรับมอบกรรมสิทธิ์จากครูท่านเดิมสืบต่อมาเป็นทอด, ต้องผ่านการอุปสมบทเป็นภิกษุในพุทธศาสนาแถมยังต้องเป็นผู้ที่ได้รับบทบาทเป็นตัวพระและมีฝีมือในการรำเป็นอย่างดีเป็นต้น..

แต่ ณ วันนี้ถือเป็นนิมิตรอันดียิ่งอันดียิ่ง จากการนำของอาจารย์ซึ่งเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงใหญ่ พิธีครอบครูตามประเพณีอันดีงามนั้นได้บังเกิดขึ้นอีกครั้ง..ดิฉันอดไม่ได้ที่จะต้องส่งข่าวบอกต่อให้แฟนๆคอลัมภ์ได้ทราบว่า โอกาสได้มารออยู่ข้างหน้าคุณๆผู้อ่านแล้ว พิธีนี้ไม่เพียงแต่เฉพาะผู้ที่เรียนนาฏศิลป์หรือเล่นดนตรีโดยตรงที่สามารถร่วมได้ แต่ทุกๆท่าน ดิฉันขอย้ำนะคะ บุคคลทั่วไปที่มีความศรัทธาและเชื่อว่า "ศิษย์มีครู" นั้นสามารถเข้าร่วมพิธีครอบครูได้ เพราะการที่เรามีความกตัญญูกับผู้มีพระคุณนั้นเป็นสิ่งวิเศษและนอกเหนือจากพ่อแม่แล้ว คุณครูคือผู้ที่ประสิทธิประสาทความรู้ให้เราทำให้เรามีทั้งศาสตร์และศิลป์อยู่ในตัว อีกทั้งหน้าที่การงานที่เราทำอยู่นั้นล้วนมีศิลปะแทรกอยู่ในทุกแขนง การครอบครูนั้นหากผู้เข้าพิธีเป็นผู้ที่ยู่ในศีลธรรม ประพฤติปฏิบัติตนดีแล้วอานิสงค์ก็จะเกิดขึ้น ศิษย์มีครูนั้นจะได้รับความคุ้มครองรักษาให้แคล้วคลาดจากอันตรายทั้งหลายทั้งปวง มีแต่คนเมตตาอุปถัมภ์ การงานหรือการค้าก็จะเจริญรุ่งเรืองเป็นสิริมงคล และท้ายที่สุดนั้นเรายังได้ร่วมกันรักษาประเพณีอันดีงามอีกต่างหาก

อย่าลืมนะคะ จัดคิวให้ว่าง ถ้าคุณผู้อ่านเห็นว่าการครอบครูเป็นการเสริมมงคลให้ชีวิตแล้วละก็ วันอาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2015 นี้ ขอเชิญมาร่วมงานด้วยกันนะคะ งานเริ่ม 9:09am ช่วงเช้าที่วัดไทยลอสเองเจลิส 8225 Coldwater Canyon Ave, North Hollywood, CA 91605

 

สุดท้ายนี้ ดิฉันขอเป็นตัวแทนของผู้ที่เห็นความสำคัญของพิธีนี้ กล่าวขอบคุณทุกๆท่านที่ผลักดันให้เกิดงานดีๆอย่างนี้ขึ้นมาโดยเฉพาะอาจารย์กังวาล เกิดผล ที่ได้ติดต่อประธานหรือครูผู้ทำพิธีครอบครูมาจากเมืองไทย เพราะอย่างที่กล่าวมาแล้วในเบื้องต้นคือ บุคคลากรผู้ทรงคุณวุฒิเหล่านี้ต้องผ่านคุณสมบัติมากมายรวมทั้งต้องเป็นผู้ที่ได้รับพระราชทานอนุญาตจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวโดยตรงเป็นผู้มาประกอบพิธีอันศักดิ์สิทธิ์นี้ได้

และนี่คือรายนามบุคคลากรผู้ประกอบพิธีครอบครูสองท่านแรก

1. ดร.ไพฑูรย์ เข้มแข็ง และ

2. อ.กิตติพงศ์ ไตรพงษ์

นอกจากนี้ยังมีอาจารย์ขั้นครูร่วมมาอีก 8 ท่าน และแน่นอนงานเหล่านี้ย่อมต้องมีค่าใช้จ่ายประกอบ ซึ่งดิฉันคิดว่าพวกเราควรช่วยกันสนับสนุนและส่งเสริมให้ผู้จัดมีพลังในการจัดงานดีๆอย่างนี้อีกในอนาคต ดังนั้นค่าครอบครูคนละ $59 เหรียญนั้น ดิฉันคิดว่าคุ้มแสนคุ้มจริงไหมคะ!

ผู้สนใจสามารถติดต่อซื้อบัตรล่วงหน้าและสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่..

อาจารย์กังวาล (818) 272-9099

คุณสมชาย (818) 855-4789

คุณแสง (818) 983-4536

คุณกิ๊บ (818) 261-6121

สำหรับบัตร 200ใบแรก ผู้เข้าร่วมพิธีไหว้ครูจะได้รับเสื้อยืดสีขาวเพื่อใส่เข้าร่วมประกอบพิธีอีกด้วย หวังว่าคงได้พบกันที่งานนะคะ

เรียบเรียงโดย "ชวนชม"

วันเสาร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ เป็นวันที่ถูกกำหนดให้เป็นวันแห่งความรัก ขอมอบความรักให้กับทุกๆท่านผ่านคอลัมน์นี้ และ อย่าลืม ทำความดี มีปิยะวาจาต่อกันและกันต่อสิ่งมีชีวิตทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นมนุษย์..สัตว์ต่างๆ..ต้นไม้ดอกไม้ ทุกชนิด

ความรักทำให้โลกสดใส มีเมตตา กรุณา เอื้ออาทรต่อกันและกัน จะสร้างความอิ่มเอิบเบิกบานใจทั้งผู้ให้และผู้รับ ไม่เชื่อลองรักกันดูสิคะ ดีออก..ขอบอกค่ะ

วันที่ 19 กุมภาพันธ์ เป็นวันปีใหม่ของชาวจีน ที่เรียกว่า "ตรุษจีน" ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ หรือ กังเฮ ฟัดฉอย ตามภาษาจีนกวางตุ้ง และจีนกลาง

วันอาทิตย์ที่ 22 กุมภาพันธ์ ขอเชิญแฟนคลับมาร่วมฉลองตรุษจีนกับ ชมรมรักสุขภาพแอลเอแองเจิ้ล แต่งตัวชิงรางวัลด้วยอาหมวยสวย อาตี๋หล่อ สังสรรค์ทานอาหาร ร้องเล่นเต้นรำที่ห้องอาหารไทยคิทเช่นเบอร์แบ๊งค์ 2370 Burbank Blvd., Burbank CA.