Get Adobe Flash player

ควันหลง “ตรุษจีน” โดย Super Pat

Font Size:

ผ่านไปแล้วนะคะ “วันปีใหม่ของชาวจีน” หรือที่เรียกกันว่า “ตรุษจีน” ที่มีการฉลองปีใหม่ยิ่งใหญ่เกือบทั่วโลกที่มีคนจีนไปอาศัย และชนชาติต่างๆที่มีเชื้อจีนปนอยู่ ซึ่งดิฉันก็เป็นคนหนึ่งที่มีเชื้อจีนในสายเลือดไทยเหมือนกับคนอีกหลายล้านคนที่มีเชื้อจีนปะปน

คุณแม่สายหยุด ของดิฉัน เป็นลูกครึ่งไทย-จีน คุณพ่อชาญเป็นลูกชาวจีน 100 % เกิดที่เมืองไทย หากนับสัดส่วนกันแล้ว ดิฉันมีส่วนผสมเป็นจีน 3 ส่วน เชื้อไทย 1 ส่วนทีเดียว ตอนเด็กๆ ดิฉันคุ้นเคยกับพิธีไหว้เจ้า โดยคุณแม่จะลงมือเตรียมอาหารคาวหวานเพื่อการนี้ด้วยตัวเองอย่างพิถีพิถัน ดิฉันจะตื่นเต้นทุกครั้ง เพราะมีอาหารเต็มโต๊ะ อาหารและขนมแต่ละอย่างที่นำมาไหว้เจ้านั้น จะมีความหมายเป็นสิริมงคลทั้งนั้น เช่น ....

เป็ดพะโล้ผัดต้นกระเทียม เพื่อเสริมความมั่งคั่ง  กุ๋ยฉ่ายผัดตับ เพื่อเรียกความร่ำรวย ผัดหมี่ซั่ว เพื่อมีอายุยืนยาว ฯลฯ

ขนมมงคลต่างๆ มีขนมปุยฝ้าย เพื่อความเฟื่องฟู ขนมเทียนไส้หวาน ไส้เค็ม ขนมเข่ง ที่มีชื่อเป็นมงคลต่างๆ ฯลฯ

ดิฉันและน้องชายคุณสุชาติดีใจมากที่จะได้รับอั่งเปาจาก ญาติๆที่มาเยี่ยมเยียน ได้ทานอาหาร ขนมนมเนยอร่อยๆ ได้แต่งตัวสวยๆกระโปรงฟูฟ่อง ได้ถูกพาไปเที่ยว เจอญาติมิตร เป็นสวรรค์ของเด็กๆเลย

แต่พอโตเป็นสาวดิฉันถูกส่งไปเรียนเมืองนอกต่างประเทศทำให้ห่างเหินประเพณีไหว้เจ้าตรุษจีนที่เคยซึมซับมาตั้งแต่เด็ก ทำให้ขาดความรู้สึกตรงนั้นไปอย่างน่าเสียดาย แต่ก็ยังร่วมสังสรรค์ สนุกสนานเหมือนเคยโดยจัดฉลองตรุษจีนกันอย่างสนุกสนานที่ไทยคิทเช่นเมื่อวันอาทิตย์ที่ 22 กุมภาที่ผ่านมา แต่ที่ขาดหายไปคือ ประเพณีไหว้เจ้าที่ไม่ได้ทำเพราะจำไม่ได้ทำไม่เป็นแต่ก็อดชื่นชมผู้ที่สานต่อประเพณีที่สวยและดีงามงามไม่ได้ ยินดีด้วยที่สืบทอดประเพณีนิยมต่อๆไปในอนาคต ไม่ให้สูญหายไป

ดิฉันขอแบ่งปันมาจากลูกศิษย์เต้นรำชาวจีนคณะ Chinese Dynamite Dance Group ที่อวยพรให้เราเมื่อวันงานตรุษจีนวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ที่ NBC Chinese Rest in Monterey Park มาให้คุณแฟนคลับอวยพรตรุษจีนในปีหน้า....

เจาไฉจิ้นเป่า – ให้เงินทองไหลมาเทมา....จู้หนินปู้ปู้เกาเซ็ง – ขอให้เจริญก้าวหน้ายิ่งๆขึ้นไป...หวงจินว่านเหลี่ยง – ทองคำมาก ล้นทวีคูณ – จู้หนีฉางโสว – ขอให้อายุยืนยาว...จู้หนี่เจี้ยนค้ง – ขอให้มีสุขภาพแข็งแรง...จี๋เสียงหรูอี้ – ขอให้สมปรารถนา...          เจียห่าวยวิ่นซี่ – ขอให้โชคดีเข้าบ้าน...ต้าจี้ต้าลี่ – โชคดีมีสุข...

เอาแค่นี้ก่อนก็พอนะคะ เพราะตอนเขาอวยพรกันดิฉันจดมาได้เพียงเท่านี้ เอง ส่วนอั่งเปาของขวัญซองแดงไม่ใช่ให้เฉพาะแต่เราเท่านั้น ยังเผื่อแผ่มาถึงน้องปริ๊นเซสปุกปุยอีกด้วย

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาลูกสาวทั้งสอง คือ น้อง วิกกี้ และน้องตุ๊กเต่า ได้มาเยี่ยมเยียนนำขนมนมเนยมาให้ฉลองตรุษจีนพร้อมทั้งนำอั่งเปามาให้...ขอให้ลูกๆทั้งสองจงเจริญๆยิ่งๆขึ้นไป

และวันนี้วันพุธดิฉันมีนัดประชุมกับบริษัทโฮลเซลล์ Charming Holidays ในการนำทัวร์ไปยุโรป วันที่ 7 เมษายนที่จะถึงนี้  เราได้นำขนมแพสตรี้ไปให้เป็นของขวัญปีใหม่ตรุษจีนกับทีมงานของบริษัท คุณคิตตี้ ชัง ผู้จัดการใหญ่ของบริษัทบอกว่าตามประเพณีชาวจีน หากมีใครนำของมาให้ต้องแต๊ะเอียตอบแทน เราจึงได้อั่งเปากลับติดมือมา ช่างเป็นประเพณีที่เอื้ออาทรต่อกัน น่าชื่นชมนัก...

ก็ผ่านไปแล้วนะคะกับประเพณีวัฒนธรรมที่สดสวย และดีงามของชนชาวจีน ที่จะมาถึงในเร็วๆนี้ ก็คือ ปีใหม่ไทย สงกรานต์ วันที่ 13 เมษายน เราชาวไทยในแคลิฟอร์เนีย จะมีงานเฉลิมฉลองปีใหม่สงกรานต์ไทยวันที่ 5 เมษายน ด้วยการปิดถนนฮอลลีวูด อย่าลืมจดลงปฎิทินเพื่อมาเที่ยวส่งเสริมสนับสนุนวัฒนธรรมประเพณีไทยที่สดสวยงดงามไม่ด้อยไปกว่าใครในโลกกันด้วยนะคะ โปรดติดตามข่าวต่อไป...

ขอนำภาพแห่งความสุขจากฝีมือถ่ายภาพของคุณ Kathy Kat ในงาน เฉลิมฉลองตรุษจีน ที่ผ่านมา...