Get Adobe Flash player

ปีใหม่สงกรานต์ไทยที่ไทยทาวน์ ฮอลลีวูด ยูเอสเอ ปีที่ 12 โดย Super Pat

Font Size:

Happy Thai New Year…สุขสันต์ปีใหม่สงกรานต์ไทยที่ Thai Town Hollywood USA.

วันที่ 13 เมษายน เป็นวันปีใหม่สงกรานต์ของคนไทย ที่มีการเฉลิมฉลองกันยิ่งใหญ่ไม่แพ้ปีใหม่สากล หรือ ตรุษจีน แต่เนื่องจากพวกเราที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศไม่สามารถถือเป็นวันหยุดเพื่อฉลองได้เนื่องจากเราเป็นชนส่วนน้อยในประเทศของเขา ชุมชนไทยนับว่าโชคดีที่ทางรัฐบาลท้องถิ่นแคลิฟอร์เนียได้ให้มีไทยทาวน์บนถนนฮอลลีวูดระหว่างถนนเวสเทิร์นและนอร์มังดีขึ้น  ชุมชนไทยที่นครลอสแอนเจลิส จึงได้จัดให้มีการเฉลิมฉลองวันปีใหม่สงกรานต์ไทยขึ้น ณ.สถานที่แห่งนี้โดยได้รับเกียรติจากรัฐบาลอนุญาติให้ปิดถนน 4 บล๊อคเพื่อจัดงานแฟร์ฉลองปีใหม่กับชุมชนเจ้าของประเทศได้ในวันอาทิตย์แรกของเดือนเมษายนของทุกปี ซึ่งเป็นปีที่ 12 แล้ว

ปีนี้วันอาทิตย์ที่ 5 เมษายน 58 เป็นอาทิตย์แรกของเดือนเมษายน มาบรรจบ เป็นวันโชว์เคส ของชุมชนไทยในแดนไกลที่นครลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา เพราะ เป็นวันเฉลิมฉลองปีใหม่สงกรานต์ไทยปีที่ 12 มีการปิดถนน ระหว่างถนน เวสเทิร์นและถนนนอร์มังดี เพื่อให้มีการโชว์ ศิลปะวัฒนธรรมไทย ประเพณีไทยๆ มีการสืบสานศาสนาตักบาตรพระสงฆ์จากทั่วแอลเอและเมืองใกล้เคียงเพื่อความเป็นสิริมงคล สรงน้ำพระ รดน้ำดำหัวให้พร มีพิธีสมรสแต่งงานแบบไทยๆ โชว์ศิลปะต่างๆของไทย รำไทย ดนตรีไทย ร้องเพลง ไทยมวยไทย อาหารไทย และ ฯลฯ เป็นประจำทุกปี ปีนี้เป็นปีที่ 12 แล้ว นำความภูมิใจมาสู่ชุมชนไทยในแดนไกลและประเทสไทยมาก

ดิฉันมีภาระกิจในการไปถ่ายทำวีดีโองานฉลองปีใหม่ไทยให้กับ Super Pat Variety Productions เช่นเดียวกับทุกๆปี..มีแฟนคลับที่ติดธุระไปเที่ยวงานไม่ได้ ชื่นชอบกันมาก โทรและอีเมล์มาขอบคุณที่ช่วยเป็นสื่อไห้พวกเขาได้ร่วมสนุกและภูมิใจไปกับงานปีใหม่สงกรานต์ไทยในแดนไกลด้วย

ปัญหาเรื่องที่จอดรถให้คนไปเที่ยวเป็นหมื่นเป็นแสนนั้นเป็นของธรรมดาหาที่จอดยาก ดิฉันจึงอาศัย สามี ผู้จัดการส่วนตัว ส่งดิฉันลงที่หน้างาน ปล่อยให้เขาไปหาที่จอดรถแล้วนัดพบกันที่ร้านไทยทาวน์เอ๊าท์เล็ทของคุณยุภาวดีที่อยู่ใจกลางไทยทาวน์ พบแฟนคลับอยู่ที่นั่นกันหลายคน สังสรรค์วี๊ดว๊ายกระตู้วู้สนทนาปราศรัย ชื่นชมความสวยงามกันและกันไม่รู้จบ ก่อนจะพบน้องวิคกี้ ลูกสาวสุดที่รักมาออกเต๊นท์ที่การบินไทยกับคุณสุดเศวต เสวตโศภณ และทีมงานการบินไทย แจกของที่ระลึก

ลูกสาวทั้งสามคน น้องวิคกี้ น้องตุ๊กเต่า อลิสยา น้องแคนดี้ แพรวไพลิน ต่างพาครอบครัว และเพื่อนๆมาสนับสนุนส่งเสริมงานปีใหม่สงกรานต์ไทยด้วยความภูมิใจในความเป็นไทย...ดีใจที่ได้พบน้องวิคกี้ และน้องแคนดี้แต่เสียดายจังพลาดกันกับน้องตุ๊กเต่า...ขอบคุณน้องหนูลูกสาวที่น่ารักของแม่ที่ทำให้แม่ภูมิใจที่ยังระลึกถึงความเป็นไทยแม้จะเกิดและเติบโตที่แดนไกลนี้ ก็ตาม

ในงานมีเต๊นท์มากมายมาโปรโมททั้งสินค้าไทย อาหารไทย สมาคมชมรม วัดวาอาราม..ฯลฯ ดิฉันได้ไปสรงน้ำพระ เพื่อความเป็นสิริมงคล ได้สัมภาษณ์ท่านอาจารย์จากวัดไทยที่ให้พรปีใหม่แก่เราด้วย แวะสัมภาษณ์ สโมสรโรตารี่ฮอลลีวูดไทยทาวน์  เอเซียนแปซิฟิคเฮลท์แคร์คลีนิคสุขภาพจาก คุณสุธาดา เต๊นท์มรดกไทยโดยคุณนงเยาว์ และอีกมากมายจาระนัยไม่หมด..ที่เต๊นท์ลูกทุ่งชานกรุงมีนักเต้นจากคณะแด๊นซ์กระจายกรุ๊ปไปช่วยเพิ่มความสนุกสนานเป็นสีสันต์สดใส นู๋แหม่ม แอ่นแอ๊น..นู๋พุ่ม ระย้า..นู๋แพร พริ้วลม..นู๋ตุ้ม เบาหวิว..นู๋ลักกี้ ติงนัง..นู๋ไพลิน เสียงใส..นู๋แหม่ม XO..เรียกความสนุกสนานครื้นเครงให้ผู้ไปร่วมงานด้วยการเชิญชวนทุกคนมารำวงด้วยรอบละ 1 เหรียญ

ต้องขอบคุณ ผจก.ส่วนตัวของดิฉัน อ.เชน เตรียมของทุกอย่างแบกสะพายให้โดยไม่ปริปากบ่นว่าหนัก ไม่ว่าจะเป็นผ้าพันคอเพราะกลัวดิฉันหนาว ร่มกันแดด ลิปสติค แว่นอ่านหนังสือ นามบัตร ที่เช็ดมือฆ่าเชื้อโรค ไหนยังต้องคอยเป็นตากล้องถ่ายวีดีโอดูพะรุงพะรังอีรุงตุงนังไปหมด ส่วนดิฉันนั้นเดินตัวปลิวเพราะไม่ต้องถืออะไรเลย..พอดิฉันบ่นว่าหิว รีบพาไปทานก๋วยเตี๋ยวราดหน้าไก่ บะหมี่ต้มยำแห้ง กาแฟเย็น ที่ร้านวิม บนถนนฮอลลีวูดทันที...ต้องขอบคุณพระเจ้าที่ส่งสามีแสนดีเช่นนี้มาดูแลให้สุขสบายในบั้นปลายชีวิต.. ต้องขอชมไปถึง น้องน้อย สุภาวดี นุชละออ ว่า อาหารรสชาดดี..อร่อยมาก ราคายุติธรรม บริการดี แนะนำค่ะว่าต้องไปทาน ขอบอกด้วยความบริสุทธ์ใจ ไม่มีค่าตอบแทนใดๆจากห้องอาหารนี้ทั้งสิ้น

ที่เวทีมวยไทยตั้งอยู่หน้าร้านวิมพอดี ส่งเสียงเชียร์กันกระหึ่ม.. แข่งกับเวทีประกวดนางสงกรานต์... อีกเวที มีดารานักร้อง แพนเค๊ก เขมนิจ มาโชว์ตัวพร้อมโชว์เสียง  จากนั้นดิฉันแว่บไปเวทีเพื่อชีวิตกำลังร้องเพลงมันส์ๆ โดยกลุ่มอิมมอร์ทอล น้องๆนักซิ่ง มอร์เตอร์ไซด์ และอีกมากมายจาระนัยให้ฟังไม่พอหน้ากระดาษแน่ๆ เอาแต่เนื้อๆและรูปภาพละกันนะคะ

ระหว่างเดินสัมภาษณ์มาทางถนนเวสเทิร์น พบ เต๊นท์ขายน้ำ Amazing Discount Store บริหารงานโดย เหน่ง ดุ๊กดิ๊ก และนู๋ดาดาร์กับเพื่อนๆ มีมะพร้าวอ่อนสดๆ โค๊ก เป๊บซี่ 7 up ชา กาแฟ ไว้บริการคนมาเที่ยว เรายังได้อานิสงฆ์มะพร้าวสดมา 2 ลูก โมทนาบุญนะคะ...ถัดมาดิฉันมาหยุดตรงกลิ่นหอมของไก่ปิ้งของ ร้านสยามรวมแซ่บ ของ นู๋นิอร อ้อนแอ้น และน้องหนึ่งคณิต เขียวเซ็น คนแน่นร้านแต่ก็ยังออกมาให้สัมภาษณ์ ยังเอาข้าวเหนียวไก่ปิ้งไส้กรอกให้เป็นสินน้ำใจอีกด้วย ขอบคุณค้า..ขอให้เจริญๆ

อยากอยู่ต่ออีกเพราะยังสัมภาษณ์ไม่หมด แต่เรามีนัดกับเพื่อน ที่มาจากชิคาโก จึงต้องรีบกลับออฟฟิส คุณเชนฯวิ่งตัวปลิวไปเอารถมารับดิฉันที่บนถนนเวสเทิร์นและฮอลลีวูด จึงเป็นอันจบลงที่ มีความสุขกับวันปีใหม่สงกรานต์ไทยปี 2558 นี้อีกหนึ่งปีนำความสุขด้วยการสื่อด้วยรูปภาพมาฝากคุณๆแฟนคลับด้วยรักจากใจ

“Happy Thai New Year”