Get Adobe Flash player

คิดดี ทำดี พูดดี โดย Super Pat

Font Size:

ประโยคนี้ ฟังง่าย เข้าใจง่าย แต่ส่วนมากจะปฎิบัติกันย๊ากยาก ดิฉันคนหนึ่งละ ยังเผลอทำไม่ค่อยได้บ่อยๆ ถึงแม้จะพยายามท่องบอกตัวเองทุกเช้าตอนตื่นนอนก็ตาม กิจวัตรประจำวันที่ดิฉันทำหลังตื่นนอน เพื่อต้อนรับวันใหม่ หลังจากทำความสะอาดร่างกาย แต่งองค์ทรงเครื่องแล้ว จะบอกตัวเองให้ “คิดดี ทำดี พูดดี” ก่อน จากนั้นจะสวดมนต์บท “อีติปิโส “ เกินอายุหนึ่งครั้ง อธิษฐานขอพรให้พระคุ้มครอง จึงเริ่มเช็คเมล์...โต้ตอบอีเมล์ โทรศัพท์ ทำธุรกิจต่างๆแล้วแต่ประเด็นของแต่ละวัน

 

คน ส่วนมาก อยากคิดดี ทำดี พูดดี กันทั้งนั้น แต่จะทำให้ครบพร้อมกันสามอย่างนั้นคงยาก เพราะใจเผลอ แว่บหลุด บางทีคิดดี แต่เผลอพูดไม่ดี ยังทำไม่ดีอีก หรือ คิดไม่ดี แต่พูดดี ทำไม่ดี ดิฉันคิดว่าทุกคนคงพยายามที่จะจับคำสามคำมารวมตัวให้เกิดในเวลาเดียวกัน

เรา สองคนจึงยึดวันสำคัญๆเป็นหลักใหญ่ๆในการ คิดดี ทำดี พูดดี ให้ได้สามอย่างในวันเดียวกัน เช่น วันปีใหม่ วันวาเลนไทน์ วันตรุษจีน วันสงกรานต์ วันแม่ วันพ่อ วันแท๊งส์กิฟท์วิ่ง วันคริสต์มาส และ วันเกิดของเรา ฉะนั้นจึงเป็นที่มาของการตั้งใจไปทำบุญ จัดงานเลี้ยงฉลอง สังสรรค์กับครอบครัว และ เพื่อนๆ ตักตวงความสุข คิดดี พูดดี ทำดี ให้ตัวเองครบถ้วน ทำให้มีความรู้สึกดีๆกับตัวเอง คิดว่าคนอื่นคงเป็นเช่นเดียวกัน

หลัง จากที่ทำดีให้ตัวเองแล้ว เราก็ยังเผื่อแผ่ การคิดดี ทำดี พูดดี มายังเพื่อนๆทั้งที่รู้จัก และ ไม่รู้จักไปทั่วๆ ด้วยการเริ่มต้น จากงานวันเกิดที่เลี้ยงฉลองของพวกเรากันเอง กลายมาเป็นการจัดงานวันเกิดการกุศลรวบรวมเงินที่ได้จากทิปร้องเพลงคาราโอเกะ มากหรือน้อยไม่สำคัญ ตราบที่มีความตั้งใจดี เพื่อรวบรวมสมทบทุนช่วยเหลือผู้เดือดร้อนต่างๆ จากวันเกิดของตัวเอง กลายมาเป็นฉลองวันเกิดของหลายๆคนในเดือนเดียวกัน พร้อมกัน เพื่อรวมพลังให้วงกว้างขึ้น

วันที่ 21เมษายน เป็นวันคล้ายวันเกิดของคุณเชนฯ แห่งชมรมรักสุขภาพ เราได้มีการฉลองวันเกิดร้องเพลงเต้นรำการกุศลมาหลายปีแล้ว เพื่อนำเงินที่ได้จากทิปคาราโอเกะ (ทิปตามเสียงร้องของตัวเอง หากร้องดีร้องเพราะก็ทิปน้อยหน่อย หากร้องไม่ดีต้องทิปเยอะหน่อยเพราะทำความลำบากให้กับคนฟัง)เพื่อไปบริจาค ซื้อโลงศพ บริจาคเครื่องเรียนเครื่องเขียน บริจาคให้เด็กด้อยโอกาส บริจาคเข้าบ้านโฮมฮัก บริจาคช่วยผู้ประสบอุทกภัยต่างๆ และฯลฯ เพื่อเป็นกุศล เมื่อปีที่แล้วก็เช่นกัน ที่เรารวมตัวคนเกิดเดือนเมษามาร่วมกันจัดงานวันเกิดการกุศลแทนที่จะจัดเพียง คนเดียว เพื่อนำรายได้จากทิปคาราโอเกะไปทำบุญทอดผ้าป่าทุกวัด

วันเสาร์ที่ 21 เมษายน ปีนี้เรามีความคิดดีๆ ทำดี พูดดี ด้วยการจัดงานฉลองวันเกิดการกุศลคนเดือนเมษายนที่มาร่วมงานกับเรา คืนนั้นมี คุณธนายุท นุชลออ คุณลัดดา พลชาติ คุณเชนวริทธิ์ ศิลปี – ไวทย์ คุณประพิมพรรณ พบสุข คุณนิอร แก้วประกาย ผู้ที่เป็นส่วนหนึ่งของผู้เกิดเดือนเมษายน ที่ร่วมใจกันเคียงบ่าเคียงไหล่ทำบุญร่วมกันมาหลายปีแล้ว ชาติหน้าคงได้โคจรมาพบกันอีกแน่ๆ...นำทิปจากการร้องเพลงคาราโอเกะที่ได้ทั้ง หมดไปเป็นค่าอาหารกลางวันผู้สูงวัยที่ศูนย์พัฒนาสุขภาพชุมชน มีลูกศิษย์เต้นรำ มีทีมนักเต้นคณะด๊านซ์กระจาย และ เพื่อนๆทั้งรุ่นพี่ และรุ่นน้องของคนเกิดเดือนเมษายนหลั่งไหลมาร่วมงานเกือบร้อยคน ได้เงินจากค่าทิปและผู้ร่วมสมทบทุน เป็นเงิน  $1,038 จะนำเงินนี้ ไปมอบให้กับคุณนงเยาว์ วรานนท์ ผู้อำนวย การ ศูนย์พัฒนาสุขภาพชุมชนไทย THAIS INC ในงานปาร์ตี้วันแม่ วันเสาร์ที่ 4 พฤษภาคม เวลา เที่ยง ที่ ไทยแลนด์พลาซ่า ฮอลลีวูด เพื่อเฉลิมฉลองวันแม่สากล ณ.ตรงนี้ดิฉันขอแก้ข่าวที่ให้ในคืนวันเสาร์ประกาศยอดเงินที่ได้ คือ 1,300 กว่าเหรียญ แต่อ่านผิดเพราะความมืด ที่จริงแล้วยอดบริจาคที่นับได้ก่อนกลับบ้านคือ 1,038 เหรียญ ทราบตามนี้ด้วยนะเจ้าคะ ขอโมทนาสาธุผู้ใจบุญมา ณ. ที่นี้ด้วย อิ่มอก อิ่มใจ อิ่มบุญกันเป็นแถว

บรรยากาศ คืนวันนั้นสนุกมากร้องเล่นเต้นรำกันสุดเหวี่ยง เกินเวลาเลิกคาราโอเกะไปเกือบชั่วโมง นักร้องสมัครเล่นเยอะมากๆ มีทั้งหมดเกือบ 70 คน ได้ร้องกันคนละเพลงสองเพลง บางคนใจร้อน อาจไม่พอใจที่ต้องคอยนาน ตามคิว ที่มาก่อนมาหลัง บางคนมาถึงแล้วแต่คลาดสายตา ดีเจซู่ซ่าส์อย่างดิฉัน แต่รับรองความยุติธรรมเจ้าค่ะ ใครมาก่อนได้ร้องก่อน  เพราะ ทุกคนดิฉันรู้จักหมด รักกันเหมือนพี่เหมือนน้อง ไม่ลำเอียงแน่นอน นอกจากจะไม่เห็นว่าใครมาก่อนมาหลัง คราวหน้าคงต้องให้มาเช็คอินกับดีเจซู๋ซ่าส์ก่อน จะอย่างไรก็ต้องขอขอบคุณ และขออภัยมา ณ.ที่น้ด้วย หากไม่สามารถต้อนรับแฟนคลับทุกคนได้ทั่วถึง

เหตุ ดลใจที่ให้เราต้องการนำเงินไปบริจาคเป็นค่าอาหารกลางวันผู้สูงวัยให้ศูนย์ พัฒนาสุขภาพชุมชนไทย โดยมี นงเนาว์ วรานนท์ เป็นผู้อำนวยการนั้น เป็นเพราะ เราได้ไปร่วมกิจกรรมกับศูนย์เป็นบางครั้งบางครา มีประสบการณ์ว่า บางทีอาหารกลางวันมีไม่พอทานทั่วถึง จานชามช้อนส้อม ไม่พอใช้ ผู้มาใช้บริการของศูนย์เป็นคนไทยวัยสูงอายุ ที่ไม่ได้ทำงาน เพียงรับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาล บางคนไม่มีญาติ หรือลูกหลานดูแล มีรายได้จำกัด ได้ศูนย์พัฒนาสุขภาพชุมชนเป็นผู้ประสานงานให้ได้มาพบปะสังสรรค์ คลายเครียด มีกิจกรรม ร่วมกัน เพื่อตักตวงความสุขที่มีเวลาเหลือน้อยแล้ว

จาก การสัมภาษณ์คุณนงเยาว์ วรานนท์ ผู้อำนวยการศูนย์ บอกว่าเงินที่นำมาใช้จ่ายในการนี้ได้มาจากการบริจาคอย่างเดียวจากการบริการ ให้ความช่วยเหลือที่ศูนย์โดยมีกล่องบริจาควางไว้ให้ใส่เงินแล้วแต่ศรัทธา และ ผู้สูงวัยที่มาร่วมกิจกรรมอาหารกลางวัน ช่วยกันบริจาคคนละ $3.00 ด้วย ความสมัครใจ ทางศูนย์ไม่ได้รับเงินช่วยเหลือจากที่ไหนแม้แต่รัฐบาล เพราะไม่มีคุณสมบัติที่ทางรัฐบาลกำหนดไว้ว่า ต้องมีการประชุม มีรายงานต่างๆ  มี บอร์ด ซึ่งทางศูนย์ไม่มีใครที่มีเวลาพอจะสละเวลามาช่วยตรงนี้ได้ จึงทำให้ขัดสนเรื่องเงินทุน เราจึงเห็นใจอยากเป็นส่วนหนึ่งที่พอจะช่วยให้ผู้สูงวัยได้อิ่มท้องกับอาหาร กลางวันอร่อยๆ เนื่องในเดือนวันแม่สากลให้กับสมาชิกสูงวัยไทยทุกคน เป็นการให้ เป็นการแบ่งปันความสุข (ทุกวันอาทิตย์ที่สองของเดือนพฤษภาคม ทางรัฐบาลอเมริกันยกย่องให้เป็นวันแม่สากล ปีนี้ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 12 พ.ค.)

      ขอส่งความสุข Happy Mother’s Day มายังคุณแม่..แม่..ทุกคนล่วงหน้าด้วยเจ้าค่ะ

งานการกุศล “วันเกิด เดือนเมษา สร้างสรรค์” ประสบผลสำเร็จเกินคาด ที่ได้ “คิดดี ทำดี พูดดี” ดั่งใจนึก ขอบคุณ คนเกิดเดือนเมษา และแฟนคลับทุกคนที่ทำให้งานกุศลงานบุญให้ทานกับเราสองคน ประสบผลสำเร็จมา ณ. ที่นี้ด้วย

 

ภาพบรรยากาศสนุกๆในงานการกุศลเลี้ยงอาหารกลางวัน วันแม่ ให้ผู้สูงวัย.......