Get Adobe Flash player

บรรยากาศงานวันแม่ ของศูนย์พัฒนาสุขภาพชุมชนฯ โดย Super Pat

Font Size:

วันเสาร์ที่ 4 พฤษภาคม ศูนย์พัฒนาสุขภาพชุมชนไทยได้จัดงานวันแม่สังสรรค์ เลี้ยงอาหารกลางวันผู้สูงอายุขึ้นที่ ห้องอาหารไทยแลนด์พลาซ่า เนื่องด้วยวันอาทิตย์ที่ 12 พฤษภาคมปีนี้ ตรงกับวันแม่สากล (ซึ่งทางการได้จัดให้วันแม่สากลมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่สองของเดือนพฤษภาคม ทุกปี)

 

มีผู้สูงอายุชาวไทย มาร่วมด้วยมากมาย แต่จะเป็นผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย การจัดงานเลี้ยงอาหารกลางวันผู้สูงอายุนี้มีมาหลายปีแล้ว จัดโดยศูนย์พัฒนาสุขภาพฯ ทุกวันพุธต้นเดือน เคยได้รับความช่วยเหลือจากรัฐบาลบ้างในอดีต แต่เนื่องจากทางศูนย์ขาดคุณสมบัติที่จะทำตามระเบียบของรัฐบาล จึงไม่ได้รับเงินสนับสนุนต่อไป รายได้เพื่อนำมาเป็นค่าใช้จ่ายจึงต้องหาเอง ตามอัตภาพ จากการบริจาคของชุมชนที่มาใช้บริการที่ศูนย์ และผู้สูงอายุที่ต้องการออกมาสนุกสนานร้องเพลง ออกกำลังกายเต้นรำ ช่วยกันบริจาคค่าอาหารคนละ 3 เหรียญ

เราได้ถูกเชิญให้ไปร่วมกิจกรรมโครงการอาหารกลางวันนี้หลายหน ได้เห็น และทราบถึงความสำคัญในการมอบความสุขให้กับผู้สูงวัยที่เปรียบเหมือน พ่อแม่ พี่ ป้าน้าอา ปู่ย่า ตายาย ของเรา ที่ตลอดชีวิตมีแต่ให้ สร้างครอบครัว ให้การศึกษาลูกหลาน จนเหลือบั้นปลายที่เดียวดาย เพราะลูกๆหลานๆ ต่างต้องไปสร้างครอบครัวของตัวเอง เป็นกงกรรมของชีวิตที่หมุนเป็นวงกลมไปเรื่อยๆ จึงเกิดความคิดที่จะหาเงินมาสนับสนุนเป็นค่าอาหารกลางวันให้กับศูนย์พัฒนาสุขภาพฯนี้บ้างเพื่อให้ตรงกับจุดประสงค์ “คิดดี ทำดี พูดดี” ที่ดิฉันตั้งใจไว้ทุกวัน

เนื่องจาก พวกเราชมรมรักสุขภาพมีกิจกรรมพบปะเพื่อต่อเติมความสุขให้กันและกันเป็นประจำเกือบทุกวัน โดยมี อ.เชนฯ และ Super Pat เป็นแกนนำในการรวมกลุ่มเพื่อสุขภาพ และความสุข ไม่ว่าจะเป็น ตอนค่ำ วันอังคาร และ ค่ำวันวันเสาร์ ที่ห้องอาหาร วีไอพี ใน ฮอลลีวูด ค่ำวันศุกร์ที่ ห้องอาหารไทยคิทเช่น เบอร์แบ๊งค์ และวันอาทิตย์ที่ห้องอาหาร เครื่องเทศ ไทยทาวน์ฮอลลีวูด เพื่อนๆสมาชิก คนใดที่มีเวลาออกมาคลายเครียด ไม่ต้องนั่งเหงาเดียวดาย ต้องการทานอาหารนอกบ้าน หาความสุขใส่ตัวและครอบครัว สะดวกวันไหนก็สามารถไปร่วมด้วยในวันนั้น ถือได้ว่าเราแบ่งปันความสุขกันเป็นประจำ เพื่อคลายเครียด ออกกำลังกาย ทำให้มีสุขภาพ ทั้งกาย และ ใจดีขึ้น

คนเราต้องมีสังคม ทั้งทางครอบครัว และ เพื่อนฝูง หาไม่จะเป็นโรคเครียด ซึมเศร้า เหงาหงอย โดยเฉพาะอย่างยิ่งอายุมากก็จะยิ่งมีโอกาสเป็นมากขึ้น เราควรหาโอกาสพูดคุยกัน มีกิจกรรมทำร่วมกันเช่น ร้องเพลง เต้นรำ ทานอาหาร พูดคุยสนทนา จะทำให้ชีวิตมีความหวัง มากขึ้น คือหวังที่จะได้พบเพื่อน ได้แต่งตัวออกจากบ้าน หลีกพ้นความจำเจ หวังจะได้ร้องเพลงเป็น หวังจะได้เต้นรำสนุกๆ หวังจะได้ร่วมท่องเที่ยวด้วยกัน ทำให้ชีวิตมีคุณค่ามากขึ้นอีกหลายเท่าเลยเชียว หากไม่เชื่อ จะทดลองดูก่อนก็ได้ว่า ที่ดิฉันเขียนมานั้น จะเป็นไปได้มากน้อยเพียงใด ออกมาเถอะนะคะ มาร่วมสนุก ตามอัตภาพของตัวเอง มีเงินน้อยก็ใช้น้อยหน่อย มีเงินมาก ตายไปแล้วก็เอาไปไม่ได้ ความสำคัญที่สุดของชีวิตคือการมีสุขภาพกายและใจที่แข็งแรง ไร้โรคภัยไข้เจ็บต่างหาก

ดิฉันจึงขอสนับสนุน งานเลี้ยงอาหารกลางวันผู้สูงวัยของศูนย์พัฒนาสุขภาพชุมชนไทยฯ เพื่อให้ผู้สูงวัยทั้งหลายได้มีกิจกรรมนี้ต่อไปเรื่อยๆ เพื่อเติมเต็มความสุขในบั้นปลายของชีวิต ทำให้ดิฉันเกิดความคิด “คิดดี ทำดี พูดดี” ดังที่ได้ตั้งเจตนาไว้ทุกวัน จึงถือโอกาสจัดงานวันเกิดให้ อ.เชนวริทธิ์ ศิลปี – ไวทย์  เมื่อวันที่ 21 เมษายนที่ผ่านมา โดยเชิญส่วนหนึ่งของเพื่อนๆสมาชิกชมรมรักสุขภาพ ที่เกิดเดือนเมษายน คือ คุณธนายุท นุชลออ คุณลัดดา พลชาติ คุณนิอร แช่มชื่น คุณประพิมพรรณ พบสุข มา “คิดดี ทำดี พูดดี” ร่วมกันจัดงานบุญวันเกิดการกุศล ร้องเพลง เต้นรำ รวบรวมเงินที่ได้จากทิปทั้งคืนเป็นเงินทั้งหมด 1,038 เหรียญ ได้นำไปมอบเพื่อเป็นค่าอาหารกลางวันวันแม่ให้กับผู้สูงอายุของศูนย์พัฒนาสุขภาพชุมชนไทยฯของ คุณนงเยาว์ วรานนท์ ที่งานวันแม่เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาสมเจตนาความตั้งใจของดิฉันในการ “คิดดี ทำดี พูดดี” ทุกๆวัน สุดปลื้มเลยค่ะ ขอบอก...ความรู้สึกดีๆเช่นนี้เป็นของขวัญที่มีค่าที่สุด ของเราเลยทีเดียว

จากการที่พูดคุยกับคุณนงเยาว์ วรานนท์ ผู้อำนวยการศูนย์ และ คุณ ละมุน คณะกรรมการของศูนย์ แจ้งให้ทราบว่า ค่าใช้จ่ายทั้งหลายที่นำมาเป็นค่าอาหารกลางวันของผู้สูงอายุนั้น ได้มาจากการบริจาคที่ทางศูนย์ฯให้บริการทั่วไปต่อชุมชน และจากการที่ผู้สูงวัยมาร่วมกิจกรรมบริจาคคนละ 3 เหรียญ เท่านั้น ผู้สูงวัยบางคนไม่เข้าใจจึงไม่ได้ให้ความร่วมมือในการบริจาค จึงขอประชาสัมพันธ์ให้ ผู้สูงวัยช่วยกันรับผิดชอบการมาร่วมกิจกรรม คนละเพียง 3 เหรียญต่อครั้ง นับได้ว่า ราคาถูกมากกับการหาความสุข ในการมาร่วมกิจกรรมหาความสุขให้ตัวเอง หากไม่อย่างนั้นอีกหน่อย ทางศูนย์อาจไม่มีเงินทุนพอที่จะเป็นศูนย์รวมความสนุกสนาน ให้กับผู้สูงวัยอีกต่อไป ผู้ที่เสียผลประโยชน์คือผู้สูงวัยเอง ไม่ใช่ศูนย์ฯ

บรรยากาศวันงาน เต็มไปด้วยความสนุกสนานที่ได้ทานอาหารร่วมกัน มีผู้ทำอาหารมาร่วมงานด้วยหลายราย ร่วมกันร้องเพลง ได้ชมโชว์รายการพิเศษ “Rock Around MaMa” ที่ทางชมรมรักสุขภาพ โดยอ.เชนฯ และทีมนักเต้น คณะ ด๊านซ์ กระจาย นำไปโชว์เป็นของขวัญวันแม่ ชมกันเป็นอาหารตา มีนักการเมืองหลายรายที่มาหาคะแนนเสียงกับกลุ่มผู้สูงวัยเป็นระยะๆ ในวันนั้นมีผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้แทนชาวบ้านแถบซานเฟอร์นานโด้แวลเล่ย์” ชื่อ  Mr. Dereck  Waleko มาแนะนำตัว มีการร่วมร้องเพลงอวยพรวันเกิด ให้ผู้ที่เกิดเดือนเมษายน และ พฤษภาคม ได้เป็นปลื้มกันทั่วหน้า จนงานจบลงที่บ่าย สามโมงเย็น ดิฉันอดเป็นปลื้มไปด้วยไม่ได้  ดิฉันขอให้กุศลผลบุญทั้งหลายจงส่งผลบุญให้ทุกท่าน มีสุขภาพแข็งแรง ไร้โรคภัยไข้เจ็บตลอดไป สาธุ....

วันอาทิตย์ที่ 12 พฤาภาคม ตั้งแต่เวลา 6.30pm. เป็นต้นไป ขอเชิญทุกท่าน ร่วม “คิดดี ทำดี พูดดี” มาร่วมงานวันแม่สากล “ MaMa Hat Night” มีการประกวด ชิงรางวัล หมวกสวย แถม หมวกหล่อ ที่ห้องอาหารเครื่องเทศ ไทยทาวน์ ฮอลลีวูด จับฉลากการกุศล รับรางวัล Raffle บัตรละ 2 เหรียญชิง IPad 3 สมทบทุนสร้าง อุโบสถ รัตนศาลา วัดสุทธาวาสที่จะนำไปมอบทำบุญในวันวิสาขบูชาในวันอาทิตย์ที่ 19 พฤษภาคมนี้ สำรองทั่งที่ (323)702-0788

ก่อนจากกัน ขอแบ่งปันความสุข ด้วยภาพบรรยากาศ งานวันแม่ของศูนย์พัฒนาสุขภาพชุมชนฯ.......

 

บรรยายภาพ ... มอบเงินค่าเลี้ยงอาหารกลางวัน ในงานวันแม่ให้แก่คุณนงเยาว์ วรานนท์ ผอ.ศูนย์พัฒนาสุขภาพชุมชนไทย จากเงินทิปที่จัดงานวันเกิด ของ อ. เชนฯ ศิลปี-ไวทย์ และ 4 สหาย คุณธนายุท นุชลออ คุณลัดดาพลชาติ คุณนิอร แช่มชื่น คุณประพิมพรรณ พบสุข เป็นเงินทั้งหมด $1,038 เมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน ที่ห้องอาหารเครื่องเทศ ขอขอบคุณเพื่อนสนิทมิตรสหายที่ร่วมให้ของขวัญเป็นเงินทิป มาณ.ที่นี้ด้วย