Get Adobe Flash player

“ชื่อเสียงคืออะไร” โดย Super Pat

Font Size:

                                                       

วันนี้อยากเขียนเรื่อง ชื่อเสียง มีคำนิยามว่าอะไร ให้อ่านกันสนุกๆดีกว่านะคะ

ชื่อเสียงคือผู้ที่เป็นดารา นักแสดง นักร้องที่เป็นที่รู้จักของคนจำนวนมาก คนไทยหลายๆคนในชุมชนไทยในอเมริกาที่ไม่ได้เป็นดารานักร้องนักแสดงมีหลายๆคนที่มีชื่อเสียงทั้งทในอเมริกาและโด่งดังไปถึงเมืองไทย ซึ่งมักจะเป็นบรรดาผู้นำ ผู้สร้างสรรค์ ผู้ทำคุณประโยชน์สู่สาธารณะชน และพวกออกสังคมของชุมชนต่างๆ ทั้งงานอีเว๊นต์ จนกระทั่งถึงงานวัดไทยเกือบทั่วทุกเมือง การปรากฎตัวในสถานที่ต่างๆทำให้มีคนรู้จักเยอะ แต่หาใช่จะเป็นคนมีชื่อเสียงเสมอไปไม่

       ผู้มีชื่อเสียง (ภาษาอังกฤษจะเรียก Celebrity) หรือเรียกกันว่า คนดัง, ดารา หมายถึงบุคคลที่โด่งดัง มีชื่อเสียง เป็นที่รู้จักในสังคม โดยเฉพาะผู้ที่ทำงานนักแสดงวงการภาพยนตร์, นักร้อง, นักเขียน และผู้จัดรายการโทรทัศน์ รายการทอล์คโชว์ รายการวาไรตี้โชว์ต่างๆ  ผู้มีชื่อเสียงมีหลายระดับหลากหลายกันไปขึ้นอยู่กับแต่ละพื้นที่หรืออาจรวมถึงผู้มีชื่อเสียงดีและที่มีชื่อเสียงไม่ดีด้วย

      ขณะที่บางคนอาจเป็นคนมีชื่อเสียงเฉพาะกลุ่ม ในขณะที่อาจจะไม่เป็นที่รู้จักในหลายๆคน ยกตัวอย่างเช่น ริชาร์ด แบรนสัน ผู้บริหารบริษัทเวอร์จิ้น เป็นที่รู้จักในฐานะประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แต่ไม่ใช่เป็นผู้มีชื่อเสียงที่รู้จักกันทั่วไป จนกระทั่งเขาพยายามเดินเรือรอบโลกโดยใช้บัลลูน ทำให้เป็นที่รู้จักต่อสาธารณะ

      ผู้มีชื่อเสียงอีกประเภทหนึ่งที่เป็นเป้าสายตาของสาธารณชน คือพวกที่เรียกว่า เอ-ลิสต์ (A-list) วัดจากด้านการตลาด สื่อของประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษ มักจะพูดถึงผู้มีชื่อเสียงว่าเป็น เอ-ลิสต์ บี-ลิสต์ ดี-ลิสต์ หรือแซด-ลิสต์ เป็นการวัดระดับความสำคัญ อย่างไรก็ตามระดับนี้ก็มีความแตกต่างกันไปตามท้องที่ เป็นการยากที่จะแบ่งประเภท

      ดาราดังในนิการากัว อาจจะเป็นผู้มีชื่อเสียง บี-ลิสต์ ในสหรัฐอเมริกา แต่อาจจะเป็นดารา เอ-ลิสต์ ในสาธารณรัฐเชคก็ได้ วิธีในการวัดความดังในประเทศจาก เอ-ลิสต์ ไป เอช-ลิสต์ สามารถพิจารณาได้จากยอดจากค้นหาในกูเกิ้ลได้ แต่วิธีนี้ก็เป็นการวัดเชิงปริมาณ

โดยทั่วไปแล้ว ผู้มีชื่อเสียงคือคนที่ทำให้เป็นที่สนใจของสื่อและโดยมากจะเป็นคนเปิดเผย ความต้องการเป็นที่รู้จักมีนัยยะไปในส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมตะวันตก โดยเฉพาะความฝันอเมริกัน ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่วัดความสำเร็จ นอกจากนี้ยังมีคนที่ไต่เต้าความดังโดยการนำชีวิตส่วนตัวมาเปิดเผยให้เป็นที่รู้จัก อย่างเช่นความสัมพันธ์หลอก ๆ การปรากฏตัวในรายการเรียลลิตี้ การมีภาพโป๊หรือที่แย่กว่านั้นคือเทปลับ

ในศตวรรษที่ 20 ความหลงใหลต่อผู้มีชื่อเสียงอย่างไม่มีขีดจำกัดบวกกับความปรารถนาในเรื่องซุบซิบผู้มีชื่อเสียง มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ทำให้เกิดคอลัมน์กอสซิป แท็บลอยด์ ปาปาราซซี และบล็อกผู้มีชื่อเสียง เกิดขึ้นมา

ไคลฟ์ เจมส์ นักเขียน ผู้ประกาศข่าว และนักแสดง เขียนหนังสือเกี่ยวกับปรากฏการณ์ความมีชื่อเสียงในศตวรรษที่ 20 ในชื่อ Fame in the 20th Century เขาแย้งว่าคนมีชื่อเสียงจริง เกือบจะไม่เป็นที่รู้จักก่อนศตวรรษที่ 20 เพราะขาดสื่อมวลชนที่เผยแพร่กว้างขวาง เขาระบุว่า ชาร์ลี แชปลิน ถือเป็นผู้มีชื่อเสียงระดับโลกคนแรกอย่างแท้จริง เนื่องจากมีผลกระทบจากภาพยนตร์ของเขาในคริสต์ทศวรรษ 1910 และเขายังชี้อีกว่าผู้มีชื่อเสียงเป็นที่โดดเด่นขึ้นมามีหลายวิธี เช่น เอลิซาเบธ เทย์เลอร์ ว่าการใช้ชีวิตของเธอทำให้เธอโด่งดังมากกว่าผลงานการแสดงภาพยนตร์ของเธอเสียอีก..จริงๆด้วยนะ (ขอบคุณข้อความบางตอนที่ไปค้นมาจาก วิกิพีเดียในอินเตอร์เน็ทค่ะ)

ดิฉันโลดแล่นอยู่ในสังคมคนไทยในลอสแอนเจลิสมานานเกือบ 50 ปี เห็นบทบาทของแต่ละคนที่ส่วนมากดิฉันจะรู้จักเคยมีชื่อเสียง ผ่านมาแล้วก็ผ่านไป แล้วแต่ยุคสมัยของใครที่จะโด่งดัง.. หลายคนที่เคยมีชื่อเสียงกลับไปเมืองไทยอย่างถาวร และก็มีหลายๆคนที่เป็นรุ่นบุกเบิกอยู่ที่นี่มานานยังปักหลักอยู่อย่างเหนียวแน่น และเป็นที่รู้จักมีชื่อเสียงอยู่และเป็นที่น่ายินดีที่ดิฉันอยู่ในจำนวนนั้น..ที่หลายๆคนยังรู้จักให้เกียรติทักทาย และส่งเสริมให้กำลังใจโทรศัพท์มาคุยด้วยเสมอ

ในขณะเดียวกันก็มีคลื่นลูกใหม่คนใหม่ๆเข้ามาในวงการมามีชื่อเสียงแทนคนเก่าที่โยกย้ายไป ดิฉันโชคดีที่อยู่ในแวดวงสังคมชุมชนไทยมาอย่างสม่ำเสมอต้นเสมอปลายได้เห็นบทบาทพลอยชื่นชมกับการได้สัมผัสอย่างสนุกสนานไปด้วยไม่ได้

ขอให้ผู้ที่มีชื่อเสียงดีๆ จงช่วยกัน “คิดดี ทำดี พูดดี” ให้เป็นศรีต่อชุมชนไทยในแดนไกลกันและในสากลโลกไปนานๆ ขออย่าได้หลงลืมตัวกับลาภยศ สรรเสริญ เพราะทุกอย่างย่อมมีขึ้นและมีลง จงเดินสายกลางดั่งคำสอนของพระพุทธเจ้า..จงเสมอต้นเสมอปลาย..ดิฉัน เคยฟังพระท่านเทศน์ให้ฟังว่า ผู้ใหญ่นั้นควรจะทักเด็กก่อน เพราะเด็กหรือผู้อายุน้อยกว่าบางทีไม่กล้าเข้ามาทัก เช่นเดียวกับคนมีชื่อเสียง ควรจะยื่นมิตรไมตรีให้ก่อนนะเจ้าคะ แลัวคุณจะพบว่าโลกนั้นสวยงามน่าอยู่มากเพียงใด