Get Adobe Flash player

กฎทองแห่งความสุขของหนุ่ม-สาว วัย(ปลาย) โดย Super Pat

Font Size:

วันนี้มีบทความที่ดิฉันอ่านพบมา คิดว่าเหมาะกับวัยดิฉันและแฟนคลับอีกหลายๆคน น่าสนใจมาก ขอแบ่งปันนะคะ “กฎทองแห่งความสุข 20 ข้อของวัย(ปลาย)”

 

1..ถึงเวลาแล้วที่คุณจะใช้เงินที่หามาได้อย่างลำบาก จงใช้จ่ายอย่างมีความสุขกับเงินของคุณ ไม่ต้องเก็บให้คนบางคนที่ไม่รู้คุณค่าว่าคุณต้องลำบากเพียงใดกว่าจะหามันได้ วัยนี้ไม่เหมาะกับการลงทุนอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะวิเศษแค่ไหนเพราะมีแต่จะทำให้คุณอยู่กับปัญหาและกังวล วัยนี้ควรมีชีวิตที่สุขและสงบได้แล้ว

2..เลิกกังวลกับเรื่องเงินๆทองๆ ไม่ต้องรู้สึกผิดที่จะใช้มัน คุณเลี้ยงลูกหลานมานาน ให้การศึกษา เลี้ยงดู อดตาหลับขับตานอน ให้อาหาร ให้ที่อยู่ ตอนนี้ถึงเวลาที่พวกเขาจะต้องรับผิดชอบตัวเองกันแล้ว

3..เอาใจใส่สุขภาพของตัวเอง แต่อย่าหักโหม เพราะวัย(ปลาย)นี้ป่วยง่าย นับวันยิ่งรักษาสุขภาพยากขึ้น จงออกกำลังกายปานกลาง จงกินดี อยู่ดี

4..ซื้อของที่ดีที่สุด สวยที่สุดให้กับคู่ของคุณ จงใช้เงินอย่างมีความสุขกับคู่ชีวิต เพราะวันหนึ่งต้องมีใครสักคนที่ยังอยู่และคิดถึงอีกคน ถึงเวลานั้นเงินทองก็ไม่อาจให้ความอบอุ่นได้ ฉะนั้นจงมีความสุขร่วมกันเสียแต่วันนี้

5..อย่ากังวลกับเรื่องเล็กๆน้อยๆ คุณผ่านเรื่องใหญ่ๆในชีวิตมามากแล้วคุณมีทั้งความทรงจำที่ดีและไม่ดี สิ่งสำคัญคือปัจจุบันอย่าให้อดีตมาทำให้เราหดหู่ อย่าให้อนาคตมาทำให้กังวล ใช้ชีวิตกับปัจจุบันอย่างมีความสุข

6..ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไร จงหล่อเลี้ยงความรักไว้เสมอ รักคู่ รักชีวิต รักครอบครัว รักเพื่อน ขอให้จำไว้ว่า คนเราไม่มีวันแก่ ตราบใดที่ยังมีสมองและความรัก

7..ขอให้อยู่อย่างภาคภูมิทั้งภายในและภายนอก อย่าเลิกไปร้านทำผม ทำเล็บ หาแพทย์ดูแลผิว และฟัน หาครีมและน้ำหอมดีๆไว้ใช้ เพราะเมื่อคุณดุแลภายนอกอย่างดี ความรู้สึกดีๆจะซึมซาบเข้าไปภายในทำให้คุณรู้สึกภาคภูมิใจและเข้มแข็ง

8..อย่าทิ้งแฟชั่นที่เหมาะกับวัย ให้คงสไตล์ที่เป็นตัวของตัวเอง ในชีวิตที่ผ่านมา คุณสร้างบุคลิคภาพของคุณไว้แล้ว รู้ว่าสิ่งใดดูดีสำหรับคุณ ขอให้ทำตามนั้นและจงภูมิใจว่านี่คือส่วนหนึ่งที่เป็นตัวตนของคุณ

9..ติดตามดูข่าวสารบ้านเมืองเสมอ หนังสือพิมพ์ ดูข่าว เข้าออนไลน์ ดูและฟังสิ่งที่เขาพูดกัน ใช้งานอีเมล์ โซเชียลเน็ตเวิร์คต่างๆบ่อยๆ การรับรู้ความเคลื่อนไหวและเสวนากับเพื่อนฝูงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับคนทุกวัย

10..ให้ความสำคัญกับคนรุ่นหลัง รับฟังความคิดเห็นของพวกเขาซึ่งอาจไม่เหมือนคุณ แต่คนรุ่นหลังคืออนาคต ควรให้คำแนะนำไม่ใช่คำตำหนิ

11..จงสนุกกับชีวิตให้มาก การเดินทางท่องเที่ยว พากันไปทานอาหารนอกบ้าน ฟังเพลง ดูภาพยนตร์ เปิดหูเปิดตาช๊อปปิ้งอย่างมีขอบเขต ไม่ทำให้จนลง จะมีแต่ได้รับความสุขซึ่งคุณต้องหาให้ตัวเอง

12..จงยอมรับความสูงวัยอย่างมีความสุข แต่บางคนกลับหดหู่ หงุดหงิด ชีวิตเราสั้นเกินกว่าจะไปเสียเวลาอยู่กับความคิดด้านลบ ใช้เวลาของคุณกับคนมีทัศนคติ คิดบวก รื่นเริงแจ่มใส คุณจะสดชื่นไปด้วย หาไม่คุณจะแก่มากขึ้น และกลายเป็นคนน่ารำคาญ

13..อย่าพ่ายแพ้กับความเย้ายวนที่จะไปอยู่กับหลาน แน่นอนว่าการมีลูกหลานแวดล้อมฟังดูดีมากๆ แต่เราทุกคนต้องการความเป็นส่วนตัวและเก็บเกี่ยวความสุขให้ตัวเอง โดยไม่ต้องอดตาหลับขับตานอนเหมือนตอนสาวๆหนุ่มๆ

14..อย่าทิ้งงานอดิเรก ถ้ายังไม่มีจงมองหา จะเป็นการเดินทางท่องเที่ยว ทำอาหาร เต้นรำ ฯลฯหรืองานอาสาสมัคร ข้อสำคัญ หาสิ่งที่ชอบและใช้เวลาสนุกกับมันอย่างจริงจัง

15..ตอบรับคำเชิญบ้างแม้ไม่ชอบนัก ไม่ว่าจะเป็น งานวันเกิด งานรับปริญญา งานแต่งงาน ฯลฯ ออกจากบ้านไปพบปะผู้คน หาประสบการณ์ใหม่ๆ พบปะคนที่ไม่ได้พบกันมานาน ข้อสำคัญคือได้ออกจากบ้านไปเที่ยว ไปเดินเล่น

16..เป็นคู่สนทนาที่ดี พูดน้อย ฟังมาก บางคนพล่ามแต่เรื่องในอดีต ตอบคำถามเท่าที่จำเป็น อย่าเล่ายืดยาว ยกเว้นมีคนขอร้อง พูดด้วยเสียงสุภาพ ไม่บ่น ไม่ตำหนิ พยายามหาจุดดีๆมาพูด

17..อย่ากังวลกับความเจ็บปวดไม่สบายเนื้อสบายตัว เพราะเป็นเรื่องปกติของคนสูงวัย นี่คือวงจรชีวิตที่เราต้องเผชิญ

18..ถ้าคุณศรัทธาในสิ่งใด จงศรัทธาต่อไป แต่อย่าเสียเวลาโน้มน้าวคนอื่น เพราะไม่ว่าคุณจะพูดอย่างไรเขาจะเลือกเองแล้วคุณจะหงุดหงิดเปล่าๆ

19..หัวเราะและหัวเราะให้มากๆ คิดว่าคุณคือหนึ่งในผู้โชคดีที่คุณมีชีวิตมาถึงวันนี้ได้ หลายคนมาไม่ถึง ไม่มีโอกาสใช้ชีวิตอย่างเต็มที่เหมือนคุณ

20..อย่าสนใจขี้ปากชาวบ้าน ยิ่งเรื่องที่เขาคิดยิ่งไม่ต้องสนใจ ยังไงก็ห้ามเขาไม่ได้ คุณต้องมีความภูมิใจในความสำเร็จของคุณ ปล่อยให้เขาพูดไปและไม่ต้องกังวล พวกนี้ไม่เคยรู้ภูมิหลังของคุณ ขอให้คุณใช้ชีวิตที่สงบสุขให้มากที่สุดเท่าที่คุณทำได้

 

โดนใจไหมคะ กับ"กฎทอง 20" ข้อนี้ ดิฉันอ่านแล้ว โดนใจมากๆ จึงเอามาแบ่งปันให้คุณๆแฟนคลับได้อ่านไปด้วย ดิฉันก็เป็นอย่างนี้แหละค่ะพบพานอะไรดีๆ ทานอะไรอร่อยๆ ดูภาพยนตร์ไหนสนุก ไปที่ไหนพบความสุขสนุกสนาน

ทั้งในและนอกประเทศอดที่จะเอามาโพนทนาไม่ได้  เรื่องของเรื่องคือ อยากให้ทุกคนได้พบสิ่งดีๆอย่างดิฉันบ้าง คุณๆคงเคยมีความรู้สึกอย่างนี้ กับคนที่คุณรัก และห่วงใยเหมือนดิฉันนะคะ

 "จงเป็นคนดี คนเก่งและมีความสุข" แค่นี้ชีวิตก็สมบูรณ์แบบแล้ว โชคดีกันทุกคนนะคะ