Get Adobe Flash player

สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ คือ อะไร? โดย Super pat

Font Size:

วันนี้คุณแฟนๆคลับคงคิดว่ามาแปลก ที่จั่วหัวเรื่องการเมือง แต่ไม่ใช่บทความเกี่ยวกับการเมืองโดยตรงหรอกเจ้าค่ะ ติดตามอ่านกันให้จบนะคะเพราะมีเรื่องดีๆมาฝากคุณๆแฟนคลับถึงการมีข้าราชการระดับสูง
ผู้ทรงคุณวุฒิและมีชื่อเสียงจากประเทศไทยมาเยือนรัฐแคลิฟอร์เนีย ท่านผู้นั้นคือ คุณวันชัย สอนศิริมาพร้อมภรรยา คุณนันทนา สอนศิริ ขอต้อนรับค่ะ ทนายความเจ๊ฟฟรี่ แจ๊คสัน ได้จัดงานเลี้ยง
ต้อนรับที่บ้านเมือง Point Loma, San Diego ในฐานะที่รู้จักคุ้นเคยกันมาก่อนตอนที่ทนายความเจ๊ฟฟรี่ แจ๊คสันไปเยือนเมืองไทยและได้เป็นแขกของคุณวันชัยที่ประเทศไทย

คุณวันชัยได้พบปะพูดคุยกับทนายความ นักธุรกิจ ทั้งชาวไทยและชาวอเมริกัน รวมทั้งผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพเสรีชัย,เอเชี่ยนแปซิฟิค และแน็ททีวี เมื่อค่ำวันเสาร์ที่ 16 เมษายน
ที่ผ่านมา คุณวันชัยได้แนะนำตัวว่าเป็นสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฎิรูปประเทศคนหนึ่งในคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ 21 คน อธิบายถึงสถานะการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ถึงการที่
ทหารต้องเข้ามาปกครองประเทศไทย ทำให้บางประเทศทั่วโลกไม่เห็นด้วยโดยเฉพาะประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยเหตุผลว่าเป็นเพราะทหารต้องการให้ประเทศไทยมีความปรองดอง ไม่แบ่งแยกเป็นหลายสี
ไม่ต้องการให้มีการเดินขบวน ประท้วง จนทำให้มีการบาดเจ็บเสียชีวิตดังที่ผ่านมา

จุดประสงค์ของการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศมี 3 หลักการ 1..ทำอย่างไรการเลือกตั้งจึงโปร่งใส 2..ทำอย่างไรจึงจะเกิดการปรองดอง สามัคคีในประเทศ 3..ควรมีการสร้างวัฒนธรรมด้านการเมืองตั้งแต่เด็กๆเพื่อความรู้ระบอบประชาธิปไตย
ส่วนสถานะการณ์ปฎิรูปประเทศมีอยู่ 5 สาย คือ 1...คณะรักษาความสงบแห่งชาติ 2..รัฐบาล จัดการบริหาร 3..สภานิติบัญญัติแห่งชาติ เพื่อออกกฎหมายให้ความมั่นคงแก่ประเทสชาติ
4..สภาขับเคลื่อนปฎิรูปประเทศ จัดทำร่างพรบเพื่อการปฎิรูป 5..กรรมการร่างรัฐนูญ เพื่อปราบนักการเมืองที่ทุจริต ซื้อสิทธิ์ซื้อเสียง

มารู้จักทนายวันชัย สอนศิริ "คนดี ศรีสังคม" (เกิด 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2497) เป็นสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ทนายความ, นักพูด ผู้บรรยายเรื่องกฎหมายทั่วไปของสภาทนายความ
มีชื่อเสียงมาจากการให้ความรู้ทางกฎหมาย ในวิทยุคลื่นร่วมด้วยช่วยกัน ต่อมาเป็นผู้จัดรายการเล่าข่าว จากข่าวหนังสือพิมพ์ โดยสอดแทรกความรู้ด้านกฎหมาย
และเรื่องขำขัน ทางสถานีโทรทัศน์ไอทีวี และยูบีซี โดยจัดรายการคู่กับ ประมาณ เลืองวัฒนะวณิช ทั้งคู่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในชื่อ "สองทนาย" หรือ "ทนายคู่หู"
ในรายการร่วมมือร่วมใจทางทีไอทีวีแต่ได้ออกมาในปี พ.ศ. 2550 หลังการเปลี่ยนโครงสร้างสถานีของไอทีวีเป็นทีไอทีวี

ปัจจุบันเป็นอาจารย์สอนกฎหมายอยู่ที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต, นักจัดรายการคุยสบายๆกับทนายวันชัยทางสถานีวิทยุคลื่นFM.98 MHz ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ 15.00 - 17.00 น.
คู่กับมัลลิกา บุญมีตระกูล เคยเป็นพิธีกรรายการ “9 ร่วมใจ คนไทยไม่ทิ้งกัน” ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี ซึ่งปฐมทัศน์เมื่อวันจันทร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2551 ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ 10.05 -11.00 น.
ยังเป็นพิธีกรร่วมกับ รศ.ดร.เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง ในรายการ "รู้ทันประเทศไทย" ทาง เอเอสทีวี นิวส์วัน และรายการ "คลายปม" ทางสทท.11 ซึ่งปฐมทัศน์เมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553
และได้รับเลือกให้เป็นสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ในแบบสรรหาเมื่อเดือนเมษายน พ.ศ. 2554[1]
ด้านชีวิตส่วนตัว สมรสกับนางนันทนา สอนศิริ มีบุตรสาวด้วยกัน 2 คน มีผลงาน..รายการโทรทัศนแจ้งความ..คนหัวหมอ (2545-2550)..ร่วมมือร่วมใจ..หัวหมอจ้อข่าว..ตีข่าวเล่าความ..9 ร่วมใจ คนไทยไม่ทิ้งกัน..รู้ทันประเทศไทย..คลายปม

ได้รับโล่เกียรติคุณ “คนดีของสังคม” จากสถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน FM96 MHz โดยนายพิจิตต รัตตกุล
ประกาศ เกียรติคุณเป็นบุคคลที่ได้ทำคุณประโยชน์ด้านการคุ้มครองผู้บริโภค ประจำปี 2546 จากสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค สำนักนายกรัฐมนตรี
รางวัลเชิดชูเกียรติผลงานดีเด่นทางโทรทัศน์ “เมขลา”ครั้งที่ 22 ประจำปี 2545 ในฐานะผู้ดำเนินรายการ “แจ้งความ” ทางไอทีวี จากสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิง

เราจึงมีความหวังเป็นอย่างมากว่า ประเทศไทยคงจะได้รัฐธรรมนูญใหม่ที่ทันสมัยเหมาะกับประเทศไทย ขจัดนักการเมืองทุจริต ในเร็วๆนี้ และพวกเรามีความยินดีเป้นอย่างยิ่งที่ได้ต้อนรับคุณวันชัย สอนศิริ พร้อมภรรยาคุณนันทนา
และเพื่อนๆ ที่มาเยือนแคลิฟอร์เนียและให้เกียรติแวะมาเยี่ยมเยียน สำนักทนายความเจ๊ฟฟรี่ แจ๊คสัน เพื่อจะเป็นเครือข่ายทำงานเพื่อช่วยเหลือคนไทยและคนต่างชาติร่วมกันระหว่างประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศไทย