Get Adobe Flash player

ถ้ามิตรภาพไร้ซึ่งความจริงใจไม่รู้จะคบกันไปทำไมใช่หรือไม่? โดย Super Pat

Font Size:

วันนี้มีแฟนคลับโทรเข้ามาระบายความไม่สบายใจในการคบเพื่อนที่ตัวเองจริงใจด้วย แล้วได้รับการหักหลังตอบแทน เธอโทรมาปรึกษาอย่างคนเสียความรู้สึก ดิฉันรับฟังและให้คติเธอในการคบเพื่อนนั้นมีหลายแบบ เราต้องรู้ทันชีวิต รู้ทันคนที่เราจะคบด้วย ต้องเผื่อใจไว้สำหรับความผิดหวังจากคนที่เราคบด้วย

ดิฉันร้อนใจแทนเธอ ซึ่งเธอไม่ใช่คนแรกและคนเดียวที่ประสบเหตุการณ์เช่นนี้ ดิฉันโดนมาจังๆตลอด ทั้งญาติสนิทของตัวเองและมิตรสหายแต่ไม่เคยปรึกษาใคร (เพียงแต่เล่าเปรยๆให้) น้องๆที่จริงใจกับเราฟัง ทั้งๆที่เสียใจ เจ็บใจ จนแทบกระอักออกมาเป็นเลือดเพราะถูกหักหลังจากคนที่เราจริงใจด้วย 100 เปอร์เซ็นต์ จึงต้องหาทางเยียวยา เพื่อไมให้เข้าตำรา "โกรธเขา-เราเป็นทุกข์"

ดิฉันเข้าไปค้นคว้ากับอากู๋ กูเกิ้ล เลยทราบความจริงว่ามีคนอื่นอีกหลายร้อยคนโดนเหมือนเรา ดิฉันขอนำมาแบ่งปันให้แฟนคลับนำไปไตร่ตรอง

      มิตรภาพมีหลายรูปแบบ เพื่อนก็มีหลายระดับ เพื่อนกิน เพื่อนเที่ยว เพื่อนแท้ เพื่อนตายที่ยังอยู่เป็นตัวเป็น ๆ ไม่ใช่ซี้แหงแก๋ไปแล้ว เพื่อนร่วมงาน เพื่อนที่มีสุขร่วมเสพ มีภัยแยกกันต้าน เพื่อนในเน็ตที่เป็นเพื่อนสนิท เพื่อนในเน็ตที่เป็นแค่คนผ่านทางมาเจอกัน เพื่อนที่แอบอิจฉาเรา เวลาเราได้ดีกว่า

      ลองถามตัวเองดูว่า มิตรภาพที่คุณให้กับพวกเขาเหมือนกัน เท่ากันมั้ย คุณเปิดเผยจริงจังกับทุกคนเท่ากันมั้ย คุณให้ใจเท่ากันรูปแบบเดียวกันกับทุกคนได้หรือเปล่า เรื่องเดียวกันคุณพูดคุณเล่ากับทุกคนได้เท่ากันหรือเปล่านะคะ ให้ความสำคัญกับเพื่อนทุกคนได้เท่ากันหรือเปล่า

      ถ้าคำตอบคือ ได้ คือเหมือนกัน ค่อยมาทุกข์ร้อนอาวรณ์ใจ แต่ถ้าคำตอบคือ ไม่ใช่ ก็อย่าทุกข์ร้อนอาวรณ์ใจไปเลย ก็ใจเราเอง เรายังมีระดับของมิตรภาพที่จะมอบออกไป คนอื่นเขาก็มีสิทธิคิดเหมือนกัน เราจริงใจในแบบของเรา ที่เขาทำ นั่นอาจจะเต็มที่แล้วในแบบของเขาก็ได้นะคะ ซึ่งมันอาจจะน้อยเหลือเกินในมุมมองของเราเมื่อเทียบกับที่เราให้ใจเขาไป ซึ่งถ้าสบายใจก็คบต่อ ไม่สบายใจก็เลิกคบ หรือคบต่อ แต่เอาใจของเรากลับมาเป้นของเราบ้าง อย่าให้เขาไปทั้งหมด แต่ถ้าแน่ใจแล้วว่าคนนี้ไร้ซึ่งความจริงใจแน่ ก็คบแบบคนผ่านทางมาเจอกันก็แล้วกันค่ะ จะได้ไม่เจ็บปวด

      เราควรเตรียมทุนชีวิต ๒ ด้าน เลือกสรรคนที่จะเสวนา คบคนที่จะนำชีวิตไปในทาง แห่งความเจริญและสร้างสรรค์ โดยหลีกเว้นมิตรเทียม คบ หาแต่มิตรแท้คือ  รู้ทันมิตรเทียม หรือ ศัตรูผู้มาในร่างมิตร

1) คนปอกลอก คิดเอาแต่ได้ฝ่ายเดียว

(2) ยอมเสียน้อย โดยหวังจะเอาให้มาก

(3) ตัวมีภัย จึงมาช่วยทำกิจเพื่อน

(4) คบเพื่อน เพราะเห็นแก่ผลประโยชน์  คนดีแต่พูด

5) คนหัวประจบ ซึ่งมีลักษณะ ๔ ประการ

(1) จะทำชั่วก็เออออ

(2) จะทำดีก็เออออ

(3) ต่อหน้าสรรเสริญ 

(4) ลับหลังนินทา 

      ถ้าคุณคิดว่าคนที่คบไม่จริงใจก็เลิกคบไปเลยคุณ แต่ถามใจให้แน่ใจนะคะ..ว่าที่ว่าไม่จริงใจเพราะเรื่องอะไร เพราะไม่ได้อย่างที่เราคาดหวัง..หรือเขาไม่ให้ในสิ่งที่ขอ คนเราเลิกคบกันไม่ยากหรอกนะคะ..หันหลังเดินจากไปก็ เลิกคบกันแล้ว แต่กว่าจะพบกันและเรื่องราวที่ผ่านมา..มีอะไรที่น่าประทับใจหรือไม่ โดยส่วนตัว..ถ้าใคร่ครวญแล้ว..เขาไม่มีความจริงใจแน่ๆๆเลิกคบค่ะ เก็บความรู้สึกที่ดีไว้คบคนที่มีสิ่งที่ดีให้ดีกว่าคบคนดี ย่อมเจริญขึ้น เมื่อคบคนดีกว่าตน ตนเองก็ดีขึ้นมาทันที คบคนเช่นใด ย่อมเป็นคนเช่นนั้น  อยู่ร่วมกับคนชั่ว ย่อมมีแต่ความทุกข์ ความเป็นเพื่อนไม่มีในคนพาล การไม่คบคนชั่วเป็นมิตร เป็นมงคลอันอุดมยิ่ง เมื่อไร้ซึ่งความจริงใจ ก็เลิกคบกันไปเลย

มีมิตรแท้อันนัอยนิด ดีกว่ามีมิตรเลวมหาศาลเมื่อเราจริงใจกับเขามากเท่าไหร่ เราจะเสียความรู้สึกมากเป็นสองเท่า เมื่อรู้ว่าเขาไม่จริงใจ วางไว้ก่อนกับสิ่งที่คิดว่าหนัก แล้วเดินไปตัวเปล่า เราจะรู้สึกว่าสบายขึ้นเยอะเลย หนทางที่เดินเรายังต้องเจออะไรอีกมาก มาย แล้วค่อยๆเก็บสิ่งดีๆขึ้นมาแบกไว้ใหม่การซึ่งไม่คบ ก็มิได้หมายว่าไม่จริงใจ การคบกัน ก็มิได้หมายว่า จริงใจเสมอ คนไร้ซึ่งความจริงใจ ก็น่าสงสารยิ่ง หากเรามิคบเขาใครจะคบ ทันคน ทันเขา เท่านั้น ถึงจะคบ เพราะถ้าไม่ทัน คบไปก็ ไลฟ์บอย เหนือกว่าเท่านั้น จึงจะเอาอยู่ ในสภาพไร้ความจริงใจ เราต่างหากที่สร้างความจริงใจไป มิใช่ปล่อยเขาสร้างสภาพไร้ความจริงใจ เมื่อเราจริงใจ ไม่จริงใจกลับ ใครรับผล เราเอง แงๆ ยังมีคนอีกเป็นล้านๆคนที่เราจะเลือกคบด้วย จริงมั้ยคะ "คบคนเห็นแต่หน้า ไม่รู้ใจ" ระวังไว้ก็ดีนะคะ

       รูปภาพแห่งความสุข "สุข ทุกข์ อยู่ที่ใจ" จงอยู่ห่างไกลความไม่สบายใจ มาดูรูปแห่งความสุขกันในงานกอล์ฟคิงส์คัพ ครั้งที่ 26 กันค่ะ