Get Adobe Flash player

กีฬา..กีฬา..เป็นยาวิเศษ..แก้กองกิเลศ ทำคนให้เป็นคน โดย Super Pat

Font Size:

เมื่อวันจันทร์ที่ 5 กันยายน เป็นวันแข่งขันฟุตบอลชุมชนไทยในแคลิฟอรืเนีย เพื่อสมานสามัคคีระหว่างชุมชน โดยมีกงสุลใหญ่ธานี แสงรัตน์
เป็นผู้ริเริ่มความคิดและจากการประสานงานของ สมาคม ชมรมในชุมชนไทยแคลิฟอร์เนียและเมืองใกล้เคียง ดิฉันได้ไปร่วมเชียรืการแข่งขัน
ซึ่งมีทั้งหมด 6 ทีม รายละเอียดอ่านได้จากข่าวหน้าหนึ่งของเสรีชัย ในบทความนี้ ดิฉันจะเขียนเกี่ยวกับเรื่อง กีฬาสมานสามัคคี มีสุขภาพดี จิตใจงาม

การเล่นกีฬาจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพกายและใจ ดังนี้

1. ช่วยทำให้จิตใจสดชื่นแจ่มใสและลดความเครียด

การออกกำลังกายช่วยลดความเครียดได้ เนื่องจากในระหว่างการออกกำลังกาย ร่างกายจะหลั่งสารเอนดอร์ฟินส์หรือสารแห่งความสุข ทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้น
นอกจากนี้การที่ร่างกายได้เคลื่อนไหว จิตใจก็ได้เคลื่อนไหวไปด้วย ทำให้ไม่หมกมุ่นอยู่กับเรื่องที่กังวลอยู่ ส่วนการออกกำลังกายแต่ละชนิด มีผลต่อสมองต่างกัน
การออกกำลังกายชนิดที่เกี่ยวข้องกับการทำสมาธิ เช่น โยคะ หรือไทเก๊ก จะช่วยผ่อนคลายความเครียดในสมองได้มากกว่าการออกกำลังกายประเภทที่ต้องออกแรงมากๆ
การออกกำลังกายง่าย ๆ ก็ได้ผลเช่นกัน โดยส่วนตัววันหยุด สบาย ๆ อาจใช้การเต้นตามเพลงสำหรับเต้นรำหรือเต้นแอโรบิค ติดต่อกันสักยี่สิบถึงสามสิบนาทีเห็นผลทันที
เกิดความสนุก สดชื่นแจ่มใสแน่นอนค่ะ

2.ชะลอความเสื่อมของสมอง

สมองก็เหมือนกับอวัยวะส่วนอื่น ๆ ที่มีการเสื่อมลงตามวัย แต่การออกกำลังกายช่วยชะลอความเสื่อมของสมองได้ ทำให้สามารถคิดและจดจำได้ดีกว่าคนที่ไม่ออกกำลังกาย
นอกจากนี้การออกกำลังเป็นประจำ และทำให้ดูกระฉับกระเฉง มีสมาธิในการเรียนรู้ได้ดีกว่า โดยเฉพาะการออกกำลังกายชนิดมี pattern มีการออกแบบการออกกำลังกาย
เช่นไทชิ ไทเก๊ก หรือโยคะเป็นการอกอกำลังกาย ฝึกสมาธิ และฝึกสมองไปด้วย

3. ทำให้กระดูกแข็งแรงหนาขึ้น

การที่กระดูกจะแข็งแรงหนาตัวได้ดีนั้นประกอบด้วยสามสิ่ง หนึ่งแคลเซี่ยม สองวิตามินดีจากแสงแดด สามการออกกำลังกาย การกินแคลเซียมเพียงอย่างเดียว ไม่ได้ช่วยให้กระดูกแข็งแรงขึ้น
ควรอออกกำลังกายควบคู่ไปกับการกินอาหารที่มีแคลเซียมสูงและได้รับแสงแดด ร่างกายจึงจะสามารถพัฒนากระดูกให้สมบูรณ์ค่ะ (bone formation and REMODELLING)

นอกจากนั้นการออกกำลังกายเป็นการช่วยนำออกซิเจนเข้าสู่เซลล์ต่าง ๆ ของร่างกายได้มากขึ้น ยิ่งร่างกายได้รับออกซิเจนมากขึ้นเพียงใด ก็จะยิ่งช่วยต่อต้านการเกิดอนุมูลอิสระได้มากขึ้นเท่านั้น
จึงช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ได้ ทำให้ผิวพรรณสดใสขึ้น

4. ช่วยผ่อนคลายภาวะการปวดประจำเดือน

วิธีธรรมชาติที่ช่วยรักษาอาการปวดท้องเมนได้ดีที่สุด คือการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง ว่ายน้ำ หรือแอโรบิค ถ้าไม่มีเวลาก็ออกกำลังง่าย ๆ ด้วย การซิท-อัพตอนเช้าก็ได้ ยิ่งใกล้รอบเดือน
ก็ยิ่งควรซิท-อัพไว้ล่วงหน้า เพราะจะช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้นและช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณมดลูกมี ความยืดหยุ่นทำงานได้ดีขึ้น

5. ลดอาการท้องผูก

การออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นการเดินเร็ว ๆ การวิ่งเหยาะ การว่ายน้ำ หรือปั่นจักรยาน จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ทำให้ระบบขับถ่ายได้ระบายของเสียและสารพิษออกจากร่างกายได้มากขึ้น

6. ทำให้หลับง่ายขึ้น

การออกกำลังกายในช่วงเย็น ช่วยให้หลับได้ง่ายขึ้น เนื่องจากการออกกำลังกายมีผลโดยตรงกับระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย

7. ทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้กล้ามเนื้อแต่ละส่วนแข็งแรง ทำให้หุ่นกระชับสมส่วน

8. ทำให้ผิวพรรณสดใสแลดูอ่อนเยาว์ อันนี้ต้องลองทำด้วยตัวเอง หลังออกกำลังกายติดต่อกันอย่างต่อเนื่อง เมื่อเหงื่อออกก่อนหรือหลังอาบน้ำลองส่งกระจกดูได้ค่ะ

ฉะนั้น ถ้ารู้ว่ามีประโยชน์มากมายอย่างนี้แล้ว เรามาออกกำลังกายเล่นกีฬากันเถิดค่ะ