Get Adobe Flash player

กิจกรรมที่ทำให้ชีวิตมีคุณค่า และมีความสมดุลขึ้น โดย Super Pat

Font Size:

ในชีวิตแต่ละคน ทุกคนย่อมอยากมีชีวิตที่ดีขึ้น และอยู่สบายขึ้น แต่พื้นฐานของแต่ละคนก็ไม่เท่ากัน หลักการง่ายๆที่หลายๆคนยึดถือ คือ ทำวันนี้ให้ดีที่สุด

1.เริ่มวันที่สดใสด้วยการ คิดดี ทำดี พูดดี สวดมนต์ หรือ นั่งสมาธิ

การคิดดี ทำดี พูดดี นับได้ว่าเป็นประโยชน์ต่อตัวเอง ทำให้จิตใจเบิกบานแจ่มใส ไม่เครียด การนั่งสมาธิและการสวดมนต์ทำให้รู้ว่าตอน นี้เรากำลังทำอะไรอยู่ เรากำลังยืนอยู่จุดไหนในชีวิต หรือ แม้กระทั่ง ชีวิตเรามีอะไรมากกว่าที่คิดหรือเปล่า กิจกรรมอย่างนี้ยังทำให้เราได้ฝึกการวางแผนชีวิต

2.ใช้เวลากับครอบครัวให้มากขึ้น

การทำงานบางครั้งอาจดึงเวลาอันมีคุณค่า ที่เราจะใช้กับครอบครัว หลายๆครั้งความสัมพันธ์ในรูปแบบการทำงานมักจะจบแบบไม่สวย หรือ มาแบบฉาบฉวยเท่านั้น แต่ว่า ความสัมพันธ์แบบครอบครัวนั้นจะยาว และ ไม่หนีจากไปไหน เพราะฉะนั้น การแบ่งเวลาระหว่างการทำงานและการใช้เวลากับครอบครัวเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ควรออกไปทานข้าวกันให้มากขึ้น หรือ สร้างกิจกรรมภายในครอบครัว โดยเฉพาะ พวก สว.อายุเลย 50 ขึ้นไป ลูกๆโตกันหมดแล้วเหลือกัน 2 คน ขอให้ทำอะไรร่วมกัน ไปไหนไปด้วยกันจะเพิ่มความหวานชื่นในชีวิตดีนักแล

3.สานต่อความสัมพันธ์กับคนที่รู้จักอยู่แล้ว มิตรสหายเพื่อนฝูง

ในชีวิตคนเรา ความสัมพันธ์อีกรูปแบบหนึ่งคือ มีเพื่อนสนิท มิตรสหายที่มีรสนิยมคล้ายๆกัน เพื่อนๆเหล่านี้มักจะพาเราเข้าไปในเครือข่ายที่เราอาจจะรู้จักและไม่รู้จัก อาจจะทำให้หน้าที่การงานของเราดีขึ้นด้วย ถ้าลองมองคนรอบๆข้างเรา คนเหล่านั้น อาจจะทำให้ชีวิตการงานเราดีขึ้น ทำให้ชีวิตเราดีขึ้น ทำให้เราได้รู้จักคนใหม่ๆมากขึ้น และยังทำให้เปิดโลกทัศน์ของเราเองด้วย

การสานสัมพันธ์อาจจะเริ่มด้วยการติดต่อคน ที่เรารู้จัก อาจจะเริ่มด้วยการทักทายและอัพเดทความเป็นมาของชีวิตเรา และ อาจจะต่อด้วยคำถามที่ว่าเป็นยังไงบ้าง มีอะไรให้ช่วยไหม สิ่งเรานี้จะช่วยทำให้ความสัมพันธ์ที่มีอยู่แล้วดีขึ้น และ สานต่อไปในทางที่ดีขึ้นต่อไป หลังจากนั้นการที่จะทำให้ความสัมพันธ์นี้ยั่งยืนและเป็นไปในทางที่ดีสำหรับ ตัวเราเองและคนที่รู้จัก อย่าลืมถามเขาเหล่านั้นว่ามีใครที่อยากแนะนำให้เรารู้จักไหม หรือ รู้จักคนอื่นที่พอจะช่วยเราได้ไหม

4. พัฒนาตัวเองวันละ 15 นาที

คนเราเก่งไม่เหมือนกัน หลายๆครั้งเราอาจจะมีข้อดี หรือ ความสามารถพิเศษอยู่ในตัวเรา แต่เราไม่ค่อยได้ใช้มันมากนัก ถ้าเรารู้ว่าเราเก่งอะไร แล้วพัฒนาสิ่งนั้นให้ดีขึ้น ชีวิตเราก็จะดีขึ้นด้วย หลักการง่ายๆที่หลายๆคนก็ประสบความสำเร็จกันมาแล้วก็คือ ให้รู้ว่าตัวเองเก่งอะไร แล้วก็พัฒนาสิ่งนั้นซะ

มีหลายๆตัวอย่างของการประสบความสำเร็จ บิล เกทส์ รู้ว่าตัวเองเก่งในด้านของคิมพิวเตอร์ , ไมเคิล จอร์แดน เก่งในด้านของ บาสเก็ตบอล และ อัลเบิตร์ ไอน์สไตล์ เก่งในด้านของฟิสิกส์ พวกเค้ารู้ว่าต้องทำยังไงกับความสามารถพิเศษเหล่านั้น และพวกเค้าก็ทำสำเร็จ

การที่เราเก่งด้านใดด้านหนึ่ง อาจจะเป็นข้อดีที่ทำให้เราเจริญก้าวหน้า และทำให้ชีวิตเราสมดุลมากขึ้น หลักการง่ายๆคือ ถ้าเก่งด้านไหน ให้หาความรู้ด้านนั้นเพิ่มเติม ถ้าเก่งด้านอาหารก็อาจจะหาความรู้จากเวปไซท์อาหาร เพื่อหาความรู้เข้าตัว ยิ่งเราพัฒนาตัวเองมากเท่าไหร่เราก็ยิ่งเก่งขึ้นเท่านั้น

5. ทำอะไรที่สร้างสรรค์

การคิดอะไรที่สร้างสรรค์ เปรียบเสมือนการเปิดโลกกว้างของเรา ไม่ว่าเราจะทำหน้าที่หรือทำงานอะไรอยู่ ถ้าเราได้เปิดโลกกว้างของเราโดยการคิดสร้างสรรค์แล้ว ยิ่งทำให้ธุรกิจหรือสิ่งที่เราทำอยู่ยิ่งเจริญก้าวหน้าขึ้นไปอีก

การมองข้ามผ่านสิ่งเก่าๆ และหยุดอยู่ที่เดิมไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้นเลย วันๆหนึ่งถ้าเราลองคิดดูว่า จะหาลูกค้าใหม่ยังไง ต้องการเปลี่ยนแผนการตลาดหรือเปล่า จะทำให้สมองทั้งสองส่วนของเราได้ใช้งานอย่างดียิ่งขึ้น

การที่คนเราจะคิดทำอะไรนอกกรอบนั้น เป็นการบริหารสมองด้วยส่วนหนึ่ง ในการบริหารสมองอาจจะทำได้โดย การวาดรูป การฟังเพลง หรือ แม้กระทั่งเขียนเรื่องสั้น ขึ้นมา ฉะนั้นแล้วลองปลดปล่อยความคิด แล้วปล่อยให้เป็นไปอย่างสร้างสรรค์เพื่ออนาคต และ ความแปลกใหม่ของชีวิต

6. ออกกำลังกายดูบ้าง

สุขภาพที่ดีมาพร้อมกับการออกกำลังกาย การออกกำลังกายอาจทำได้โดยอาจจะทำได้โดยการยืดแข้งยืดขาวันละ10นาที หรือ การเดินหรือวิ่งวันละ 30 นาที การที่บอกว่าการออกกำลังกายดีต่อสุขภาพและสมดุลระหว่างการทำงานและชีวิต หมายถึง การที่เราหาเงินงกๆ ประสบความสำเร็จในการทำงาน หรือ แม้กระทั่งไม่ต้องทำอะไรแล้วในชีวิต แล้วยังมีเวลาเหลือเพื่อใช้ชีวิตของเราเองด้วย

7.แบ่งปันความสุข หยิบยื่นการให้

หลายๆคนอาจจะไม่ได้เข้าถึงสื่อ บางคนอาจจะขาดโอกาสในการศึกษา  หรือ ขาดโอกาสในการหารายได้เพื่อเลี้ยงชีพ หนึ่งปัจจัยที่อาจจะทำให้เรามีความสุขขึ้นมานั่นก็คือ การให้.. มาถึงตรงนี้แล้วเราอาจจะมีโอกาสทำความดูแล และแบ่งปันความสุขที่เรามีอยู่ให้คนอื่น...อย่างเช่นที่ดิฉันทำอยู่ทุกวันนี้ มันเป็นความสุขจริงๆค่ะ ไม่เชื่อลองปฎิบัติดูนะคะ

สังคมของเราจะได้เต็มไปด้วยความสุข ไม่เบียดเบียนกันและกัน ให้ความช่วยเหลือ ถ้อยทีถ้อยอาศัย แบ่งปันสาระทุกข์สุจดิบ เราจะได้มีสังคมที่มีคุณภาพ คุณๆแฟนคลับเห็นด้วยมั้ยคะ? (ขอบคุณข้อความบางส่วนจากอินเตอร์เน็ท)

ขอแบ่งปันความสุข ด้วยการนำรูปภาพกิจกรรมต่างๆในเมืองแอลเอมาให้มีความสุขไปด้วยค่ะ