Get Adobe Flash player

น้องหมา น้องแมว จรจัดที่ไม่ถูกลืม โดย Super Pat

Font Size:

สโมสรรักสุขภาพแห่งยูเอสเอ เป็นชมรมเล็กๆ ที่กำเนิดขึ้นมาจากผู้ที่มีเป้าหมายเดียวกัน ในการมอบความสุขให้กันและกัน ร่วมกันทำคุณประโยชน์ให้ตนเองและชุมชน ดูแลรักษาสุขภาพทั้งกายและใจ
ส่งเสริมสนับสนุน พบปะสังสรรค์กันเป็นประจำทุกอาทิตย์ ร้องรำทำเพลง ทานอาหาร ออกกำลังกาย ฝึกจิตใจให้งดงาม ทำการกุศลร่วมกัน
เราจัดงานการกุศลเป็นประจำทุกเดือนเพื่อช่วยเหลือองค์กรณ์ต่างๆ เช่น มูลนิธิปอเต๊กตึ๊ง ร่วมกตัญญู มูลนิธิพระบาทน้ำพุ บ้านโฮมฮัก โรงพยาบาลสงฆ์ ไถ่ชีวิตโคกระบือ เลี้ยงอาหารกลางวันเด็กพิการบ้านปากเกร็ด
และฯลฯ หลังจากได้ทำบุญทำทานให้เกือบทุกองค์กรณ์ มาปีนี้ทางสโมสรเห็นว่า ปัญหาสัตว์เลี้ยงที่ถูกทอดทิ้ง ทารุณ ไม่มีใครเหลียวแล เป็นปัญหาใหญ่อย่างหนึ่งในโลกนี้ จึงได้จัดงานการกุศลเพื่อนำเงินไปช่วย
ชีวิตสัตว์ที่ยากไร้ ให้องค์กรณ์ต่างๆที่พิทักษ์สัตว์ โดยไม่เจาะจงให้เพียงองค์กรณ์เดียว...เราได้จัดงานการกุศลขึ้นมา 3 ครั้ง ได้เงินบริจาค $1,818.00 ซึ่งยังไม่บรรลุเป้าที่อยากได้เพื่อแบ่งให้หลายๆองค์กรณ์
จึงจะจัดงานการกุศลขึ้นอีกครั้งในเดือนตุลาคมนี้ ก่อนจะนำไปบริจาคที่ประเทศไทยช่วงเดือนพฤศจิกายนในรายการ ทัวร์ไทยไฮโซ Super Pat ท่อง กรุงเทพฯแพร่ น่าน พะเยา ดูไบ ปีนัง มาเลย์เซีย สิงคโปร์
โปรดติดตามข่าวจากดิฉันได้นะคะ...
เรามาทราบความเป็นมาของน้องหมาน้องแมวจรจัดกันเล็กน้อย ขอบคุณข้อมูลจากอิเตอร์เน็ท
เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2559 นพ.ชวินทร์ ศิรินาค ผู้อำนวยการสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า จากการสำรวจในพื้นที่กรุงเทพฯ พบว่ามีสุนัขจรจัดในพื้นที่ต่างๆ กว่า 1 แสนตัว
ส่วนสุนัขเลี้ยง 6 แสนตัว ในส่วนของการดูแลสุนัขจรจัดนั้น กทม.มีหน่วยสัตวแพทย์ลงพื้นที่ชุมชนหรือสถานที่ต่างๆ เพื่อฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าและทำหมันให้เพื่อลดการขยายพันธุ์
อีกทั้งยังให้บริการแก่เจ้าของสุนัขนำสุนัขไปฉีดวัคซีนป้องกันโรค ทำหมันได้ที่คลินิกสัตวแพทย์ กทม.ทุกแห่ง และสำนักงานสัตวแพทย์สาธารณสุข ซึ่งทั้งหมดนี้ กทม.ให้บริการฟรี
“แต่หากพื้นที่ใดมีสุนัขจรจัดที่สร้างเหตุเดือดร้อนรำคาญ หรือดุร้าย และมีประชาชนร้องเรียน ซึ่งมีเดือนละ 300-400 เรื่อง กทม.จะประสานกับผู้ร้องเรียนเข้าพื้นที่ตรวจสอบสุนัข หากพบว่าเป็นสุนัขไม่มีเจ้าของ
กทม.จะจับไปบำบัดพักฟื้นที่ศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดประเวศ เพื่อคัดกรองโรคเบื้องต้น ฉีดวัคซีน และทำหมัน ซึ่งปัจจุบันมีสุนัขจรจัดและแมวจรจัดที่ถูกกักกันอยู่ที่ศูนย์ควบคุมสุนัข เขตประเวศ ประมาณ 800 ตัว
ซึ่งหลังจากการเลี้ยงอนุบาลแล้วจะขนย้ายไปไว้ที่ศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด กทม.ซึ่งตั้งอยู่ที่ จ.อุทัยธานี สามารถรองรับสุนัขได้ประมาณ 7,000-8,000 ตัว แต่ปัจจุบันมีสุนัขที่ถูกกักกันอยู่ประมาณ 5,500 ตัว”
นพ.ชวินทร์กล่าว และว่า ปัจจุบันมี พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 ซึ่งคุ้มครองไม่ให้คนไปทำร้ายทารุณสัตว์ แต่หากเกิดปัญหาสุนัขกัดคน หรือสร้างความเดือดร้อนให้แก่คน
หากเป็นสุนัขมีเจ้าของ เจ้าของจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ แต่หากเป็นสุนัขจรจัด กทม.จะแก้ไขปัญหาด้วยการนำมาฟื้นฟูและเลี้ยงไว้จนกว่าจะหมดอายุขัย
นพ.ชวินทร์กล่าวอีกว่า ปัญหาสุนัขจรจัดถือเป็นปัญหาใหญ่ของเมือง โดยพบว่าขณะนี้จำนวนสุนัขจรจัดที่อยู่ตามท้องถนนในพื้นที่กรุงเทพฯไม่ได้ลดน้อยลง เนื่องจากมีประชาชนนำไปปล่อยทิ้งไว้
อย่างไรก็ตาม หากผู้ใดต้องการเลี้ยงดูสุนัข ควรมีความรู้ เลี้ยงดูอย่างเหมาะสม หากผู้ใดไม่สามารถเลี้ยงดูสุนัขได้ตลอดอายุขัยก็ไม่ควรนำมาเลี้ยงดูตั้งแต่ต้น และไม่ควรนำไปปล่อยในที่สาธารณะ
ทางสโมสรรักสุขภาพยูเอสเอ ไม่ได้นิ่งนอนใจ จึงได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยจัดหาทุนให้กับองค์กรณ์การกุศลที่ให้ความสำคัญต่อชีวิตทุกชีวิตในโลกนี้อย่างเท่าเทียมกัน เพื่อช่วยเป็นค่าใช้จ่ายในการดูแลชีวิตที่ถูกทอดทิ้ง
อย่างน่าสงสารกับองค์กรณ์การกุศลต่างๆทั้งที่เมืองไทยและทั่วโลกตามกำลังเงินที่รวบรวมได้ ผู้ใดต้องการร่วมทำทานให้ชีวิตที่เลือกเกิดไม่ได้ กับสโมสรรักสุขภาพยูเอสเอ ติดต่อบริจาคทำทานได้ที่ (323)702-0788