Get Adobe Flash player

แด่..ในหลวงที่รักและเคารพของปวงชนชาวไทย โดย Super Pat

Font Size:

ณ.เมืองลอสแอนเจลิส วันพุธที่ 12 ตุลาคม ดิฉันติดตามข่าวพระอาการของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ
อย่างใจจดใจจ่อ รวมทั่งก่อนหน้านี้ได้มีการพูดคุยกันถึงพระอาการของพระองค์หลังจากการที่พวกเราพากันใส่เสื้อสีชมพูเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา
ในงานประชุมชักชวนคนไทยสัญชาติอเมริกันไปเลือกตั้งที่สถานกงสุลใหญ่แอลเอ ซึ่งสีชมพูเป็นสีแห่งสุขภาพของพระองค์ท่าน มีไลน์จากแฟนคลับเพื่อนฝูง
ที่ส่งข่าวพระองค์ท่านมาอย่างต่อเนื่องมากมายจนอ่านไม่ทัน แสดงว่าทุกคนเป็นห่วงคอยติดตามข่าวคราวของพระองค์ท่านตลอดเวลา แม้แต่คุณเชนฯผู้จัดการส่วนตัวของดิฉัน
ได้โทรศัพท์ทางไกลคุยกับพี่สาวถามข่าวคราวอาการเมื่อตอนตี 4 ของแอลเอ แต่ก็ไม่ได้ความคืบหน้าและทุกๆคนที่เมืองไทยต่างพากันติดตามและสวดมนต์ให้พระอาการดีขึ้น
พวกเราทุกคนหวังเป็นอย่างยิ่งว่าพระอาการของพระองค์ท่านต้องดีขึ้นเพื่อจะได้ทรงพระเจริญเป็นมิ่งขวัญของปวงชนชาวไทยต่อไปอีกหลายๆปี
รุ่งเช้าของวันพฤหัสบดีที่ 13 ตุลา (เวลาที่แอลเอช้ากว่าเมืองไทย 12 ชั่วโมง) เราจึงได้รับข่าวร้ายว่าพระองค์ท่านได้เสด็จสู่สวรรคตเสียแล้ว ที่โรงพยาบาลศิริราช
รู้สึกใจหาย ว่างเปล่า เหมือสูญเสียสิ่งที่สำคัญคือแก้วตา ดวงใจ ของเราไป มีข่าวทางไลน์แบบถล่มทลายถึงความเสียใจที่คนไทยทุกคนน้ำตานองท่วมแผ่นดินประเทศไทยแทบว่าได้
ดิฉันซังกะตายไปทำหน้าที่ออกอากาศรายการสด"กฎหมายชาวบ้าน"ที่สถานีแน็ททีวี ที่มีประจำทุกคืนวันพฤหัสบดี เหมือนคนมีแต่ร่างไร้วิญญาณ
ตามปกติจะมีผู้ชมโทรเข้าร่วมสายกับรายการของเรามากมาย โดยเฉพาะวันที่ทนายความเจ๊ฟฟรี่ แจ๊คสัน เป็นแขกรับเชิญแต่เชื่อมั้ยคะว่าคืนนั้นแทบไม่มีผู้ชมโทรศัพท์เข้ามาร่วมสายเลย
เป็นเพระทุกคนต่างพากันเสียใจและชมภาพยนต์ประวัติศาสตร์ด้วยพระบารมีของท่านที่ออกอากาสเกือบทุกช่องด้วยความประทับใจและเสียใจอย่างหาที่เปรียบไม่ได้
ถึงแม้ดิฉันจะเป็นคนที่เติบโตในต่างประเทศตั้งแต่อายุ 15 ปี จนปัจจุบันก็ตาม ไม่เคยได้ใกล้ชิดพระองค์ท่าน ไม่เคยได้รับปริญญาบัตรจากพระหัตถ์ของพระองค์ท่านเพราะดิฉันเรียนจบในต่างประเทศ
แต่มีความรู้สึกผูกพัน รักและเคารพ พระเจ้าอยู่หัวฯและพระบาทสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถมากๆแต่ยังนับได้ว่าดิฉันโชคดีที่ได้เคยเข้าเฝ้าสมเด็จพระนางเจ้าฯที่วิทยาลัยแอมบาสซาดอร์ คอลเลจ ณ.เมืองพาซาดีน่า
ตอนที่พระองค์ท่านนำสินค้าจากศูนย์ศิลปะชีพมาเผยแพร่เมื่อปี 1980 ดิฉันจำได้ว่าพระองค์ท่านมีพระสุรเสียงที่ไพเราะ มีพระพักต์ที่งดงาม ทรงแต่งพระองค์สวยงามหาที่ติมิได้ สมแล้วที่เป็นพระชายาคู่พระบารมีของพระองค์ท่าน
เป็นพระแม่ของแผ่นดินไทย องค์สมเด็จพระราชินีฯทรงตรัสถามสารทุกข์กับดิฉันอย่างช้าๆเป็นที่ประทับใจของดิฉันมากตราบเท่าทุกวันนี้
ดิฉันรักประเทศไทย เทิดทูนพระเจ้าอยู่หัวฯและสมเด็จพระนางเจ้าฯเป็นอย่างยิ่งเนื่องจากดิฉันติดตามอ่านข่าว ได้ทราบจากปวงชนที่จงรักภักดีบอกเล่า และในฐานะที่เป็นผู้สื่อข่าวคนหนึ่ง
ของหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นแห่งแอลเอ เคยได้รับเชิญจากกระทรวงต่างประเทศให้ไปชมโครงการในพระราชดำริทางภาคอิสานเมื่อปี 2009 เพื่อนำมาเผยแพร่ให้ประชาชนได้รับทราบถึงความเสียสละ และการทรงงานหนักเพื่อปวงประชา
และความเป็นห่วงประชนของพระองค์ ดิฉันและผู้สื่อข่าวจากหลายสำนักต่างประทับใจในการที่ได้ไปสัมผัสกับสิ่งดีๆที่ท่านมอบให้ประชาชนเกษตกรพระองค์ทรงเป็น
พระมหากษัตรย์และพระราชินีที่ทรงคุณธรรม เห็นแก่ประโยชน์ของราษฎรเป็นหลัก พระองค์ทรงเป็นผู้เสียสละ ทรงขยันทำงานหนักด้านการวิจัยค้นคว้าสร้างสรรค์เพื่อความเจริญของประเทศไทย
และความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของประชาชนชาวไทย โครงการในพระราชดำริฯมีเป็นหลายๆพันโครงการล้วนให้ประโยชน์ต่อประชาชน แม้กระทั่งองค์พระเจ้าอยู่หัวฯได้ทรงสละทรัพย์ส่วนพระองค์เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่
ประชาชนและประเทศชาติ สมแล้วที่ท่านทรงเป็นพ่อหลวงพ่อพระของปวงชนชาวไทยทุกคน
ดิฉันภูมิใจที่ได้เกิดมาบนแผ่นดินไทย ซึ่งดิฉันพูดอยู่เสมอว่า "ประเทศไทยเป็นแผ่นดินแม่ของดิฉัน" และแผ่นดินนี้มีองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯเป็นพระมหากษัตริย์ที่ทรงคุณธรรม
รักประชาชนทุกคนเหมือนลูก นับได้ว่าพระองค์ท่านเป็นพ่อหลวงของพวกเราอย่างแท้จริง
ทั่วทุกแห่งในโลกนี้ที่มีคนไทยอาศัย ต่างพากันถวายความอาลัยแด่พระองค์ท่าน โดยมีวัดต่างๆเป็นศูนย์รวมใจสวดพระพุทธมนต์เป็นเวลา 30 วัน ตั้งแต่วันที่ได้รับทราบถึงการสวรรคตของพระองค์ท่าน
พอดิฉันทราบข่าวว่าพระองค์ท่านเสด็จสวรรคต ดิฉันและคุณเชนฯถวายความอาลัยด้วยการงดการบันเทิงเริงรมย์ ทุกชนิด ทำสมาธิอยู่บ้านและงดแต่งตัว 2 วัน และวันอาทิตย์ที่ 16 ตุลาคม เราได้ไปร่วมงานถวายความอาลัยที่วัดไทยแอลเอ
โดยมีท่านกงสุลใหญ่ ธานี แสงรัตน์ และทีมงานจากสถานกงสุลเป็นประธานจัดร่วมกับ ผู้นำ 3 ศาสนา องค์กรณ์ฯ สมาคมฯ ชมรมฯและพสกนิกรต่างๆพากันแต่งสีขาว-ดำ มาร่วมจุดเทียนชัยส่งเสด็จพระองค์ท่านสู่สวรรคาลัยอย่างเนืองแน่นจนเกือบไม่มีที่เดิน
พระองค์ท่านมีบารมีมากล้นพ้นพรรณาเกินคำบรรยาย
"พระองค์ท่านคือพระอรหันต์" จะสถิตย์อยู่ในดวงใจของเรา เราจะเป็นคนดี เป็นลูกที่ดี จะทำความดีตามพระราชดำรัสของพระองค์ท่านตลอดไป