Get Adobe Flash player

สวัสดีปีไก่ 2560 จากใจจริง โดย Super Pat

Font Size:

ขอบคุณทุกกำลังใจทั้งจากครอบครัว จากแฟนคลับผู้อ่าน จากทีมงานนสพ.เสรีชัย จากทีมงานสถานีแน็ททีวี และเพื่อนร่วมงานสโมสรรักสุขภาพและความงามที่ช่วยกันสนับสนุนให้สโมสรของเรามีงานดีๆ สร้างความสุข ทั้งด้านบันเทิงกึ่งการกุศล ทั้งทัวร์ท่องเที่ยวไปในประเทศและต่างประเทศ

ส.ค.ส. ย่อมาจาก ส่งความสุข เป็นบัตรอวยพรที่ส่งให้กันเนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศนิยมส่งถึงกันเป็นจำนวนมาก ทำให้ในช่วงปีใหม่ไปรษณีย์จะมีภาระส่ง ส.ค.ส. จำนวนมาก แต่ปัจจุบันเริ่มมีการส่ง ส.ค.ส. อิเล็กทรอนิกส์บ้าง ส่งทางไลน์ ทางเฟซบุ๊ค จึง

ทำให้การส่ง ส.ค.ส. ทางไปรษณีย์ลดน้อยลง เมื่อสมัยก่อนๆปีหนึ่งเราจะได้รับ ส.ค.ส. เป็นจำนวนมากนำมาตกแต่งบนต้นคริสต์มาส ติดฝาผนังห้องนั่งเล่น เป็นของตกแต่งที่สวยงามตามเทศกาลให้บรรยากาศอบอวลไปด้วยความรัก ความอบอุ่น

ประวัติของ ส.ค.ส. เริ่มต้นขึ้นในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 15 ชาวเยอรมัน พบแม่พิมพ์แผ่นไม้ ทำเป็นภาพรูปบ้าน รูปพระเยซูในวัยเยาว์ พร้อมคำอวยพรว่า "Ein gut selig jar" หมายถึง "ปีที่ดีและมีสุข" ต่อมาชาวอังกฤษพัฒนารูปแบบ บัตรอวยพร ให้สวยงาม เพิ่มสีสันมากขึ้น

ส.ค.ส.แผ่นแรกของไทยเริ่มใน พ.ศ. 2409 หรือ ค.ศ. 1866 รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระองค์โปรดให้ทำขึ้นเพื่อพระราชทานคณะทูตานุทูต ข้าราชบริพาร และมิตรสหายชาวต่างประเทศ เนื่องในวาระวันขึ้นปีใหม่สากล เมื่อวันจันทร์ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2409 ตามที่ปรากฏอยู่ในหนังสือพิมพ์ เดอะ บางกอก รีคอร์ดเดอร์ ของหมอบรัดเลย์ ฉบับวันที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2409

ในระยะแรก ลักษณะ ส.ค.ส. ขนาดเล็กเท่านามบัตรปรากฏเฉพาะชื่อ ผู้ส่ง ตำแหน่ง และปีพ.ศ. เท่านั้น ตัวอักษร มีทั้งตัวพิมพ์ เขียนด้วยลายมือ ยุคต่อมามีขนาดใหญ่ขึ้นเท่าโปสต์การ์ด หรืออาจใหญ่กว่า เป็นภาพวาดสีน้ำ มีสีสัน ลวดลายงดงาม ส่วนใหญ่เป็นภาพดอกไม้ ผลไม้ และสัตว์ ส่วนคำอวยพร มีทั้งเป็นร้อยแก้ว ร้อยกรอง ใช้คำที่แปลกออกไปจากปัจจุบันบ้าง เช่นคำว่า "ศุข" แทนคำว่า "สุข" คำว่า "รฤก" แทนคำว่า "ระลึก" และใช้คำว่า "ถ.ค.ส." เพื่อ "ถวายความสุข" แด่พระมหากษัตริย์ เป็นต้น นอกจากส.ค.ส. อวยพรวันปีใหม่ไทย ยังปรากฏบัตรอวยพรเนื่องในวันตรุษฝรั่ง วันที่ 25 ธันวาคม หรือวันคริสต์มาส และวันขึ้นปีใหม่สากล 1 มกราคม

ในแต่ละปี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชจะทรงมอบ ส.ค.ส. พระราชทานให้แก่ชาวไทยอนึ่ง ส.ค.ส. พระราชทานตั้งแต่ พ.ศ. 2549 เป็นต้นมาเป็นภาพสี และคำลงท้ายของมีข้อความ "พิมพ์ที่โรงพิมพ์สุวรรณชาด ท.พรหมบุตร, ผู้พิมพ์โฆษณา"(ใน ส.ค.ส. ปี 2549-2557)"Printed at the Suvarnnachad, D.Brahmaputra, Publisher"(ใน ส.ค.ส. ปี 2549, 2551-2557) "Printed at the Suvarnnachad Publishing, C.Brahmaputra, Publisher"(ใน ส.ค.ส. ปี 2550) และ "มหาวิทยาลัยปูทะเลย์ มิถิลา"(ใน ส.ค.ส. ปี 2558-ปัจจุบัน) เช่นเดียวกับ กรอบของ ส.ค.ส. เป็นภาพใบหน้าคนเล็ก ๆ เรียงกัน ด้านซ้ายและด้านขวาเรียงกันด้านละ 3 แถว ส่วนด้านบนและด้านล่าง เรียงกันด้านละ 2 แถว ทุกหน้า มีแต่รอยยิ้ม

แต่ปีนี้เป็นที่น่าเสียดายที่ พระบาทสมเด็จพระปรินทรามหาภูมิพลอดุลยเดชฯทรงเสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2559 พสกนิกรชาวไทยจึงไม่ได้รับ ส.ค.ส. ปี 2560 จากพระองค์เหมือนทุกๆปี
ปี 2560 นี้ ปีนักกษัตร์ ตรงกับปีระกา ไก่ทอง ขอนำกลอนอวยพรมาฝากแฟนคลับทุกๆท่าน...

สวัสดีปีใหม่ ไก่ขัน กังวานก้อง
สิ่งศักดิ์สิทธิ์ คุ้ทครอง ป้องรักษา
คิดสิ่งใด ให้สมหวัง ดังอุรา
จงเจรจา ค้าขาย ให้ร่ำรวย 
ปีใหม่นี้ ขอให้คลาย จากทุกข์โศกให้ปลอดโรค พ้นภัย ที่มัวหมองให้มีโชค มากลาภ ด้วยเงินทองที่หมายปอง ให้สมหวัง ดั่งใจเทอญ (ขอบคุณข้ความบางตอนจากอินเตอร์เนท)