Get Adobe Flash player

Valentine's Day วันแห่งความรัก โดย Super Pat

Font Size:

คุณบอกรักใครหรือยัง? รีบบอกรักกันหน่อยนะ เพราะเวลาไม่คอยใคร ดูสิเพิ่งฉลองปีใหม่ไปหยกๆ นี่เข้าเดือน กุมภาพันธ์ ฉลองวันแห่งความรัก ซึ่งถูกกำหนดให้เป็นวันที่ 14 กุมภาพันธ์ของทุกปี เป็นประเพณีสืบต่อกันมาตลอด

มาบอกรักและแสดงความรักให้ทุกคนได้ในงานการกุศล "บอกรักแด่คนพิการทางสายตา" กับสโมสรรักสุขภาพได้ในวันจันทร์ที่ 13 กุมภาพันธ์นี้ เวลาหนึ่งทุ่ม ที่ภัตตาคาร 888 เลขที่ 8450 Valley Blvd., Rosemead CA 91770 อนุโมทนาบุญคนละ $15 ร้องเล่น เต้นรำทำบุญกับพวกเรานะคะ..ขอเชิญ..

อ้อ..มาร่วมมีความสุขไปกับ วันครบรอบแต่งงานของ Super Pat และ คุณเชนวริทธิ์ ศิลปี ในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ กันด้วยนะคะ 10 ปีเต็มๆ ที่เรามีกันและกัน ร่วมทุกข์ (นิดเดียว) ร่วมสุข(มากกว่า)

เราถือฤกษ์แต่งงานกันวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2007 ที่โรงแรมลินคอล์นพลาซ่า เพราะเป็นวันมงคลที่ท่านอาจารย์สุดใจ วรรณพิชิต ที่รักและเคารพของเราเป็นผู้ดูให้ มีผู้ใหญ่ ญาติสนิทมิตรสหายมาร่วมงานกว่า 500 คน เป็นปลื้มมาก สนุกสนาน อิ่มเอมสำราญใจเป็นที่สุด วิ่งตามเดินตามขอบคุณน้ำใจกันจนกระทั่งทุกวันนี้ยังไม่หมดเลยค่ะ หนี้เงินนั้นใช้กันหมด แต่หนี้น้ำใจนั้นหาหมดไม่

เรามารู้จักธรรมเนียมที่ถือปฏิบัติกันในวันวาเลนไทน์กันนิดหน่อยเพื่อไว้พูดคุยกันดีกว่านะคะ

หลายร้อยปีก่อนในประเทศอังกฤษ เด็กๆจะแต่งตัวลอกเลียนแบบผู้ใหญ่ในวันวาเลนไทน์ แล้วร้องเพลงจากบ้านหลังหนึ่งไปยังบ้านอีกหลังหนึ่ง ในเนื้อเพลงท่อนหนึ่งจะกล่าวว่า " Good morning to you, Valentine ; Curl your locks as I do mine --- Two before and three behind. Good morning to you, Valentine."

ในประเทศเวลส์ ผู้ที่มีความรักและชื่นชมในงานช้อนไม้แกะสลัก จะทำการแกะสลักช้อนและมอบให้เป็นของขวัญในวันวาเลนไทน์ โดยจะสลักรูปหัวใจ และลูกกุญแจไว้บนช้อนนั้น ซึ่งมีความหมายว่า "คุณได้ไขหัวใจของฉัน" (You unlock my heart)

เด็กหนุ่มสาวจะทำการเขียนชื่อคนที่ตัวเองชอบ แล้วหย่อนไว้ในอ่างหรือชาม แล้วหยิบขึ้นมาหนึ่งชื่อ เพื่อดูว่าใครจะเป็นคู่ของตัวเองในวันวาเลนไทน์ หลังจากนั้นก็จะเอาชื่อที่หยิบได้นี้มาติดไว้ที่แขนเสื้อเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ การทำเช่นนี้มีความหมายว่า คนคนนั้นต้องการบอกให้คนทั่วไปรู้ได้ง่าย ๆ ว่าตัวเองรู้สึกอย่างไร

ในบางประเทศ ผู้หญิงจะได้รับของขวัญเป็นเครื่องแต่งกายจากผู้ชาย แล้วถ้าผู้หญิงคนนั้นเก็บของขวัญชิ้นนี้เอาไว้นั่นหมายถึงหล่อนจะแต่งงานกับเขา บางคนมีความเชื่อว่า ถ้าผู้หญิงคนใดเห็นนกโรบินบินผ่านเหนือศีรษะตนเองในวันวาเลนไทน์ นั่นหมายถึงหล่อนจะได้แต่งงานกับกะลาสีเรือ หรือถ้าผู้หญิงคนใดเห็นนกกระจอก หล่อนก็จะได้แต่งงานกับชายยากจนและจะมีความสุข และถ้าผู้หญิงคนไหนเห็นนก Goldfinch หมายถึงหล่อนจะได้แต่งงานกับมหาเศรษฐี

ในบางประเทศจะมีการทำเก้าอี้แห่งรักขึ้นมา ซึ่งจะเป็นเก้าอี้ที่มีขนาดกว้าง ในครั้งแรกที่มีการทำเก้าอี้นี้ขึ้นมาก็เพื่อจะให้ผู้หญิงที่แต่งตัวในชุดราตรีนั่ง ต่อมาเก้าอี้แห่งรักนี้ได้ทำขึ้นเป็นสองส่วนและมักจะทำเป็นรูปตัวเอส (S) ซึ่งการทำเก้าอี้ทรงนี้จะทำให้คู่รักสามารถนั่งด้วยกันได้ แต่จะไม่ใกล้ชิดกันจนเกินไ

บางธรรมเนียมในบางแห่งของโลก เด็กหนุ่มสาวจะนึกถึงชื่อของคนที่ตัวเองอยากจะแต่งงานด้วยประมาณห้าถึงหกชื่อ ในขณะที่ปอกเปลือกผลแอปเปิลนั้นให้เป็นขดนั้น ก็ให้เอ่ยชื่อของคนที่นึกถึงออกมาจนกว่าจะปอกเปลือกแอปเปิลได้หมดผล และเชื่อกันว่า คนที่จะได้แต่งงานด้วยนั้นคือคนที่เอ่ยชื่อถึงในขณะที่ปอกเปลือกของแอปเปิล ได้หมดพอดี

ในบางประเทศมีความเชื่อว่า ถ้าหากผ่าผลแอปเปิลออกมาเป็นสองซีก แล้วให้นับเมล็ดข้างในดู แล้วก็จะสามารถรู้จำนวนบุตรในอนาคตได้

สัญลักษณ์ของวันวาเลนไทน์

สัญลักษณ์วันวาเลนไทน์คือ เทพเจ้าคิวปิด ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งความรักดั้งเดิมของชาวโรมัน ร่างกายเป็นเด็กทารกติดปีก กำลังโก่งคันศรทองเล็งไปยังหัวใจของผู้คน ตามตำนานของกรีกและโรมันพูดถึงคิวปิดว่า เป็นบุตรของมาร์ (เทพเจ้าของสงคราม) และ วีนัส (เทพเจ้าแห่งความรักและความงาม) ขอบคุณข้อความจากระปุกดอทคอม

ความรักเป็นสิ่งสวยงาม ทำให้จิตใจผ่องใส มองโลกสวย มีแต่ความสุข รัก เข้าใจ และควรจะมีสูตรแห่งความรักที่จะนำพาเราไปสู่ความสำเร็จมอบให้คุณๆแฟนคลับนำไปใช้กันนะคะ

สูตรนั้นคือ  "4 อ."... "อภัย อลุ้มอล่วย อดทน อดออม"  Happy Valentine's Day