Get Adobe Flash player

Happy Mother's Day สุขสันต์วันแม่ฝรั่ง โดย Super Pat

Font Size:

วันอาทิตย์ที่ 14 พฤษภาคมนี้แล้วนะคะที่เราจะฉลองวันแม่ตามเทศกาลฝรั่งกัน ตั้งแต่ดิฉันย้ายมาพำนักพักอาศัยที่เมืองลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่ปี 1969 นับได้ 48 ปีแล้ว ได้ฉลองวันแม่ 2 ครั้งในปีเดียวกันมาตลอดช่างโชคดีจริงๆ คือวันแม่ฝรั่ง จะนับวันอาทิตย์ที่ 2 ของเดือนพฤษภาคมทุกปี ส่วนวันแม่ของประเทศไทยจะตรงกับวันที่ 12 สิงหาคมของทุกๆปี เราคนไทยเลยได้กำไรฉลองวันแม่ 2 ครั้งต่อปี ดีจังเลย

เหตุผลในการฉลองวันแม่ก็เพื่อที่จะให้ลูกๆทุกคนได้สำนึกในพระคุณของแม่ที่ให้กำเนิดและทนุถนอมกล่อมเกลี้ยงส่งเสียเลี้ยงดูจนเติบใหญ่ตกทอดเป็นพ่อเป็นแม่ต่อๆไป  ซึ่งการยอมรับวันแม่นั้นเป็นผลดีต่อคุณธรรมประจำใจคนให้รู้ถึงความรับผิดชอบซาบซึ้งในบุญคุณที่มีคนดูแลเราตั้งแต่เริ่มเกิดในครรภ์ จนคลอด ออกมาเป็นทารก อดตาหลับขับตานอนเลี้ยงดูจากทารกเติบใหญ่เป็นเด็กส่งเสียเรียนหนังสือ เป็นวัยรุ่นส่งเรียนมหาวิทยาลัย เป็นผู้ใหญ่มีครอบครัวของตัวเอง แถมยังช่วยเลี้ยงหลานให้อีกต่างหาก นี่คือการเสียสละที่ควรจะจารึกไว้ในจิตใจของลูกๆทุกคน ทำให้เกิดมีวันแม่ขึ้นมาเพื่อให้ลูกๆได้แสดงความกตัญญูใหแม่ๆได้ชื่นใจ

ดิฉันได้รับเรื่องอุทาหรณ์ทางไลน์ที่เพื่อนๆส่งมาให้เรื่องหนึ่งกินใจดิฉันมากขออนุญาตินำมาเล่าให้ฟังนะคะ

มีหญิงนางหนึ่งนำชายนักธุรกิจ 3 คนฟ้องศาลในฐานะติดค่าเช่า ทั้ง 3 คน เป็นนักธุรกิจใหญ่ที่ประสลผลสำเร็จ มีภาระกิจมากมาย ผู้พิพากษาเบิกความ ถามชายทั้ง 3 คน ถึงการค้างชำระค่าเช่ากับหญิงนางนี้ ซึ่งทุกคนให้คำตอบตรงกันว่าไม่เคยเช่าบ้านหรือค้างชำระค่าเช่าหญิงคนนี้เลย เพราะทุกคนมีบ้านพักอาศัยกันทั้งนั้น

ผู้พิพากษาจึงหันมาเบิกความกับหญิงนางนี้ว่า ชาย 3 คนนี้ค้างชำระค่าเช่าตั้งแต่เมือ่ไร นางตอบว่า เมือ 40 กว่าปีที่แล้ว ชายทั้ง 3 คนนี้เคยอาศัยอยู่ในท้องของเธอคนละ 9 เดือน จนเธอคลอดพวกเขาออกมา

จวบจนบัดนี้ เธอยังไม่ได้รับค่าเช่าทั้ง 9 เดือนจากชาย 3 คนนี้เลย ผู้พิกษาจึงถามชาย 3 คนนี้ว่า ที่หญิงคนนี้พูดเป็นความจริงหรือไม่? ซึ่งทั้ง 3 ตอบว่า จริง เพราะเธอเป็มารดาของเขาทั้ง 3 คน

หญิงนางนี้จึงได้ถามผู้พิพากษาว่า ชาย 3 คนนี้ ยอมรับว่านางเป็นมารดา ใช่หรือไม่ ซึ่งชาย 3 คนตอบว่า ใช่ นางเป็นมารดา ของเราทั้ง 3 คน 

หญิงนางนั้นจึงบอกแก่ผู้พิพากษาว่า เธอขอถอนฟ้องเรื่องค่าเช่า 9 เดือนที่อยู่ในท้องของนาง เพราะเธอต้องการให้ทราบว่าชาย 3 คนนี้เธอเป็นผู้ให้กำเนิดเกิดมา ชายทั้ง 3 คน ยอมรับแล้วว่า "เธอเป็นแม่ของเขา"

บทความนี้สอนให้รู้ว่าทุกคนควรมีสติ ไม่ว่าจะยากดีมีจนอย่างไรควรรู้ว่าตนเองนั้นเกิดมาในโลกนี้ได้อย่างไร จากใคร ใครเป็นคนส่งเสียเลี้ยงดูจนเติบใหญ่ได้ดิบได้ดี ร่ำรวย หากินได้บนลำแข้งของตนเอง และควรสำนึกบุญคุณ

ของผู้มีพระคุณเลี้ยงลูกด้วยสองมือนี้มาด้วยความยากลำบากที่มีดีกรีไม่เหมือนกัน ดังบทสะท้อนใจเขียนไว้ว่า "แม่เลี้ยงลูกได้หลายๆคน แต่แม่คนเดียวลูกๆกลับเลี้ยงไม่ได้"

รู้ยังงี้แล้ว รักแม่มากๆนะคะ แม่น่ะมีลูกขึ้นมาจากความรัก อยู่ในท้อง 9 เดือน อึดอัดมากๆๆ ไม่สบายไหนจะแพ้ท้อง รูปร่างน่าเกลียด นอนก็ไม่สบายถ่ายก็ลำบากปวดท้องคลอดแสนจะทรมาณกว่าจะคลอดออกมาได้อวัยวะฉีกขาด

ต้องเย็บจะถ่ายทีเจ็บสุดขั้วหัวใจ ไหนยังเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ถูกกัดจนหัวนมเป็นแผล ไนยังจะน้ำนมหลงรูจนเป็นฝีที่นมต้องไปโรงพยาบาลดมยาสลบผ่าออกเป็นแผลเป็นมาจนทุกวันนี้ อดตาหลับขับตานอน เพราะเจ้าตัวเล็กหลับกลางวัน ตื่นกลางคืน

ต้องให้กินนมทุก 4 ชั่วโมง คนเป็นแม่ไม่ได้หลับได้นอน ต้องหอบไปหาหมอฉีดวัคซีน ฉีดยาเพราะป่วยปวดหัวตัวร้อน นี่คลอดธรรมชาตินะเจ้าคะ หากผ่าเด็กออกทางหน้าท้อง ที่เรียกว่า ซีเซ็คชั่น ceasarian section ละก็ แม่เจ้าประคูณเอ๋ย

เจ็บน้ำตาเล็ดเลยละ เพราะหลังผ่าได้วันเดียววันรุ่งขึ้นจะถูกบังคับให้เดิน คิดดูสิคะว่าเพิ่งถูกเย็บแผลที่หัวเหน่าใหม่ๆนั้นแผลจะตึงแค่ไหน ต้องโค้งตัวเดินไปน้ำตาเล็ดไปละกัน นี่ขนาดผ่านมา 40 ปีแล้วนะคะ มันยังจำได้เหมือนเพิ่งเกิดเมื่อว่นนี้เลย

ดิฉันมีลูก 4 คน 3 คนคลอดธรรมชาติ คนสุดท้องผ่าออกทางหน้าท้อง เฮอะ..ประสบการณ์เพียบ รู้ซึ้งถึงความเป็นแม่แน่แท้ว่ามันโหดจริงๆ แต่ที่เหนือกว่าโหดคือ ความรักความภูิมใจ ความชื่นใจเจ้าค่ะ

ถึงลูกจะเป็นอย่างไร ผู้ที่เป็นแม่ย่อมมีแต่ความรักอันบริสุทธิ์ให้ลูกที่เป็นเลือดในอกเสมอ ผู้ที่เป็นลูกทุกคนจงใช้สติตรองดูนะคะว่า ควรจะฉลองวันแม่กันอย่างไรดี แล้วแต่สถานการณ์และวิจารณญานของแต่ละคนเถิดเจ้าค่ะ

Happy Mother's Day สุขสันต์วันแม่ นะเจ้าคะ เรารักแม่ทุกๆคน