Get Adobe Flash player

ครบรอบ 1 ปี วันสวรรคต ในหลวงรัชกาลที่ 9 โดย Super Pat

Font Size:

หมายกำหนดการร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลเพื่อถวายพระราชกุศล พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และพิธีถวายดอกไม้จันทน์ในต่างประเทศ ณ วัดไทยลอสแองเจลิส

เดือนตุลาคม เป็นเดือนที่ครบรอบความเศร้าสลดของพสกนิกรชาวไทยทั่วโลก ที่ได้สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักยิ่งในดวงใจครบรอบ 1 ปี วันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ ชาวไทยทั่วโลกต่างเตรียมความพร้อมถวายความจงรักภักดีส่งพระงค์ท่านเสด็จสู่สวรรคาลัย ด้วยการเตรียมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ โดยเฉพาะที่วัดไทยแอลเอรัฐแคลิฟอร์เนีย หนึ่งในสถานที่ต่างประเทศที่ได้รับอนุญาติให้ทำพิธีนี้ขึ้น

ดิฉันได้ไปร่วมประชุมกับท่านกงสุลใหญ่คุณธานี แสงรัตน์และทีมงานกงสุลแห่งนครลอสแอนเจลิสในฐานะสื่อมวลชนไทยท้องถิ่นคนหนึ่งเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2017 จึงขอนำรายละเอียดมาเผยแพร่ต่อชุมชนไทย ในวันประชุมมีอยู่ 2 ประเด็นหลักคือ...

สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ขอเชิญท่านที่สนใจเข้าร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลเพื่อถวายพระราชกุศลครบรอบ ๑ ปี วันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในวันศุกร์ที่ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๖๐ ระหว่างเวลา ๑๔.๓๐ – ๑๖.๐๐ น. ณ วัดสุทธาวาส (3687 Fleming St. Riverside, CA 92509) และพิธีถวายดอกไม้จันทน์ในต่างประเทศ ในวันพฤหัสบดีที่ ๒๖ ตุลาคม ๒๕๖๐ ระหว่างเวลา ๑๕.๐๐ – ๑๘.๓๐ น. ณ วัดไทยลอสแองเจลิส (8225 Coldwater Canyon Ave., North Hollywood, CA 91605) โดยมีกำหนดการดังนี้

๑. พิธีบำเพ็ญกุศลเพื่อถวายพระราชกุศลครบรอบ ๑ ปี วันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร วันศุกร์ที่ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๖๐ ณ วัดสุทธาวาส เมืองริเวอร์ไซด์ เวลา ๑๔.๓๐ น. พระสงฆ์สวดเจริญพระพุทธมนต์ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

เวลา ๑๕.๓๐ น.  ผู้เข้าร่วมพิธีถวายเครื่องไทยธรรมแด่พระสงฆ์                                                

เวลา ๑๕.๕๒ น.  ผู้เข้าร่วมพิธียืนสงบนิ่งถวายอาลัยเป็นเวลา ๑ นาที

การแต่งกาย สุภาพบุรุษ-สุภาพสตรี ชุดสีดำล้วน  

๒. พิธีถวายดอกไม้จันทน์ในต่างประเทศ ในวันพฤหัสบดีที่ ๒๖ ตุลาคม ๒๕๖๐ ณ วัดไทยลอสแองเจลิส เวลา ๑๐.๐๐ น. ชุมชนไทยร่วมกันปลูกต้นไม้ถวายเป็นราชสักการะแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ณ บ้านพักกงสุลใหญ่ฯ (621 S. Lorraine Blvd., Los Angeles, CA 90005)

เวลา ๑๕.๐๐ น. ผู้ร่วมพิธีพร้อมกัน ณ บริเวณพิธีวัดไทยลอสแองเจลิส

- ๑๕.๓๐ น. พิธีทางศาสนา

- ๑๖.๓๐ น. พิธีถวายดอกไม้จันทน์ (จะมีดอกไม้จันทน์เตรียมไว้ให้ผู้เข้าร่วมพิธี)

- ๑๘.๓๐ น. ผู้เข้าร่วมพิธีร่วมกันร้องเพลงความฝันอันสูงสุดและเพลงสรรเสริญพระบารมี

- ๑๘.๓๕ น. กงสุลใหญ่ฯ และข้าราชการสถานกงสุลใหญ่ฯ หัวหน้าสำนักงานทีมประเทศไทยอัญเชิญกล่องบรรจุดอกไม้จันทน์ไปยังสุสานพิมานไทยฯ เพื่อเข้าพิธีเผาดอกไม้จันทน์ฯ

การแต่งกาย: ข้าราชการ เครื่องแบบเต็มยศ (ไว้ทุกข์) ประดับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ตระกูลช้างเผือก

คู่สมรสข้าราชการ สุภาพบุรุษ (สูทสีดำ) และสุภาพสตรี (ชุดไทยจิตรลดา / ชุดไทยอัมรินทร์ ไว้ทุกข์)

ประชาชน  สุภาพบุรุษ (สูทสีดำ) และสุภาพสตรี (ชุดไทยหรือชุดสุภาพสีดำล้วน ไว้ทุกข์)

รายละเอียดเพิ่มเติม ทางวัดไทยแอลเอจะมีบริการอาหารเครื่องดื่ม จากผู้สนับสนุน ตลอดงานยกเว้นช่วงทำพิธีระหว่างเวลา บ่าย 3 โมง-6.30 โมงเย็น

มีจิตอาสาที่ลงทะเบียนไว้กว่า 300 คน บางส่วนมารับชุดจิตอาสาพระราชทานจากในหลวงรัชกาลที่ 10 ที่สถานกงสุลใหญ่แอลเอมี เสื้อเชิร์ตโปโลสีดำหมวกแก็ปสีฟ้า ผ้าพันคอสีเหลือง ปลอกแขนสีดำคาดเหลือง และส่วนใหญ่ไปรับกันที่วัดไทยแอลเอที่มีการเรียกประชุมจิตอาสาเฉพาะกิจเวลา 5 โมงเย็นของวันเดียวกัน ดิฉันติดธุระจึงไปร่วมประชุมด้วยไม่ได้แต่มีรายงานด้วยรูปมาฝากค่ะ

มีการเตรียมดอกไม้จัทน์ไว้ 5,000 ดอก ห้ามถ่ายรูปจากกล้องมือถือในระหว่างมีพิธีการนอกจากผู้สื่อข่าวที่มีบัตรอนุญาติเท่านั้น ส่วนรูปภาพภายในงานพิธีสามารถเข้าไปชมและก๊อปปี้รูปได้จากเว็บไซท์ของสถานกงสุลใหญ่ที่ www.thaiconsulatela.org, Facebook: thaiconsulatela, Twitter: ThaiCGLA, Instagram: thaiconsulatela

ครั้งหนึ่งในชีวิตที่เราจักได้ทำดี ตอบแทนพระคุณพ่อหลวงที่เคารพรักยิ่งของปวงชนชาวไทยอย่างสมพระเกียรติ จึงขอความร่วมมือจากปวงชนชาวไทยที่จะเข้าร่วมพิธีนี้ให้ความร่วมมือกับกติกาที่วางไว้อย่างดียิ่งเพื่อความสวยงามและเป็นระเบียบเรียบร้อย มา ณ.ที่นี้ด้วย