Get Adobe Flash player

แด่"คนดี ศรีแอลเอ" คุณตุ๋ย สุทธิพร สังขมี โดย Super Pat

Font Size:

เมื่อวันอังคารที่ 18 ตุลาคม เวลา 23.40 น. ที่ผ่านมา ดิฉันกำลังให้ความบันเทิงแฟนคลับอยู่ที่ห้องอาหารแบมบูเฮาส์ตามกิจวัตรประจำสัปดาห์ ได้รับข้อความทางไลน์ว่า คุณตุ๋ย สุทธิพร สังขมี ได้จากโลกนี้ไปอย่างไม่มีวันกลับเมื่อเวลา 23.20 น.ที่โรงพยาบาล Kaiser Permanente ใกล้ๆกับร้านที่เราสังสรรค์กันอยู่ที่รักษาตัวอยู่ รู้สึกกขนลุกซู่ขึ้นมาทันทีด้วยความรู้สึกที่มีตวามสัมพันธ์กับคุณตุ๋ยในฐานะเปรียบเสมือนน้องชายคนหนึ่งของเรา ตอนนั้นเราอยู่กัน10 คนได้ยืนนิ่งสงบจิตใจส่งคุณตุ๋ยสู่สัมปรายภพเป็นเวลา 1 นาที

เรามีความยินดีที่เราได้มีโอกาสไปเยี่ยมคุณตุ๋ยที่ห้องพักรักษาตัวเมื่อวันอังคารที่ 11 ตุลาคมวันนั้นคุณตุ๋ยเพิ่งออกมาจากห้องผ่าตัดได้ไม่นานแต่มีกำลังใจดีมาก หัวเราะ ยิ้มหัวเล่าเรื่องราวต่างๆสมัยเพิ่งพบกันใหม่ๆตามประสาคนชอบสังคมมีมนุษย์สัมพันธ์ดี ดิฉันยังร้องเพลง "นานเกินรอ"(ที่จะให้คุณตุ๋ยหายป่วยเร็วๆ) และเพลง "ต้องสู้..ที่ครูหนึ่งศิรินันท์ ปลอดเปลี่ยวเติมเข้ามาให้ได้หัวเราะขำขันคือต้องสู้..ไม่สู้ ก็ เสร็จสิวะ" คุณตุ๋ยหัวเราะดังลั่นตามสไตล์ของเธอ แถมติดตลกว่าหายเมื่อไรจะร้องเพลง"ฟ้าหัวเราะ"ให้ฟัง

ใครจะคิดว่านั่นเป็นการพูดคุยกันครั้งสุดท้ายของเรา ดิฉันเสียใจเป็นที่สุดที่ไม่สามารถไปร่วมงานศพคุณตุ๋ยที่เปรียบเสมือนน้องชายคนหนึ่งของเราได้ เพราะตัวเองยังอยู่ในช่วงพักฟื้นหลังการผ่าตัดเปลี่ยนสะโพก ร่างกายยังไม่แข็งแรง พระอาจารย์ท่านแนะนำว่าไม่ควรไปงานศพใดๆ ทำให้ดิฉันอึดอัดใจมาก..ขอบอกเสียใจจริงๆ

จะว่าไปเรามีความผูกพันกันตั้งแต่ปี 2006 ที่คุณตุ๋ยเพิ่งเปิดร้านจิตรลดาใหม่ๆ ช่วงนั้นร้านจิตรลดายังไม่เป็นที่แพร่หลายต่อนักกินเพราะเป็นอาหารปักษ์ใต้รสชาดจัดจ้านเผ็ดจัดไม่มีบันยะบันยังอ่อนข้อให้ใครทั้งสิ้นตามสไตล์ของคุณตุ๋ยที่ต้องการอนุรักษ์อาหารปักษ์ใต้ขนานแท้และดั้งเดิมสู่คนทั่วโลกให้รู้จัก

เราไปอุดหนุนให้กำลังครอบครัวคุณตุ๋ยด้วยการไปทานอาหารเย็นเกือบทุกวัน ตั้งแต่ หนึ่งทุ่มจนถึง ตี 2ตี 3 เป็นประจำ เพราะทั้งคุณตุ๋ย คุณอ้วน รัชนี ศรีภรรยา น้องน้ำตาลลูกสาว คุณแจ๊สน้องสาวและบางครั้งคุณจอห์นน้องชายจะมานั่งคุยด้วยอย่างสนุกสนานด้วยลูกค้ายังน้อยอยู่มีเพียงไม่กี่โต๊ะ คุณตุ๋ยเข้าไปทำออร์เดอร์แป๊บเดียวก็ออกมาคุยด้วยแล้ว เราถูกอัธยาศรัยกันมาก

คุณตุ๋ย คุณอ้วน รัชนี ศรีภรรยา ยังให้เกียรติมางานแต่งงานของดิฉันกับคุณเชนเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2007 ที่โรงแรมลินคอล์นพลาซ่าหลังจากปิดร้าน 4 ทุ่มแล้ว เป็นแขกคนสุดท้ายของเราด้วยน้ำใจจริงๆ เราห่างหายจากการเป็นแขกประจำของร้านจิตรลดาหลังจากที่ได้สนับสนุนกันเป็นแรมปีต่อเมื่อทางร้านมีชื่อเสียงโด่งดังลูกค้ามายืนคอยคิวยาว ทำให้เราดีใจไปด้วย แต่ก็ยังสั่งทูโกไปทานที่บ้านเหมือนเดิมเป็นระยะๆ

ระยะหลังๆนานๆเราจึงนัดกันไปทานที่ร้านบ้าง แต่ที่ได้ทานอาหารจิตรลดาไม่เคยขาดคือตามงานการกุศลที่คุณตุ๋ยบริจาคไปช่วยงานตลอด คือแกงเหลืองและคั่วกลิ้ง และงานการกุศลต่างๆที่คนไทยในแอลเอจัดนั้น บ่อยมากสัปดาห์ละ 4 หนก็ว่าได้

ทางสโมสรรักสุขภาพที่ดิฉันสังกัดอยู่ก็ไม่น้อยหน้ามีการจัดงานการกุศลประจำปีช่วยสังคมที่เดือดร้อน ช่วยคนด้อยโอกาส ทำบุญโลงศพ คนป่วยเป็นโรคเอดส์  ทำบุญโรงพยาบาลสงฆ์ บริจาคโลงศพให้คนไม่มีญาติ ช่วยหมาแมวจรจัด ซื้ออุปกรณ์ให้คนพิการ ฯลฯ ซึ่งแน่นอนที่สุดต้องมีอาหาร 2 อย่างนี้จากร้านจิตรลดามาร่วมด้วยโดยเฉพาะใน"งานวันรักแม่"ที่จัดเพื่อหาเงินสมทบทุนทอดกฐินพระราชทานที่วัดไทยแอลเอเมื่อวันที่ 2 กันยายน ที่ผ่านมา ทั้งๆที่คุณตุ๋ยนอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลยังมีน้ำใจเอื้อเฟื้อส่งอาหารมาช่วยแถมบอกว่า มีงานการกุศลครั้งใดขอให้บอก "ตื้นตันใจจริงๆและสมควรที่ถูกยกย่องกับคำว่า "คุณตุ๋ย คนดีศรีแอลเอ"

เมื่อวันที่ 20 ต.ค. โลกออนไลน์เกิดกระแสแชร์เรื่องราวประทับใจสุดเศร้าอีกครั้ง เมื่อแฟนเพจเฟซบุ๊ก@SiamTownUS ได้เผยแพร่เรื่องราวของ “เชฟตุ๋ย-สุทธิพร สังขมี” เชฟชาวไทยชื่อดังในนครลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา เจ้าของร้านอาหารจิตรลดา ถนนซันเซ็ต ซึ่งมีอาการป่วยด้วยโรคมะเร็งปอดระยะสุดท้าย และเข้ารับการรักษาแบบเคมีบำบัดที่โรงพยาบาลไคเซอร์ โดยในเวลาต่อมาทางแพทย์ผู้รักษาได้แนะนำให้ฉีดมอร์ฟีน เพื่อบรรเทาความเจ็บปวด แต่จะมีผลทำให้สติสัมปชัญญะและการรับรู้ต่างๆ หย่อนสมรรถภาพลง ทางเชฟตุ๋ยจึงขอประวิงเวลาในการฉีดดังกล่าว เพื่อที่จะได้ทำสิ่งที่ตั้งใจไว้เป็นครั้งสุดท้าย คือการติดต่อทาง@SiamTownUS เพื่อที่จะขอร่วมบันทึกเทปถวายความอาลัย แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นครั้งสุดท้ายในชีวิตซึ่งก็ได้ออกทีวีไปทั่วประเทศไทยทางช่อง 3 ในรายการเรื่องเล่าเช้านี้

ทั้งนี้ ในช่วงเวลาที่บันทึกเทปดังกล่าว ต่างมีบรรดาญาติพี่น้องรายล้อมเชฟตุ๋ย โดยมี นางรัชนี สังขมี ภรรยา ประคองเครื่องราชอิสริยาภรณ์จตุตถดิเรกคุณาภรณ์ ที่เชฟตุ๋ย ได้รับพระราชทานจากในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. 57 อยู่ใกล้ทรวงอก โดยเชฟตุ๋ย ได้ยกมือซึ่งมีสายยางสำหรับให้เลือด ยา และน้ำเกลือระโยงระยางขึ้นพนมระดับอก พร้อมกล่าวว่า "ขอน้อมแสดงความอาลัยครั้งสุดท้ายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย ข้าพระพุทธเจ้า นายสุทธิพร สังขมี ชาวอำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช เจ้าของร้านจิตรลดา ในนครลอสแอนเจลิส ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อม สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้’โดยนายสุทธิพร ยังกล่าวแสดงความจงรักภักดีต่อราชวงศ์ไทยทุกพระองค์ ขอบคุณผู้หลักผู้ใหญ่ บอกลาเพื่อนพ้องน้องพี่ และให้ข้อคิดกับผู้ที่ทำงานโดยไม่ห่วงสุขภาพ” ทั้งนี้ เมื่อเวลา 23.20 น. วันที่ 18 ต.ค. เชฟตุ๋ยก็ได้สิ้นลมแล้วอย่างสงบ..

ด้านเฟซบุ๊ก CSI LA ระบุข้อความด้วยความอาลัยว่า ที่ผ่านมา คุณตุ๋ย ได้ช่วยสังคมไทยมากมาย ใครขออะไรก็ช่วยเสมอ มีความเป็นกันเองกับทุกคน ยิ้มแย้มแจ่มใสตลอด ถึงแม้จะประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยร้านจิตรลดาของคุณตุ๋ย ได้ออกรายการโทรทัศน์เสมอ มีผู้กำกับและมีดารา Hollywood ดังๆ อย่าง Ryan Gosling มารับประทานอาหารที่ร้านเขาเป็นประจำ ไม่นับนักชิมชื่อดังระดับโลก และผู้มีชื่อเสียงอีกหลายๆคน

ก่อนจากกันวันนี้ ขอนำโคลงที่เป็นอมตะและเหมาะกับคุณตุ๋ย สิทธิพร สังขมีเป็นที่สุด มาฝาก แฟนคลับในฐานะที่"คุณตุ๋ยได้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติอย่างมาก" อีกทั้งยังเป็นคนมีมนุษย์สัมพันธ์ดี ทำความดีเสมอต้นเสมอปลายเป็นผู้ให้ตลอดทั้งชีวิต...

สมควรแล้วกับโคลงสี่สุภาพนี้...ลาก่อน คุณตุ๋ย สิทธิพร สังขมี "คนดี ศรีแอลเอ"

            "พฤษปผกาสร อีกกุญชร อันปลดปลง

             โททนเสน่ห์คง สำคัญหมายในกายมี

             นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรี

             สถิตย์ทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา"