Get Adobe Flash player

เคล็ดลับที่ทำให้มีความสุข โดย Super Pat

Font Size:

มีแฟนคลับหลายคนถามมาว่า ทำไมดูเป็นคนมีความสุขจัง เจอะเจอทีไรเห็นร่าเริง แจ่มใสอยู่เสมอ คำถามเหล่านี้เป็นแรงบันดาลใจให้เขียนบทความนี้มาให้อ่านกัน เพื่อทำตัวให้มีความสุขได้อย่างง่ายๆ

ดิฉันยอมรับว่า มีความสุขจริงๆ ชีวิตจึงออกมาดี๊ดี ด้วยคติจรรโลงใจ "คิดดี ทำดี พูดดี" ไม่อิจฉาริษยา ใครได้ดี จะดีใจด้วย  อยู่ห่างไกลกับคนที่ทำให้ไม่สบายใจ เป็นคนคิดบวก เพิ่มพลังด้วยการอ่านบทความดีๆ ใช้ชีวิตให้ สนุก มีความสุข และเต็มไปด้วยความหมาย ดิฉันเป็นแฟนคลับกับบทความสร้างสรรค์ บทความที่อ่านแล้วสามารถพัฒนาตัวเองได้ อ่านแล้วช่วยชำระล้างจิตใจให้ใสสะอาด เปรียบเหมือนเป็นเพื่อนคู่ใจหรือผู้ปรึกษาก็ว่าได้ ขอแบ่งปันบางบทความที่ดิฉันอ่านแล้ว เพิ่มพลัง ให้สบายใจอยู่เสมอขอขอบคุณเจ้าของบทความที่ดิฉันอ่านพบในอินเตอร์เน็ทมา ณ.ที่นี้ด้วย..

คุณเคยคิดหรือคุณเคยรู้สึกอย่างนี้ไหม? “ฉันจะมีความสุขถ้า . . .”

ซึ่งพอคุณได้อย่างที่ต้องการแล้ว สิ่งเหล่านั้นทำให้คุณมีความสุขนานไหม? หรือไม่นานความสุขนั้นก็จางหายไป? การพยายามไปให้ถึงเป้าหมายหรือได้สิ่งของที่ต้องการทำให้มีความสุขได้จริง แต่ความสุขแบบนั้นก็อยู่ไม่นาน เช่นเดียวกับการมีสุขภาพดี ความสุขแท้ไม่ได้ขึ้นอยู่กับความสำเร็จหรือสิ่งของที่ได้มาเท่านั้น แต่ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง

เราแต่ละคนไม่เหมือนกัน เราอาจมีความสุขกับสิ่งหนึ่ง แต่คนอื่นอาจมีความสุขกับอีกสิ่งหนึ่ง และเมื่อเวลาผ่านไปเราก็เปลี่ยนไปด้วย เห็นได้ชัดว่าคนเราจะมีความสุขแท้ได้ต้องมีปัจจัยอื่นด้วย เช่น รู้สึกพอใจในชีวิต ไม่อิจฉาริษยา รักคนอื่น พร้อมจะปรับเปลี่ยนและมีจิตใจที่เข้มแข็ง ให้เรามาดูว่าทำไมเรื่องเหล่านี้จึงสำคัญ

1. พอใจในชีวิต

“คนรักเงินย่อมไม่อิ่มเงิน และคนรักสมบัติไม่รู้จักอิ่มกำไร เงินเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวัน แต่สิ่งที่เราต้องระวังก็คือความโลภ เพราะความโลภทำให้คนเราไม่รู้จักพอ! ผู้เขียนคนนี้คือ โซโลมอนกษัตริย์ของชาติอิสราเอลโบราณ เขาได้ลองดูว่าความมั่งคั่งร่ำรวยและชีวิตที่หรูหราฟุ่มเฟือยจะทำให้มีความสุขจริง ๆ ไหม โซโลมอนสะสมทรัพย์สมบัติไว้มากมาย เขาสร้างบ้านใหญ่โตหลายหลัง สร้างสวนและสระน้ำที่สวยงามหลายแห่ง และมีคนรับใช้มากมาย เขามีทุกอย่างที่ต้องการ แต่เขาได้เรียนรู้อะไรจากการลองใช้ชีวิตแบบนี้? เขามีความสุขอยู่บ้างแต่ก็ไม่นาน เขาบอกว่า “การทั้งหลายเป็นอนิจจังเหมือนวิ่งไล่ตามลม และมิได้มีผลประโยชน์อะไร” เขาถึงกับเกลียดชีวิตด้วยซ้ำ!  โซโลมอนได้เรียนรู้ว่าการทำตามใจตัวเอง สุดท้ายก็เหลือแต่ความว่างเปล่าและไม่พอใจกับชีวิต *

2. ไม่อิจฉาริษยา

ความอิจฉาริษยาคือ “ไม่พอใจหรือเจ็บใจที่เห็นคนอื่นได้ดีและอยากได้อยากมีอย่างเขาบ้าง” ความอิจฉาริษยาเป็นเหมือนเนื้อร้ายที่สามารถทำลายชีวิตและความสุขของคนเราได้ ความอิจฉาอาจเกิดขึ้นได้อย่างไร? เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราเริ่มมีนิสัยแบบนี้? และเราจะเอาชนะนิสัยนี้ได้อย่างไร?เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราเป็นคนขี้อิจฉา? ลองถามตัวเองว่า ‘ถ้าเห็นเพื่อนได้ดีฉันไม่มีความสุขไหม? ถ้าลูกพี่ลูกน้อง เพื่อนนักเรียนที่เก่ง ๆ หรือเพื่อนร่วมงาน ทำบางอย่างผิดพลาดล้มเหลว ฉันสะใจไหม?’ ถ้าคุณตอบว่า “ใช่” ก็แสดงว่าคุณเริ่มเป็นคนขี้อิจฉา แล้วเราเอาชนะนิสัยขี้อิจฉาได้อย่างไร ควรพัฒนาความอ่อนน้อมถ่อมตนจากใจจริง คุณลักษณะนี้จะช่วยให้เรารู้สึกยินดีและเห็นคุณค่าความสามารถของคนอื่นรวมทั้งสิ่งดี ๆ ที่เขามี

3. พัฒนาความรักต่อคนอื่น

หนังสือจิตวิทยาสังคม (ภาษาอังกฤษ) บอกว่า “การมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันทำให้ผู้คนมีความสุขในชีวิตมากกว่าการมีงาน มีรายได้ มีสังคม หรือแม้แต่มีสุขภาพที่ดีด้วยซ้ำ” พูดง่าย ๆ ก็คือ คนเราจะมีความสุขแท้ต้องมีทั้งให้และได้รับความรัก คัมภีร์ไบเบิลเขียนว่า “ถ้าข้าพเจ้า . . . ไม่มีความรัก ข้าพเจ้าก็ไม่มีค่าอะไรเลย”

4. มีจิตใจเข้มแข็ง

มีใครบ้างที่ไม่มีปัญหาในชีวิตเลย? คัมภีร์ไบเบิลบอกไว้ว่า มี “เวลาร้องไห้” และ “เวลาไว้ทุกข์” การมีจิตใจเข้มแข็งช่วยเราให้คิดบวกและก้าวเดินต่อไปแม้เจอปัญหา เมื่อคนที่มีจิตใจเข้มแข็งทำผิดพลาด เขาจะไม่เอาแต่โทษตัวเองหรือพูดจาดูถูกตัวเอง เช่น “ฉันมันไม่เอาไหน” หรือ “ฉันมันไม่ได้เรื่องเลย” หนังสือ The Power of Resilience กล่าวว่าถ้าคุณอยากเป็นคนเข้มแข็ง “คุณต้องจำไว้ว่าความผิดพลาดและความล้มเหลวเป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นได้เสมอ . . . คุณเลือกได้ว่าจะทำอย่างไรกับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น”

นี่คือเคล็ดลับง่ายๆ แห่งการแสวงหาความสุข ดิฉันนำมาแบ่งปัน เพื่อให้สังคมชุมชนไทยเราเต็มไปด้วยคนมีความสุข และมีสัมพันธ์ดีๆต่อกัน

คนเรา พออายุเริ่มเข้า 60 ปี ควรเตรียมตัวนึกถึงความตาย (ไม่ได้แช่งใครรวมถึงตัวเอง)  จะเป็นแบบฝึกหัดที่ทำให้มองเห็นความสำคัญที่แท้จริงของชีวิต มันช่วยให้สมองเกิดพลังอย่างมากในการ ตั้งเป้าหมายชีวิตที่ชัดเจนขึ้น พอใจ ภูมิใจกับชีวิต ใช้ชีวิตที่เหลือทุกวันอย่างสนุกและมีค่ามากขึ้นอย่างมาก

อีกหนึ่งอย่างที่อยากฝากไว้..จงแสดงความขอบคุณการมองชีวิตในแง่บวกและแสดงความขอบคุณที่คนอื่นมีน้ำใจต่อเราจะทำให้เรามีความสุขมากขึ้น

คติธรรมที่ได้ยินบ่อยๆและควรนำมาปฎิบัติ คือ "สุข หรือ ทุกข์ อยู่ที่ใจของเราเอง"