Get Adobe Flash player

ชีวิตสุข หลังเกษียณ โดย Super Pat

Font Size:

วันนี้เขียนบทความนี้ขึ้นมา เพราะใจอยากเขียน สิ่งที่กำลังเป็นอยู่ในปัจจุบัน เพราะบางทีลืมตัวลืมอายุ นึกว่ายังเป็นสาวๆเอ๊าะๆอยู่ ด้วยวัยเพียง 70 ต้นๆเอง จะกลัวอะไรกับเรื่องอนาคตที่เหลือไม่มากนัก ช่างตรงกับเพลง "ฉันเหลือเวลาอีกนานเท่าใด" ขับร้องโดยนันทิดา แก้วบัวสาย ซึ่งเวลาที่ไม่คอยใครนั้นเราต้องแก่กว่านี้แน่นอน 555 ฉะนั้นเรามาหาความสุขใส่ตัวกันให้มากๆเถอะ

ทำอย่างไรดีล่ะ ตามมาอ่านกันนะ ไปนำบทความในอินเตอร์เน็ทมาเผยแพร่ เจ้าของบทความคงไม่ว่ากันนะคะ

1. คิดในแง่บวก ให้มองชีวิตว่า เมื่อเลิกทำงานแล้ว เราจะได้มีเวลาทำสิ่งที่อยากทำที่ไม่ได้ทำเมื่อช่วงทำงาน เช่น นัดสังสรรค์กับเพื่อนตามสภากาแฟ ห้องอาหาร ร้องเพลงคาราโอเกะ เต้นรำลีลาศให้สะใจ เพื่ออัพเดทชีวิตของเพื่อนๆ ที่อยู่ในวัยเกษียณเหมือนกัน ชีวิตจะได้ไม่เหงา

2. ดูแลสุขภาพ เริ่มออกกำลังกาย และดูแลเรื่องอาหารการกินได้แล้ว เพื่อร่างกายจะได้ไม่เจ็บไข้ เสียเงินไปกับการรักษา แถมการออกกำลังกายยังเป็นการใช้เวลาว่าให้เกิดประโยชน์ และสามารถมีสังคมใหม่ๆ ช่วยให้คลายเหงาได้ด้วย

3. วางแผนไปเที่ยวทัศนะศึกษากับเพื่อนวัยเดียวกัน และเป็นการเที่ยวในราคายุติธรรมหน่อย อยู่ดี เที่ยวดี กินดี ตามอัตภาพ

4. ให้กำลังใจตัวเอง อย่าคิดอะไรที่บั่นทอนจิตใจ เช่น หมดแรง หมดไฟแล้ว เพราะเมื่อเราอายุก้าวเข้าสู่เลข 6 แล้วจะหมายถึงการเสื่อมถอยของร่างกายและจิตใจ หมดสรรถภาพในการทำงานให้ได้เงินเหมือนก่อน และยิ่งเราจัดการกับการเงินไม่เป็น พอเงินขาดมือจะเอาเรี่ยวแรงที่ไหนไปหาเงิน

5. วางแผนการเงินให้ดี ยิ่งถ้าคุณไม่ใช่คนทำงานที่มีเงินบำเหน็จ บำนาญ หรือเงินก้อนโตเมื่อเกษียณมาแล้ว ก็แสดงว่าคุณคือ เจ้าของธุรกิจ เตรียมส่งถ่ายและสอนงานให้กับทายาทรุ่นต่อไป เพื่อคุณจะได้ไม่มีห่วงและใช้ชีวิตในแบบที่คุณเป็นได้อย่างสบาย

6. เลี้ยงลูกหลานให้ดี ปลูกฝังถึงความกตัญญูซึ่งเราต้องทำให้เป็นแบบอย่าง คือการเลี้ยงดูพ่อแม่ของเราให้ดี แล้วทายาทลูกหลานของเราก็จะประพฤติปฏิบัติตาม ควรหมั่นให้การศึกษาแก่ลูกหลานเพื่อเขาจะได้บริหารการเงินของเขาให้งอกเงย จะได้ไม่มาเบียดเบียนเงินทองของรุ่นพ่อแม่

7. วางแผนชีวิตให้ดี เช่น การออมเงินคิดว่าเราจะมีอายุถึง 70 ปี ก็ออมเงินแค่นั้น แต่หากมีอายุอยู่ต่อจนถึง 80 ปีล่ะ คุณจะทำอย่างไร ก็ต้องวางแผนการเงินให้รัดกุม

8. หากมีเหตุฉุกเฉิน เช่น ประสบอุบัติเหตุ การเจ็บป่วยของคนใกล้ชิด เช่น ภรรยา สามี หรือลูก หรือการเสียเงินทองไปกับการโจรกรรม เตรียมเงินไว้ใช้ยากฉุกเฉินด้วย

จงมาเริ่มต้นด้วยการวางแผนการเงิน แม้ความสุขไม่ได้เกิดขึ้นเพียงเพราะเงิน แต่หากไม่มีเงินใช้ ชีวิตย่อมไม่มีความสุข ทางที่ดีควรเก็บออมเงินไว้ให้พอใช้จ่าย

หลังจากนั้นก็มาวางแผนทำกิจกรรมในแต่ละวัน เช่นออกกำลังยามเช้า นั่งอ่านหนังสือตอนสาย จิบน้ำชายามบ่าย ทานดินเนอร์ ร้องเพลง เต้นรำ สังสรรค์กับเพื่อนฝูงหรือหาความรู้เพิ่มเติมช่วยลับสมองให้เฉียบคมอยู่เสมอ เช่นการเข้าร่วมเป็นอาสาสมัครขององค์กรต่างๆก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ ไม่เพียงได้ทำประโยชน์ให้สังคม ยังเป็นโอกาสได้รู้จักกับเพื่อนใหม่ที่มีจิตสาธารณะ ได้แบ่งปันประสบการณ์ต่างๆซึ่งกันและกัน

ที่สุด สุขภาพเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในวัยเกษียณ ร่างกายที่ถูกโหมใช้งานหนักมายาวนานย่อมเกิดความทรุดโทรม ฉะนั้นอย่าปล่อยให้สุขภาพมาเป็นอุปสรรคของชีวิตหลังเกษียณ จงออกกำลังกายในสิ่งที่ตัวเองชอบและถนัด เพิ่มความระมัดระวังเรื่องอาหารการกิน

เมื่อมีสุขภาพกายและใจดี ชีวิตหลังเกษียนย่อมเป็นสิ่งท้าทายเพื่อเติมเต็มชีวิตให้มีคุณภาพมากขึ้น

จะได้พูดอย่างเต็มปากว่า ชีวิตดี๊ดี Happy Life จริงๆ