Get Adobe Flash player

ฝึกร้องเพลงเพื่อสุขภาพที่ดี โดย Super Pat

Font Size:

การออกกำลังกายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการมีสุขภาพดี มีหลายวิธึให้เลือกปฏิบัติกัน เช่น การเดิน วิ่ง ว่ายน้ำ เต้นรำ เล่นกีฬา และต่างๆ การร้องเพลงก็เป็นการออกกำลังกายที่ดีเช่นกัน ซึ่งวันนี้เราจะมากล่าวถึง

ปัจจุบันนี้มีนักร้องสมัครเล่นมากมาย แย่งอาชีพนักร้องตามผับตามห้องอาหาร บางคนร้องเพลงได้ดีกว่านักร้องตามห้องอาหารบางคนเสียอีก จากการที่เราสโมสรรักสุขภาพมีการสังสรรค์ชุมนุมสมาชิก ทานอาหาร ร้องเล่นเต้นรำ สัมมนาเพื่อให้มีสุขภาพกายและใจที่ดีทุกค่ำวันศุกร์ตั้งแต่ปี 2007 เป็นเวลา 11 ปีแล้ว เรามีนักร้องสมัครเล่นเกิดขึ้นหลายคน สมาชิกหลายคนรูจัก social dance, Line dance พอที่เวลาไปงานต่างๆสามารถออกลวดลาย ร้องเพลง เต้นรำได้ไม่อายใคร

พวกเรายังไม่หยุดอยู่แค่นั้น เราได้จัดตั้งคณะ แอลเอแองเจิ้ล วาไรตี้ LA Angels Variety รวบรวมสมาชิกที่รักการร้องเพลง เต้นรำ เมื่อปี 2014 มารวมกลุ่มทำกิจกรรมเป็นคณะบันเทิง ช่วยเหลืองานการกุศลต่างๆ ในด้านการบันเทิงอีกต่างหาก

การร้องเพลงเป็นการออกกำลังกายที่ดีอย่างหนึ่ง หลายคนอาจจะงง ว่าทำไมการร้องเพลง เกี่ยวอะไรกับสุขภาพที่ดีหรือ ? ก็นอกจากการร้องเพลงจะทำให้เราอารมณ์ดีจากภายในแล้ว อวัยวะส่วนต่าง ๆ ก็ได้ทำงานไปด้วยยังไงล่ะ

การที่เราร้องเพลงนั้น ทำให้เราต้องใช้อวัยวะทุกส่วนในร่างกาย ก็เหมือนกับว่าเวลาที่เราได้ฝึกร้องเพลง ก็คือการบริหารอวัยวะเหล่านั้นไปด้วยในตัว ทำให้ร่างกายนั้นแข็งแรงและมีสุขภาพที่ดี แล้วยังได้อารมณ์ดี ๆ จากข้างในอีกทางด้วย สำหรับอวัยวะที่ได้ออกกำลังกาย ขณะที่เราร้องเพลงนั้น ไม่ว่าจะเป็น

           สมอง เนื่องจากสมองเราต้องทำหน้าที่ในการจดจำเนื้อเพลงต่าง ๆ

           หู ก็จะช่วยเรื่องการรับฟังของเรา

           กะโหลกศีรษะ หากใครมีกะโหลกศีรษะที่สวย ก็เหมือนคนมีตู้ลำโพงที่ดี เสียงที่เปล่งออกมาก็ไพเราะ

           โพรงอากาศในจมูก ช่วยในการหายใจที่ถูกต้องระหว่างการร้องเพลง

           ลิ้น ช่วยในการควบคุมการเปล่งเสียง

           หลอดลม ทำหน้าที่นำส่งอากาศเข้าสู่ปอด

           กล่องเสียง ช่วยทำให้เกิดเสียง

           แขน-ขา เป็นตัวทำให้เกิดการขับเคลื่อน ในขณะที่ร้องเพลง

และการฝึกร้องเพลงก็ใช่ว่าจะใช้แค่เสียงนะคะ เราต้องฝึกร่างกายให้แข็งแรงเพื่อมีพละกำลังในการเปล่งเสียงออกมาให้ดูมีพลังที่สุด เราจึงต้องหมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อให้มีออกซิเจนเข้าไปเลี้ยงร่างกายและมีอวัยวะต่าง ๆ ให้แข็งแรง รวมไปถึงการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ด้วย

สิ่งเหล่านี้นอกจากจะทำให้สุขภาพดีแล้ว ก็ยังช่วยให้การฝึกร้องเพลงของเราดีขึ้นด้วยนะคะ ใครที่สนใจเรื่องร้องเพลงอยู่แล้ว ก็เริ่มฝึกกันได้เลยค่ะ เรียกว่าได้โชค 2 ชั้นเลยนะ ร้องเพลงเพราะแถมมีสุขภาพดีอีก

โบนัสที่จะได้จากการร้องเพลง คือการได้แต่งตัวสวยงาม ร่าเริง แจ่มใส มีสังคม  มีท่าทางดูดี (วันนี้เรามีเคล็ดลับในการวางท่าทางขณะร้องเพลงมาฝากด้วยค่ะ)

เราควรฝึกท่าทางขณะร้องเพลงกันได้ดังนี้

การร้องเพลงนั้นควรวางท่าทางให้ถูกต้องควรจะให้เป็นไปโดยอัตโนมัติ คือยืนตรง เท้าวางห่างกันประมาณ 1 ฟุต เท้าขวาอยู่หน้าเล็กน้อย ให้รู้สึกว่ากระดูกสันหลังรับน้ำหนักทั้งหมด ฝึกหัดยกหัว เชิดหน้า ไหล่ตรง แขม่วท้อง หดสะโพก หลังตรง ไม่เกร็งตัว วางตัวตามสบายแต่ให้อยู่ในลักษณะที่ถูกต้อง ควรยืนห่างจากไมโครโฟนประมาณ 12 – 15 นิ้ว ออกเสียงแต่พอควรไม่เบาหรือดังจนเกินไป

สำหรับผู้ใช้เสียงจากลำคอต้องยืนใกล้ไมโครโฟนมากเพราะเสียงจะออกกังวานต่ำ และเบาแผ่ว จึงจำเป็นต้องยืนใกล้ไมโครโฟนเหมือนผู้ใช้เสียงจากนาสิก สำหรับผู้ใช้เสียงจากท้องเสียงจะดังมาก ไม่ต้องอยู่ใกล้ไมโครโฟนเกินไป การฝึกหัดกับกระจกเป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะได้เห็นและให้คุณแก้ไขสิ่งบกพร่องต่างๆ ให้ดีขึ้น และช่วยให้ไม่อายได้

ลองนำไปปฏิบัติกันดูนะคะ (ขอบคุณข้อความดีๆจากอินเติอร์เน็ทค่ะ)