Get Adobe Flash player

ทำไมวันแรงงานของอเมริกากับแคนนาดา ถึงหยุดไม่ตรงกับประเทศอื่น โดย Super Pat

Font Size:

เวลาช่างติดปีกบินรวดเร็วมาก  วันนี้เป็นวันที่ 24 กันยายน 2018 นับเป็นอาทิตย์สุดท้ายของเดือนสิงหาคม เหลืออีกเพียง 4 เดือนก็จะได้ต้อนรับปีใหม่ 2019 แล้วทำอะไรสำเร็จกันดังที่ตั้งเป้าไว้แล้วรึยัง หาไม่คงต้องรีบทำแล้วละ

อาทิตย์หน้าจะเป็นวันหยุดยาวเพราะเป็นวันสุดสัปดาห์ที่จะมีการฉลองวันแรงงานตรงกับวันจันทร์แรกของเดือนกันยายน ปีนี้วันแรงงานตรงกับวันจันทร์ที่ 3 กันยายน ขอให้พักผ่อน และฉลองกันให้สนุกอย่างปลอดภัย

ไหนๆก็มีการฉลองวันแรงงานในวันจันทร์แรกของทุกปี เรามารับรู้ความเป็นมาของวันแรงงานกัน เอาไว้พูดคุยในวงสนทนาปาร์ตี้เพื่อเพิ่มความอรรถรสกันดังนี้นะคะ...

ในประเทศยุโรปส่วนมาก กำหนดให้วันที่ 1 พฤษภาคม เป็นวันแรงงานเช่นเดียวกันและเรียกว่า "วันกรรมกรสากล" หรือ "วันเมย์เดย์" ยกเว้น ประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศแคนาดา ที่ถือเอาวันจันทร์แรกของเดือนกันยายนเป็นวันแรงงาน

การกำเนิดวันแรงงานในอเมริกาเกิดขึ้นเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 5 กันยายน ค.ศ. 1882 โดยศูนย์แรงงานแห่งชาติ หรือ Central Labor Union และได้กลายมาเป็นวันหยุดราชการในปี ค.ศ. 1894 เมื่อเกิดการสูญเสียแรงงานเป็นจำนวนมาก จากเหตุการณ์ประท้วง Pullman Strike ที่เมืองพูลแมน รัฐอิลินอยส์

โดยทั่วไปแล้วจะถือว่าวันแรงงานเป็นวันสิ้นสุดฤดูร้อน สระว่ายน้ำและสวนน้ำต่างๆ จะปิดหลังวันแรงงาน เนื่องจากว่าเมื่อสิ้นสุดฤดูร้อน ก็เข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วงและอากาศจะเริ่มเย็นขึ้น ชาวอเมริกันจึงมักจะถือเอาช่วงวันหยุดสุดท้ายนี้ไปเที่ยวทะเล ปิกนิค ทำบาร์บีคิวหรือไปเที่ยวสวนน้ำ เพราะกว่าสวนน้ำและสระน้ำจะเปิดให้บริการอีกทีก็วันเมมโมเรียลเดย์ในปีถัดไป และถือเป็นช่วงสิ้นสุดของการเที่ยวสำหรับเด็กนักเรียนเนื่องจากว่าเปิดเทอม

นอกจากนี้แล้วชาวอเมริกันยังถือเอาวันแรงงานเป็นวันแรกของฤดูกาลบอล สำหรับกีฬาระดับชาติอย่างอเมริกันฟุตบอลหรือเรามักคุ้นกับคำว่า NFL หรือ National Football League

วันแรงงาน ใน สหรัฐอเมริกา เป็น วันหยุดราชการที่มีการ เฉลิมฉลองในวันจันทร์แรกของเดือนกันยายน เป็นเกียรติแก่ ขบวนการแรงงานอเมริกัน และการมีส่วนร่วมที่แรงงานได้ทำขึ้นเพื่อความแข็งแรงความเจริญรุ่งเรือง กฎหมาย และความเป็นอยู่ที่ดีของประเทศ เป็นวันจันทร์ของ วันหยุดยาวที่ รู้จักกันในชื่อ วันหยุดสุดสัปดาห์ของวันแรงงาน และถือเป็นช่วงปลายฤดูร้อนที่ไม่เป็นทางการในสหรัฐอเมริกา ได้รับการยอมรับว่าเป็น วันหยุดราชการของรัฐบาลกลาง

เริ่มต้นในปลายศตวรรษที่ 19 ขณะที่ สหภาพแรงงาน และ ขบวนการแรงงาน เริ่มขึ้นสหภาพการค้าเสนอว่าวันหนึ่งจะต้องตั้งไว้เพื่อเฉลิมฉลองแรงงาน "วันแรงงาน" ได้รับการส่งเสริมโดย สหภาพแรงงานกลาง และ อัศวินแห่งแรงงาน ซึ่งจัดขบวนพาเหรดครั้งแรกใน นครนิวยอร์ก ในปีพ. ศ. 2430 โอเรกอน เป็นรัฐแรกของสหรัฐอเมริกาที่เป็น วันหยุด ราชการอย่างเป็นทางการ เมื่อถึงเวลาที่มันกลายเป็น วันหยุด ราชการอย่างเป็นทางการในปีพ. ศ. 2437 รัฐ สามสิบ แห่งในสหรัฐอเมริกาได้มีการ เฉลิมฉลองวันแรงงานอย่างเป็นทางการ

วันแรงงาน ของแคนาดามีการเฉลิมฉลองในวันจันทร์แรกของเดือนกันยายน กว่า 80 ประเทศฉลองวัน แรงงานระหว่างประเทศ 1 พฤษภาคม - วันหยุดยุโรปโบราณในวันขึ้น ปีใหม่ และหลายประเทศได้เลือกวัน แรงงาน สำหรับ วันแรงงาน

เริ่มขึ้นเมื่อปลายศตวรรษที่ 19 เมื่อ สหภาพแรงงาน และ ขบวนการแรงงาน เริ่มขึ้นกลุ่มสหภาพการค้าต่าง ๆ เลือกวันที่จะเฉลิมฉลองแรงงาน ในสหรัฐอเมริกาวันหยุดเดือนกันยายนที่เรียกว่า Labor Day ได้รับการเสนอครั้งแรกในช่วงต้นทศวรรษ 1880 เรื่องราวสำรองของการกำเนิดเหตุการณ์มีอยู่

อ้างอิงถึงประวัติศาสตร์ยุคต้นของวันแรงงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในการเชื่อมต่อกับสภานิติบัญญัติแห่ง อัศวินแห่งแรงงาน รวมตัวกันในมหานครนิวยอร์กกันยายน 2425 ในนั้น ในการเชื่อมต่อกับความลับนี้อัศวินชุมนุมขบวนพาเหรดสาธารณะขององค์กรแรงงานต่าง ๆ ได้จัดขึ้นในวันที่ 5 กันยายนภายใต้การอุปถัมภ์ของ สหภาพแรงงานกลาง (CLU) ของ New York เลขานุการของ CLU แมทธิวแมทธิว เป็นคนแรกที่เสนอว่าวันแรงงานแห่งชาติวันหยุดต่อมาจะจัดขึ้นในวันจันทร์แรกของเดือนกันยายนในผลพวงของการสาธิตสาธารณะที่ประสบความสำเร็จนี้ PJ McGuire รองประธาน American Federation of Labour ได้รับการยกย่องให้เป็นพ่อของวันแรงงานในสหรัฐอเมริกาบ่อยๆ

อีกทางเลือกหนึ่งของวิทยานิพนธ์ก็คือแนวคิดเรื่องวันแรงงานเป็นผลงานของ ปีเตอร์เจแมคไกวร์ รองประธาน สภาแรงงานแห่งอเมริกา ซึ่งได้เสนอข้อเสนอเบื้องต้นในฤดูใบไม้ผลิของปีพ. ศ. 2425  อ้างอิงจากแมคไกวร์ 8 พ. ค. 2425 เขาทำข้อเสนอให้ลูกนกเพิ่งเซ็นทรัลสหภาพแรงงานในมหานครนิวยอร์กวันหนึ่งจะถูกจัดให้อยู่ใน "วันหยุดทั่วไปสำหรับการเรียนหนัก" ตามด้วยแมคไกวร์เขาแนะนำว่าควรจะเริ่มต้นด้วยการเดินขบวนถนนขบวนแห่ในที่สาธารณะแสดงให้เห็นถึงความสามัคคีและความเป็นระเบียบของแรงงานที่มีการเดินขบวนตามด้วยปิกนิกซึ่งการมีส่วนร่วมของสหภาพแรงงานในท้องถิ่นสามารถขายตั๋วเป็นกองทุนได้ ตามที่แมคไกร์เขาเสนอวันจันทร์แรกในเดือนกันยายนเป็นวันที่เหมาะสำหรับการเฉลิมฉลองเช่นสาธารณะเนื่องจากสภาพอากาศที่เหมาะสมและสถานที่ของวันที่ในปฏิทินนั่งอยู่ตรงกลางระหว่าง สี่ของเดือนกรกฎาคม และ วัน หยุด ขอบคุณพระเจ้า วันหยุดราชการ

งานปิกนิกวันแรงงานและการชุมนุมสาธารณะอื่น ๆ มักให้ความสำคัญกับสุนทรพจน์โดยผู้นำแรงงานที่โดดเด่น

ในปีพ. ศ. 2452 American Federation of Labor Convention ได้กำหนดวันแรงงานวันอาทิตย์ก่อนหน้านี้ว่า "Labor Sunday" เพื่ออุทิศตนเพื่อการศึกษาด้านจิตวิญญาณและด้านการศึกษาของขบวนการแรงงาน วันที่รองนี้ไม่ได้รับแรงกระตุ้นที่สำคัญในวัฒนธรรมป๊อป

การรับรู้ทางกฎหมาย

ในปี 1887 โอเรกอน กลายเป็นรัฐแรกของสหรัฐอเมริกาที่จะทำให้วันแรงงานเป็น วันหยุด ราชการอย่างเป็นทางการ เมื่อถึงเวลาที่จะเป็น วันหยุด ราชการ ของรัฐบาลกลาง ในปีพ. ศ. 2437 สหรัฐอเมริกาได้ ฉลองวันแรงงาน 30 ประเทศ อย่างเป็นทางการ ทุกรัฐของสหรัฐอเมริกา เขตโคลัมเบีย และ เขตปกครองของ สหรัฐฯ ได้ทำวันแรงงานให้เป็นวันหยุดตามกฎหมายต่อมา

วันแรงงานเรียกว่า "ปลายฤดูร้อนอย่างไม่เป็นทางการ" เพราะเป็นจุดจบของฤดูร้อนทางวัฒนธรรม หลายคนใช้เวลา พักผ่อน สองสัปดาห์ในช่วงสองสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันหยุดสุดสัปดาห์วันแรงงาน ฤดูใบไม้ร่วงหลายกิจกรรมเช่นโรงเรียนและกีฬาเริ่มต้นขึ้นในเวลานี้

ในสหรัฐอเมริกาหลายโรงเรียนเริ่มสัปดาห์วันอังคารหลังวันแรงงานซึ่งทำให้ครอบครัวมีวันหยุดพักผ่อนครั้งสุดท้ายก่อนปีการศึกษา

ในรัฐ เวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา อุตสาหกรรม สวนสนุก ได้ประสบความสำเร็จในการโน้มน้าวให้มีกฎหมายบังคับให้โรงเรียนในรัฐต้องมีวันแรกของการเรียนหลังวันแรงงานเพื่อที่ครอบครัวจะไปเที่ยวสวนสนุกในรัฐอีกวันหนึ่ง พระราชบัญญัติที่เกี่ยวข้องได้รับการขนานนามว่า "กฎ การปกครองของกษัตริย์ " หลังจากหนึ่งในอุทยานดังกล่าว

ในกีฬาของสหรัฐวันหยุดสุดสัปดาห์วันแรงงานเป็นจุดเริ่มต้นของกีฬาจากหลาย สมาคมกีฬาวิทยาลัยแห่งชาติ (NCAA) มักเล่นเกมแรกสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาและ National Football League (NFL) เล่น เกมนัดพิเศษ ของพวกเขาในวันพฤหัสบดีหลังวันแรงงาน การแข่งขันรถยนต์ ภาคใต้ 500 นาสคาร์ ได้จัดขึ้นในวันสุดสัปดาห์วันแรงงานที่ ดาร์ลิงตันร่องน้ำ ในเมือง ดาร์ลิงตันรัฐเซาท์แคโรไลนา ตั้งแต่ปีพ. ศ. 2493 ถึง 2546 และตั้งแต่ปีพ. ศ. 2535 ที่ Indianapolis Raceway Park สมาคม National Rod Hot Rod แห่งชาติ ถือครองรอบสุดท้ายของการแข่งขัน NHRA Nationals ลากแข่งที่ สุดสัปดาห์ วันแรงงานเป็นจุดกึ่งกลางระหว่างสัปดาห์หนึ่งและสองของการแข่งขัน US Open Tennis Championships ที่ Flushing Meadows ในนิวยอร์ก

ในแฟชั่นวันแรงงาน ถือว่าเป็นวันสุดท้ายของการแต่งกายสวมชุดสีขาว

ในเมืองใหญ่คนพยายามออกไปข้างนอกและเพลิดเพลินไปกับชายหาดและบาร์บีคิวในวันสุดสัปดาห์วันแรงงาน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมและกิจกรรมมากมายที่จัดขึ้นในเมือง ตัวอย่างเช่นนิวยอร์กมี เทศกาลวันแรงงานที่ น่าอัศจรรย์ดอกไม้ไฟเหนือเกาะโคนี่ย์ชั่วโมงแห่งความสุขในภัตตาคารงานเต้นรำ 12 ชั่วโมงและกิจกรรมสนุกสนานอื่น ๆ อีกมากมาย ในวอชิงตันหนึ่งในรายการโปรดคือคอนเสิร์ตวันแรงงานที่หน่วยงานของสหรัฐซึ่งมี National Symphony Orchestra ร่วมกับการเข้าร่วมฟรี

ธุรกิจวันแรงงาน

เพื่อประโยชน์ของลูกค้าจำนวนมากที่มีเวลาซื้อสินค้าวันแรงงานได้กลายเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ที่สำคัญสำหรับการรับ ส่วนลดและรายจ่าย โดยร้านค้าปลีกหลายแห่งในสหรัฐอเมริกาโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการขาย กลับไปโรงเรียน ร้านค้าปลีกบางรายอ้างว่าเป็นวันที่ขายที่ใหญ่ที่สุดแห่งปีหนึ่งรองจากเทศกาล Black Friday วัน คริสมาสต์

"วันเสาร์ที่ 1 กันยายนนี้ สโมสรรักสุขภาพขอเชิญผู้ที่ยังไม่ได้วางแผนไปที่ใด มาฉลองวันแรงงาน Pot Luck Party ร้องเล่น เต้นรำ ตัดเค๊กคนเกิดเดือนกันยายน กับพวกเรา

ที่ Paradise Club House 1717 N. Garfield Place, Thai Town Hollywood ตั้งแต่ บ่าย 2 โมงเป็นต้นไป"

(ขอบคุณข้อมูลจากอินเตอร์เน็ท)