Get Adobe Flash player

ชาวสุพรรณบุรี ณาฒ สหัชชะ

Font Size:

         

ในสังคมเมืองไทยทุกระดับ ในแต่ละเรื่อง แต่ละยุค และบุคคล จะมีการกล่าวขานถึง เมืองสุพรรณบุรี ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

ผมจึงลองมานั่งนึก นับ และกล่าวถึงจากที่ผมจำมาได้ออกมาให้อ่านกันเล่น ๆ อาจจะขาดตกบกพร่องไปบ้าง ก็ขออภัยครับ

เมืองสุพรรณบุรี และเมืองกาญจนบุรี ต่างก็แปลว่า เมืองทอง แต่ความต่างอยู่ที่ เมืองกาญจน์เป็นเมืองที่มีทองก้อน แต่เมืองสุพรรณ รับทองก้อนมาสร้างรูปพรรณ ให้มีราคาค่างวด ถ้าจะเรียกภาษาชาวบ้านก็เป็น เมืองช่างทอง

ทางสงครามกับพม่า เมืองกาญจน์ รับทัพหน้าของพม่าเต็มๆ ทุกศึก แต่เมืองสุพรรณ จะเป็นทัพเสริม หรือ หนุนเนื่อง ทุกศึกเช่นกัน

เมืองสุพรรณ เป็นอู่ข้าวอู่น้ำของภาคกลาง  เพราะอยู่ในระหว่างลุ่มน้ำเจ้าพระยาและลุ่มน้ำท่าจีน

ที่พิเศษตรงที่ เมืองสุพรรณ มีดินเหนียว พิเศษ ที่ขุดไปทำพระเครื่องหลายๆ ต่อหลายหลุมและหลายวัด แถมในละแวกเมืองนี้มีคนพบทองในดินมาก จึงเรียกกันในส่วนนี้ว่า อู่ทอง

ราชวงศ์ที่สร้างเมืองกรุงเทพทวาราวดีศรีอยุธยา ก็ไปจากอู่ทองคือพระเจ้าอู่ทอง พระรามาธิบดีที่ 1 ต้นราชวงศ์ และโปรดแต่งตั้งขุนหลวงพะงั่ว พี่มเหสี ครองเมืองสุพรรณ แต่ต่อมา ขุนหลวงพะงั่วก็ไปเป็นพระมหากษัตริย์ครองราชย์ที่กรุงศรีอยุธยาในพระนาม พระบรมราชาธิราชที่ 1 เป็นต้นราชวงศ์สุพรรณภูมิ ในเวลาต่อมา สมเด็จพระเนเรศวรมหาราช และ พระเอกากทศรฐ ก็อยู่ในราชวงศ์นี้ ซึ่งร่วมกับราชวงศ์สุโขทัยส่วนหนึ่งด้วย

เจ้าพระยายมราช (ปั้น สุขุม) ต้นตระกูล สุขุม ชาวสุพรรณ เป็นข้าหลวงต่างพระเนตรพระกัณฐ์ของพระพุทธเจ้าหลวง รัชกาลที่ 5 ไปครองประเทศราชมณฑลปัตตานี ซึ่งมักจะกระด้างกระเดื่องออกจะบ่อยครั้ง แต่ตอนเจ้าพระยาฯ มาครองท่านใช้วิเทโศบาย “เข้าใจ เข้าถึง” ของล้นเกล้า ฯ กลุ่มชนต่างชาติศาสนา กลับอยู่กันอย่างสงบ และยอมรับท่านอย่างศิโรราบ

สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณปุณณเถระ พระสังฆราช (ปุ่น ปุณณเถโร) ชาวบางปลาม้า สุพรรณฯ ทรงเป็นเจ้าอาวาสวัดเชตุพนวิมลมังคลาราม(วัดโพธิ์ ท่าเตียน) และเป็นปฐมในการสร้างพระธรรมนิเทศน์ ออกเผยแพร่พุทธศาสนาไปทั่วโลก

แต่..เราจะลืมคนๆ นี้ไม่ได้อย่างเด็ดขาด เพราะเขาใจกล้าที่สุดที่ขึ้นเวทีปราศรัย ไฮปาร์ค ที่สนามหลวง เป็น “ฟรีทอล์ค” ที่ประชาชนสามารถจะมาตั้งเวทีปราศรัยตำหนิ ด่าว่า นักการเมืองได้ทุกตำแหน่ง ในวันนั้นเขาผู้นี้ได้โจมตี

จอมพล ป. พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรี อย่างดุเดือดในเรื่องสี่รัฐมนตรีถูกฆ่า คือนายจำลอง ดาวเรือง นายทองอินทร์ ภูริพัฒน์ นายถวิล อุดล และ ดร. ทองเปลว ชลภูมิ ทั้งๆ ที่ถูกใส่กุญแจมือ และอยู่ในรถของตำรวจในการย้ายจากสถานีตำรวจบางเขนมาสถานีดอนเมือง ตำรวจแจ้งว่า พวกโจรจีนเป็นผู้ยิง ซึ่งตำรวจไม่ได้แสดงความเป็น ตำรวจไทย ป้องกันคนไทยแม้แต่น้อย เพราะมันเป็นของปลอม และยังพาลไปถึง คุณพัชรบูล พิบุลสงคราม ที่ไปเรียนต่อในประเทศสหรัฐอเมริกา ไม่ทันจบกลับไปแต่งงานกับฝรั่ง เรือโท (ริชชาร์ด หรือ เฮ็นรี่ ไม่แน่ใจ)  แห่งกองทัพนาวีของอเมริกัน เขากระหน่ำอย่างรุนแรงว่า “หมาไทยมันยังรักหมาไทย แต่ทำไมลูกสาวนายกซึ่งควรจะเป็นคนไทยตัวอย่าง กลับ แร็ด ไปได้กับฝรั่ง” เขาคือ

ทนาย พีร์ บุนนาค ส.ส. สุพรรณบุรี ผู้ได้ใจมวลชนสูงสุด พอๆ กับ นายธรรมนูญ เทียนเงิน แต่ยังเป็นรองนักพูดที่ยิ่งใหญ่ที่สุด คือ ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช ส.ส. หนุ่มของพรรคก้าวหน้า ตอนหลังเปลี่ยนชื่อเป็นพรรคประชาธิปัตย์ ครับ

นายบรรหาญ ศิลปอาชา(แซ่เบ๊) อดีตนายกรัฐมนตรี

จอมพลฝ้าย เพชนะ เป็นคำเรียกของบรรดาสมาชิกเสรีไทยในสงครามโลกครั้งที่สอง ที่มีหลวงประเดิษฐ์มนูธรรม เป็นหัวหน้า เพราะท่านเป็นหัวหน้ากองพลตะวันตกที่ต้องประชิตกองทัพญี่ปุ่นในพม่า แต่พอหลังสงคราม ท่านคือ เสือฝ้าย ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเสียนี่

กำนันฤทธิ์ วัฒนะ ชาวสามชุก เป็นกำนันที่นายอำเภอมารับตำแหน่งใหม่ ๆ จะต้องมาหาอันดับแรก ถ้าไม่เชื่อก็ลองถามนายอำเภอมอร์แกน สมพร กลิ่นพงศา (ที่รอดจากเครื่องบินตกที่รังสิตขณะเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร) ดู เป็นกำนันที่มีอิทธพลสูงสุด มีที่นามากที่สุด มีเมียมากที่สุด และมีบุตรมากที่สุด เป็นผู้ให้ทางหนีทีไล่ต่อ เสือฝ้าย เพชนะ ในทางลับบ่อยครั้ง โดยการติดต่อของเสือท้วม หนังเหนียว คู่หูของเสือฝ้าย

หลานตาของกำนันฤทธิ์ ที่โด่งดังมาก คือ ศาสตราจารย์ มองโลกในเชิงหวาน ดร สมเกียรติ อ่อนวิมล และอีกคนเป็นเยี่ยมทางพระเครื่อง และพิมพ์ตำราพระเครื่องฉบับสมบูรณ์สามชุด ผมจำชื่อไม่ได้

หลานตาอีกคนหนึ่งของกำนัน พอจบ ม. 6 รุ่นเก่า ก็ไปทำงานเป็นคนงานในคลีนิคหมอที่ จ พระนครศรีอยุธยา

ทำทุกหน้าที่ อาศัยความจำดีมาก ก็จำวิธีกรรมของหมอ พร้อมการใช้ยาต่อคนไข้ในทุกโรค ใช้เวลาทำอยู่ราวสิบปี ก็มีภรรยาเป็นชาวจันทบุรี จึงลาออกจากคลีนิคหมอ ไปเปิดร้านขายยาประกเภท ก ที่ตลาดห้วยสะท้อน อ. ท่าใหม่ คนมาซื้อยาเขาก็แนะนำการกินยา และใช้ยาเหมือนหมอคนหนึ่ง ชาวบ้านก็เรียกว่า หมอ คนที่รับยากจากร้านนี้ก็ได้ผลดีทุกราย ท้ายที่สุดเขาก็ได้ทำหน้าที่หมอรักษาคนไข้อย่างเปิดเเผย คนติดกันมากทั้งเมืองจันท์ และระยอง จนได้เป็นหมอประจำตัวของเกจิใหญ่องค์หนึ่งคือ พระอาจารย์สมชาย ฐิตวังโส แห่งเขาสุกิม ความดังคับบ้านเมืองนี่เองทำให้มีหมอจริงบางคนที่ไม่ค่อยมีคนไข้ ร้องเรียนว่า หมอคนดังกล่าวเป็นหมอเถื่อน จนมีการสอบสวนกัน ที่สุดก็มีการรอมชอมกัน ไม่เอาผิด แต่ห้ามตรวจรักษาเยี่ยงแพทย์ ห้ามฉีดยาให้คนไข้ ห้ามรับคนไข้นอก เป็นต้น แต่ประชาชนก็ยังนิยมมาซื้อยาร้านนี้เช่นเดิม

เด็กหนุ่มกลุ่มหนึ่งจำนวนหกคน จับกลุ่มเล่นกันที่สะพานตลาดสามชุกแทบจะทุกเย็น ในจำนวนนั้น 5 คนเป็นนักเรียน อีกหนึ่งคนเป็นเด็กวัดไม่ได้เรียนเพราะไม่มีคนส่งเสีย แต่พวกเขาก็รักกันดี อยู่มาวันหนึ่งเพื่อนคนหนึ่งก็แนะนำว่า “มึงไม่ได้เรียนหนังสือ แต่มึงเสียงดี ไปร้องเพลงหากินจะดีกว่า” คนที่ไม่เรียนหนังสือชื่อว่า

มงคล หอมระรื่น

วันหนึ่งได้ยินว่า บขส จะประกวดร้องเพลงใครชนะก็จะได้บรรจุเข้าทำงานใน บขส มงคล ก็ไปสมัคร แล้วก็ชนะเลิศ จากวันนั้นมงคลก็กลายเป็นนักร้องดังคับประเทศ เขาคือ ก้าน แก้วสุพรรณ ไงละครับ

เด็กห้าคนก็เรียนจบรับราชการ คนหนึ่งเป็นถึงเอกอัครราชทูต อีกคนเป็นถึงอธิบดีในกระทรวงศึกษาธิการ

ก็มีนักร้องจากสุพรรณบุรีที่ควรจะกล่าวถึงอีกหลายราย เช่น

สุรพล สมบัติเจริญ ครูเพลงที่ยิ่งใหญ่

ไวพจน์ เพชรสุพรรณ ผู้สร้างพุ่มพวง ดวงจันทร์ และนักร้อง กับตลกอีกหลายคน

ขวัญจิต ศรีประจันต์ เจ้าแม่เพลงพื้นบ้าน

สังข์ทอง และ สุเทพ ศรีใส สมญานักร้องหน้าผี

พุ่มพวง ดวงจันทร์ นักร้องลูกทุ่งจากอำเภอสองพี่น้อง ที่ไม่มีการศึกษาอ่านหนังสือไม่ออก แต่จำเพลงได้เป็นร้อยๆ เพลง ความจำเป็นเลิศ จนไม่มีใครกล้าเล่นรั่มมี่กับเธอเลย เพราะเธอจำไพ่ได้หมด ไม่มีใครชนะได้ เธอโด่งดังเป็น “ราชินีลูกทุ่ง” จนมีรูปปั้นเป็นที่ระลึกในจังหวัดสุพรรณบุรี งานศพของเธอได้รับพระราชทานเพลิงอย่างมีเกียรติ

มนัส โอภากุล เซียนพระเครื่อง พระบูชา และเครื่องลายคราม ผู้เป็นบิดาของ ยืนยง โอภากุล หรือ

แอ็ด คาราบาว นักร้องดังแนวเพลงเพื่อชีวิต ที่นิยมการส่งเสริมไก่ชน จนเป็นที่นิยมกันทั้งเมือง

ปภัสรา ชุตานุพงศ์ เป็นนางงามไทยแลนด์เวิร์ล คนแรก เป็นเด็กชาวบ้านจากอำเภอสองพี่น้องเช่นกัน มีการศึกษาระดับ ป 4 แต่ความคิดการวางแผนชีวิตเยี่ยมยอด ปัจจุบันเป็นศรีภริยาของ พรเทพ เตชะไพบูลย์ เป็นเศรษฐีนีเรียบร้อยไปแล้ว

นายสมุทร หัตถสิงห์(ตังกวย) เด็กเกิดที่ ต โพธิ์พญา อ เมืองสุพรรณบุรี จบ ป ตรี คณะเศรษฐศาสตร์ มธ. ภายในสองปี ทำงานธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาสุพรรณบุรีและ ธนาคารกรุงเทพฯ อีกราวหนึ่งปี ลาออกมาร่วมงานกับ นายเจริญ สิริวัฒนภักดี เข้าสู่อาณาจักรน้ำเมา โดยประเดิมได้สัมปทานโรงงานสุราของกระทรวงคลัง จ. ชลบุรี และค่อยเขยิบไปจนครองประเทศ เมื่อคุณเจริญ ได้เป็น “ราชันย์แห่งน้ำเมา” คุณสมุทร ก็ถึงแก่กรรม ทั้งที่ยังหนุ่มอยู่เลย

คุณสมุทร นอกจากจะเก่งแล้ว ยังเป็นบุคคลที่สูงที่สุด คือสูงขาดสี่เซ็นติเมตรจะได้สองเมตร

เพื่อนหลายคนเรียกว่า “ไอ้ยักษ์ฌ้อ ปาอ๋อง แห่งสุพรรณ” เพราะพระเจ้าฌ้อ ปาอ๋องสูงถึงสองเมตร

ท่านพึงสังเกต หญิงชายชาวสุพรรณ จะมีรูปร่างหน้าตาดีแทบทุกคน และไม่มีใครที่แสดงความโง่ให้สังคมเห็นเลย

และขอให้ท่านโปรดทราบและมั่นใจได้อย่างหนึ่งว่า  “ภาษาไทยแท้ คือภาษาสุพรรณ” ภาษากรุงเทพฯ เป็นภาษาไทยที่เหน่อที่สุด เพราะต้องการให้เป็นภาษากลาง ที่ใช้ได้ทั่วประเทศ

และที่พิเศษกว่าความพิเศษอื่นๆ คุณแสงจันทร์ วัจนคุปต์ บุตรสาวของท่านขุนเฉลิมชาตรี นายประตูน้ำโพธิ์พญา คู่ชีวิตของผม เธอ ก็เป็นคน ต โพธิ์พญา อ เมืองสุพรรณบุรี เช่นกันครับ