Get Adobe Flash player

ตำนานคำว่า OK โดย ณาฒ สหัชชะ

Font Size:

           

เมื่อประมาณ 357 มานี้ กรรมกรที่ถูกเกณฑฺ์มาจากกรรมกร และนักโทษจากประเทศอังกฤษประมาณสองพันคน ให้มาบุกเบิกทำเกษตรกรรมในที่ดินที่ได้ยึดครองใหม่ๆ บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือของทวีปอเมริกาเหนือ  ปัจจุบันคือรัฐเวอร์จิเนีย

ทุกคน ไม่รู้หนังสือ อ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ รู้เพียงภาษาพูดทั่วไป มีหัวหน้าผู้ควบคุมในการทำงานชื่อ ชาลี ล็อพ แต่ละวันเมื่อชาลีได้รับรายงานการทำงานเมื่อเห็นว่าเรียบร้อย ก็ใช้ประโยคที่เป็นทางการว่า

ออน คอเร็ค On Korek

ซึ่งทุกคนก็เข้าใจ นานเข้าๆ ชาลี ก็ตัดคำให้สั้นลง คือ เอาอักษรตัวหน้ามาพูดคือ  โอ เค โดยเขาเข้าใจคำนี้ว่า

On Korek หมายความว่า ถูกต้องทั้งหมด ใช้ได้ เรียบร้อย เป็นคำยอมรับที่สมบูรณ์ เวลาพูดก็ตัดเอาตัวหน้าสองคำมาพูด ทุกคนในไร่ก็เข้าใจแจ่มแจ่ง ใช้กันตลอดมาเป็นเวลานาน

ความจริงคำนี้ที่ถูกคือ All Correct แต่เพราะความไม่รู้หนังสือกันทั้งกลุ่ม ก็ไม่มีใครคัดค้านใช้แบบผิด ๆ มานานจนหลายร้อยปี แพร่หลายทั่วทุกภูมิภาค ทั้งยอมรับในความหมายกันทั่วโลก โดยไม่คำนึงถึงคำศัพท์ดั้งเดิม จึงกลายเป็นการบัญญัติศัพท์ของกรรมกร ที่ไม่มีการศึกษาเลยและไม่ตั้งใจ แต่โลกยอมรับจนในปัจจุบัน

ถือได้ว่าเป็น “นักภาษาศาสตร์สากล” ได้เลย

รัฐเวอร์จิเนีย เป็นรัฐที่ได้รับการขนานนามเป็นการเฉลิมพระเกียรติให้กับพระนางเจ้าเอลิซาเบท ที่ 1 แห่งอังกฤษ ซึ่งเป็น “จักรพรรดินีแห่งจักรวรรดิ์พระอาทิตย์ไม่ตกดิน” (Pax Britainica) เพราะหมายถึงความบริสุทธิ์แห่งพรหมจรรย์ เนื่องจากพระองค์ไม่ได้มีการอภิเษกสมรสกับบุรุษใด ๆ ตลอดพระชนม์ชีพ และไม่มีความด่างพร้อยใดๆ ในเรื่องนี้ ทั้งๆ ที่พระองค์ ได้ทรงมีจิตปฏิพัทธ์ต่อขุนทหารคู่บัลลังก์ผู้ยึดบรรดาอาณาจักร และแผ่นดินทั่วโลกมามอบถวายไว้ใต้เบื้องบาท เขาคือ

ท่านเซอร์ วอลเตอร์ ราเล่ห์ ผู้เกรียงไกรและรูปงาม ซึ่งท่านได้ประกาศว่า จะขอเอาศีรษะค้ำบัลลังก์ของพระนาง

จากแนวชีวิตนี้ เป็นเหตุบันดาลใจให้นักประพันธ์สตรีผู้ยิ่งใหญ่ของไทย คือ ทมยันตี (วิมล ศิริไพบูลย์ พณ บ. บช บ. คบ และประกาศนียบัตรพยาบาลชั้นสูง) ที่มากประสบการณ์ เขียนนวนิยายเรื่อง “เลือดขัตติยา”

พระเอกยอมตายเพื่อเอาชีวิตค้ำบัลลังก์ของนางเอก ต่อมาได้มีการสร้างละครทีวีของช่อง 7 สี ได้รับความนิยมสูงสุด ทำให้เรตติ้งของพระเอก นางเอก คือ เจษฎาภรณ์ ผลดี กับ พิยดา อัครเศรณี สูงสุดไปด้วย

                ก็ OK นะครับ มาจบตรงละครไทยพอดี