Get Adobe Flash player

ข้อคิดเห็น โดย ณาฒ สหัชชะ

Font Size:

 

เมื่อวันที่ ๒๖ ก.ย. ผู้ผลิตรายการ ผู้จัดละคร ช่อง ๓ มีนายวิทวัสกับใครอีกหลายคน เป็นกงการอะไรของตัวเอง หรือรักษาหม้อข้าวตัวเอง หรือประจบ-ประแจงช่อง ๓ ก็ไม่ทราบ  เห็นไปยื่นหนังสือถึง คสช.ที่ทำเนียบฯ กัน

ให้ช่วย "ยืดเวลาจอดำ"!

ประโยชน์พวกคุณ จะป้องปกรักษา ก็ว่ากันไปตามสำนึกของแต่ละคนจะพึงมี แต่ที่อ้างไปในคำร้องตอนหนึ่งว่า.....

"หากช่อง ๓ ไม่สามารถเผยแพร่ทางระบบดาวเทียมหรือเคเบิลได้ ผลกระทบที่เกิดขึ้น คือประชาชนร้อยละ ๗๐ หรือประมาณ ๑๕ ล้านครัวเรือนที่ไม่สามารถรับชมรายการ...." นั้นน่ะ

ขอโทษ....พวกคุณไม่มีสิทธิ์จับ ๑๕ ล้านครัวเรือนไปเป็นตัวประกัน หรือจับไปเคลมผลประโยชน์พวกคุณแบบคนเห็นแก่ตัว-เห็นแก่ได้อย่างนั้น

นึกหรือว่าช่อง ๓ จอดำ จะกระทบความสุข-ความทุกข์ประชาชนร้อยละ ๗๐ หรือประมาณ ๑๕ ล้านตามที่พวกคุณอ้าง เพียงแค่อดดูละครที่ฉุดสังคมลงน้ำครำ?

ถ้าจะอ้างประชาชน อ้างแค่ ๑๔ ล้าน กับอีก ๙๙๙,๙๙๙  ครัวเรือนก็พอ ๑ ครัวเรือนของผม ไม่ต้องดูช่อง ๓ ชีวิตก็เป็นสุข และมีกินตามอัตภาพ

บอกตรงๆ นอกจากดูข่าวข้างบนแล้ว แทบไม่ได้เปิดดูช่อง ๓ เลย ยิ่งละครด้วยแล้ว ไปไกลๆ ผมเลย

ไม่ได้เกลียดละคร.....

แต่เกลียดเนื้อหาละครที่ช่อง ๓ ทำได้เงิน แต่ทำเสียสังคม!

เคยทำละครดึง "ค่าสังคม-เสริมจิตสำนึกชาวบ้าน" ให้สูงขึ้นบ้างมั้ย?   

ส่วนหนึ่งที่สังคมไทยมี "ค่ามาตรฐาน" ทางอารยสำนึกลดต่ำกว่าสังคมชาติที่เคยอยู่ข้างหลังเราเมื่อ ๕๐ ปีที่แล้ว อย่างเช่น ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้-ไต้หวัน

ละครที่แรดๆ แจ๊ดๆ วนอยู่กับเรื่องกลกามง่ามขา ผสมด้วยกะเทย กระทิง ผู้หญิง-ผู้ชาย วิปริตผิดเพศ อย่างที่ทำกันให้เป็นค่านิยมใหม่นี่แหละ เป็นตัวช่วยลาก......

ให้ลงต่ำ!

ละครโทรทัศน์ไทย ข่าวซุบซิบดาราของคนไทย เอ็นจีโอไทย นักการเมืองไทย สื่อไทย นักเคลื่อนไหวไทย รสนิยมในการเสพสีสันมากกว่าเนื้อหาในระบบข่าวสารของคนไทย จะว่าไปแล้ว....นี่คือดัชนีวัด

คุณภาพสังคมประเทศ!

สิ่งเหล่านั้น สะท้อนด้วยคุณภาพระดับไหน ประเทศไทย-คนไทย ก็คุณภาพระดับนั้น  จาก..เปลว สีเงิน   

ไม่เคยดูช่อง ๓ มานานมากแล้ว และไม่เคยดูข่าวสรย้วยเลย ขี้โกงทั้งนาย ทั้งลูกจ้าง เห็นแก่ตัวอย่างสุดๆ ถ้าประเทศไทยมีแต่คนเห็นเงินเป็นพระเจ้า ทำผิดกฎแล้วยังตะแบง บอกจะขาดทุนกำไร เพียงแค่ขาดทุนกำไรยังหน้าด้านได้ขนาดนี้ ประเทศไม่มีวันเจริญ ไม่มีวันปฏิรูปได้ เพราะความคิดความอ่านสไตล์เดียวกับไอ้เหลี่ยมและนายที่หนีคดีทุจริต ไม่เคยคิดจะเสียสละอะไรเลย ช่องอื่นไม่เห็นเขามีปัญหา นี่หรือสื่อ..ตัวอย่างที่ดีของสังคม เน่าพอๆกับละครบางเรื่องเลยแหละ.  จาก   เอื้อย ญาณี

ช่อง3มันก็หนึ่งในทุนสามานย์ ซึ่งแต่ก่อนก็ยังไม่ค่อยกล้าแต่พอมีทุนสามานย์ตัวพ่อ ออกมาแสดงนำจึงเริ่มกล้าออกมาบ้างไอ้พวกทีมข่าวก็มีแนวความคิดทุนสามานย์ เหมือนนายมันก็เริ่มกล้าที่จะเปิดตัวให้สังคมรับรู้ว่าตัวเองก็ทุนสามานย์เหมือนกัน ไม่ใช่พวกพอเพียงเห็นอกเห็นใจชาวบ้านอย่างที่เคยสร้างภาพมาตลอดจนร่ำรวยเป็นร้อยล้าน

พวกทุนสามานย์พวกนี้ ไม่มีวันหมดนับวันก็จะเปิดตัวออกมาเรื่อยๆ

ทุนสามานย์เกิดมาจากความโลภตัญหาราคะของคน เพียงแต่บางคนยังพอมีศีลธรรม กดมันไว้อยู่บ้างจึงยังไม่แสดงตัวตนออกมาจนสมัยไอ้ซาตานตัวพ่อเป็นใหญ่ได้พยายามทำลายศีลธรรมคุณธรรมแบบหน้าด้านๆเป็นตัวอย่าง ทุนสามานย์ตนอื่นๆจึงเริ่มขยับตามและจะมีตามกันออกมาอีก จนต่อไปจะมี2กลุ่มที่จะต่อสู้กันคือพวกคนพอเพียงและสัตว์ทุนสามานย์ เตรียมตัวถามใจตัวเองว่าคุณจะเป็นพวกไหน สำหรับผมยึดเส้นทางพอเพียงตามรอยเท้าของพ่อแน่นอน  จาก....Hammock Thai

..ใครจะไปช่วยแก้ปมปัญหาได้ เมื่อวานนี้มันยังเอาครูสอนเต้น รำจังหวะคนป่า มาออกโชว์ที่ช่อง 3 อัปรีย์นี่แหละ แถมโฆษณาให้เสร็จสรรพ ว่าสอนฟรีที่ไหน เวลาเท่าไหร่ ไม่ต้องเสียเงินเดินทางไปเรียนถึงอเมริกา เขามาสอนให้ฟรี ๆ ถึงเมืองไทยเลย แล้ววัฒนธรรมไทยมันจะฟื้นคืนกลับมาได้อย่างไร ในเมื่อไอ้ทีวีช่องอัปรีย์มันส่งเสริมเผยแพร่ออกอากาศไปค่อนประเทศอย่างนี้ในวัฒนธรรมคนป่ายุคดึกดำบรรพ์ ที่สรรหามากลายเป็นการเต้นที่ทันสมัย เอามาเผยแพร่ออกอากาศกันทุกวี่ทุกวันอย่างนี้น่ะ ไอ้ความเจริญอย่างเลวๆ นี่มันช่างแผ่กระจายขยายไปได้อย่างรวดเร็วกันดีเหลือเกิน ยิ่งไอ้ประเภทท่าเต้นที่เหมือนมาร่วมเพศโชว์นี่ยิ่งชอบกันนัก ทั้งในเน็ต ในเฟสบุ๊ค ยูทูบ ฯลฯ อะไรก็หาดูกันได้ ฝึกกันตั้งแต่วัยทารก 3 ขวบแล้วก็ถ่ายคลิปเอามาเผยแพร่กันอย่างชอบอกชอบใจกันทั้งโลก ทุเรศลูกกะตาเหลือทนจริงๆ    จาก  เมตตา อารียา

ในพุทธทำนายที่ไม่ทราบข้อจริงเท็จ ถึงที่มาที่ไปอย่างแท้จริงแต่ใจเอนไปในทางเชื่อในเนื้อหา...'ต้นไม้ในสวนคืบก็ออกดอกศอกก็ออกผล' สิ่งที่เห็นคือเด็กเจริญพันธุ์เร็วกว่าวัยอันควร กำลังแพร่ระบาด...'ม้ายืนกินน้ำริมตลิ่งซึ่งมีน้ำใสแค่ริมขอบไกลออกไปเป็นน้ำขุ่นทั้งหมดซึ่งกลับกันกับธรรมชาติที่ควรจะเป็น' ทำนายว่าคนดีที่ตั้งมั่นในศีลธรรมมีเหลือเพียงน้อยนิด...'แม่วัวดูดนมจากลูกวัว' พ่อแม่กลัวเกรงลูก...ดูให้ดีจะเห็นว่าความผิดเพี้ยน มีปรากฎให้เห็นแทบทุกอย่างในสิบหกข้อทำนาย เลยไม่แปลกใจที่ได้เห็นช่องสามออกมาแสดงท่ามารอย่างชัดเจนเพราะเขาเป็นพันธุ์ที่เจริญเติบโตในน้ำขุ่น...ห่วงก็แต่เยาวชนที่กำลังสูญเสียคำว่า "ขั้นตอน" โดยผู้ใหญ่ที่แหวกว่ายในน้ำขุ่นฝูงนี้แหละทำตัวเป็นตัวอย่าง ยังไม่นับพวกหลอกขายทำกำไรจากเครื่องอุปโภคบริโภค ที่มีทั้งเกินความจำเป็นและอันตรายสะสม...สภาพสังคมเราทุกวันนี้ เหมือนด้ายที่พันกันยุ่งเหยิงที่นอกจากจะแกะปมยากแล้ว คนช่วยแกะก็ไม่ค่อยจะมี ร้ายสุดคือพวกช่วยกันผูกปมซ้อนขึ้นมาอีก...เอาใจช่วยผู้แก้ปมปัญหาค่ะ    จาก  วรลักษณ์ สุพรรณชนะบุรี

ที่คุณบอกว่ากฎอัยการศึก ก็เป็นหนึ่งในอาวุธที่จะใช้ต่อสู้กับสัตว์สามานย์พวกนี้.........แต่ไอ้กฎที่ว่านี้น่ะมันก็เปรียบเสมือนอาวุธอย่างที่คุณว่าจริงๆ นั่นแหละ แต่ถ้าคนที่ถืออาวุธนี้อยู่ในมือ แต่ใช้ไม่เป็น หรือไม่ยอมใช้มัน ก็มีค่าเปรียบเสมือนถือไม้กวาดเอาไว้ให้หนักและเกะกะมือเท่านั้นเอง คุณก็ดูสิว่าตลอดมา 4 เดือนกว่าๆ นี่ไอ้พวกตัวคะเหมี้ยสัตว์สามานย์เหล่านี้ 2 - 3 ตระกูลมันเดือดร้อนอะไรบ้าง ก็ยังเห็นมันยังอยู่ดีมีสุข เดินทางท่องเที่ยว เข้าห้างช็อปปิ้งสบายๆ มีนายตะกวดที่ยังรับราชการกินเงินเดือนจากภาษีของประชาชนเดินตามให้บริการต้อยๆ แล้วไอ้อาวุธวิเศษที่คุณว่ามันจะมีความหมายอะไรกันล่ะ หรือว่าเอาไว้แค่เงื้อง่า ข่มขู่คนดีที่ต้องการปกป้องชาติ ศาสน์ สถาบัน ไม่ให้รวมตัวกันแสดงปฏิกิริยา หรือเรียกร้องสิ่งที่ถูกต้องเท่านั้นเอง ส่วนไอ้พวกคะเหมี้ยหางแดงทั้งหลาย มึงจะทำอะไรก็ตามใจพวกมึงก็แล้วกัน อย่าให้มันเอิกเกริกกันนักก็อยู่กันได้อย่างสบายๆ แล้ว ถ้ากฎอัยการศึกมีเอาไว้ใช้เพียงเท่านี้ก็เลิก ๆ ไปเสียเถอะ ไม่ได้เป็นดาบอาญาสิทธิ์หรืออาวุธวิเศษวิโสอะไร มีค่าเท่ากับแก้วในมือลิง หรือไก่ได้พลอยแค่นั้นเอง    จาก.....เมตตา อารียา

ผมไปพบและได้อ่านความคิดเห็นของท่านเหล่านี้ มีนัยลึกซึ้งดี เข้ากับยุคสมัยดีมาก จึงนำมาแพร่หลายให้ท่านที่ยังไม่ได้อ่าน ได้อ่านกัน ขอบคุณที่มาทุกท่านครับ