Get Adobe Flash player

ปรองดอง โดย ณาฒ สหัชชะ

Font Size:

 

 

ปรองดอง เป็นคำกริยาวิเศษณ์ เป็นคำประสมของ “ปรอง”  แปลว่า  พร้อม หรือ เท่ากัน “ดอง”  แปลว่า  หมัก หรือ แช่

เมื่อบัญญัติศัพท์รวมคำ จึงกำหนดคำแปลไว้ว่า ความพร้อมเพรียงกัน การเท่าเทียมกัน การตกลงร่วมกัน

มีอีกคำหนึ่งที่บัญญัติใหม่ และเป็นที่นิยมใช้กัน ในกลุ่มคน หรือในหน่วยงาน ที่เกิดขัดกันในเชิงนโยบาย หรือหลักการณ์บางอย่าง เพื่อให้เดินหน้าไปได้ต่อไป คือ

สมานฉันท์  เป็นคำสมาสคำสองคำ คือ “สมาน”  เป็นคำ กริยา แปลว่า เชื่อม หรือ ต่อเข้าด้วยกัน กับ          “ฉันท์” หรือ ฉันทะ  เป็นคำนาม แปลว่า ความพอใจ ความชอบใจ ความอิ่มใจ

เมื่อผสมคำแล้ว ต้องอ่านออกเสียง อะ นิดหนึ่งของคำหน้าว่า “สะหมาน นะ ฉัน” ที่ออกเสียงว่า สหมาน เพราะ ตัว ม ม้า เป็นอักษรต่ำ เมื่อตามหลัง ส เสือ ซึ่งเป็นอักษรสูง ต้องออกเสียงสูงตาม เช่น สนิท สฤษดิ์ ฯลฯ เว้นอยู่คำหนึ่งเป็นค่าของเสียง และค่านิยมของสังคม คือ สมาคม ไม่อ่าน สะหมาคม

“สมานฉันท์” จึงแปลได้ว่า การเชื่อมต่อความพอใจเข้าด้วยกัน และกลายเป็นคำอีกคำหนึ่ง คือเป็นการ เชื่อมสามัคคี นั่นเอง

ที่อธิบายมาเป็นคุ้งเป็นแคว เพราะคิดเอาเองว่า เราคนไทยส่วนมากมาอยู่ อเมริกา กันนาน ๆ ก็คงจะเลือนภาษาไทยไปบ้าง จึงสะกิดชายโครงอธิบายมานิดหนึ่ง คงไม่ว่ากันนะครับ

ผู้เป็นใหญ่ในบ้านเมืองขณะนี้ ไม่ว่าจะเป็น คสช รัฐบาล  สนช สปช และทหารที่ใช้อำนาจของกฎอัยการศึก และบรรดา แม่ทัพ นายกอง อัศวิน ของนักการเมือง ของกลุ่มโจรานุโจร ก็กำลังกระดี๊ กระด๊า ที่จะให้มีการ ปรองดอง ของคนในชาติ

เพื่อจะได้ก้าวไปด้วยกันอย่างพร้อมเพรียงกัน ที่หมองหมางก็ให้เลิกแล้วต่อกัน ที่ขัดกันก็ให้ละวางเสีย นับหนึ่งกันใหม่ บ้านเมืองก็จะประสบความรุ่งโรจน์ได้ในอาคต

แต่.. เขาอาจจะลืมไปว่า หลายกลุ่มได้เข่นฆ่า ทำลายล้าง โกงกินชาติชนิดเปิดเผย และหลายกลุ่มกระทำกิจกรรมโจรต่อเนื่องแม้จนบัดนี้่ และหลายกลุ่มยังซุกอยู่กับกลุ่มทหาร และกลุ่มเผด็จการข้ามชาติ จะให้ปรับจิตใจเพื่อ ปรองดอง ตามฝันของผู้มีอำนาจ น่ากลัวจะไม่สำเร็จราบรื่นหรอก

ปัจจุบันเริ่มมีคลื่นใต้น้ำ แรงขึ้น ๆ ๆ บางเรื่องบางจุดกำลังจะ เป็นคลื่นเหนือน้ำแล้ว ใครจะรับรองได้ว่าจะไม่เป็น คลื่นสลาตัน ในอนาคต

ความจริงเมื่อการ ปฏิวัติไร้ต้นทุน นี้ เพียงแต่มี จิตตานุภาพ ที่กล้าแข็ง มี จุดมุ่ง ที่แน่วแน่ คือ เพื่อชาติและพระมหากษัตริย์  ตามที่ได้ประกาศตั้งแต่แรก

ทำไมไม่ แยกดี แยกชั่ว ให้ชัดเจน แล้วใช้อำนาจของกฎหมายที่มีอยู่ และอำนาจเด็ดขาดของคณะปฏิวัติ ดำเนินการกับคนชั่วตามครรลองธรรม ให้มันเสร็จสิ้นในคราวเดียวเล่า ท่าน

เพราะน่าจะทราบกันอยู่แล้ว พระ กับ โจร จะมาปรองดองด้วยการลืมอดีตกันได้หรือ บรรดาโจรโดย

สันดาน จนเป็น สันดอน แล้วนั้น จะยุติความต้องการของพวกมันไม่ได้ เมื่อเริ่มต้น นับหนึ่งกันใหม่ มันก็เริ่มต้นทุจริตกันใหม่เหมือนเดิม

แต่..เท่าที่เห็น ท่านผู้มีอำนาจก็ได้มอบอำนาจให้บรรดาผู้ที่โกงบ้านเมืองด้วยตนเอง หรืออยู่เบื้องหลังการโกงนั้น ๆ กลับเข้ามาบริหาร จัดการ งานของชาติอีก โดยลืมความผิดตามกฎหมายไปเสียสิ้น ซึ่งเป็นการทำลายความศักดิ์สิทธิ์ของ ขื่อ แป ของบ้านเมือง เท่ากับ ส่งเสริมให้บุคคลที่มีกมลสันดานโจร ให้กระทำความผิดเพิ่มมากขึ้น ไม่มีที่สิ้นสุด

ถ้าโจรเหล่านี้ได้ยอมรับผิด และยอมรับโทษ ให้เสร็จสิ้นเสียก่อน หรือ โจรบางคนที่เป็นโจรเพราะความจำเป็น(เป็นเพลง โจรจำเป็น ที่ขับร้องโดย คำรณ สัมปุณณานนท์ และท่านรองนายก ฯ พรรค ปชป ท่านหนึ่งชอบร้องที่สุด) เมื่อพิสูจน์ความจำเป็นนั้นแล้ว กลับมารับตำแหน่งอีกครั้ง ก็ยังพอจะรับกันได้ เข้าหลัก โจรกลับใจ หรือ เป็น องคุลิมาล กลับชาติมาเกิด

นักการเมืองโกงเหล่านี้ เลวชาติสิ้นดี ถ้าเทียบกับ “เสือฝ้าย เพชนะ” จอมพลตะวันตกของเสรีไทย แล้ว ไม่ติด ขี้ตีน ของท่านเลย

มีผู้ใหญ่บ้านสตรีท่านหนึ่ง ได้บอกกล่าวว่า แค่ระดับตำแหน่งของท่าน ก็ยังกินเงินที่เข้ามาในหมู่บ้านปีละหลายล้าน จึงแย่งกันเป็น จนฆ่ากันตาย กันมากมาย แล้วข้าราชการตำแหน่งใหญ่ ๆ กว่านี้จะไม่กินกันระเบิดหรือ?

ถ้าข้าราชการทุกระดับเป็น โจร เสียเองแบบนี้ เท่ากับไม่มี คนดี เหลือแล้ว ท่านผู้มีอำนาจสูงสุดในแผ่นดิน ท่านจะ ปรองดอง ระหว่างใครกับใครครับ

น่าจะเป็น การดอง เพียงอย่างเดียว เช่นเคย ละมั้ง

 

การปรองดอง คือ

เหนื่อยใจนะ เวลาอ่านข่าวเกี่ยวกับอภิสิทธิชนเหล่านี้แล้วรู้สึกหดหู่ การจะเอาผิดต่อโจรใส่สูท มีอำนาจเก่ากลุ่มนี้ช่างยากเย็นแสนเข็ญ

แต่เมื่อก่อนเวลาพวกมันจะหาเรื่องใครสักคนที่ไม่เห็นด้วยกับระบอบนี้ แกร๊กเดียวจัดการได้หมด..

คิดดูสิทุจริตกันมาเป็นแรมปี หมิ่นสถาบันกันตั้งแต่นายยันขี้ข้า แต่เวลานี้จะเอาผิดก็กระบิดกระบวนกันนักหนา เหมือนไม่อยากทำให้ช้ำชอกยอกใจ เอาใจกันจัง หลีกเลี่ยงกันจริง

เห็นข่าวพวกนี้ทีไรของขึ้นทุกที เหมือนอยากจะปรองดองกันนัก แตะต้องอะไรไม่ได้ อ้างว่าบ้านเมืองกำลังอยู่ในโหมดถนอมใจกัน เดี๋ยวจะแตกสามัคคี

ความดีกับความชั่วมันจะสามัคคีกันได้มั้ยเล่า

ท่านผู้มีอำนาจทั้งหลาย เชิญท่านสามัคคีปรองดองกับกลุ่มทรราช โกงชาติกินเมืองไปตามสบายเถอะ ขนาดเรื่องหมิ่นสถาบัน ไอ้ตั้ง เอกภพ ลูกกระจ๊อกปลายแถวทำกระเหี้ยนกระหือรือจะจับมาลงโทษ ทั้งๆที่ นปช.จ้างมาขึ้นเวทีเสื้อแดง มี สส.พท.เต็มเวที มีการแจกเงินให้ด้วยแบบโจ๋งครึ่ม แล้วก็รู้ด้วยว่าท่อน้ำเลี้ยงมาจากไหน ยังเอาหูไปนาเอาตาไปไร่ ไล่จับแต่สมุนปลายแถว

ตัวพ่อทรราชเก็บไว้ทำพันธุ์ ขึ้นหิ้งบูชา เดี๋ยวจะผิดใจกันไม่สามัคคีปรองดอง สมานฉันท์..หดหู่มากกับความคิดและการกระทำเยี่ยงนี้

มันไม่ใช่ความถูกต้อง มีเหตุผลอะไรที่ไม่กล้าสาวไปถึงตัวการใหญ่ มันเงียบก็จริง แต่ปล่อยลูกขี้เท่อกับสมุนขี้เถ้าออกมาป่วนความรู้สึกชาวบ้านตลอด

เล่นไกลถึงต่างประเทศให้มาด่าบ้านตัวเอง แล้วอย่างนี้ยังจะปล่อยให้ลอยนวล.. นี่คือการระบายความรู้สึกของคนไทยคนหนึ่ง ไม่ใช่การเขียนให้หมางใจกันนะ

เพราะเรื่องนี้ยอมกันไม่ได้อยู่แล้ว ไอ้คนทำก็ต้องรู้อยู่แก่ใจว่ามันทำอะไรกัน และมันต้องตีปีกแน่ๆว่าไม่มีใครกล้าทำอะไร ไม่อยากจะเดาว่าเพราะอะไร ให้เป็นปริศนาต่อไปก็แล้วกัน !