Get Adobe Flash player

นักสู้สองตีน

Font Size:

 

ผมสู้ในสนามรบที่ผมถนัด ได้เปรียบ ทำได้ดี เข้าถึงมวลชนได้มากกว่าผ่านสื่อ! ถ้าออกไปเดิน มีเพียง 2 ตีน ปะปนไปกับคนอื่นๆ ทำอะไรไม่ได้ หมดสภาพเร็วด้วย แต่ความเป็นจริง ผมและเพื่อนนักเรียนนักศึกษาหลายหมื่นคน ได้ปักหลัก พักค้าง นอนกลางดิน สู้กับจอมเผด็จการ สฤษดิ์ ธนะรัชต์ เต็มสตีมอยู่สองเรื่อง คือ

1 เรื่องเขาพระวิหาร เราตะโกนเรียกร้องให้ เขา และรัฐบาลของเขา อย่าไปรับอำนาจศาลโลก เพราะศาลโลก ไม่มีอำนาจในการบังคับคดีให้เป็นตามคำตัดสิน มันเป็นเพียงเสือกระดาษที่มหาอำนาจสร้างไว้ สร้างภาพเท่านั้น ในยุคนั้นมีตัวอย่างแล้ว เช่นกีนีตะวันออก และตะวันตก และเกาหลีเนือ ใต้ ไม่ยอมฟังคำสั่งของศาลโลก ประกอบกับเรารู้จากผู้ที่คร่ำหวอดมากับ ยูเอ็น เช่น ศ.ดร.อดุุล วิเชียรเจริญ  ดร.ปราโมทย์  นาครทรรพ ได้บอกว่า ผู้ที่ทำหน้าที่ศาลในคราวนี้ทุกคนอยู่ภายใต้ชี้นำของฝรั่งเศส มีหรือจะให้ไทย ชนะ กัมพูชา ทั้งๆ ที่ สถานที่ ในมูลคดีตามประวัติศาสตร์และภูมิศาสตร์มันเป็นของไทย ชัดๆ ก็ตาม

2  จอมพลสฤษดิ์ เอาประเทศไปซุกก้นสหรัฐฯ ยอมให้สหรัฐฯ ชี้นำไปเสียทุกอย่าง ผ่านศุนย์กลาง ซีไอเอ ที่มีจอร์จ บูช (คนที่เป็นพ่อของจอร์จ ดับเบิ้ลยู บุ๊ช) เป็นหัวหน้า โดยนินยอมให้เก็บผลประโยชน์ หลายๆ อย่างไปจากเมืองไทย แต่ พณฯ มีส่วนได้รับส่วนแบ่งในรูปของ “งบราชการลับ”

เราสู้จน ท่าน ถึงกาลกิริยาอำลาโลก เมื่อ ปี 2506

เผด็จการเยื่ยงจอมพลสฤษดิ์ ยังมีคุณธรรม ไม่ใช้อำนาจที่มีรังแกพวกนักศึกษาจนเกินกว่าเหตุ เพียงแต่ควบคุมให้เราสู้กันในกรอบกฎหมาย และศีลธรรม (กฎหมายที่ พณฯ สั่งเอง)

ในยุคนั้น ท่าน สั่งยิงเป้า ทรชน โดยมติคณะรัฐมนตรีไปเป็นเรือนร้อย แต่สังคมไม่เดือดร้อน เพราะพวกเหล่านั้นมีพฤติกรรม ทำลายชาติ อย่างผิดชัดเจน

ตอนประหารผีบุญ ลาดศิลา ที่ประกาศเป็นผู้ล้มล้างสถาบันทุกสถาบัน โดยตนเองประกาศว่าเป็นผู้มาจากสวรรค์ เพื่อแก้ยุคเข็ญให้บ้านเมือง มีศานุศิษย์เป็นจำนวนมาก แต่..ก็โดน ปุๆๆๆๆ จนได้ ไม่มีการโต้แย้ง

บักเหลี่ยม เป็นจอมเผด็จการสลับซับซ้อน ซ่อนเงื่อน สมกับที่ได้ร่ำเรียน ฝึกปรือมาจาก แซม ฮุสตัน คอลเลจ แห่งเท็กซัส ในเชิงอาชญากรรมทุกรูปแบบ ซึ่งคอลเลจนี้กำลังโฆษณาระบบการศึกษาแนวนี้โดยเอาความเชี่ยวชาญมาจาก ซี ไอ เอ ซึ่งเอาระบบอาชญากรรมมาจากทั่วโลก เจตนาต้องการจะให้เป้นคอลเลจที่มีจุดขายด้วยการผลิต “ผู้ต่อต้านและกำจัดอาชญากร” เพื่อสร้างระบบสงบสุขให้กับสังคมโดยตรง

แต่ บักเหลี่ยม แทนที่จะดำเนินนโยบายเพื่อขจัด อาชญากร และคนร้าย ให้กับสังคม แต่มันกลับเป็นอาชญากรเสียเอง จึงเดินหน้าในทาง ระยำ ได้สารพันแนว ยากต่อการปราบปราม และขยายผลไปอย่างกว้างขวาง ดังที่เห็นอยู่ในปัจจุบันนี้

บักเหลี่ยม ร่วมมือ กับนะจ๊ะ ชนิดเป็นเนื้อเดียวกัน โดยเอารูปแบบ การตลาด เป็นจุดขายนำ บักหลี่ยมเคยประกาศว่า จะสร้างธรรมกายให้เป็น “เมกกะแห่งพระพุทธศาสนา” ให้ได้

ให้คนทั่วโลกที่เป็นพุทธศาสนิกชน หรือผู้ที่สนใจ ได้มาจาริกแสวงบุญที่ธรรมกาย เพราะจุดขายของธรรมกาย คือ การทำบุญด้วยทรัพย์สินยิ่งมากยิ่งได้บุญมาก และ สวรรค์มีจริง ศูนย์กลางของนิพพานคือ สวรรค์ชั้นสี่ เรียกว่า “ดุสิต” เพราะ นะจ๊ะ ได้ไปเฝ้าพระพุทธเจ้าที่นั่น พร้อมทั้งได้ใส่บาตรพระพุทธเจ้ามาแล้ว ด้วย

แต่..ท่านที่มีสติ และมีความคิด ดำริชอบทั้งหลาย จำได้ไหม

ผู้ที่ประกาศแนวทางพระพุทธศาสนาที่แหวกไปจากพระบาลี แหวกพระพุทธบัญญัติ เช่น

นิกร ยศคำจู พระภาวนาพุทโธ พระยันตระอมโร  เณรคำ  แต่ละคน สร้างภาพในเชิงตลาดได้อย่างยิ่งใหญ่ ทั้งเงิน ทั้งคน ทั้งอำนาจ แต่เพราะไม่ใช้หลัก “อมตะธรรม” ในการต่อสู้ หรือสร้างสรรค์ ทั้ายที่สุดก็ถึงจุดวิบัติ แตกกระจายไปหมด

ปัจจุบัน นิกร ถึงกาลมรณวิสัยแล้ว

ยันตระ และ เณรคำ มาอยู่ในซาน ดิเอโก พืดเขาเดียวกัน ระยะทางห่างกันเพียงหนึ่งชัวโมงเศษ

บรรดาลูกศิษย์ของสอง “ปรมาจาน” ต่างก็แสดงว่า พร้อมที่จะต้อนรับ นะจ๊ะ และคณะ เต็มที่

ผมมีข้อสังเกตให้ท่านพิจารณาในเรื่องของ “เจ้ากู” ที่ห่มเหลือง

เมื่อพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ประกาศตั้ง “คณะธรรมยุติกนิกาย” โดยเปิดเผย ไม่มีใครคัดค้านเลย เพราะไม่ได้มีการอวดอุตริ แผลงพระธรรมวินัยแม้แต่นิดเดียว คงมีแต่การวางตน ครองผ้า และการสวด ดังนี้

ภิกษุต้องวางตนทั้งในสถานที่รโหฐาน และสาธารณสถาน อย่างพึงสำรวมในสมกับเป็น “สมณสารูป”

การครองผ้า เป็นผ้าฝ้ายธรรมดาและย้อมสีกรัก คือ สีเหลืองหม่น หรือน้ำตาลหม่น ไม่ฉูดฉาด

การสวดมนต์ ทุกประเภททั้งมนต์พิธี และทั่วไป ต้องสวดเป็นวรรคตอน ของบทสวด คือ บทสวดที่จบในวรรคตอนที่ถูกต้อง ไม่ใช่สวดแบบสังโยชน์ คือต่อเนื่องไปตลอดจนจบ

สันติอโศก แยกออกมา ก็ยังเป็นสงฆ์แบบเถรวาทอย่างเคร่งครัดที่สุด สักวันผมจะเอามาเล่าให้ฟัง ในมรรคปฏิบัติของสำนักสงฆแห่งนี้ที่เข้มขลัง สงบ ประหยัด และสูงส่ง

 

ณาฒ สหัชชะ    08/19/2014

.............................................