Get Adobe Flash player

ด้านได้ อาย อด โดย ณาฒ สหัชชะ

Font Size:

หัวข้อที่จั่วไว้เป็น “สุภาเสือก” เต็มสำนวนคือ “ด้านได้ อาย-อด ทำพ-ยศ ไม่ได้ยัด”

อธิบายให้เต็มรูปตามสุภาเสือก คือ

คำว่า ด้านได้ คือ ดื้อด้านที่จะเอา ถ้ามีการตำหนิ ก็ด้านทนในการตำหนิ ถ้ามีการด่า ก็ทนด้านให้ด่า จึงเป็นคำควบกันไปว่า “หน้าด้าน หน้าทน” และได้ขยายผลไปว่า “ด้าน ทน จนไม่มียางอาย”

แต่ในวงสมาคมทั่วไป เมื่อถูกว่าให้ “หน้าไม่อาย” ก็แสนจะพอแล้ว

คำว่า “อาย-อด” คนขี้อาย มักจะเป็นคนใจอ่อน ขี้ขลาด ไม่กล้าแสดงออก ทั้งๆ ที่มีความต้องการในเรื่องนั้น ในสิ่งนั้นๆ ดังนั้น มัวแต่ทำเหนียม เขิน ขลาดๆ กลัวๆ ไม่กล้าจะแสดงว่าอยากได้ในสิ่งนั่นสิ่งนี้ ก็ถูกคนอื่นเอาไปกิน ตัวก็จะอดได้

คำว่า “ทำพ-ยศ ไม่ได้ยัด” อะไรที่อยากได้ แต่มักจะทำตัวอวดหยิ่ง ไว้ตัว ไว้ยศไว้ศักดิ์ อวดดี ก็มักจะถูกมือดีเอาไปครอง ถ้าเป็นของกิน ก็ถูกคนเอาไปกินเสียหมด ตนก็อดยัด คือ อดกิน แม้กระทั่งการทำงาน มัวแต่อวดดี ไม่อยากรับตำแหน่งนั้น นี่ ที่สุด ก็ไม่มีตำแหน่งจะให้ครอง ก็ไม่ได้ยัดนั่นแหละ

ท่านที่เป็นผู้ลาก มากดี ทั้งหลาย ท่านไม่หยิบ สุภาเสือก เหล่านี้มาใช้ในการประคับประคองชีวิตประจำวันหรอก เพราะ ท่านจะใช้ “สุภาษิต” ในการประกอบอาชีพ การครองชีพ การครองตนในทางสมาคมทั่วไป เช่น

ซื่อกินไม่หมด คดกินไม่นาน ความซื่อตรงโปร่งใส จะทำอะไรๆ ก็เห็นได้ชัดเจน จึงไม่มีความน่ารังเกียจเดียดฉันท์จากฝ่ายใดๆ แต่มีความ คด คือทำอะไรซ่อนความคดไว้ในการกระทำนั้นๆ  เมื่อถูกจับได้ ก็จะถูกต่อต้านจนวิบัติสูญสิ้น

คนจะล่วงทุกข์ได้ ด้วยความเพียร  ความเพียรพยายามเท่านั้นที่จะขจัดความทุกข์ทุกอย่างได้

น้ำขึ้น ให้รีบตัก  ให้รีบทำการงานทุกอย่างในโอกาสแรกที่จะกระทำได้ อย่ารีรอ ในการกระทำ

ช้าๆ ได้พร้าเล่มงาม  ทำอะไรๆ อย่าลวกๆ จงทำด้วยความประณีต จะได้ผลตอบแทนที่ทรงคุณค่าอย่างอุดมคุณ

อย่าเข็นครกขึ้นภูเขา  อย่าทำอะไรๆ ที่มนุษย์ทั่วไปทำไม่ได้ หรือมันยากที่จะสำเร็จ เพราะจะเสียเวลา เสียผลประโยชน์ และเสียพลังทุกทางไปอย่างไร้ค่า

แต่..สุภาเสือก เหล่านี้ ทักษิณ เขาถือเป็น หลักปฏิบัติในการครองชีพ และการทำงาน เพราะเขาพร่ำสอนบรรดาสมุนลูกทาส และสมาชิกพรรคไทยรักไทย(ทรท. คือ ทักษิณรวบไทย) และต่อเนื่องมายัง นางยกยิ่งลัก และสมาชิกพรรคเพื่อไทย (พท. คือ พจมานทักษิณ) จนสมาชิกทุกคนยึดถือปฏิบัติเหมือนเป็นคำสอนของเจ้าลัทธิ ยังไง ยังงั้น

ไม่ใช่แค่คำกล่าวลอยๆ หรอกนะ ทักษิณ และบริวาร ทุกระดับ งาบ ผลประโยชน์ของชาติทุกทางด้วยไร้ยางอาย เพราะ “ด้านได้ อาย อด” เสมอมา แล้วจะเห็นว่า เขาและคณะ เป็นฝ่ายได้อย่างสิ้นเชิง จนในปัจจุบันนี้ ชาติ เหลืออะไร ที่เป็นอิสระ พอจะเป็นมรดกให้กับคนรุ่นลูก หลาน เหลน โหลน ของเราได้รับ พอจะเป็นหลักประกันในชีวิตได้อย่างดีบ้าง

ที่แน่ๆ พรรคเพื่อไทย โดย นางยกยิ่งลัก ได้สร้างมรดกบาป คือ สร้างหนี้ไว้เรื่องจำนำข้าว เรื่องการแก้ปัญหาน้ำท่วม การพลังงาน และรถไฟความเร็วสูงถึง สองล้านล้าน บาท ให้ทายาทแห่งสยาม ไทย ต้องชดใช้ นาน 50 ปี ทั้งถูกกลุ่มคนในสังคมแซวว่า ต้องชดใช้จนถึงชาติหน้าตอนบ่าย ๆ ตามเวลาเกิดของทักษิณ ชินวัตร นั่นแหละ

สมาชิกพรรคเพื่อไทย และแดงทักษิณ ได้บอกกล่าว และพูดคุยกันว่า “ท่านทักษิณ” ได้พร่ำสอนใส่สมองว่า “คนเราถ้าไม่เริ่มต้นด้วยการเป็นหนี้เสียก่อน จะไม่มีวันรวย” อธิบายว่า เมื่อเป็นหนี้ทำให้เราขวนขวายทำงานในทุกทางเพื่อล้างหนี้ จนในที่สุดก็จะพบทางทำมาหากินเพื่อล้างหนี้ได้ แล้วจะเหลือเงินให้รวยในที่สุด

แต่คนสอน กลับใช้วิธีโกงชาติในทุกรูปแบบจนร่ำรวยกันทั้งโคตร ชาติบ้านเมืองต้องร่วมกันชำระหนี้โกงจนชาติหน้าก็ไม่หมด แต่..ตัวต้นแบบ โกงไปจนมีเงินใช้ไม่หมดในชาตินี้ ต่อชาติหน้าก็ยังเหลือ

โดยยึดถือ สุภาเสือก

ด้านได้อาย-อด ทำพ-ยศ ไม่ได้ยัด นั่นแหละ