Get Adobe Flash player

20 วิธี มีชีวิตยืนยาว รวบรวมโดย ณาฒ สหัชชะ

Font Size:

 

 

รักตัวเองให้มากขึ้น ด้วยการปรับนิสัยการกินตามวิธีเหล่านี้กันดีกว่า สุขภาพจะได้ดีทั้งกายและใจ ...

1  กินเพียงวันละ 1,500 แคลอรี  

2 กินช็อกโกแลดและดื่มไวน์แดง 

ดื่มไวน์แดงวันละ 150 มิลลิลิตร

กินช็อกโกแลตดำวันละ 100 กรัม

กินผลไม้ที่ไม่หวานวันละ 400 กรัม

เติมกระเทียมเพิ่มวันละ 2.7 กรัม

กินถั่วอัลมอนด์วันละ 68 กรัม

กินปลาให้ได้สัปดาห์ละ 4 ครั้ง ครั้งละ 114 กรัม

เชื่อว่าหากกินได้ทุกวัน ตามสัดส่วนนี้จะสามารถเพิ่มความแข็งแรงและทำให้อายุยืนขึ้นถึง 4.8 ปี ในผู้หญิงและ 6.6 ปีในผู้ชาย และยังจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดหลอดเลือดหัวใจลงอีกถึง 76 เปอร์เซ็นต์ โดยผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้เรา

3 ลดกินของมัน  อาหารปรุงสำเร็จแช่แข็งที่อุดมไปด้วยเกลือและไขมันจากซูเปอร์มาร์เก็ตหรือจะมีคุณค่าทางอาหารสู้กับข้าวง่ายๆ ที่เราปรุงเองสดๆ ได้ แถมมีแต่จะเสี่ยงกับโรคอ้วนและภาวะคอเลสเทอรอลและความดันสูงอีกต่างหาก นอกจากนี้ก็ควรลดการกินเนื้อสัตว์ติดมันลงและเปลี่ยนน้ำมันที่ทำอาหารเป็นน้ำมันที่ดีต่อสุขภาพอย่างน้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าวที่เคี่ยวเองแบบกิจกรรมในครัวเรือน แทน

4 หัดเป็นคนมองโลกในแง่ดี

5 กินผักและผลไม้สดให้มาก

6 ขี้เกียจบ้างก็ได้

7 ผอมก็ต้องออกกำลังกาย

8 มีกิจกรรมทางเพศบ่อยๆ

9 หัดรับมือกับความเครียด

10 ทิ้งความโสด

11 มีเพื่อนมากๆ

12 เลิกเป็นสิงห์อมควัน  

13 หัวเราะเข้าไว้

14 เดินเล่นในสวนสาธารณะ

15 ออกกำลังกายวันละ 30 นาที

16 ตัดความเค็มออกจากชีวิต

17 ตรวจร่างกายเป็นประจำ

18 ใช้ไหมขัดฟันทุกวัน

19 ดื่มเครื่องดองของเมาให้น้อยลง

20 หาสัตว์เลี้ยงมาเป็นเพื่อน

ข้างบนเป็นวิธีของฝรั่งซึ่งเป็น ”สังคมเดี่ยว”  อยู่ได้เฉพาะตนและครอบครัวในวงแคบๆ แต่กลับเรียกเป็นวิทยาศาสตร์สากล แต่ในระบบของ พุทธศาสนา  ง่ายกว่า มีกรรมวิธีน้อยกว่า ทำได้เองโดยไม่ต้องมีเครื่องมือใดๆ ทำได้ไม่จำกัดกาลและสถานที่ เพียงแต่ ตื่น มีสติ ตรวจสอบจิตใจ(ภาวนา) ละ ลด เลิก ความอยากที่ไม่จำเป็นลงให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ และปลดความเป็นทาสให้หมดสิ้น

เหมือนทำให้น้ำตกตะกอน เหลือแต่น้ำสะอาดข้างบน แล้วค่อยๆ ช้อนเก็บไว้ เททิ้งตะกอนไปให้หมด บางคนทำได้เพียงระยะเวลาอันสั้น เช่น  อหิงสะกะ กุมาร หรือพระองคุลิมาล ที่ไล่พระพุทธองค์เพื่อจะได้ฆ่าคนให้ครบหนึ่งพันที่อาจารย์ได้หลอกไว้ แต่จะไล่อย่างไรก็ไม่ทันสักที จึงได้ตะโกนให้ พระองค์หยุด พระพุทธองค์ได้ทรงตรัสตอบว่า “เราหยุดแล้ว แต่ท่านยังไม่ได้หยุด” แค่ประโยคเดียวทำให้องคุลิมาล กลับได้สติ และได้กราบขอฟังธรรมะต่อ จนได้เป็นอรหันต์ในขณะที่ยังไม่ได้บวช ซึ่งทุกท่านก็ทราบดีอยู่แล้ว

 บางคนก็ยาวหน่อย มันขึ้นกับอำนาจจิตและความเพียรของแต่ละคน  แต่ที่แน่นอนหลวงปู่พระป่าทุกองค์ อยู่แต่ในป่าฉันอาหารเพียงผักผลไม้ และอาหารทิพย์ที่เทวดามาใส่บาตร แต่ละองค์ไม่เคยป่วย มีอายุยืนยาวเฉียดร้อยปีแทบทุกองค์เลย เพราะจิตเป็นหนึ่ง และสงบในที่วิเวก เป็นหลัก