Get Adobe Flash player

หมัดเด็ดทูตวีรชัย โดย ฌาฒ สหัชชะ

Font Size:

หมายเหตุ เนื่องจากฉบับนี้ “ณาฒ สหัชชะ” มีภารกิจไม่อาจส่งต้นฉบับมาให้ทัน ทางกอง บก.จึงนำเรื่อง “เฉลยหมัดเด็ดทูตวีรชัย ไม่เกรงใจฝ่ายการเมือง” ที่ “ณาฒ สหัชชะ” ได้ส่งมาให้กับกอง บก.อ่าน ทางเรา ขออนุญาต นำมาลงพิมพ์ เพื่อให้ท่านผู้อ่านได้ภูมิใจ ไปกับคนไทยทุกคน ขอขอบคุณ แหล่งที่มา ทุกแหล่งข่าว

นาย คำนูณ สิทธิสมาน ส.ว.สรรหา ซึ่งเดินทางไปร่วมสังเกตการณ์ที่กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ค ภายหลังการแถลงปิดคดีของฝ่ายไทยเสร็จสิ้น โดยระบุว่า "ขอแบ่งปันความชื่นชมของคนไทยที่มีต่อคณะทนายความไทย โดยเฉพาะมิสอลินา มิรอง ไปให้แก่คณะทำงานด้านกฎหมายในการต่อสู้คดีเมื่อ 50 ปีก่อนด้วย ที่ได้ตัดสินใจเชิญ ศ.วิลเลม สเกมาฮอน แห่งสถาบัน ICT มาเป็นพยานผู้เชี่ยวชาญฝ่ายไทย รายงานของท่านที่ปรากฎอยู่ใน annex 49 ท้ายคำให้การของไทยฉบับลงวันที่ 29 กันยายน 2504 ที่จัดทำแผนที่ขึ้นหลายฉบับ จากภาพถ่ายทางอากาศของสหรัฐอเมริกา และการเดินสำรวจพื้นที่จริงของนายเฟรเดอริค อัครมัน 10 วันในช่วงเดือนกรกฎาคม 2504 แผนที่เหล่านี้รู้จักกันในนาม map sheets 1, 2, 3 และ 4 ที่พัฒนาไปเป็น map 85 d หรือ annex 85 d map หรือที่รู้จักกันในนาม 'the big map' ที่ฝ่ายไทยใช้แสดงในศาลชั้นสืบพยานด้วยวาจาเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2505 ฟื้นกลับมามีชีวิตอีกครั้งในช่วง 15-19 เมษายน 2556

The big map ที่เข่นฆ่า the annex I map ด่าวดิ้นสิ้นชีพคาศาลไปเป็นครั้งที่ 2 คือผลงานของท่านสเกมาฮอน

ขอคารวะท่านสเกมาฮอน ขอคารวะอัครมัน และขอคารวะคณะต่อสู้คดีช่วงปี 2502-2505 มา ณ ที่นี้ด้วย"

"ส.ว.สมชาย" เฉลย "หมัดเด็ดทูตวีรชัย" คือคำแถลงปิดคดี ที่ไม่มีใครได้เห็นก่อน แม้แต่รมต.

ด้าน นายสมชาย แสวงการ ส.ว.สรรหาอีกคนหนึ่ง ซึ่งเดินทางไปร่วมสังเกตการณ์ที่กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ ก็ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คเช่นกัน โดยระบุว่า...

"ทันที ที่ฝ่ายไทยแถลงเสร็จ ระหว่างรอขอบคุณทูตวีรชัย ที่กล้าหาญเด็ดเดี่ยวอย่างยิ่งในการอ่านแถลงปิดคดีแบบตรงเป้า ไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหม ประเทศชาติสำคัญที่สุดนั้น ผม, สว.รสนา, สว.ประสาร และสว.คำนูณ ได้เข้าไปทำหน้าที่ที่พี่น้องไทยฝากมาคือไปขอบคุณ มิส อลินามิรอง ซึ่งยืนยันครับว่าเธอทั้งน่ารัก ฉลาด เป็นกันเอง จากความเป็นศิษย์เอกท่านศาตราจารย์ แอง เปเล่ต์ ทำให้เราพบว่าเธอมีอนาคตไกลแน่ และได้รู้ความลับด้วยว่า เธอขึ้นให้การในศาลโลก เป็นครั้งแรกเหมือนกัน แต่ผมบอกได้เลยว่า perfect เพราะการเตรียมตัวมาตลอด 2 ปีเศษร่วมกับเจ้าหน้าที่สถานทูตไทย ณ กรุงเฮกและผู้เชี่ยวชาญเรื่องแผนที่ ทำให้ค้นพบว่า maps หมายถึงแผนที่หลายฉบับ ที่เขมรอ้าง 1:200000 และ annex1 นั้นมีมากมายหลายแผ่นและไม่ตรงกัน ดังนั้นแม้ไม่มีประสบการณ์ แต่เธอมีความสุภาพ อ่อนโยน มีข้อเท็จจริง ซึ่งพิสูจน์เมื่อไหร่ก็คือความจริง เธอจึงอธิบายต่อศาลอย่างมืออาชีพที่ผมกล้าพูดว่าชนะใจคนไทยทั้งประเทศจริงๆ

นอก เหนือการปรบมือให้กับฮีโร่ของคนไทย วีรชัย พลาศรัย ในความกล้าหาญเด็ดเดี่ยว กล้าพูดชัดเจนตรงไปตรงมาไม่อ้อมค้อม ไม่เกรงใจฝ่ายการเมืองและคู่กรณีที่ไม่อยู่กับร่องกับรอย เบื้องหลังความสำเร็จของการได้รับมอบหมายจากรัฐบาลที่แล้ว ต่อเนื่องมาจนรัฐบาลนี้ การเลือกใช้ทีมทนายและลูกทีมไทยอย่างปราณีต ที่มีเบื้องหลังช่วยกันอีกหลายคนแล้ว เคล็ดลับหมัดเด็ดที่หลายคนอยากให้ผมตอบว่า คืออะไรนั้น เฉลยได้แล้วครับ คำแถลงสุดท้ายที่ทูตวีรชัย เขียนไปแถลงศาลที่ไม่มีใครได้เห็นก่อนไงครับ แม้รัฐมนตรีคนใดๆ ไม่งั้นคงไม่ออกมาเช่นนี้ ทุกคำทุกข้อมูลสุดท้ายเขียนและพูดจากใจคนไทยรักชาติครับ ยืนยันกับผมโดยจากแหล่งข่าวใกล้ชิดครับ"

"รสนา"โพสต์ชื่มชมทีมทนายฝ่ายไทยทำหน้าที่หักล้างเขมรอย่างเจ็บแสบ

รสนา โตสิตระกูล ส.ว.สรรหา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ค"รสนา โตสิตระกูล" มีใจความว่า

การ แถลงรอบสองของทีมไทยในวันนี้ ทำได้ดีทีเดียว ทั้งท่านทูตวีรชัย และอลิน่า มิรอง และทนายทุกคน เนื้อหาทั้งหมดคือชี้ให้ศาลเห็นว่าแผนที่1:200,000 หรือ Annex 1 ที่กัมพูชานำมาอ้างให้ศาลตีความนั้นเป็นเพียงเส้นในจินตนาการ ที่ไม่สามารถเอามาใช้ในภูมิประเทศจริง

อลิน่าชี้ให้เห็นว่าแผนที่ Annex1 ไม่ได้มีอยู่ฉบับเดียว และฉบับที่กัมพูชาใช้นั้น ผู้เชี่ยวชาญบอกว่ามีความแม่นยำน้อยที่สุด เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับแผนที่ปัจจุบันจะพบว่าหาจุดร่วมที่ตรงกันยาก ยิ่งถ้าเอาพิกัดมาจับก็จะยิ่งคลาดเคลื่อน

สิ่ง ที่ทนายทุกคนอธิบาย คือกัมพูชาพยายามขยายขอบเขตพื้นที่ ซึ่งไม่ใช่ข้อโต้แย้งเดิม และไม่สมควรที่ศาลจะรับตีความอีก เพราะการปฏิบัติตามนั้นไทยได้กระทำเสร็จสิ้นแล้วตั้งแต่ปี2505

ที่เรียกร้องให้ถอนทหารก็ได้ถอนไปแล้ว จะให้ถอนครั้งที่2 ที่3 ได้อย่างไร ในเมื่อไม่ได้เข้าไปในพื้นที่ที่ถอนออกไปแล้ว

การ กล่าวปิดท้ายของท่านทูตวีรชัยนั้นได้ตอกกลับฝ่ายกัมพูชาอย่างเจ็บแสบว่า กัมพูชามีนิสัยประจำในการฉกฉวยหลักฐานจากฝ่ายไทยแล้วแปลงสารให้เป็นประโยชน์ กับฝ่ายตน และเราพบแต่ความกลับกลอกอย่างไม่มีที่สิ้นสุด ประเภทได้คืบเอาศอก

ท่าน ทูตได้กล่าวอีกว่า คำพิพากษา2505 เป็นสิ่งที่เราไม่เห็นด้วย เพราะโดยภูมิศาสตร์แล้ว ปราสาทพระวิหารอยู่ในฝั่งไทย แต่เราก็ยอมปฏิบัติตามตั้งแต่วันแรก และเราได้ปฏิบัติตามคำพิพากษาครบถ้วนจบสิ้นไปแล้ว คำขอของกัมพูชาจึงไม่มีเหตุผลที่ศาลจะรับไว้พิจารณา

ดิฉัน เห็นว่าท่านทูตวีรชัยและคณะข้าราชการที่ร่วมกันทำงาน รวมทั้งทนายทั้ง 4ท่านได้ต่อสู้อย่างเต็มที่ สมศักดิ์ศรีของข้าราชการไทยในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวแล้ว นับจากนี้เป็นเรื่องของประชาชนที่เป็นเจ้าของอธิปไตยแล้วว่าจะตัดสินใจอย่าง ไร เมื่อข้าราชการประจำยืนยันว่าเราปฏิบัติตามคำพิพากษา2505 เรียบร้อยหมดแล้ว ไม่มีเรื่องที่กัมพูชาจะหาเหตุเอาความเพื่อเอาพื้นที่เพิ่มจากไทยอีก

ถ้า ศาลจะพิพากษาให้ไทยต้องเสียพื้นที่เพิ่มเติมอีก ก็ไม่ใช่เรื่องของฝ่ายการเมืองที่เป็นเพียงตัวแทนชั่วคราวของประชาชนเท่า นั้น ที่จะเป็นผู้ตัดสินใจเพียงลำพังว่าจะยอมรับคำพิพากษาที่เกินจากสิ่งที่เรา เคยให้ไปแล้วโดยดุษณีภาพอีก