Get Adobe Flash player

ความรู้และความเข้าใจเรื่องเจ้าโลก โดย ณาฒ สหัชชะ

Font Size:

              

สารัตถะต่อไปนี้ ขอให้เข้าใจว่าเป็นวิทยาการใสสะอาดที่ให้ประโยชน์มหาศาลต่อมวลมนุษย์

เจ้า โลกใหญ่ ยาว ยังคงฮิตเฉพาะกลุ่ม ชวนกันไปปรึกษาหมอ (เถื่อน) หรือซื้อมาฉีดเพิ่มขนาดกันเอง ให้ความสุขแค่ระยะสั้น หลังจากนั้นเกิดแผลติดเชื้อจนเน่าเฟะ ต้องตากหน้าทนอายให้แพทย์ช่วยเยียวยา บางรายลุกลามเป็นมะเร็งก้อนใหญ่ แทนที่จะสุข และฟินเรื่องบนเตียง กลับต้องมาเสียเงินค่ารักษาเป็นหมื่น เป็นแสน มิหนำซ้ำยังไม่รู้อีกว่านกเขาจะกลับมาขันจุ๊กกรูเสียงดังได้เหมือนเดิมหรือ ไม่

เรื่องนี้ แม้จะมีแพทย์ออกมาเตือนถึงอันตรายผ่านสื่อตามหน้า 1 ของหนังสือพิมพ์หรือสื่อโทรทัศน์เป็นระยะ แต่ก็ไม่วาย เกิดปัญหาซ้ำซากขึ้นอีก ล่าสุดปรากฏคลิปหนุ่มนิรนามโพสต์โชว์เจ้าโลกอันเน่าเฟะของตัวเองหลังไปฉีด อวัยวะเพศเพื่อเพิ่มขนาดให้ใหญ่ขึ้น พร้อมวอนสังคมให้ช่วยเหลือ กลายเป็นเรื่องที่น่าสงสารปนความสมน้ำหน้าด้วยความสะใจของใครหลายคน และอยากฝากเรื่องนี้ไว้เป็นอุทาหรณ์

ฉีดเจ้าโลก รู้ว่าเสี่ยง! แต่ก็ลอง

ค่านิยมเพิ่มขนาดเจ้าโลกให้ใหญ่ และยาว ยังไม่หายไปจากสังคม แม้จะมีการนำเสนอข่าวถึงอันตรายอยู่เป็นระยะๆ ก็ยังมีวัยรุ่น หรือแม้แต่ผู้ใหญ่หลายคนนิยมไปเพิ่มขนาดให้สมชายชาตรี โดยอ้างถึงความสุขบนเตียงเพื่อสร้างความพึงพอใจให้แก่ฝ่ายหญิงในการมีเซ็กซ์

ไม่แปลกที่จะเกิดกระแสฮิตเฉพาะกลุ่ม เริ่มจากการใช้น้ำมันสำหรับนวดให้อวัยวะเพศขยายตัว จากนั้นหันมาใช้วิธีฉีดยาเข้าไปในอวัยวะเพศ ซึ่งเป็นวิธีที่ได้ผลชัดเจนและรวดเร็ว อีกทั้งยังเป็นยาที่หาซื้อได้ง่ายในราคาถูก ทำให้บรรดากลุ่มวัยรุ่นหันมาใช้ยาวิธีฉีดกันมากขึ้น บางรายไปหาหมอเถื่อน ในขณะที่บางรายใช้ยาฉีดอวัยวะเพศเอง สุดท้าย มีความสุขแค่เพียงระยะสั้น เจ้าโลกเกิดการอักเสบ เน่าเปื่อย และต้องเข้าไปทำการรักษาที่โรงพยาบาลโดยการผ่าตัดกันเป็นจำนวนมาก

ทว่าค่านิยมของวัยรุ่นกลุ่มนี้ ยังไม่หยุดนิ่ง กลับคิดค้นหาวิธีนำยาชนิดยาที่สามารถอยู่ในอวัยวะเพศได้นานขึ้น ทั้งที่รู้ตัวดีว่าอาจเกิดอาการอักเสบ ถึงขั้นต้องผ่าตัดรักษา

เห็นได้จากข่าวนี้ หากใครยังจำกันได้ วัยรุ่นชายบุรีรัมย์ออกมายอมรับใช้ยาฉีดอวัยวะเพศเพิ่มขนาดจนเกิดเน่าเปื่อย ต้องเข้ารพ.ผ่าตัด เพราะทุกข์ทรมานระหว่างการรักษานานกว่า 5 เดือน พ่อแม่ต้องขายข้าวในยุ้งมารักษารายละ 2-3 หมื่นบาท ที่น่าตกใจคือ แม้รู้ทั้งรู้ว่าตัวเองต้องเผชิญกับปัญหา แต่ยังหาซื้อยาเพิ่มขนาดราคาถูก (หลอดละ 15 บาท) มาฉีดเอง เพราะต้องการมีอวัยวะเพศที่ใหญ่ขึ้น

แม้จะช่วยให้เจ้าโลกขยายใหญ่ขึ้นจากเดิม 1 เท่าตัว (ความยาวยังเท่าเดิม) แต่ก็ภูมิใจที่อวัยวะเพศใหญ่ขึ้น พร้อมกับบอกเล่าด้วยว่า เวลามีเพศสัมพันธ์ ผู้หญิงส่วนใหญ่ที่เคยมีประสบการณ์ทางเพศสัมพันธ์กับผู้ชายมามากแล้วจะมี ความพึงพอใจ แต่ผู้หญิงบางคนไม่ยอมรับ โดยเพื่อนที่ร่วมฉีดยาเพิ่มขนาดต่างมีความรู้สึกเช่นเดียวกัน

แต่หลังจากนั้น 2 ปี เพื่อนทั้ง 2 คนได้เข้าทำการรักษาด้วยการผ่าตัดจากอาการเน่าของอวัยวะเพศ ซึ่งตนได้ระมัดระวังรักษาความสะอาดมาโดยตลอด แต่อวัยวะเพศก็ได้อักเสบและบวมขึ้นมาโดยไม่ทราบสาเหตุ จึงไปพบแพทย์เพื่อทำการผ่าตัด ซึ่งวิธีการรักษาแพทย์ได้ลอกหนังอวัยวะเพศที่เน่าออกให้หมด ใช้เครื่องมือแพทย์ดูดเอาสิ่งแปลกปลอมออก โดยใช้หนังอัณฑะเย็บหุ้มอวัยวะเพศเพื่อสร้างเนื้อเยื่อ ใช้เวลานานประมาณ 3 เดือน จะต้องกลับไปผ่าตัดอีกครั้งเพื่อเอาหนังอัณฑะออกแล้วรักษาต่ออีกไม่น้อยกว่า 2 เดือน

ต่อกรณีดังกล่าว นพ.ไพโรจน์ จึงอนุวัตร นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ สาขาศัลยกรรมระบบปัสสาวะ โรงพยาบาลศูนย์บุรีรัมย์ ออกมาเตือนในตอนนั้นว่า บุคคล ที่เข้าใจผิด ต้องการเพิ่มขนาดอวัยวะเพศโดยนวดด้วยน้ำมันมะกอก ฉีดอวัยวะเพศด้วยยาคอแลม เพนนิซิลิน หรือซิลิโคนนั้น ยาจำพวกนี้เป็นสารแปลกปลอมต่อร่างกาย ฉีดเข้าไปจะทำให้เกิดปฏิกิริยาจากการติดเชื้อ เน่า เปื่อย หรือการฉีดโดยใช้เข็มร่วมกัน อาจติดเชื้อโรค เช่น โรคเอดส์ ได้

พร้อมกับให้ข้อมูลที่น่าตกใจว่า ในแต่ละปีได้มีกลุ่มวัยรุ่นที่เข้าใจผิดต้องการเพิ่มขนาดอวัยวะเพศโดยการฉีด ยาจำพวกดังกล่าวเข้ามารับการรักษาที่โรงพยาบาลปีละ 500-600 ราย

ส่วนอีกข่าวใหญ่ที่ทำให้สังคมเกิดความตระหนักในเรื่องนี้อีกครั้ง เป็นข่าว ชาย วัย 50 ปี อยากมีอวัยวะเพศใหญ่ จึงไปฉีดน้ำมันมะกอก แต่ 5 ปีต่อมา อวัยวะเพศเริ่มเน่า เกิดเป็นแผลเรื้อรัง และมีขนาดใหญ่มาก กินบริเวณตั้งแต่หน้าท้องส่วนล่างไปจนถึงถุงอัณฑะส่วนล่าง ขนาดประมาณลูกมะพร้าว 1 ลูก ประกอบกับบาดแผลเริ่มส่งกลิ่นเหม็นเน่า ทางแพทย์จึงลงความเห็นให้ทำการผ่าตัดชิ้นเนื้อส่วนที่เป็นแผลออกทั้งหมด ส่วนท่อปัสสาวะ ทางแพทย์ได้ทำการผ่าตัดย้ายไปไว้ที่ทวาร ซึ่งสามารถกลั้นปัสสาวะได้ และใช้ชีวิตได้ตามปกติ

สำหรับกรณีนี้ แพทย์เผยถึงสาเหตุว่า คนไข้ไปทำการฉีดน้ำมันมะกอก ซึ่งเป็นสารแปลกปลอม เมื่อเข้าไปในผิวหนังของอวัยวะเพศแล้ว จะกลายเป็นพังผืดเกาะอยู่ด้านใน และทำให้เกิดอาการเรื้อรัง โดยที่คนไข้มองไม่เห็น พอมาทราบอีกทีก็เป็นมะเร็งไปแล้ว อย่างไรก็ดีสำหรับในกรณีดังกล่าว หากคนไข้ใช้สิทธิ์ประกันสังคม จะไม่สามารถเบิกค่ารักษาพยาบาลได้ เพราะเป็นการทำศัลยกรรมตกแต่งอวัยวะเพศ

ไม่เพียงแต่ฉีดเพิ่มขนาดอวัยวะเพศชายเท่านั้น ก่อนหน้านี้ ยัง มีการฉีดเสริมอวัยวะเพศของผู้หญิงด้วย เพื่อให้เนื้อหนังบริเวณนี้มีความโหนกนูนหรืออวบอิ่มมากกว่าปกติ หวังเพิ่มเสน่ห์ดึงดูดความสนใจของฝ่ายชายหรือคนรัก บางรายฉีดสารเพื่อปรับแต่งผิวหนังปากช่องคลอดให้เรียบร้อยสวยงาม ซึ่งเป็นความเข้าใจผิดและไม่ควรทำ

ซึ่งเรื่องดังกล่าว เคยมี แพทย์ออกมาเตือนเช่นกันว่า การฉีดสารเข้าไปที่ผิวหนังอวัยวะเพศจะไปขัดขวางเส้นเลือด มีผลให้ผิวหนังบวมอักเสบและเลือดคั่งมีสีดำคล้ำ หากฉีดสารที่มีฤทธิ์แบบถาวรจะไม่สามารถแก้ไขให้กลับคืนสภาพเดิมได้ พื้นผิวหนังเสียรูปร่าง ขรุขระเป็นพังผืด เมื่อปล่อยไว้นานๆ จะไหลไปรวมกันทำให้หย่อนยาน

"ขนาด" นั้น สำคัญจริงหรือ

ด้วยความเชื่อ และค่านิยมที่ถูกปลูกฝังกันมาว่า ชายไทยต้องใหญ่ ซึ่งข้อเท็จจริงทางการแพทย์แล้ว นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ผอ.สถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์เคยออกมาให้ความเห็นผ่านสื่อในสมัยที่ดำรงตำแหน่งเป็นโฆษกกรมสุขภาพจิตว่า ขนาดหรือความใหญ่ ไม่ได้มีผลต่อความพึงพอใจของฝ่ายหญิง แต่ขึ้นอยู่กับลักษณะความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งการมีเพศสัมพันธ์ขึ้นอยู่กับเทคนิคและลีลามากกว่า ยกตัวอย่างเรื่องขนาดมาตรฐานชายไทยอยู่ที่ 6 นิ้ว หากคนที่มีขนาดเพียง 4 หรือ 5 นิ้ว แต่สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ดีสามารถถึงจุดสุดยอดไปพร้อมๆ กับฝ่ายหญิงก็ถือว่าปกติไม่มีปัญหาที่จะต้องไปผ่าตัด

เช่นเดียวกับ นพ.พันธ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์ สูตินรีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านฮอร์โมนต่อมไร้ท่อ และการเจริญพันธุ์ ก็ได้เคยเน้นย้ำในเรื่อง "ขนาด" เอาไว้ว่า ใหญ่ หรือเล็กไม่ใช่ปัจจัยหลักที่ทำให้ผู้หญิงถึงจุดสุดยอด สิ่งสำคัญอยู่ที่การสร้างความเข้าใจร่วมกัน และเทคนิคการเล้าโลมสร้างอารมณ์ของชาย หญิงทั้ง 2 ฝ่ายมากกว่า การฉีดอวัยวะเพศจึงเป็นการแก้ปัญหาที่ผิดจุด และมีโอกาสจะใช้งานไม่ได้ค่อนข้างสูง

หยุดความเชื่อผิดๆ ทำลายชีวิตรัก

อย่างไรก็ดี ความกังวลในเรื่องของขนาดอวัยวะเพศ หากมีมากก็ส่งผลกระทบต่อจิตใจ และทำให้เกิดปัญหากับบุคคลนั้นๆ ได้เช่นกัน เรื่องนี้ นพ.สุกมล วิภาวีพลกุล หัวหน้าหน่วยจิตเวช โรงพยาบาลพญาไท 2 แนะนำว่า ต้องหยุดความเชื่อผิดๆ เรื่อง "ขนาด" ให้ได้เสียก่อน

"มีการสำรวจในต่างประเทศพบว่า ความใหญ่ ความยาวสัมพันธ์กับความสุขทางเพศหรือไม่ ปรากฏว่า ประมาณ 70-80 เปอร์เซ็นต์บอกว่า ไม่สำคัญ ส่วนอีกประมาณ 20-30 เปอร์เซ็นต์บอกว่าสำคัญ และอีกประมาณ 2 เปอร์เซ็นต์บอกว่าสำคัญมาก ซึ่งเราจะเห็นได้ว่า ขนาดไม่ใช่ปัจจัยหลัก และไม่สำคัญเท่ากับความถอก (ขององคชาต) ความทน (ไม่เป็นโรคหลั่งเร็ว) แล้วก็ฝีมือในการเล้าโลม เพราะการมีเพศสัมพันธ์ไม่ใช่แค่สอดใส่ แต่มันสัมพันธ์ทั้งเนื้อทั้งตัว ทั้งยังขึ้นอยู่กับความภูมิใจในตัวเอง ถ้ามีตรงนี้เยอะก็จะไม่มานั่งสนใจเรื่องความใหญ่ ความยาว"

ท้ายนี้ จิตแพทย์คนเดียวกัน ย้ำว่า ชายไทยขนาดได้สัดส่วนดีอยู่แล้ว ควรมีความมั่นใจ และพักผ่อนให้เพียงพอ อย่าตกเป็นเหยื่อของยาเถื่อน หมอเถื่อน ถ้าขนาดเจ้าโลกมีผลต่อความสุขในการมีเพศสัมพันธ์จริงๆ ก็ควรมาปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาแนวทางแก้ไขที่ตรงจุด

"การเพิ่มขนาด สามารถทำได้ครับ เหมือนทำหน้าอกเลย แต่ไม่ใช่ทำกับหมอเถื่อน หรือซื้อยามาฉีดกันเอง เรื่องแบบนี้ ต้องปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง และทำการรักษาที่ได้มาตรฐานทางการแพทย์ เท่าที่ทราบจากเพื่อนที่เป็นหมอ บอกว่า ผู้ชายส่วนใหญ่ที่มาทำจะเป็นกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง เพราะเขาจะซีเรียสในเรื่องนี้มาก พูดง่ายๆ คือมีมาตรฐานสูงกว่าคนทั่วไป ต้องใหญ่ ต้องยาว ต้องทน และต้องนาน ส่วนคนไทยก็มีมาทำ แต่ไม่ค่อยเยอะครับ" นพ.สุกมลให้ข้อมูล

จากคำบอกเล่าของชายที่ตกเป็น เหยื่อยาเถื่อน หมอเถื่อน และบรรดาคุณหมอที่ออกมาให้ข้อมูล เป็นการกระตุกเตือนเรื่องเก่าๆ ที่น่ากลัวขึ้นเรื่อยๆ ได้เป็นอย่างดีว่า ก่อนจะตัดสินใจทำอะไร "อย่าวู่วาม" โดยเฉพาะความเสี่ยงกับโฆษณาชวนเชื่อเกินจริง เพราะมันไม่คุ้มกับสิ่งที่ได้มา อาจต้องทนทุกข์ทรมานระหว่างการรักษา และที่เลวร้ายไปกว่านั้น เจ้าโลกของคุณอาจหลับไม่ตื่น หรือไม่สามารถปลุกให้ฟื้นเพื่อใช้งานได้อีกเลย...ก็เป็นได้

 

รายงานโดย ณาฒ สหัชชะ