Get Adobe Flash player

ของขลัง เครื่องราง พระเครื่อง โดย ณาฒ สหัชชะ

Font Size:

 

 

(ต่อจากฉบับที่แล้ว)

เครื่องราง  คือกรรมวิธีที่เกจิอาจารย์ หรือ กุรุ ที่มีมนต์และพลังเข้มขลังในเรื่องป้องกันตัวให้พ้นภัย หรือ ให้รอดจากศาตราวุธทั้งมวล เช่น

คาถาอาคม ที่ประกอบใช้กับเครื่องรางต่อไปนี้

เสื้อเกราะ  ที่ทำจากผ้าต่างๆ ใยไม้ที่ถือว่ามีพลัง สายสังวาลย์ที่ทำจากกระดูกที่ถือว่าศักดิ์์สิทธิิ์

การนอนในผะอบยา เป็นการหมักอิทธิฤทธิ์ของยา ผสมคาถาอาคม เพื่อให้หนังเหนียว

การอาบและแช่ยา  คือพิธีเอาน้ำยาที่ทำจากว่านยาที่ถือว่าศักดิ์สิทธิ์หลายชนิด เอาไปหมักรวมกับน้ำมนต์อันศักดิ์ที่มาจากพิธีกรรมทุกประเภท จากบรรดาแร่ที่ถือกันว่า เข้มขลัง ในรางยาที่บรรจุศาสตราวุธ แหลน หลาว ปักอยู่ปริ่ม น้ำยา ผู้ที่อาบยา ก็ต้องไปนอนบนศาสตราวุธเหล่านี้ เพื่อให้น้ำยาซึมซับเข้าผิวหนัง หมั่นพลิกตัวไปรอบๆ   ระยะในการแช่ก็อาจจะไม่น้อยกว่าสามวันสามคืน บางรายทรหดเป็นสองอาทิตย์ จนเกิดความมั่นใจในอานุภาพจึงออกจากพิธี ตลอดระยะเลาที่แช่ยา เกจิเจ้าพิธ๊ ก็จะหมั่นสวดมนต์ ผ่านสายสิญจ๋ เป็นระยะๆ จนครบกรรมพิธี

เกจิอาจารย์ที่ยิ่งใหญ่ในด้านนี้ ในภาคใต้มีอยู่สองท่านคือ

“พ่อท่านเอียดดำวัดพรหมโลก”  จ นครศรีธรรมราช, “พ่อหลวงเอียดวัดดอนหลา (พระครูสิทธิยาภิวัฒน์) ต ปากคลอง อ ควนขนุน จ พัทลุง

ทั้งสองพ่อท่าน ต่างก็มีลูกศิษย์ลูกหามากมาย โดยเฉพาะ นายพลหนังเหนียว ขุนพันธรักษ์ราชเดช ก็เป็นศิษย์ของสองสำนักนี้ ซึ่งถือได้ว่า เป็นศิรย์เอกรุ่นใหญ่ที่สุด ผลจากการแช่ยาและมีอาคมเข้มขลัง ท่านนายพลหนังเหนียว ออกปราบไอ้เสือที่มีหมายจับตายทั่วประเทศ นับหลายร้อยศพ ได้มีการต่อต้านซุ่มยิงท่าน หลายคร้้ง แต่พูดได้ว่า “ไม่เคยมีเลือดออกจากร่างกายท่าน แม้เพียงหยดเดียว

คนใกล้ชิดต่างยืนยันว่า ท่านไม่เคยมีพระเครื่อง หรือของขลังใดๆ คงมีแต่การบริกรรมคาถาและฤทธิ์ของการอาบยา เท่านั้น เป็นที่อัศจรรย์ไหมครับ

พระเครื่อง  คือพระพุทธรูปองค์เล็ก จำลองมาจากพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่มีอิทธิฤทธิ์หรือเจดีย์อันศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่ยอมรับและรู้กันทั่วๆ ไป เช่น พระแก้วมรกต พระพุทธชินราช หลวงพ่อโสธร หลวงพ่อบ้านแหลม พระบรมธาตุแห่งนครศรีธรรมราช พระบรมธาตุไชยา พระธาตุดอยสุเทพ พระธาตุช่อแฮ พระธาตุเช่แห้ง พระธาตุพนม เป็นต้น

พระองค์เล็กที่มีชื่อว่า พระเครื่อง นี้ ได้รับการบรรจุอยู่ในกรุตามฐานพระพุทธรูป และในองค์เจดีย์สำตัญต่างๆ ดังกล่าวมาแล้ว บางรุ่นก็มีอายุเป็นพันกว่าปี เช่น พระรอดวัดมหาวัน จ.ลำพูน ที่มีสมญาว่า “เป็นปฎิมากรรมชิ้นเล็กที่งามและมีค่ามากที่สุดในโลก”

พระนางตรา และ พระท่าเรือ ของ จ.นครศรีธรรมราช

แต่บางรุ่น ไม่ได้มีการบรรจุกรุใดๆ ทำไปแจกไป เช่น

สมเด็จวัดระฆัง ที่ปลุกเสกโดยสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังษี) เพียงองค์เดียว ตั้งแต่ท่านมีอายุเพียง 28 ปี พรรษา 21 ท่านได้สร้างพระเครื่องนี้ด้วยผงวิเศษที่ท่านปลุกเศกเองล้วน ๆ  คือ ผงอิทธิเจ ปถมัง มหาราช พุทธคุณ และ ตรีนิสิงเห ผสมผงจากขี้ธูป เทียน ดอกไม้ กล้วย ข้าวเหนียว และเปลือกหอย โดยใช้น้ำมันตังอิ๊ว เป็นตัวประสานผงให้เกาะกันแน่น

สมเด็จบางขุนพรหม ของวัดบางขุนพรหม ที่สร้างโดย เสมียนตราด้วง ธนโกเศส โดยใช้ผงของสมเด็จโต เป็นหลัก แต่เพิ่มเปลือกหอย และปูน เข้าไปเป็นตัวเชื่อม ผ่านการเผา ให้สารเกาะเป็นเนื้อเดียวกัน

เจ้าพิธีในการปลุกเสก ก็คือ สมเด็จพุฒาจารย์โต เป็นองค์หลัก สร้างขึ้นทั้งหมด 84000 องค์ บรรจุในเจดีย์ของวัด จึงได้เรียกว่า สมเด็จบางขุนพรหม นั่นแหละ

เป็นที่ยอมรับกันว่าพระพิมพ์ที่มีการสร้างขึ้นในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ทุกวัด ที่คำนวณได้มีอายุร้อยปีขึ้นไป ผู้ที่ปลุกเศกก็คือ สมเด็จพระพุฒาจารย์ โต พรหมรังษี ทั้งหมด เพราะท่านเป็น เกจิฯ ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในยุคนั้น

ยังมีพระเครื่องที่ยิ่งใหญ่อีกมาก ที่จะขอกล่าวถึง คือ พระเครื่องชุด เบญจภาคี อันวิเศษสุด ได้แก่

1 สมเด็จวัดระฆัง ของ กทม  2 พระรอดวัดมหาวัน ลำพูน  3 พระซุ้มกอ หรือ ทุ่งเศรษฐี (กรุบริเวณเดียวกัน) กำแพงเพชร  4  พระผงสุพรรณ สุพรรณบุรี  5  นางพญาพิษณุโลก มีหลายพิมพ์

ผมไม่อธิบายในเชิงตำราพระเครื่องนะครับ แต่จะพูดถึงความเข้มขลังของพระเครื่องว่าจะเป็นจริงร้อยเปอร์เซ็นต็หรือไม่

เสี่ยจิว เจ้าพ่อเมืองชลบุรี มีพระเบญจภาคี ครบทุกองค์ แต่ละเองค์ก็เป็นของแท้ เป็นข่าวว่าราคาเป็นร้อยล้านบาท ในวันที่เกิดเหตุ เสี่ยจิว นั่งอยู่ที่ปั๊มน้ำมันของตนเองทางถนน บายพาส ชลบุรี ถอดพระเครื่องชุดใหญ่ออกมานั่งดู ด้วยความภูมิใจ ในขณะนั้น ลูกน้องได้เรียกให้ออกไปตรวจดูเรื่องปั๊ม เขาได้ลุกขึ้นออกจากโต๊ะ ทิ้งพวงพระเครื่องไว้ที่โต๊ะ พอเดินออกมาหน้าปั๊ม ก็โดนปืนสงครามเข้าชุด ใหญ จนศีรษะหายไปซึ่กหนึ่ง ล้มลงคาที่เลย

พระไม่ช่วยคนที่เคยทำเรื่องฆาตกรรมมาก่อนหลายราย ว่างั้นเถอะ

รายเสี่ยแคล้ว ธนิกุล เจ้าพ่อมือปืนที่ยิ่งใหญ่ของเมืองเหลวง เป็นมือปืนรายแรกของไทยที่ใช้มอเตอร์ไซด์เป็นพาหนะในการพิฆาตคู่อริ จนเป็นเจ้าพ่อ

วันที่ถูกรุมยิงด้วยปืนสงคราม คือ อาก้า และเอ็มสิบหก เป็นต้อย ๆ นัด ตายคาที่ ทั้งๆ ที่มีพระเครื่องที่ยิ่งใหญ่และแท้ทุกองค์จำนวนเกือบร้อยองค์  ก็เป็นการยืนยันว่า พระไม่คุ้มครองคนที่ทำผิด

แต่วันที่เครื่องบินตกที่ทุ่งรังสิตเมื่อสิบกว่าปีมาแล้ว มีคนตายร้อยกว่าศพในจำนวนนี้มีพระภิกษุที่มีอาคมเข้มขลัง ที่จะมาร่วมพระราชพิธีในสำนักพระราชวังจำนวน 7 องค์ แต่มีคนรอดตายจำนวน 11 คน หนึ่งในนั้นคือ

นายสมพร กลิ่นพงษา(อดีตนายอำเภอมอร์แกน) ผวจ. สกลนคร รวมอยู่ด้วย

ปรากฎว่าคนที่รอดชีวิต คือ ผู้ที่มีพระหลวงพ่อทวด เหยียบน้ำทะเลจืดติดตัวทุกคน(ต่างวัดต่างรุ่น) เป็นที่อัศจรรย์อย่างยิ่ง ทำให้พระเครื่ององค์นี้กลายเป็นยอดนิยมในเมืองไทยนับจากนั้นมา

ความจริงยังมียอดพระเครื่องอีกมากมาย ไม่สามารถบรรยายได้หมด เช่น พระร่วงรางปืนสนิมแดง

พระท่ากระดานเกตุคด พระมเหศวรเศียรกลับ ที่คุ้มชีวิตของขุนโจรมเหศวร(นายศวร เภรีวงษ์) แขวนพระนี้เพียงองค์เดียวมาตลอดชีวิต  ถึงแก่กรรมเองเมื่ออายุได้  108 ปี หาคำอธิบายไม่ได้