Get Adobe Flash player

ประเทศนี้ยังมีตำรวจอยู่ไหม? โดย ณาฒ สหัชชะ

Font Size:

 

ผมเคยเสนอความเห็นผ่าน นสพ เสรีชัย ฉบับที่ 1532 ประจำวันที่ 12/06-12/2014 เรื่อง ยุบตำรวจและอัยการให้เล็กลง เป็นเพียงสำนักงานสังกัดจังหวัด และ กรุงเทพมหานคร ทั้งยกเลิกยศ(เต็มบ่า) ให้ใช้เพียงตำแหน่ง ไม่มีการโยกย้าย ถ้าทำผิดต้องออกจากตำแหน่ง หรือติดคุก

ในช่วงนี้เอง ก็มีคดีโคตรใหญ่ที่ไม่เคยเกิดขึ้นในสยามประเทศมาก่อน ถ้าพูดให้ฟังดู แกร่งกล้า คือ เกิดเสือกินเสือ แต่ถ้าจะให้พูดว่า “หมากัดกัน” ฟังดูไม่ไพเราะ จึงไม่พูดดีกว่า

ได้มีการจับกุมเจ้าพ่อสอบสวนกลาง พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธ์ และคณะจำนวนมาก ในข้อหาหมิ่นเบื้องสูง ผิดตาม ม 112 และทุจริตต่อหน้าที่หลายกระทง มีจำนวนเกือบสามสิบคน ความเสียหายเป็นหมื่นล้าน (ตามข้อกล่าวหา แต่ยังไม่มีขอยุติ) และมีการกระทำอย่างต่อเนื่องนานนับสิบปี

นี่แหละ ผมจึงมีคำถามว่า “ประเทศนี้ยังมีตำรวจอยู่ไหม?” เพราะตามรูปคดีมันโจ๋งครึ่ม เกือบจะเปิดเผย ทำไมตำรวจที่อำนาจเหนือกว่า เช่น ผบ ตำรวจ และรองทั้งหลาย จึงไม่ทราบ

หรือทราบดี หรือรู้อยู่แก่ใจ จึงแกล้งเอาหูไปนา เอาตาไปไร่ ตามฟอร์ม

โดยเฉพาะตำรวจมือฉกาจ เช่น พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง เป็น ผบ.ชน.มีเครื่องมือและลูกน้องเต็มไปหมด แถมกระเหี้ยนกระหือรือ ที่จะทำงาน เอาหน้านายใหม่ กลับไม่ทราบเรื่องคดีนี้เอาเสียเลย

อีกคนคือ นารายณ์อวตาร ผมหยิก หน้ากล้อ คอสั้น ธาริต เพ็งดิษฐ์ ที่รอบรู้ในเรื่องการทำคดี ประเภท หนึ่งไม่มีสอง กลับ เงียบกริบ แต่อาจจะป่วยเป็นริดสีดวงหนัก ก็ได้ ถ้าแบบนี้ไม่ว่ากัน

พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว และ พล.ต.อ.นภดล ชิวปรีชา หายไปไหน ท่านทั้งสองเป็นขวัญใจของ กปปส เชียวนะ

ตามข่าว การคอรัปชั่น ของตำรวจกลุ่มนี้มีผลต่อเนื่องกันทั่วประเทศ ก็ยิ่งน่าจะมีการดำเนินการตั้งนานแล้ว

ตำรวจใหญ่ที่เป็นหัวขบวน เงียบ แบบนี้ ตามหลักเมื่อเรื่องมันแดง แจ๋ แล้ว ก็ต้องถูกดำเนินคดีในรูปแบบ ละเว้นการปฏิบัติการตามหน้าที่ มาตรา 157 ซึ่งไม่มีทางเถียงได้เลย

ถ้า เสือ ไม่กินเนื้อเสือ ตามหลักการณ์ ก็ต้องถึงเวลาของ

หัวหน้า คสช.ที่มีอำนาจกฎอัยการศึกอยู่ในมือ และเป็นนายกรัฐมนตรี ต้องใช้อำนาจเด็ดขาดสั่งการลงไป เช่น จับกุม คุมขัง ถอดยศ โดยเฉียบพลัน ถ้าปล่อยให้ทำคดีขึ้นสู่ศาลยุติธรรม ก็จะยืดเยื้อไปตลอดชาตินี้ เพราะจำเลยมากมาย กว่าจะรวบรวมพยานหลักฐาน ก็ปาเข้าไปกี่ปีก็ไม่ทราบ แถมต้องนำพยานมาสืบอีก ขบวนการตามหลักทำคดี มันยืดเยื้อเกินไป

ต้องเอาหลักปฏิบัติของหัวหน้าคณะปฏิวัติในอดีต ท่านจอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ สั่งฉับๆ แม้แต่สั่งประหารชีวิตก็ทำไม่ละเว้น ตามที่ผ่านมา ก็ไม่มีใครต่อต้าน เพราะสั่งดำเนินการถูกของจริงทั้งนั้น

ปัจจุบัน ก็เป็นของจริง ทั้งนั้น นอกจากเป็นคดี เสือกินเสือ แล้ว คดีที่โจ๋งครึ่ม เช่น

-  การโกงจำนำข้าว 6.8 แสนล้าน

-  เงินป้องกันน้ำท่วม 3.5 แสนล้าน ก็ไม่สามารถอธิบายได้ว่า นำไปทำอะไร

-  การควบคุมกองสลากจนกลายเป็น “บ่อนการพนัน” ของคนกลุ่มเดียว

-  การงาบพลังงาน จนชาติเสียหายยับเยิน

วางมือคดี พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธ์ และคณะ ไว้ก่อน ก็ได้ เพราะดูไปๆ ทำไมหาหลักฐานการคอรัปชั่นไม่ได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย แม้แต่หลักฐานการเงินก็มีไม่เป็นตามข่าว ให้ตำรวจเขาล้างกรมกันเอง

แต่หัวหน้า ผู้ทรงอำนาจ โปรดใช้อำนาจเด็ดขาดจัดการเรื้องดังกล่าวให้เสร็จเด็ดขาดโดยเร็วเถิด ผลที่ได้คือท่านต้องได้นั่งเก้าอี้บริหารสูงสุดไปตลอดชีวิต ก็ไม่ขัดข้อง ครับผม

 

หมายเหตุ... ช่วงนี้ผู้เขียนมีภารกิจส่วนตัว จำเป็นต้องใช้บทความเก่า ที่ยังไม่เคยตีพิมพ์ มาลงแทน