Get Adobe Flash player

จดหมายฉบับสุดท้าย โดย ณาฒ สหัชชะ

Font Size:

 

จดหมายฉบับสุดท้าย..... จากเติ้ง..เสี่ยว หาร (อดีตนายกฯ ปัจจุบัน นาย.ก) ถึงน้องๆ !!!

สวัสดีน้องรัก..นักการเมืองทุกท่าน..

พี่ต้องขอโทษน้องด้วยที่จากไปแบบไม่ได้ร่ำลา....แต่น้องไม่ต้องเสียใจไปนะ เพราะอย่างน้อย...พี่ก็ตายอย่างมีศักดิ์ศรี เพราะได้ตายบนผืนแผ่นดินไทย แถมมาสิ้นลมอย่างมีเกียรติ.... ใต้ร่มพระบารมีพระเจ้าอยู่หัว  ที่ รพ.ศิริราช อีกด้วย...

พี่เองเป็นคนจีนที่ยากจนมาก่อน แต่ เป็นพ่อค้าที่ประสบความสำเร็จคนหนึ่ง...เพราะประชาชนให้ความเอื้อเฟื้ออุดหนุน เมื่อร่ำรวยแล้วมาเล่นการเมือง เพราะเป็นทางเดียวที่พี่จะตอบแทนบรรดาประชาชนเหล่านั้นในทางสร้างสรรความเจริญในภาพรวมที่มีค่าถาวร

แต่เพราะพี่เป็นคนไม่เห็นแก่ตัว ไม่มักได้อย่างคนโลภ รู้จัก"พอ"  เจริญรอยตามพระยุคลบาทของพระเจ้าอยู่หัว ผู้ทรงคุณอันเประเสริฐ พี่ก็เลยเป็นนักการเมืองที่รู้จัก "ให้" มากกว่า "กอบโกย" วิธีการให้ของพี่คือ ให้สิ่งที่เป็น “สาธารณประโยชน์” บรรดามหาชนจะได้รับผลกันถ้วนหน้า

น้องสามารถเอาแนวคิดเรื่อง “การสร้างโรงเรียน” ของพี่ไปใช้ได้นะ...เพราะเป็นสถานที่เพาะบ่มให้บรรดาอนุชนรุ่นหลังๆ ได้มีแนวทางในการดำรงชีวิต ที่ถูกต้องตามทำนองครองธรรม ดูตัวอย่าง โรงเรียนบรรหารแจ่มใส ของพี่ซี โด่งดังและเด่นขนาดไหน ใคร ๆ ก็ได้รับทราบ

น้องไม่ต้องสร้างเป็น หลายๆ โรงเหมือนพี่ก็ได้ เอาให้ได้สักโรงเรียนที่ใช้ชื่อของน้องและครอบครัว ก็ได้ และถ้าจะให้เลอเลิศ ก็มีการตั้งกองทุนนักเรียนที่เรียนดีในการไปต่อยอดระดับสูง และหรือกองทุนในการสังเคราะห์ วิจัย หรือพัฒนาอาชีพในท้องที่ทีมวลชนและน้องต้องการ พี่จะอนุโมทนาด้วยอย่างดียิ่ง...

ตอนน้องเป็น ส.ส พี่ก็ลืมสอนน้องให้ดูพี่เป็น ตัวอย่าง ว่าคนเรา...เมื่อพี่น้อง ประชาชนเค้าไว้ใจเลือกเรา ให้เป็น ส.ส. เราก็ควร ตอบแทนคุณประชาชน   ให้เด่นชัดไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง..

น้องดูสุพรรณฯ  บ้านพี่สิ!!!  ถนนหนทางเอย...ไฟถนนเอย..ศาลาพักคนโดยสารเอย.. สถานที่ท่องเที่ยวเอย..โดยเฉพาะหอคอย บรรหารแจ่มใสซึ่งมีสมญานามว่า “หอไอเฟลแห่งสุพรรณ” และอีกสารพัดสิ่ง ต่อให้พี่ตายไปเป็น 100 ปี คนก็ยังจำพี่ได้

มีน้องคนหนึ่งเคยแนะนำพี่ให้ออกวารสารจาก บรรหาร ชื่อว่า “บรรณสาร”  อธิบายงานที่สร้างแล้ว และโครงการในอนาคต ทั้งบรรจุความคิด แนวส่งเสริมมวลชนและชาติเป็นส่วนรวม แจกเดือนละ 1 เล่ม ทั่วทั้งจังหวัด และผู้อื่นที่ต้องการ แต่ผู้ที่เสนอได้เดินทางไปอยู่ต่างประเทศเสียก่อน เลยไม่มีใครทำแทน

อ้อ  จะประชาสัมพันธ์ให้พี่เองอีกสักข้อ คือ โดยอำนาจการเมืองที่พี่มี พี่ได้สร้างถนนในต่างจังหวัดเกือบทุกจังหวัด เป็นของขวัญให้ประชาชน โดยเฉพาะถนน “แปดเลน สายสุราษฎร์กาญจนดิษฐ” (จากสถานีรถไฟสุราษฎร์ธานี-อำเภอกาญจนดิษฐ์ ระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร ทำให้การเดินทางจากสถานี ฯ ไปนครศรีธรรมราช และไปยังเกาะสมุยเมืองท่องเที่ยวได้อย่างสะดวกรวดเร็ว)

สุดท้าย นะน้องรัก พี่พูดเสมอเรื่อง "สัจจะและกตัญญู" น้องไปทำความเข้าใจเรื่องนี้ให้จงหนัก

คนเราต้องจริงใจก่อน  เมื่อได้รับความไว้วางใจแล้วก็  อย่าลืม"กตัญญู"ด้วยล่ะ

คำว่า กตัญญู แปลว่า รู้สำนึกในพระคุณ ที่ท่านให้เรา ตอนที่น้องไปหาเสียง น้องก็ ประนมมือ กราบขอเสียง ยกย่องเจ้าของเสียงจนออกนอกหน้า ทำให้เขาเห็นว่า “เป็นพระคุณอย่างยิ่งที่สนับสนุน”

การรู้สำนึกในพระคุณ ยังไม่พอหรอก ต้องมีคำว่า “กตเวที” ด้วย คำนี้หมายถึง ให้มีการตอบแทน พระคุณต่อผู้ที่ได้ทำคุณกับเรา จะตอบแทนด้วยอะไร ก็แล้วแต่สถานการณ์ที่เหมาะสม ไม่ใช่มุ่งแต่แจกเงิน เหมือนที่ ส.ส. ในกลุ่มของน้องๆ นิยม “เอาเงินฟาดหัวชาวบ้าน” หรอกนะ ถ้านึกไม่ออก ก็จงเอาแนวที่พี่ได้กระทำมาแล้ว เป็นตัวอย่าง

อย่าพูดแต่ปากนะน้อง ทำให้ได้จริงๆด้วย อย่าหลอกประชาชน เพราะประชาชนบางคนเค้าซื่อ เค้าไม่ทัน"เกมส์" น้อง ส.ส.ที่มีทั้งเล่ห์และเหลี่ยมได้หรอก  จะมีก็แต่ ปัญญาชน เท่านั้นที่เค้ารู้ทัน......

...น้องไม่ได้มารดน้ำศพพี่ พี่ก็ไม่ว่านะ พี่เข้าใจๆ อย่าลืมติดตามข่าวทางทีวีนะ...ดูดีๆล่ะ...จะเห็นว่าตอนคนเค้ารดน้ำพี่น่ะ พี่ไปมือเปล่านะ  พี่เอาอะไรไปไม่ได้จริงๆ  ทั้งๆ ที่มีทรัพย์ และเหรียญตรา สายสะพายเกียรติยศ อีกมากมาย

โชคดีที่ตอนมีชีวิต พี่สร้างคุณประโยชน์ไว้แก่มวลชนและประเทศชาติเป็นคุณูปการหลายต่อหลายอย่างแล้ว...

สุดท้าย... พี่ขอลาก่อนนะน้องรัก...พี่ถามเทพเทวาที่มารับพี่แล้ว ว่า น้องๆ จะมีโอกาสมาพบพี่ได้มั๊ย ในวันข้างหน้า ท่านบอกพี่ว่า "คงยาก" เพราะน้องๆ ยังไม่หยุด สร้างความแตกแยก ยุแหย่ ให้คนไทยแตกสามัคคีเพียงหวังคะแนน และทำลายคู่ต่อสู้ในสนามเลือกตั้งแบบนี้ .. กลับตัวนะน้องรัก พี่จะเฝ้ามองและเป็นกำลังใจให้น้องเสมอ....

อ้อ!!! ลืมบอกน้องไป พระเจ้าอยู่หัว ทรงเป็น"พระโพธิสัตว์" นะ บนสวรรค์นี่เหล่าเทพเทวา นางฟ้าล้วนน้อมคารวะ พระองค์ท่านทั้งสิ้น หยุดจาบจ้วงล่วงเกินพระองค์ท่าน เถอะน้องเอ๊ย.... ไฟในมหานรกมันร๊อน ร้อน!!!    พี่ไปเยี่ยมไม่ไหวหรอกน้าาา

ห่วงใยน้องๆ เสมอ  

เติ้ง เสี่ยว หาร  (คนตายสอนคนเป็น)

อดีต นายกฯ ปัจจุบัน นาย ก

04/24/2016