Get Adobe Flash player

จะเอาพฤติกรรมในอดีต มาเทียบกับปัจจุบัน ไม่ได้ โดย ณาฒ สหัชชะ

Font Size:

ท่านอาจเสียใจถ้ามิได้อ่านให้จบเชื่อผมนะอ่านเถอะ เจ้าชายสิทธัตถะดีอย่างที่่เล่ากันจริงหรือ

ชายหนุ่มรูปงาม ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส ไม่มีมลทิน รูปร่างสูงใหญ่น่าเกรงขาม ท่วงท่าการแสดงออกงดงามดั่งม้าอาชา เชื้อสายกษัตริย์ มันสมองระดับจบศาสตร์ต่างๆ 18 แขนงตั้งแต่วันเยาว์ พละกำลังดุจคชสารมิหาใครบนโลกนี้เทียมได้

บุคคลผู้นี้มีจริงด้วยหรือ คนที่พร้อมสรรพขนาดนี้ ไม่เพียงแต่ทิ้งตำแหน่งกษัตริย์ ยังหนีเมียสุดที่รัก และลูกชายที่เพิ่งคลอด ชิ่งหนีออกจากราชวังเพื่อไปอยู่ป่าเสาะหาเส้นทางบรรลุธรรม ทนทุกข์อยู่ในป่าบำเพ็ญทุกขกิริยา ทรมานร่างกายตนเองร่วม6ปี ไม่ย่อท้อ ถอดใจแม้จะว่าไม่เห็นฝั่ง คนอย่างนี้มันจะมีจริงหรอ หรือแค่เรื่องแต่ง...เพราะเรื่องนี้มันล่วงเลยมาสองพันกว่าปีแล้ว มันอาจจะบิดเบือน แต่งเติม หรือนิทานก็เป็นได้

หากใครคิดอย่างที่เอ่ยมาด้านบน ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกพิศดารอะไร วันนี้ มีใครรู้จักมหาตมะ คานธีบ้าง บุคคลระดับโลกกับเรื่องที่เกิดมาเมื่อร้อยกว่าปีก่อน ชายผู้เสียสละ อดทน ใช้อหิงสาวิธีเพื่ออุดมการณ์อันสูงส่ง หากใครไม่รู้จักลองไปหาประวัติอ่านดูนะครับ

คนยุคนี้หลายคนอ่านประวัติคานธีแล้ว เชื่อว่าคนอย่างนี้มีอยู่บนโลก...แต่บางคนอาจจะไม่เชื่อ แต่รับรองหากผ่านวันนี้ไปอีกพันปี คนที่เชื่อว่าคานธี มีจริงจะลดลง และคนไม่เชื่อจะมากขึ้น สาเหตุเพราะอะไร?

เพราะคนมักจะเอามาตรฐานตัวเองมาตั้ง และวัดผู้อื่น หากใครดูสูงเกินกว่าเขามากเกินไป ยอมรับกันไม่ได้ว่า จะมีจริง...ศีล...สมาธิ...ปัญญา....มันต่างกันเกินไป....

นั่นคือสาเหตุที่ทำให้หลายๆ คนอ่านประวัติเจ้าชายสิทธัตถะแล้วไม่เชื่อว่ามีจริง อย่ากล่าวไปถึงชาดกต่างๆเลย เพราะเป็นเรื่องเล่าที่มีระยะเวลายาวนานแสนนานมาแล้ว

วันนี้ เวลานี้ ทุกคนรู้จักอยู่ท่านหนึ่ง วันๆพักผ่อนน้อย มัวแต่ทำงาน ใช้ร่างกายอย่างหักโหมหลายสิบปี เข้าโรงพยาบาล ครั้งแล้ว ครั้งเล่า ก็ยังไม่เข็ด ยังโหมงามหนักต่อเนื่อง บ้างานสุดๆและงานที่ท่านผู้นี้ทำ ไม่จบ ไม่สิ้น งานเก่าจบ หาโปรเจ็คเจ็บตัว ให้ตัวเองลำบาก ได้ไม่คุ้มเสียตลอดเวลา

ที่ท่านเข้าโรงพยาบาลครั้งแรก คือท่านไปช่วยโรคระบาดที่ระบาดทั่วเมืองในเขตอำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ จนท่านได้รับเชื้อไวรัสชนิดที่ไม่เคยมีมาก่อน ท่านได้รับทุกข์แสนสาหัส เชื้อนั้นได้ทำให้ท่านป่วยต่อเนื่องมาอีกหลายโรคจนบัดนี้ ไม่มีใครทราบ

หลังจากเกิดสึนามิครั้งใหญ่แล้ว หลังจากนั้นอีก 7-8 ปี ขณะที่ท่านป่วยอยู่โรงพยาบาล ท่านยังได้มีคำสั่งให้กรมอุตุนิยมวิทยา มาพบท่าน พร้อมรับคำสั่งจากท่าน ให้รีบทำฝนเทียมอย่างเต็มพิกัดด่วนที่สุด กรมอุตุฯ ก็รีบดำเนินการทั้งๆ ที่ไม่ทราบวัตถุประสงค์ชัดนัก เมื่อทำแล้วเสร็จ วันรุ่งขึ้น ได้เกิดสึนามิในภาคใต้ฝั่งมหาสมุทรอินเดียอีกครั้ง แต่เพราะมีพายุฝนจากฝนเทียมสกัดชายฝั่ง ทำให้พายุสึนามิเบี่ยงไปเกิดในเขตประเทศพม่าแทน

เห็นไหม เหมือนท่านมีตาทิพย์ และแก้ปัญหาร้ายแรงได้ทันการที่สุด เพราะสิ่งที่ท่านต้องการคือ

พสกนิกรชาวไทยมีความสุข...

รู้ใช่ไหมผมหมายถึงใคร

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ผมไม่รู้ว่าใครเป็นบ้าง ขณะที่ร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ผมน้ำตาคลอทุกครั้ง ทำไมท่านต้องทรงเมตตาและดีกับเราขนาดนี้ เหน็ดเหนื่อยพระวรกาย ตรากตรำลำบากมานานแสนนาน แต่ท่านก็ยังทรงทำเพื่อพวกเรา แม้วันนี้พระเนตรของท่านจะไม่สมบูรณ์ทั้ง2ข้าง พระวรกายท่านจะทรุดโทรมเพียงใด ท่านยังทรงคิดถึงพวกเรา

เคยมีคนใกล้ชิดกราบทูลถามในหลวงว่า จะเป็นยังไงถ้าประเทศไทยไม่มีพระมหากษัตริย์

พระองค์ทรงตรัสว่า ก็คงมีประชาชนเพิ่มมาหนึ่งคนชื่อ “ภูมิพล”

ฐานะพระมหากษัตริย์ของพระองค์ท่าน มีค่าเพียงเพื่อช่วยเหลือพสกนิกรชาวไทยทุกหมู่เหล่าเท่านั้น

เอาล่ะ หลายๆคน ผมเชื่อว่ารับรู้สัมผัสถึงความดี ของในหลวงเราได้อยู่แล้ว และเชื่อไหมว่า อีกสัก1000-2000ปี คนหลายคนก็ไม่เชื่อว่าจะมีพระมหากษัตริย์ที่ทรงทศพิธราชธรรม ทรงทำเพื่อประชาชนของท่านขนาดนี้ เพราะเขาไม่ได้พบ ไม่ได้เจอ และความดีของคนในอีก2-3พันปี รวมถึงสิ่งแวดล้อมในยุคนั้น ทำให้ยากที่จะเชื่อว่าจะมี มนุษย์เดินเท้าติดดินสามารถทำดีเพื่อคนอื่นได้เท่าในหลวง รัชกาลที่ ๙ ของเรา

เข้าใจเหตุผลหรือยังว่า... ทำไมหลายคนไม่เชื่อว่าเจ้าชายสิทธัตถะมีจริง พระพุทธเจ้ามีจริง...

ใครเป็นยังไงไม่รู้ แต่สำหรับผม

พุทธัสสาหัง นิยยาเทมิ สะรีรัญชีวิตัญจิทัง      ข้าพเจ้ามอบกายถวายชีวิตนี้ แด่พระพุทธเจ้า

พุทธัสสหัสสะมีทาโสวะ พุทโธ เม สามิกิจสะโร      ข้าพเจ้าเป็นทาสของพระพุทธเจ้า พระองค์เป็นนายของข้าพเจ้า