Get Adobe Flash player

ธัมมชโย เป็น อะไร? โดย ณาฒ สหัชชะ

Font Size:

ธัมมชโย เป็นอะไรที่ปรากฎมากมายหลายสถานะ และหลายสภาพ ได้แก่

1.นายไชยบูลย์ สุทธิผล พื้นเพเป็นคนเกิดที่ตำบลบ้านแป้ง อำเภอเมือง จังหวัดสิงห์บุรี เป็นชาวแคทธอลิคโดยกำเนิด

2.สำเร็จปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

3.บวชเป็นภิกษุที่วัดปากน้ำภาษีเจริญ โดยมีสมเด็จพระธีรมังคลาจารย์(ช่วง) เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้นามว่า “ธัมมชโย ภิกษุ”

4.ไม่เคยศึกษาทางพระปริยัติธรรม แต่อาจจะฝึกทางปฏิบัติ

5.เป็นผู้ก่อตั้ง ลัทธิธรรมกาย และตั้งวัดธรรมกายในเขตตำบลคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี การสร้างวัดนี่แหละเป็นจุดบอดสนิททางกฎหมายหลายกระทง ทั้งกดดัน บังคับซื้อ และไล่ที่ชาวบ้านหลายครอบคร้ว เท่าที่เป็นข่าวมีการตายในการไล่ที่ด้วย ซึ่งก็ตรวจสอบได้ที่ สน. คลองหลวง จ. ปทุมธานี ซึ่งเป็น มหกรรมต่อเนื่องจนบัดนี้ แถมในการสร้างวัด ก็ไม่ได้ปฏิบัติตามกฎข้อบังคับของทางราชการและหลักพระพุทธศาสนา ที้งหมด

6.ก่อตั้งระบบธุดงค์ที่ไม่เป็นไปตามพุทธบัญญัติ ที่เรียกว่า “ธุดงค์ธรรมชัย” คือ ธุดงค์ตามแบบของ ธัมมชโย เท่านั้น เพราะพุทธบัญญัติ ต้องทำธุดงควัตร ในที่วิเวก สงบ เท่านั้น แต่รายการ ธรรมชัย คือ ได้มีการเรียกให้พระทั่วประเทศมาร่วมขบวนการนับเป็นแสนองค์ และเดินธุดงค์ ในกรุงเทพและปริมณฑล ทำให้เกิดภาวะลำบากแก่มวลชนมาก เพราะรถติดวินาศสันตะโร และก่อวินาศกรรมต่อพระธรรมวินัยด้วย คือ ได้มีการฉีกกลีบดอกกุหลาบ และดาวเรืองจำนวนมหาศาลโปรยให้ภิกษุที่เดินธุดงค์ ทั้งๆ ที่รู้กันว่า ภิกษุทำให้ พืช ช้ำและชำรุดทำลายจะถูกอาบัติ ปาจิตตีย์ ก็ยังทำหน้าตาเฉย แถมพระอุปัชฌาย์ของ ธัมมชโย ยังกล่าวชื่นชมว่า “ตั้งแต่เกิดมาไม่เคยเดินบนกลีบดอกไม้เหมือนครั้งนี้เลย แหม มันนิ่มเท้าดีจัง”

7.จากความผิดกฎเกณฑ์หลายๆ ประการ จนเกิดอธิกรณ์หลายกระทง จนสมเด็จพระสังฆราชพระญาษสังวร วัดบวรนิเศน์วิหาร ได้มีคำสั่งให้ ปาราชิก ในที่สุด แต่ ธัมมชโย กลับไม่สนใจ ทางคณะสงฆ์กิเพิกเฉย

8.ความวิบัติอีกเป็นคณานับ ซึ่งตอนนี้ทางรัฐบาลได้ใช้ ม.44 ออกมาชำระ ซึ่งมีรายละเอียดเป็นรายวันให้ท่านๆ ได้ทราบกันทั่วไปอยู่แล้ว

ความจริง รัฐบาล ต้องแถลงเปิดเผยความผิดพลาดของธรรมกายโดยธัมมี่ให้กว้างขวาง ให้ทราบกันถ้วนทั่วโดยประกาศข่าวเป็น “รวมการเฉพาะกิจ” อย่างน้อยอาทิตย์ละครั้งหรือทุกวันก็เป็นอันจบสิ้นไปนานแล้ว ต้องทำทุกทาง เพราะ ธัมมี่ ไม่ได้เป็นภิกษุ แต่เป็นอาชญากรสมบูรณ์แบบไปนานนับหลายปีแล้ว

การประกาศตามวรรคก่อน ต้องทำอย่างจริงจัง เพราะประชาชนมีหลายระดับ กว่าจะทั่วถึงก็ต้องใช้เวลาในการตอกย้ำ เพราะคู่ต่อสู้คือ ธรรมกาย เขาเข้าถึงชาวบ้านเป็นรายบุคคล กว้างขวาง ถ้าทำตามที่เสนอมา ก็ปิดกั้นพวกสื่อนอกทื่ชอบยุให้รำตำให้รั่ว ได้อย่างเด็ดขาดด้วย

ท่านลองสัมผัสไอเดียของแกนนำคนสำคัญในอดีตดูนะครับ

ประสาร มฤคพิทักษ์ อดีต สปช และแกนำกลุ่ม 70 สว. ซัด “ธัมมชโย” เป็นฝ่ายกดดันรัฐบาลจนบานปลายถึงขั้นมีคนผูกคอตาย ชี้มอบตัวก็จบ ยกพระลิขิตย้ำความผิด แต่ลอยนวลมา 18 ปี แนะคณะสงฆ์ให้กระทำปัพพาชนียกรรมพร้อมกันไปกับการดำเนินคดีอาญา ไล่การเมืองที่ออกมาปกป้องไปกล่อมเจ้าตัวมอบตัว

วันที่ 27 ก.พ. นายประสาร มฤคพิทักษ์ อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวถึงกรณีวัดพระธรรมกายที่กลายเป็นปัญหาและเป็นภาระของแผ่นดิน ถึงขั้นที่นำไปขยายใหญ่ให้เป็นความรังเกียจระหว่างศาสนาทั้งในสื่อออนไลน์ และปล่อยข่าวลวงในสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ว่าความจริงไม่ใช่เจ้าหน้าที่รัฐหรอกที่เป็นฝ่ายกดดันธรรมกาย แต่พระธัมมชโยต่างหากที่กดดันรัฐบาลจนปัญหาขยายใหญ่ถึงขั้นมีคนแขวนคอตาย ถ้าเพียงแต่พระธัมมชโย เข้ามอบตัวเสียตั้งแต่แรกตามที่ทางการเปิดทางไว้ให้ก็จะไม่เกิดปรากฏการณ์บานปลายอย่างนี้ โดยเป็นที่ทราบกันดีว่าพระวินิจฉัยของอดีตสมเด็จพระสังฆราช สมเด็จพระญาณสังวร ทรงมีพระลิขิตถึง 5 ฉบับ เมื่อเดือนเมษายนต่อพฤษภาคม 2542 ชี้ชัดว่าพระธัมมชโย 1. บิดเบือนพระพุทธธรรมคำสอน 2. เป็นการทำลายพระพุทธศาสนา ทำสงฆ์ให้แตกแยก เป็นอนันตริยกรรม 3. มีโทษทั้งปัจจุบันและอนาคต 4. เป็นพระปลอม 5. ไม่ยอมคืนสมบัติที่เกิดขึ้นในขณะเป็นพระให้แก่วัด แสดงชัดแจ้งว่าต้องอาบัติปาราชิก ต้องพ้นจากความเป็นสมณะโดยอัตโนมัติ 6. ต้องถูกจัดการอย่างเด็ดขาด ซึ่งพระประมุขสูงสุดของสงฆ์ทรงมีพระลิขิตนี้ตั้งแต่ 18 ปีที่แล้ว แต่พระธัมมชโยยังลอยนวลอยู่ได้จนบัดนี้

นายประสารกล่าวต่อว่า เนื่องจากวัดพระธรรมกายเป็นวัดภายใต้การปกครองของคณะสงฆ์ และเพื่อรักษาไว้ซึ่งพระธรรมวินัยจึงขอเสนอว่า พร้อมๆ กันไปกับฝ่ายรัฐกำลังจับกุมเพื่อดำเนินคดีอาญากว่า 300 คดีนั้น เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ควรสร้างประวัติศาสตร์ด้วยการกระทำปัพพาชนียกรรมต่อพระธัมมชโย คือ การขับออกจากคณะสงฆ์ เนื่องจากเป็นผู้วิบัติทางศีล ลบล้างพระบัญญัติและประกอบมิจฉาชีพ เป็น 3 ใน 6 พฤติกรรมที่เข้าข่ายพุทธบัญญัติให้ขับออกจากหมู่สงฆ์ได้ ส่วนคดีทางโลกเรื่องการฟอกเงิน รับของโจร และบุกรุกที่ดินสาธารณะนั้น เจ้าหน้าที่กำลังดำเนินอยู่แล้ว

“สำหรับคนการเมืองที่ออกมากางปีกปกป้องธรรมกาย โดยชี้ว่าเจ้าหน้าที่รัฐไปจำกัดสิทธิเสรีภาพในการประกอบศาสนกิจของประชาชนนั้น ควรจะรวมตัวกันไปไปเกลี้ยกล่อมและนิมนต์ธัมมชโย มามอบตัวต่อทางการ เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์แห่งสมณเพศของตน น่าจะได้บุญมากกว่า” นายประสารกล่าว