Get Adobe Flash player

นางฟ้าตัวจริง! โดย ณาฒ สหัชชะ

Font Size:

ผู้ใหญ่ไม่เหลียวแล แต่สาวน้อยกลับมีน้ำใจช่วยหมาน้อยถูกรถชนกลางถนน

โดย MGR Online                

21 ธันวาคม 2559 11:40 น.

จากกรณีเมื่อวานนี้ (20 ธ.ค.) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก "ณัฏฐกรณ์ ชิตวงศ์" เผยแพร่คลิปจากกล้องวงจรปิดที่ระบุว่าเป็นวันที่ 19 ธ.ค. 2559 เวลา 16.40น. บริเวณสี่แยกเซ้าซี้ (สี่แยกโปะหมอ) จ.สงขลา เป็นเหตุการณ์รถยนต์พุ่งชนสุนัขตัวหนึ่งกลางถนน จนนอนแน่นิ่งไป โดยที่ไม่มีใครช่วยเหลือ จนเวลาผ่านไปประมาณ 2 นาที มีเด็กนักเรียนหญิงเดินข้ามถนนไปอุ้มสุนัขตัวดังกล่าวกลับเข้าข้างทาง

เจ้าของคลิปโพสต์ระบุว่า "น่าชื่นชมน้องเค้ามากๆครับ..สุดยอดครับ..สี่แยกเซ้าซี้..ตอนเย็น 16.40 น. เมื่อวานครับ..สุดยอดจริงๆ"

ทั้งนี้ หลังจากภาพดังกล่าวถูกแชร์บนโลกออนไลน์ มีคนมาแสดงความคิดเห็นชื่นชมนักเรียนหญิงเป็นจำนวนมาก โดยมองว่าเป็นนางฟ้าเน็ตไอดอล เพราะมีความเมตตาและน้ำใจที่ดีงาม ต่อมามีผู้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมภายหลังว่า สุนัขตัวดังกล่าวได้รับบาดเจ็บสาหัส สุดท้ายไปเสียที่โรงพยาบาล

ณาฒ สหัชชะ เห็นว่า

ความเมตตา เป็นเครื่องค้ำจุณโลกอย่างแท้จริง ตามพุทธวัจนะ ซึ่งคนไทยได้ยึดถือเป็นสรณะมาตลอด

กระแสของความเมตตานี้ หลั่งออกมาเป็น“ธารน้ำใจ” ที่ท่วมท้นจนล้นประเทศ เป็นที่กล่าวขานถึง คนไทยมีน้ำใจเอื้อเฟื้อ เผื่อแผ่ ช่วยคนอื่น ไม่เลือกชนชั่น วรรณะ สีผิว ซึ่งไม่มีชาติใดเสมอเหมือนทั้งโลก

แต่ในปัจจุบัน กำลังจะเหือดหายไป เพราะกระแสสังคม สิ่งแวดล้อม พฤติกรรมของมนุษย์ ที่มาจากนานาชาติ ที่ขาดสิ่งนี้ เข้ามาตักตวงกันเป็นกระบวนการอย่างมหาศาล จนเราขาดสิ่งนี้ เพราะเราเพลินในการแจกจ่ายตาม วิสัย จนขาดการประมาณการณ์ไปทุกด่าน ประกอบกับระบบสังคมคนไทยเอง ก็ขาดการสั่งสอนแบบเก่า

ระบบการสอนแบบเก่าที่ยิ่งใหญ่คือ “มหาวิทยาลัยแห่งครอบครัว”  กล่าวคือ พ่อแม่ ปู่ย่าตายาบ ได้พร่ำสอน จารีต ประเพณี ศาสนาจริยธรรม ให้แก่ลูกหลานกันทั่วประเทศ เป็นพื้นฐานที่มั่นคง พอไปเข้าโรงเรียน ก็ได้รับสอนเพิ่มเติมอีกชั่นหนึ่ง จึงเป็นฐานทีมั่นคงของประเทศตลอดมา

แต่ในปัจจุบัน การศึกษาอบรมขั้นพื้นฐานที่เคยเป็น กลับไม่มีแล้ว จากเหตุผลที่รู้ ๆ กันดีอยู่แล้ว คงมีแต่  “อาจารย์ กู และ อาจารย์ ยู โดยมี มือถือเป้นเครื่องมือ” เท่านั้น