Get Adobe Flash player

กำลังจะสูญชาติ โดย ณาฒ สหัชชะ

Font Size:

ชาวนาผู้หนึ่ง เลี้ยงม้าและวัวไว้อย่างละตัว เลี้ยงม้าไว้ในคอกที่มีหลังคา แต่เลี้ยงวัวไว้ในที่โล่ง เมื่อฝนตก วัววิ่งมาขออาศัยหลบฝนกับม้า แรกๆ ก็ขอเพียงยื่นหัวเข้าไปหลบฝน ต่อมา ก็ขอขยับตัวเข้าไปทีละน้อย จนเบียดเข้าไปอยู่ในคอกม้าทั้งตัว ทำให้ม้าหลุดออกไปจากคอก

คนที่ชอบช่วยเหลือผู้อื่นจนตนเองต้องเดือดร้อน จึงเปรียบได้กับม้าอารีในนิทานเรื่องนี้"

ทุกวันนี้ "กลุ่มทุน" ที่มีอิทธิพลเหนือระบบเศรษฐกิจ-การเมืองไทย พูดตรงๆ คือ ผู้คุมกลไกประเทศผ่านระบบเศรษฐกิจ แม้กระทั่ง "สภาพคล่อง" ในระบบ นาทีนี้ก็เหอะร้อยละ ๙๐ คือ........คนที่หอบ "เสื่อผืน-หมอนใบ" เข้ามาอยู่ใต้พระบรมโพธิสมภาร เมื่อร้อยกว่าปี ที่เรียก "คนจีน"เขาก่อร่างสร้างตัว จากทรายเมล็ดหนึ่งเป็นภูเขาทองคำ เป็นเสี่ย เป็นเจ้าสัว ด้วยอุตสาหะ วิริยะ อดออม ขยันหมั่นเพียร ไม่เลือกงานในศตวรรษใหม่ คนที่หอบเสื่อผืน-หมอนใบ มาสู้กับงานทุกชนิด จนเป็นเสี่ย-เป็นเจ้าสัวในบ้านเราอาจเปลี่ยนจากคนจีน ไปเป็นคน "พม่า-เขมร-ลาว" ที่เข้ามาเป็นแรงงานอยู่ในไทยทุกวันนี้ก็ได้เพราะพวกเขา นอกจากหนักเอา-เบาสู้ ขยันขันแข็ง ดูเงาตัวเอง ไม่เลือกงาน เพื่อก่อร่างสร้างตัวแล้ว

ประเด็นสำคัญอีกส่วนหนึ่ง คือ........คมพม่า-เขมร อาศัย "ช่องว่าง" ที่คนไทยรุ่นใหม่ เลือกงาน แถมหนักไม่เอา-เบาไม่สู้ เหยาะแหยะ-หยิบโหย่ง โตมาก็มุ่งเป็นนักร้อง เป็นดารา เป็นตุ๊ด-เป็นแต๋ว เข้าตู้-อัพยา สักหน้า-สักตัว อวดโก้ อวดนักเลงแถมเอาแต่ขัดหน้าขาว ฝึกแก้ผ้า ทำบ้าๆ บอๆ เด้งหน้า-เด้งหลัง ลงยูทูบ ล่ายอดวิว!

ประเทศไทยวันนี้ ไม่ใช่ไม่มีงานให้ทำ ..........หากแต่คนไทย ทั้งเลือกงานทำ และทั้ง เลือกที่จะไม่ทำงาน!งานประเภทเดียวกัน ในบ้านตัวเอง....รังเกียจ พอมีคนหลอก ให้ไปทำงานที่เกาหลี ที่แอฟริกา ที่อิสราเอล ที่ตะวันออกกลาง แค่งานเก็บขี้หมา ยังขายบ้าน ขายลูก-ขายเมีย เป็นค่าหัว อยากไปทำงานเมืองนอกไปแล้ว ไปเป็นนกกระปูดตาแดงอยู่ในกรง.........แต่....อุ๊ยยยยย ชอบ โก้ งานต่างประเทศ แย่งกันไป แต่รายได้ ในรายที่ไม่ถูกหลอก ก็ไม่ต่างจากบ้านเราที่เงินเหลือ ไม่ใช่ได้มาก หากแต่เขาไม่ให้ออกเพ่นพ่านไปไหน สภาพคล้ายวัว-ควาย ไถนาเสร็จ ก็ถูกต้อนเข้าคอก ครบตามสัญญางาน เงินค่าแรง ก็พอดี กับค่าหัว เหลือไถ่วัว-ควายคืน ก็บุญนักหนา!

เนี่ย...เรื่องแรงงานต่างด้าว อย่าเป็นคนเอาแต่ได้ เสียประโยชน์แล้วโวยคนไม่เคยแบกภาระรับผิดชอบ งานถนัด คือคอยติ คอยตำหนิ คอยค้าน เอะอะ หยิบ "ผักชี" ขึ้นมาชูเป็น "ซุง"กฎหมายที่ออก ก็เหมือนงาน "ขึ้นรูป" ในงานปั้นทุกชนิด!รัฐบาลเลือกตั้ง ยากจะคลอด เพราะต้องอยู่ใต้กลุ่มทุนชี้นำ ดังนั้น ถ้ารัฐบาล คสช.นี้ ไม่ "ขึ้นรูป" ไว้ให้อนาคตประเทศใต้กลุ่มทุนในคราบพรรค ยากจะจัดระเบียบแรงงานให้เข้าระบบ ซึ่ง กลุ่มทุน จะยกความสะดวกสบายในการใช้แรงงานเถื่อนเป็น "ความคล่องทางเศรษฐกิจ"นั่นเป็นผลได้เฉพาะหน้าสำหรับเขา แต่ทางยาวในความเป็นประเทศ คือ "ความเสี่ยง"!

ในเรื่องความเป็นประเทศ ........ทุกวันนี้ บ้าแต่เรื่องตารางเมตร-ตารางเซนต์ตรงเขตแดน แต่ที่คนพม่า-เขมรเข้ามาอยู่ใจกลางประเทศในคราบ "แรงงาน" ไม่รู้เท่าไหร่ ต่อเท่าไหร่นั่น กลับไม่ตระหนักถึง!?วันไหนทะเลาะกัน เขาส่งสัญญาณ "ยึดไทย" เหมือนตอนสงครามญี่ปุ่น พรึ่บเดียว ญี่ปุ่นเต็มเมือง

สมมุติมีวันนั้น ขอถามว่า ไทยเรา ซึ่ง "ไส้ใน" เต็มไปด้วยคนเขมร-คนพม่า จะรักษาบ้าน-รักษาเมืองยังไง?สมมุตินี่ ไกลตัว มีความเป็นไปได้น้อย ที่ไม่แค่ใกล้ตัว หากแต่มัน "ถึงตัว" แล้วทุกวันนี้

...........คิดกันบ้างหรือยัง? ภาษีที่เราต้องจ่ายทุกวันนี้ ในความเป็น "งบประมาณแผ่นดิน" เราต้องหมดไปชนิด "ไม่มีเหตุผล" ไม่รู้กี่แสนล้านต่อปี กับการแบกรับคำว่า "มนุษยธรรม" กับแรงงานต่างด้าว ที่เราปล่อยปละ ไม่บริหารให้เป็นระบบ-ปัญหาการศึกษา-สัญชาติ กับลูกเต้าต่างด้าวที่เกิดในไทย-ปัญหาสาธารณสุข นำโรคระบาดกลับมาอีกปัญหาสังคมสิ่งแวดล้อม ไม่ถูกสุขลักษณะ อาชญากรรมเพิ่ม-ปัญหาโรงพยาบาล แย่งคนไทย แห่รักษาฟรีตาม รพ.รัฐ ปัญหาสาธารณูปโภคพื้นฐาน ทั้งประปา-ไฟฟ้ถนน ใช้ฟรีและที่สำคัญ คือ.........

"ความมั่นคงของประเทศชาติบ้านเมือง"!อย่าลืม....แรงงานต่างด้าว ที่ "เถื่อน" ใช้บริการจากรัฐทุกอย่าง "ฟรี" ไม่ต้องรับผิดชอบอะไร และทั้งไม่ต้องจ่ายภาษีเลย นอกจากแวต ที่ซื้อกิน-ซื้อใช้การออกกฎหมายฉบับนี้ นายจ้าง-ธุรกิจ-อุตสาหกรรม ที่ใช้แรงงานถูกตามกฎหมาย ไม่สะเทือน ไม่เดือดร้อนอะไรตรงกันข้าม การสร้างระบบแรงงานให้เป็นมาตรฐาน จะเป็นสิ่งเสริมภาพลักษณ์ธุรกิจการค้าให้ดีขึ้นมีแต่พวกธุรกิจ-อุตสาหกรรม มุ่งแต่ประโยชน์ตนจากแรงงานเถื่อนเท่านั้นที่โวยวาย เพราะเขามองว่า การที่ต้องจ่ายเข้ารัฐบ้าง ในการจัดระเบียบแรงงานให้เข้าระบบกฎหมาย เข้ากติกาโลกอะไรที่เขาเสียประโยชน์ นั่น...รัฐทำไม่ถูก!?อย่างที่บอกแต่แรก กฎหมายนี้ เป็นการ "ขึ้นรูป" มี ๒-๓ มาตรา เสนอกันว่า ควรผ่อนสั้น-ผ่อนยาว ด้วยระยะเวลาเพื่อการปรับตัวก็เห็นนายกฯ จะใช้ ม.๔๔ แก้จุดนั้นในสัปดาห์นี้ ถ้ามองปัญหาโดยเอาประโยชน์ชาติเป็นตัวตั้ง มันก็ไม่มีปัญหา เมืองไทยนั้น เพราะเต็มไปด้วย "ช่างติ"จึงไม่ค่อยมี "ช่างปั้น"ยิ่งประชาธิปไตยเลือกตั้งด้วยพรรคใต้ระบบทุนด้วยแล้ว ยังจะเพิ่มขึ้นมาอีกช่าง

คือ "ช่างปั่น"ผิดจากประโยชน์กูได้ ต้องปั่นให้มันกัดกันจนบรรลัยวายวอดนั่นแหละ