Get Adobe Flash player

ถึงเวลาที่ต้องปฏิวัติขั้นเด็ดขาด โดย ณาฒ สหัชชะ

Font Size:

ในอดีตกาลกว่าหนึ่งพันปี มีชาวเขาเผ่ามงโกลเผ่าใหญ่เผ่าหนึ่ง ชอบเร่ร่อนไม่ติดที่ หูเบา งมงาย ไม่มีจุดหมายใดๆ ในชีวิต แต่ก็อยู่เป็นกลุมก้อน ไม่แตกพวก ถ้ามีภัยมาแพ้วพานจะร่วมกันต่อสู้จนสุดชีวิต แต่พอหมดการต่อสู้ ก็มีวิถีชี่วิตเช่นเดิม ชาวจีนเรียกคนกลุ่มนี้ว่า “ไต๋” หมายถึงพวกที่ไม่มีจุดหมายปลายทางของชีวิต มักง่าย ไม่ชอบอยู่เป็นหลักแหล่ง

ต่อมาพวก  “ขอมมาซีโดเนีย” ได้แก่ชาวอินเดียเผ่าหนึ่งที่นับถือศาสนาพราหมณ์มาแต่ดั้เดิม ได้ถูกไล่ที่จากพวกอารยันที่ไหล่บ่าเข้ามาจากยุโรปตอนกลาง ซึ่งเรียกพวกนี้ว่า “อารยันยูเฟรเซีย”  และพวกนี้คือต้นตระกูลนักต่อสู้เพื่อการปกครองซึ่งเป็น วรรณะกษัตริย์ของอารยันเมื่อ 500 ปีก่อนพุทธกาลทั้งหันมานับถือศาสนาพราหมณ์ จึ่งได้เป็นชนส่วนใหญ่ที่มีอำนาจในดินแดนนี้ตลอดมาพระสัมมาสัมพุทธเจ้าของเราก็อยู่ในวรรณะนี้

“ขอมมาซึโดเนีย” ซึ่งเป็นเจ้าของที่ดินในแผ่นดินใหญ่เดิม นับถือศาสนาพราหมณ์ ก็ถูกไล่ที่จากกลุ่มอารยันดังกล่าว จึงต้องออกจากถิ่นเดิม ออกยึดที่ของชนกลุ่มต่างไว้ในอำนาจแทบทุกกลุ่ม พวก “ไต๋” ก็ถูกยึดครองด้วย ก็สู้กันกับผู้ยึดครองนับร้อยปี ในที่สุดก็มารวมกลุ่มกันต่อสู้อย่างจริงจังในลุมน้ำสาละวิน โขง และเจ้าพระยา กล่าวคือ

พ่อขุนบางกลางหาว พ่อขุนผาเมือง และพ่อขุนเม็งราย ได้ร่วมมือกันขับไล่ขอมหลุดพ้นไปจากลุ่มน้ำดังกล่าวซึ่งครองอาณาจักรละโว้มานานนับร้อยปี จนยกโขยงไปครองเมืองพิมายต่อไป

สามพ่อขุนก็แบ่งอาณาจักรกันครองเป็นอิสระ พ่อขุนบางกลางหาว ได้ครองอาณาจักรสุโขทัย ได้พระนามว่า พ่อขุนศรีอินทราทิตย์ พ่อขุนเม็งราย ได้ครองอาณาจักรล้านนา พ่อขุนผาเมืองได้ครองอาณาจักเพชรบูรณ์ ต่างก็ประกาศเป็นบ้านพี่เมืองน้อง ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

ที่ร่ายยาวมาทั้งหมด เพื่อจะเกริ่นให้เห็นว่า เริ่มต้นมีประเทศ เราก็มีระบอบปกครองเป็นสมบูรณาญาสิทธิราชย์ อำนาจเด็ดขาดอยู่ที่พระมหากษัตริย์ ซึ่งแต่ละพระองค์ก็ทรงทศพิธราชธรรม อาณาประชาราษฎร์ก็มึวามสุขสโมสรกันถ้วนหน้า อย่างน้อยก็มีข้อความในศิลาจารึกหลักที 2 ที่ว่า “ใครใคร่ค้าช้าง ค้า ค้าม้า ค้า ค้าวัวค้าควาย ค้า ผลได้ตกแก่มันทั้งกลม” เห็นไหมมีเสรีภาพเสียด้วย

ต่อเนื่องมายังกรุงศรีอยุธยา กรุงธนบุรีศรีมหาสมุทร และถึงกรุงเทพทวาราวดีศรีรัตนโกสินทร์ ก็มีการปกครองด้วยระบบเดียวกัน คือ เผด็จการโดยพระมหากษัตริย์ และอำนาจนี้ก็มีการมอบหมายไปยังเจ้าเมืองรอง ๆ ในการปกครองแต่ต้องเป้นแบบเดียวกัน ประชาชนมีความสุขกันถ้วนหน้านับแปดร้อยปี

แต่พอถึงวันที่ 24 มิถุนายน 2475 พวกเศษฝรั่งที่ไปเรียนยุโรป กลับเห็นว่า “ฝรั่งนั้นเป็นเทวดา” ต้องยึดแบบพวกมัน ตัองให้คนทั้งประเทศมีอำนาจในการปกครองประเทศด้วยในระบบ “ประชาธิปไตย” แต่เมื่อได้อำนาจมาแล้วจนปัจจุบันนี้เป็นเวลา 85 ปี แล้ว เราจะเห็นว่าระบบ “ผีเปรตเข้าทรง” กลับแย่งตำแหน่ง ผลประโยชน์ กันตลอดมา บ้านเมืองก็ติดขัดในการปกครอง บริหาร ไม่เคยสงบเหมือนในอดีตได้เลย แถมคนไทยเรามีนิสัยเล่นพรรคพวก หูเบา งมงาย และเห็นแก่ผลประโยชน์ที่ตนควรจะได้ ก็เลยขัดกันในทุกทางที่ว่า

ถึงวันนี้ผมจึงอยากเรียกร้องให้มีการปกครองในรูปแบบเก่า แต่อาจจดัดแปลงในวิธีการ และรูแบบให้รัดกุม โดยไม่ยอมให้อำนาจปกครองนั้นจมปลักแต่ต้องมีการตื่นตัวโดย “ธรรมาภิบาล” เป็นตัวยึด โยค โยน และยอม

ถึงเวลาแล้วที่ พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา จะต้องตกกระไดของชาติ และก็พลอยกระโจนเพื่อชาติ เพราะสภาพของบ้านเมืองมันเละ เน่าเฟะ จนไม่สามารถจะจับต้องให้เป้นรูปธรรมได้ ตรงนั้นก็โกง ตรงนี้ก็กิน ตรงโน้นก็กระหน่ำ ประชาชนทั้งประเทศที่คอยจ้องมองแสงทองส่องไทยให้สว่างไสวเสียที ก็หมดหวังกันตลอดมา

พลเอกประยุทธ ต้องตัดสินใจให้เด็ดขาด “ปฏิวัติตัวเอง” จึงจะได้เพิ่มอำนาจปฏิวัติเป้นสองเท่า เมื่อประกาศปฏิวัติเสร็จ จะจับ จะยุบ อะไรก็ทำทันที ไม่ต้องถามใครแล้ว ทำหน่วยงานให้มันน้อยและเล็กลงดีกว่าในปัจจุบันเพราะมากหน่วยงานและมากกรมการจนเลอะเทอะไปหมด ผมขอเสนอคนที่จะมาร่วมมือในการปฏิวัติสองท่านดังนี้

พล ต ท สมหมาย กองวิสัยสุข ผู้บัญชาการปราบปรามยาเสพติด

ที่เกรียวกราว-กล่าวขวัญถึง พล.ต.ท.สมหมายกันมาก เห็นจะเป็นคำพูด "วรรคประวัติศาสตร์" ของท่าน........“วันนี้เนี่ย เราต้องการให้ลูกหลานเราอยู่เย็นเป็นสุข คนพวกนี้ทำลายลูกหลาน ทำลายครอบครัวของพวกเราที่หาเช้ากินค่ำมานานแล้ว เอาเงินของคนจนไปซื้อรถหรู แล้วมาอวดคนจนอีก มันเหยียบย่ำหัวใจเราเกินไปแล้วนะครับ ผมคิดอย่างนั้นนะครับ เพราะฉะนั้น ผมยืนยันว่า ..............ผมจะทำให้มันจนกว่าขอทานให้ได้"

ประโยคที่ว่า "ผมจะทำให้มันจนกว่าขอทานให้ได้" นี่แหละ มันกระแทกใจแฟนๆ ทุกเพศ-ทุกวัยดังเปรี้ยง ต่างซูฮก-ยกนิ้วให้ ซี้ดซ้าด ด้วย "เปรี้ยวจี๊ด-เผ็ดจัด" แผ่ซ่านไปทุกวงการ

นายพลท่านนี้ หน้าตาดุดัน เด็ดขาด เดินหน้าไม่กลัวคน ไอดอล ของท่านคือ พล ต ท ขุนพันธรักษ์ราชเดช นายพลหนังเหนียว ฆ่าคนตามหมายสั่งของกรมตำรวจทั่วประเทศเป็นพัน ๆ ไม่เคยบาดเจ็บ ไม่เคยหลั่งเลือด น่าจะบาป แต่ก็เป็นสุขดี มีอายุยืนยาว 108 ปี นายพลสมหมายก็เดินหน้าปราบไม่ถอย เชียงใหม่ ตอนท่านอยู่ยาบ้าและยาเสพติดทุกอย่างก็ถูกปราบเรียบ

นายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากร ผู้ยืนกรานไม่ยอมรับรถ NGV ของ ขสมก จำนวนหนี่งล็อต 489 คัน นำเข้าโดยบริษัทเบสท์ริน กรุ๊ป ที่ไม่รับเพราะเป็นรถนำเข้าผิดสเป็คเพราะตามสเป็คต้องผลิดในมาเลเซีย แต่ชุดที่นำมานี้เป็นของผลิดในจีนทั้งหมด ใครอยู่เบื้องหลังจะขยิก ผลักดัน หรือ เขกกระบาลท่านให้รับ ท่านก็ไม่รับ เป้นตายก็ไม่รับ จนถึงอัยการ ๆ ก็ให้ชะลอการตรวจรับ ไว้ก่อน

นายกฯ ประยุทธ์คงอดรน-ทนไม่ไหว ๓๐ มกรา จึงระเบิดความอัดอั้น-ตันอกออกมา"เมื่ออัยการให้ชะลอตรวจรับ คงไม่สามารถตรวจรับรถได้ กระทรวงคมนาคมต้องไปดู รัฐบาลรับของร้อนไม่ได้อยู่แล้ว ถามว่าประชาชนเดือดร้อนจะทำอย่างไร ก็ต้องทำใหม่ ไม่มีทางเลือกอื่น"

พอนายกฯ พูดเท่านั้นแหละ.........เมื่อวาน (๓ ก.พ.๖๐) กระทรวงคมนาคม ดอกพิกุลค่อยร่วงจากปาก โดยนายพิชิต อัคราทิตย์ รมช.คมนาคม

"ในสัปดาห์หน้า หากบริษัท เบสท์ริน กรุ๊ป จำกัด ส่งมอบรถเมล์เอ็นจีวีจำนวน ๔๘๙ คัน ให้ ขสมก.ไม่ได้ ก็จะสามารถยกเลิกสัญญาได้ทันที เนื่องจากที่ผ่านมา ยังไม่สามารถส่งมอบรถให้ได้แม้แต่คันเดียวและต้องเสียค่าปรับมาตลอด

ท่านประยุทธ ก็ย่อมจะเห็นแล้วว่า ถ้าได้สองคนนี้มาร่วมทีมปฏิวัติใหม่ เหมือนท่านมีอาวุธ เง้ากวง ประจำมือซ้ายขวาทีเดียว สิ่งที่ท่านจะทำให้ประเทศชาติโชติชวงชัชวาลย์ ย่อมจะอยู่ใรมือครับท่าน

ขอฝากความคิดของคนไทยรุ่นเก่าที่มีอายุเกินกว่า 75 ปี หลายคนเรียกร้องให้ ยุบกรมตำรวจ โดยให้มีตำรวจประจำจังหวัด เท่านั้น แต่ละจังหวัดก็จัดหาตำรวจตามอัตราเหมาะสม ตามความหมายของคำตำรวจมาจากคำว่า “ตรวจ” หมายถึงตรวจตรา ควบคุม ทั่วไป ไม่มีหน้าที่จับ หรือ ปราบ คนทำผิด หน้าที่นี้เป็นหน้าที่ฝ่ายปกครองคือ ปลัดอำเภอ นายอำเภอ ข้าหลวงประจำจังหวัด( เจ้าเมือง) เท่านั้น

ปัจจุบันมีเมืองไทยประเทศเดียวที่มีกรมตำรวจ มีโรงเรียนนายร้อยตำรวจ เทียบเท่าโรงเรียนนายร้อยของทหาร มีตำรวจน้ำ ตำรวจพลร่ม ตำรวจทางหลวง ตำรวจชายแดน กองปราบพิเศษ และอีกหลายหน่อยงาน ซึ่งมีมากกว่าฝ่ายทหารเสียอีก การสอบสวนคดีความ เดิมเป้นงานปกครองปลัดอำเภอเป้นพนักงานสอบสวน แต่จอมพลสฤษดิ์ ได้ยึดมาให้ตำรวจทำ ตำรวจเลยสืบ จับกุม คุมขัง สอบสวน สรุปคดีเสร็จ ส่งให้อัยการ มันผิดขั้นตอนหมด เพราะจับเอง สอบเอง ที่ไหนไม่มีครับอ้อ ต้องยุบโรงเรียนนายร้อยตำรวจด้วยครับ

ท่านทราบไหมครับ อำนาจตำรวจแทรกซึมลึกจนเข้าไปถึงชาวบ้านทุกครัวเรือน ตำรวจชั่วก็จะนำชาวบ้านชัวไปด้วย เพราะไม่มีหน่วยงานไหนจะเข้าถึงประชาชนได้เท่ากับตำรวจ เป็นเจ้านายของประชาชน และนั่นคืออะไรครับ น่ากลัวที่สุดไหม?

ท่านประยุทธ จันทร์โอชา ครับ ถ้าท่านปฏิวัติใหม่ และทำสิ่งที่ชาวบ้านเรียกร้องได้ครบถ้วน ท่านจะได้มีรูปปั้นอย่างดีให้ประชาชนเคารพ  ครับผม